Chúng ta đã quen thuộc với những tủ nấu cơm công nghiệp lớn được sử dụng tại các nhà hàng, quán ăn hoặc tại các khu bán trú trường học, khu xí nghiệp, nhà máy. Mặc dù vậy, hẳn nhiều người vẫn chưa hiểu rõ cấu tạo, cách thức hoạt động và công dụng của kiểu tủ này.
1. Tổng quan chung về tủ nấu cơm công nghiệp
Trước khi đi sâu hơn về những thông tin chi tiết của loại tủ hấp cơm này, hãy tìm hiểu tổng quan xem tủ cơm hỗ trợ cho hoạt động nào, cấu tạo và cách vận hành ra sao.
1.1 Tủ cơm công nghiệp là gì?
Đây là thiết bị chuyên dụng để nấu cơm và làm chín các loại thức ăn, thực phẩm. Tủ cơm ra đời nhằm tối ưu hóa thời gian, công sức của các chủ tiệm cơm, nhà hàng, các khu ăn uống tập thể…
Ưu điểm nổi bật của loại thiết bị này là khả năng làm chín thực phẩm với số lượng lớn, vẫn đảm bảo giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng ban đầu.
Loại tủ nấu này có thể vận hành bằng nhiên liệu gas hoặc điện, mẫu mã từ 4 – 24 khay đựng..
1.2 Cấu tạo của tủ hấp cơm
Tủ bị hấp cơm bằng điện đang được khá nhiều đơn vị lựa chọn sử dụng nhờ tính đa năng. Với thiết kế thông minh theo tiêu chuẩn của Nhật Bản, sản phẩm tủ hấp cơm thương hiệu Kanawa có cấu tạo khá đặc biệt.
+ Cánh cửa đóng/mở: Tuỳ theo kích thước mà thiết bị hấp cơm sẽ có 1 hoặc 2 cánh tủ với viền là gioăng cao su chịu nhiệt. Giảm thiểu tối đa thất thoát nhiệt trong quá trình vận hành, đồng thời tiết kiệm nhiên liệu sử dụng.
Bên cạnh đó, ở mỗi cánh cửa tủ sẽ đi kèm một tay cầm bằng inox kết hợp nhựa đặc biệt.
+ Thành tủ 3 lớp: Người dùng có thể hoàn toàn yên tâm trong quá trình sử dụng bởi cấu tạo của thành tủ gồm 3 lớp: Inox 304 – lớp bảo ôn cách nhiệt – Inox 304. Điều này giúp cho thiết bị không chỉ cách nhiệt tốt mà còn giữ nhiệt bên trong được lâu hơn, tiết kiệm thời gian nấu.
+ Gioăng cao su: Đảm bảo lượng nhiệt trong tủ không bị thoát ra ngoài, giúp đồ ăn mau chín, đồng thời tiết kiệm chi phí nhiên liệu.
+ Khay đựng thức ăn
Nhằm đảm bảo vệ sinh ATTP, các khay đựng đồ ăn trong tủ hấp cơm đều được làm bằng chất liệu 304 cao cấp.
Gồm 2 loại là:
- Khay lỗ: dùng để hấp cơm, ngô, khoai,…
- Khay phẳng: dùng để nấu cơm.
+ Van xả khí: Trong khi nấu, tủ cơm sẽ chịu áp lực khí rất lớn vì nhiệt độ ở mức cao. Van xả khí sẽ làm nhiệm vụ giảm bớt áp lực khí ra bên ngoài, giảm thiểu tối đa rủi ro cháy nổ, bỏng hơi cho người dùng.
+ Khoang chứa nước, phao cấp nước: Linh kiện này được bố trí ở dưới cùng của tủ, dùng để chứa nước đun cách thủy trong quá trình nấu, hấp thực phẩm. Bên phải khoang chứa có lắp một phao cấp nước tự động, có khả năng tự mở – đóng van cấp nước, đảm bảo đủ nước cho quá trình đun nấu.
+ Bộ phận gia nhiệt: Hệ thống này có khả năng chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng để có thể nấu chín cơm hoặc thực phẩm. Hai loại bộ phận gia nhiệt được sử dụng trong tủ nấu gồm:
- Pép đốt: hoạt động trên cơ chế đánh lửa Magneto, pép đốt giúp cung cấp nguồn nhiệt nhanh, tiện lợi, Tính an toàn cao, tự động hóa.
- Thanh nhiệt: Được lắp dưới đáy bình nước để đun sôi nước, hơi nước bốc lên sẽ làm nóng thực phẩm.
+ Bánh xe
Đa phần các tủ điện hấp cơm đều được trang bị 4 bánh xe cao su có khả năng chịu lực tốt, giúp người dùng di chuyển thiết bị một cách dễ dàng. Ngoài ra, ở mỗi bánh xe đều kèm theo một khoá chốt an toàn giúp cố định tủ cơm tại một vị trí nhất định.
1.3 Nguyên lý hoạt động
Bằng cách sử dụng hơi nước sôi để hấp nóng thức ăn, thực phẩm sẽ được chín đều trong thời gian ngắn và không bị cháy. Các món hấp bằng tủ nấu công nghiệp cũng hấp dẫn, thơm ngon hơn so với cách chế biến thông thường.
- Tủ cơm dùng bằng gas được thiết kế hệ thống cấp nhiệt buồng đốt dưới đáy tủ, khi bật gas các pép sẽ bắt lửa và tạo ra lửa.
- Tủ điện sẽ dùng thanh nhiệt để làm nóng. Nhờ cấu trúc khép kín của khoang nấu mà hơi nước bốc lên sẽ bám vào tủ và len lỏi vào các khay đựng. Cách hoạt động này sẽ giúp cơm hoặc thức ăn nấu không bị sống hoặc khét như kiểu nấu truyền thống.
2. 5 lý do nên đầu tư tủ cơm công nghiệp cho các quán ăn nhà hàng
Chắc hẳn, những chủ nhà hàng sẽ rất đau đầu trong việc chọn lựa được kiểu bếp nấu có thể tối ưu diện tích mà vẫn đảm bảo hiệu suất nấu nướng.
Đừng lo, tủ hấp cơm công nghiệp chính là phương án hàng đầu dành cho bạn nhờ những tính chất ưu việt dưới đây.
2.1. Đáp ứng số lượng lớn suất ăn trong ngày
Tủ nấu công nghiệp sẽ giúp người sử dụng nấu được một khối lượng lớn thức ăn nhưng vẫn đảm bảo vị ngon, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng như kiểu nấu thông thường.
2.2. Vận hành đơn giản tiết kiệm công sức
Cơ chế vận hành của thiết bị rất đơn giản và tiện lợi. Người sử dụng chỉ cần cho thức ăn đã qua sơ chế vào khay tủ, đảm bảo lượng nước dưới khoang. Cuối cùng, bấm nút nấu và chờ cho tới lúc thức ăn chín là hoàn thành.
2.3. Nấu cơm chín dẻo, tỷ lệ hao hụt nguyên liệu 0%
Bên cạnh khả năng tiết kiệm thời gian nấu, sản phẩm còn giữ ẩm rất tốt, giúp cơm hoặc thực phẩm luôn ấm nóng, thơm ngon sau khi nấu. Chế biến bằng tủ cơm không hao hụt nguyên liệu, không cháy.
2.4 Công dụng đa năng
Tủ cơm còn sử dụng được với đa dạng các mục đích khác nhau. Bên cạnh nấu cơm, các món luộc, hấp, như bánh bao, gà, xôi, giò,… đều sẽ được nấu chín ngay tức thì bằng chiếc tủ đa năng này.
2.5 An toàn vệ sinh thực phẩm
Vì sử dụng vật liệu 304 cao cấp nên quá trình đun nấu bằng tủ cơm sẽ không gây hại cho sức khỏe vào thực phẩm.
Ngoài ra, đồ ăn được bảo quản trong tủ kín sẽ vệ sinh hơn hẳn khi đặt bên ngoài môi trường.
3. Các dòng sản phẩm tủ hấp cơm phổ biến nhất hiện nay
Trên thị trường hiện nay có 2 loại tủ nấu công nghiệp được sử dụng phổ biến là:
3.1. Tủ cơm công nghiệp dùng gas
Loại tủ hấp dùng bằng nhiên liệu gas sẽ có tuổi thọ cao hơn so với những sản phẩm tủ vận hành bằng điện. Hoàn toàn có thể vận hành sản phẩm tại những nơi không có nguồn điện hoặc nguồn điện yếu. Ngoài ra, việc vận hành của loại tủ nấu này cũng khá dễ và tiện lợi.
Tuy nhiên, vì sử dụng nhiên liệu gas nên tủ hấp cần đi kèm thêm bình gas, gây cồng kềnh trong quá trình di chuyển. Bên cạnh đó, việc sử dụng gas thường sẽ tốn chi phí nhiên liệu hơn.
3.2 Tủ nấu cơm công nghiệp dùng điện
Những năm gần đây, tủ cơm chạy bằng điện gần như lấn án các loại nồi nấu cơm truyền thống. Có nhiều lý do khiến các chủ kinh doanh chọn tủ hấp cơm điện thay vì các sản phẩm khác.
Đầu tiên, công suất của tủ điện cao hơn so với các loại nồi chạy bằng gas khác. Sử dụng, tủ nấu cơm bằng điện vẫn đảm bảo được rất nhiều tính năng như được làm từ chất liệu cao cấp, hạn chế thoát nhiệt giúp rút ngắn thời gian nấu. Cơm nấu ra thơm mềm, trắng mà không bị nát.
Cuối cùng, nhiều người chọn mua thiết bị chạy bằng điện vì dòng tủ này có mẫu mã và kích thước đa dạng, phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau. Các mẫu tủ hấp cơm phổ biến hiện nay là loại tủ 4 khay, 6 khay, 8 khay, 10 khay, 12 khay và 24 khay.
3.3. Tủ hấp cơm công nghiệp dùng gas + điện
Về ưu điểm, tủ nấu bằng điện có thiết kế hiện đại, dễ sử dụng và tiện lợi trong việc lắp đặt. Thiết kế của loại tủ này thường nhỏ gọn và phù hợp với mọi không gian bếp. Hơn nữa, tủ hấp cơm bằng điện nhưng lại tiết kiệm điện, giá thành rẻ, tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh cho các nhà hàng, quán ăn,…
Tuy nhiên, do vận hành bằng nhiên liệu điện nên loại tủ này sẽ không sử dụng được ở những nơi có nguồn điện yếu hay mất điện, gây ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu và năng suất làm việc.
4. Báo giá tủ nấu cơm công nghiệp chi tiết nhất hiện nay
Tùy theo thương hiệu, nguồn gốc, chất liệu cấu thành, tính năng mà giá bán tủ nấu cơm sẽ có sự chênh lệch nhất định. Do đó, bạn nên tìm hiểu thông tin sản phẩm thật kỹ trước khi đưa ra quyết định mua.
Tủ cơm nội địa Việt Nam có giá thành rơi vào khoảng 7,92 – 29 triệu đồng, còn loại nhập khẩu Đài Loan có giá phải chăng hơn một chút, từ 6,3 – 25,9 triệu đồng. Sự khác biệt về giá cả cũng phụ thuộc vào các yếu tố khác như nguyên liệu sử dụng, kích thước của tủ.
5. Địa chỉ mua tủ nấu cơm tốt nhất hiện nay
Hiện có rất nhiều các đơn vị chuyên phân phối tủ hấp cơm mà bạn có thể tìm hiểu và chọn mua. Tuy nhiên cần cân nhắc kỹ về chất lượng mặt hàng của từng cơ sở xem liệu có tương xứng với mức giá bỏ ra hay không.
Bạn đọc có thể xem xét và tìm hiểu thiết bị bếp Kanawa – đơn vị chuyên cung cấp các mặt hàng tủ nấu công nghiệp chất lượng hàng đầu trên thị trường Việt. Tại Kanawa, các thiết bị ra đời với sự nghiên cứu tỉ mỉ và tận tâm trong từng khâu sản sản xuất.
Tủ cơm cung cấp cho khách hàng luôn đảm bảo giấy tờ và chứng từ để kiểm chứng chất lượng, chế độ hậu mãi và bảo hành đầy đủ. Đồng thời, đây cũng là thương hiệu bán sản phẩm với mức giá phải chăng, hợp với túi tiền của người tiêu dùng.
Hy vọng, những chia sẻ trên đây của Kanawa đã giải đáp được thắc mắc của các bạn về những thông tin xoay quanh tủ nấu cơm công nghiệp. Chúc bạn chọn mua được sản phẩm ưng ý nhất trang bị cho gian bếp và thuận lợi kinh doanh!