Skip to main content

5 Cách Bảo Quản Trái Cây: Tươi ngon, Không bị Khô, Hỏng

Nhiều nhiều tò mò cách bảo quản trái cây sao cho lúc nào cũng tươi mới, giữ được màu sắc. Không phải mua thức quả nào về cũng quăng vào tủ lạnh là xong đâu nhé. Xoay quanh việc cất trữ hoa quả này còn những vấn đề khác cần phải thảo luận. Suy cho cùng, tưởng công đoạn này là dễ nhất rồi nhưng giữ được tính chất hay không lại cần kỹ thuật. 

1. Thời gian bảo quản trái cây, hoa quả tối đa bao lâu?

Không có khung cụ thể nào trong việc hoa quả sẽ ăn được trong bao lâu, vì còn tùy mỗi loại. Đơn cử như quả hồng xiêm, người ta thường hái trên cây từ khi còn xanh. Sau đó mới giữ ấm để quả chín và ăn dần, có khi tích trữ trước cả tháng.

trái cây thường bảo quản được bao lâu

Hay như chuối, mua về thắp hương từ lúc xanh, rồi lại để chín mới ăn. Mà các quả chín cũng không đều nhau, độ chín từng ngày cũng khác. 

Xoài đã được cắt sẵn và vẫn còn nguyên quả cùng cho vào tủ lạnh: Trong khi khay xoài cắt chỉ được ăn trong ngày, tối đa 24h thì quả xoài lại có thể ăn trong vòng 1-2 tuần.

2. 2 Cách bảo quản trái cây dễ làm, hiệu quả tại nhà

Cách bảo quản trái cây tươi ngon

2.1 Khi có tủ lạnh

Dùng tủ lạnh luôn được ưu tiên hàng đầu vì hầu hết hoa quả khi mua đều đã chín đến độ ăn được. Tủ cần được fix nhiệt lý tưởng nhất từ 3-5 độ C. 1 số tủ khác bị chỉnh thấp quá sẽ khiến trái cây bị đông giá bên trong, ảnh hưởng chất lượng. Hoặc điều nhiệt cao quá còn gây tác động đến các thực phẩm chung không gian khác. Khi dùng tủ lạnh để trữ hoa quả, rau củ nói chung, cần lưu ý:

  • 1 số loại quả không nên cho vào tủ lạnh, sẽ bị hao hụt dinh dưỡng nhanh như: Chuối, bơ, táo, cam, đu đủ,… Nên tìm hiểu chi tiết cách cất từng loại khi dự định mua về ăn dần. 
  • Dùng các công cụ như hộp, túi lưới,… để cách ly trái cây với các thực phẩm khác. Tuyệt đối không đặt chung với đồ sống như thịt, cá, tôm,… 

bảo quản trái cây trong tủ lạnh

2.2 Khi không có tủ lạnh

Nếu không dùng tủ lạnh mà trái cây lại chín rồi thì phải làm sao. Vẫn phải có thùng, kệ, hộp,… riêng để xếp các loại hoa quả này. Nên dùng giấy báo, giấy đa năng bọc lớp vỏ bên ngoài lại để ngăn côn trùng như bọ, gián, chuột,… 

  • Cất vừa tầm với của bản thân và không nên đặt sát tường hay sát mặt đất. Nếu đặt trong giỏ và cho xuống sàn thì phải ngăn cách sàn bằng tấm pallet. 
  • Nếu nhiệt độ bên ngoài quá nóng thì phải tìm cách giữ độ tươi bằng cách phun nước

bảo quản trái cây ở điều kiện thường

➥➥➥ NÊN XEM: Kinh nghiệm mua tủ mát

3. Bỏ túi ngay 5 lưu ý quan trọng khi bảo quản trái cây

3.1 Chọn phương thức bảo quản phù hợp

Trái cây nói chung chung có hàng trăm, nghìn loại quả, mô tả chi tiết bảo vệ từng quả như nào rất khó. Cần dựa vào tính chất, kết cấu để chọn phương án lưu trữ thích hợp. 

chọn phương thức bảo quản hoa quả phù hợp

Ví dụ: 

  • Quả chưa chín, cho vào tủ lạnh sẽ gây thối, hỏng => không ăn được. Khi đó phải bảo quản với nhiệt độ thường để quả được chín tự nhiên, như mít, chuối, vú sữa,… 
  • Quả mọng thì phải thấm khô nước trước khi cho vào hộp, ngăn cách các lớp bằng giấy ăn. Nếu không để ráo, quả rất nhanh bị biến chất, để ở ngoài thì dễ lên men. 
  • Hay như quả hạch – chỉ các loại hạt cần tách vỏ chung chung như: macca, điều, óc chó,… Thì nên bảo quản khô, kín gió hơn là cất trong tủ lạnh. 
  • Hoặc những trái cây đã chín rồi cũng vậy, tính chất bên trong sẽ khác lúc còn xanh nên cần có cách hợp lý. 

3.2 Không dùng chất bảo quản

Dù dùng cho gia đình hay làm mục đích kinh doanh thì chất bảo quản cũng không được khuyến khích. Nhiều siêu thị, đại lý dùng tủ mát rau củ quả nhưng vẫn quét lớp bảo quản hóa học.

không dùng chất  bảo quản trái cây hoa quả

Thực khách không biết sẽ rất nguy hiểm khi ăn cả lớp vỏ bên ngoài. Dễ gặp nhất ở các loại quả như táo, ổi, nho,… Mấy quả này rất nhanh chín, vậy mà mua về lúc nào cũng để được hàng tháng – Nên cẩn trọng với mấy loại hóa chất như vậy, nguy hại cho sức khỏe sẽ tích tụ dần. 

3.3 Sắp xếp số lượng, vị trí thích hợp

Bày hoa quả mà xếp chồng lên nhau thì những lớp bên dưới sẽ chịu áp lực cực lớn. Việc dập, nát, dễ úng hỏng là điều hiển nhiên, dù đó có phải quả mọng nước hay không. Khi xếp nên dàn đều trái cây trên khay/kệ, phân loại rõ ràng các loại: Cam để 1 khu, dưa hấu đã bổ sẵn để 1 khu, thanh long cũng phải để riêng,…. Không xếp lẫn các loại trái cây lại với nhau, đặc biệt khi đã sơ chế sẵn lại càng không nên. 

sắp xếp vị trí bảo quản hoa quả

3.4 Điều chỉnh nhiệt độ bảo quản tương ứng

Tủ mát siêu thị hay tủ lạnh đều có dải nhiệt rộng, căn chỉnh lưu trữ sao cho hợp lý. Nếu kinh doanh trái cây thì nên setup nhiệt cho kho bảo quản, tăng diện tích lưu trữ. Hơn nữa, nhiệt độ trong tủ lạnh và ngoài môi trường khác nhau. Dễ khiến tủ bị hấp hơi, mất đi độ ẩm trong trái cây, khiến chúng nhanh bị khô. 

3.5 Test chất lượng trước khi ăn

Dù đã làm đúng các phương pháp kể trên nhưng vẫn phải check chất lượng trước khi ăn. Vì không có điều gì chắc chắn 100%, có thể loại quả đó đã bị sâu đục khoét trước đó. Hoặc quả bị tẩm hóa chất, tiêm thuốc,… mà không tương hợp cũng sẽ bị phân hủy từ bên trong. Vả lại, dù đã rửa trước khi cất tủ thì sau khi lấy ra khỏi tủ vẫn nên rửa, khử khuẩn. 

kiểm tra chất lượng trái cây trước khi ăn

Cách bảo quản trái cây tác động rất nhiều tới vị ngon, trải nghiệm khi ăn. Giữ được độ tươi cho hoa quả, đồng nghĩa thu nạp được hầu hết dưỡng chất. 

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 5 Cách Bảo Quản Trái Cây: Tươi ngon, Không bị Khô, Hỏng
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan

Sorry. No data so far.

Đăng ký tư vấn để
nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay