icon-time
Mở cửa
8h00 - 20h00

Cách pha nước chấm phở cuốn: Ngon, Thơm, Đậm đà nhất

Phở cuốn là món ăn vừa lành mạnh, ít béo, lại rất giàu dinh dưỡng với đầy đủ rau xanh, đạm, tinh bột… Chẳng những vậy, món ăn sức khỏe này còn ghi điểm tuyệt đối nhờ phần nước chấm thơm lừng, đậm đà và rất hấp dẫn. Vậy cách pha nước chấm phở cuốn thơm ngon liệu có khó không?

1. Nước chấm phở cuốn có vai trò quan trọng như thế nào?

Nguyên liệu làm phở cuốn rất đa dạng, bên ngoài là bánh phở trắng muốt, trong là lá xà lách, mùi, kinh giới, thịt bò… Nhìn chung các thành phần này đều có hàm lượng muối rất thấp, hầu như chưa qua gia giảm gia vị. Vậy nên, cần dùng nước chấm đi kèm với món ăn này để thành phẩm trở nên đậm đà hương vị hơn. Không chỉ vậy, nước chấm còn là yếu tố liên kết, giúp các nguyên liệu khác hợp vào nhau để tạo nên độ hòa quyện tuyệt đối.

nước chấm phở cuốn

➤➤➤ XEM NGAY: 11 Quán phở cuốn ngon Hà nội – Nên ăn thử 1 lần

2. Các tiêu chí để đánh giá nước chấm phở cuốn ngon 

2.1 Hương vị

Nước chấm phở cuốn đạt chuẩn là sự kết hợp của vị chua chanh, vị cay cay của ớt, vị ngọt dịu của đường kính. Đó là chưa kể đến hương thơm cực dậy mùi của tỏi băm nhuyễn và dưa góp, giòn sần sật rất đã miệng. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận món ngon bằng toàn bộ vị giác, mang đến cảm giác kích thích cực độ.

2.2 Màu sắc

Màu của nước dùng phở cuốn phải đảm bảo tiêu chí nhìn thôi là muốn thưởng thức ngay. Đó là sự pha trộn hoàn hảo từ màu đỏ tươi của ớt; trắng ngà của tỏi; màu cam cà rốt và vàng mơ của đu đủ xanh. Đặc biệt, nước chấm hơi có độ sệt nhẹ và có màu mật ong tuyệt đẹp. Điều này có được là do sự hòa tan của đường, chanh và mắm cốt, trông cực sánh quyện, thử một lần là nhớ mãi.

màu sắc nước chấm phở cuốn

2.3 Sự hòa hợp

Sự hòa hợp trong tiêu chuẩn làm nước dùng phở cuốn thể hiện ở 2 phương diện.

  •  1 là tác dụng cộng hưởng của các gia vị thành phần làm nên mùi vị đặc trưng 
  • 2 là sự kết hợp hoàn hảo giữa nước chấm và món ăn chính. 

Sau khi trụng  bánh phở khô vào nồi nấu phở cho mềm mướt. Chúng ta sẽ trải phở và cuộn xà lách tươi, thịt bò, mùi, trứng chiên… vào trong để làm thành phở cuốn. Khi thưởng thức, phở cuốn được nhúng ngập trong nước dùng và thành phần này sẽ len lỏi vào từng thớ thịt, nhánh rau. Giúp nâng tầm hương vị, sự đậm đà và góp phần tạo ra thành phẩm thơm ngon khó cưỡng.

➽➽➽ PHẢI XEM: Phở cuốn gồm những nguyên liệu gì

3. Hướng dẫn cách pha nước chấm phở cuốn thơm ngon nhất

3.1 Nguyên liệu

  • Đu đủ: 1/5 quả nhỏ
  • Cà rốt: nửa củ nhỏ
  • Tỏi: 2 củ
  • Ớt sừng: 2 quả
  • Chanh: 1 quả
  • Giấm: 2 thìa
  • Gia vị khác: muối, đường…

nguyên liệu pha nước chấm

3.2 Các bước thực hiện

3.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi khô cắt rễ, bóc vỏ ngoài rồi rửa qua với nước lọc. Sau đó đem đập dập để làm bong vỏ và dùng dao băm nhuyễn, để ra bát riêng
  • Đu đủ gọt vỏ, ngâm qua nước muối trong 10’ rồi rửa lại bằng nước lọc 2 lần nữa. Để ráo trước khi xắt thành miếng mỏng cỡ 0,5-1mm (Có thể tạo hình hoa cho đẹp mắt)
  • Cà rốt cạo vỏ, ngâm nước muối trong 5 phút rồi vệ sinh lại. Sau đó dùng dao xắt mỏng để nguyên liệu dễ ngấm gia vị (tạo hình hoa nếu muốn)
  • Chanh rửa qua vòi nước chảy, để ráo, cắt ngang thân quả rồi vắt lấy nước cốt, loại bỏ phần hạt.
  • Ớt ngâm nước muối rồi tráng lại với nước lọc. Dùng dao xẻ dọc theo thân quả, sau đó lấy đầu dao loại bỏ toàn bộ hạt trong lòng quả. Cuối cùng xắt thành miếng nhỏ, để ra bát

3.2.2. Làm dưa góp

  • Cho đu đủ và cà rốt vào bát tô, thêm 1/4 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê dấm, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê cốt chanh. Trộn đều toàn bộ nguyên liệu với đũa và để ướp trong một giờ.

làm dưa góp ngon

3.2.3. Làm nước chấm

  • Lấy 5 thìa nước lọc cho vào bát tô, 8 thìa đường và khuấy đều tay
  • Tiếp tục thêm 4 thìa canh nước mắm cốt, 1 thìa canh dấm và 1 thìa canh cốt chanh vào dung dịch vừa pha. Sau đó dùng đũa khuấy thật kỹ trong 3-4 phút
  • Cuối cùng cho toàn bộ tỏi và ớt vào trong nước dùng. Khuấy và nêm nếm gia vị cho vừa ăn là hoàn thiện.

3.2.4. Hoàn thiện

  • Cho dưa góp (bao gồm cả phần nước và phần cái) vào cùng bát nước chấm vừa pha, khuấy đều. Lúc này thành phẩm sẽ có màu đỏ ớt rất hấp dẫn, thoang thoảng hương tỏi, chanh. Lại có vị mặn ngọt, chua, cay, sóng sánh trông cực cuốn hút. Khi chấm kèm phở cuốn thì đảm bảo ngon “nức nở”, ăn “bao” ghiền.

✦✦✦ ĐỌC THÊM VỀ: Phở gà Hà Nội

4. Một vài lưu ý giúp pha nước chấm phở cuốn thành công

  • Đu đủ xanh phải đảm bảo độ bánh tẻ (không quá non, không già), bề mặt xanh cứng, nhẵn mịn. Ớt chọn loại ớt sừng bản dài, đã chín đỏ nhưng vẫn cứng quả, nếu không có có thể thay thế bằng ớt hiểm. Tỏi nên tìm đến giống tỏi ta, phần nhiều tép nhỏ, mặc dù bóc vỏ khá tốn thời gian nhưng cực thơm và đậm vị. 

lưu ý khi pha nước chấm phở cuốn

  • Khi pha chế, không nên sử dụng mình phần nước chấm đơn thuần mà còn cần có thêm dưa góp mới là chuẩn vị.
  • Nếu cho đu đủ và cà rốt trực tiếp vào nước dùng để hoàn thiện thành phẩm thì 2 thành phần này sẽ không ngấm đủ gia vị. Chúng hơi cứng và có vị nhạt, lạc lõng giữa hương vị đậm đà của mắm cốt. Vậy nên, lời khuyên dành cho bạn là làm dưa góp riêng, sau đó mới cho vào bát nước chấm. Hoặc có thể tách biệt 2 thành phần này và ăn ghém dưa góp nếu có nhu cầu.
  • Luôn cho thêm nước lọc để làm loãng độ mặn của nước mắm cốt. Khi ăn phở cuốn, bánh phở phải được nhúng ngập trong trong nước chấm mới là “chuẩn bài”. Và nếu bạn không cho thêm nước lọc thì sẽ rất khó để thực hiện điều đó
  • Các loại ớt sừng, ớt hiểm có độ cay vừa phải nhưng phần hạt của chúng thì cay cực độ. Nếu dùng cả hạt sẽ  gây hại cho đường tiêu hóa. Vậy nên khi sơ chế, bạn cần loại bỏ thành phần này để điều chỉnh độ cay thành phẩm. 

Bạn có mê mẩn món phở cuốn ngon mắt, dậy mùi và siêu hấp dẫn? Hãy học cách pha nước chấm phở cuốn ngay hôm nay để giúp món ăn trở nên thơm ngon, tròn vị nhé! Sau cùng, chúc bạn áp dụng thành công công thức mà chúng tôi vừa chia sẻ.

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Đăng ký tư vấn