icon-time
Mở cửa
8h00 - 20h00

Cách Làm Bánh Bao Nướng Thượng Hải: Ngon, Đơn giản nhất

Cách làm bánh bao nướng Thượng Hải là một trong những công thức nấu ăn đỉnh nhất của người Trung Quốc. Sở dĩ lại nói như vậy vì món ăn này không chỉ ngon mà còn chứa đựng cả tinh hoa, giá trị văn hóa dân tộc trong đó. 

1. Bánh bao nướng Thượng Hải – nét đẹp ẩm thực độc nhất của người Trung

Nếu ở Việt Nam phở và bánh mì là 2 món ăn điển hình đại diện cho văn hóa ẩm thực nước nhà thì ở Thượng Hải bánh bao nướng cũng có vai trò tương tự như thế. Món ăn này được bán ở mọi nơi từ nhà hàng lớn đến các quầy hàng rong trên đường, người Trung ăn mọi lúc mọi nơi

banh bao nướng

Do sự giao lưu văn hóa, khoảng cách địa lý gần nên bánh bao xá xíu cũng đã được du nhập đến nước ta. Món ăn đã mang đến một làn gió mới, một suy nghĩ mới thoát ra hẳn việc bánh bao chỉ có thể làm chín bằng cách hấp truyền thống

Quá trình nướng có phần cầu kì hơn, đòi hỏi kỹ thuật cũng nhiều hơn. Để tránh tình trạng khô cháy thì mỗi chiếc sẽ có kích thước khá nhỏ, chỉ bằng 1/3 chiếc bánh thông thường. Bánh có màu nâu vàng, lớp vỏ ngoài khô giòn có rắc chút vừng rang lên trên, mang theo một hương thơm ngậy cực lôi cuốn. 

Ngày nay bạn có thể thưởng thức món ăn này tại một số nhà hàng, quán ăn ở Việt Nam tuy nhiên giá hơi cao một chút. Chính vì thế, để tiện lợi hơn bạn hãy tự học công thức làm và chế biến tại nhà để có thể ăn thoải mái mà không sợ tốn kém. 

✘✘✘ XEM THÊM: Cách làm bánh bao chiên

2. Cách làm bánh bao nướng Thượng Hải như thế nào?

Dưới đây sẽ là công thức làm bánh chuẩn Thượng Hải được chia sẻ từ chính đầu bếp chuyên nghiệp. Với mong muốn mang đến một cách làm đơn giản nhất, nguyên liệu dễ mua nhất thì công thức này đã được đưa ra để phù hợp với người Việt hơn, đảm bảo hương vị không thay đổi. 

làm bánh bao nướng thượng hải

2.1 Nguyên liệu cần có

  • Bột mì số 11: 600g
  • Bột bắp: 50g
  • Thịt lợn băm: 300g
  • Trứng cút: 15 quả
  • Cà rốt: 100g
  • Miến: 100g
  • Nấm hương: 100g
  • Hành tây: 50g

Ước tính với số nguyên liệu này bạn sẽ làm được 15 chiếc bánh, còn nếu muốn làm nhiều hơn thì bạn hãy mua thêm nguyên liệu, tỷ lệ tương đương như trên là hợp lý. 

nguyên liệu làm bánh bao nướng

2.2 Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Trứng cút: Bạn rửa qua trứng với nước một lần cho sạch phân và trấu còn bám trên vỏ rồi cho vào nồi luộc. Thời gian luộc chỉ cần 3-5 phút là chín, đổ trứng ra ngâm vào nước lạnh và bóc vỏ.
  • Cà rốt: Nạo bỏ lớp vỏ, bào sợi rồi dùng dao cắt cà rốt ra các đoạn ngắn
  • Hành tây: Bạn cũng bỏ vỏ bổ đôi, cắt ra các miếng rồi băm nhỏ cho đến khi hành đứt ra các đoạn ngắn là được, không cần băm nát quá sẽ làm hành ra nước ăn rất hăng.
  • Nấm hương: Nấm thái sợi dọc rồi cắt ngang, do nấm mềm nên không cần cắt quá bé
  • Miến: Nhúng vào nước sôi 1 phút và cắt thành đoạn ngắn, để vào rổ cho ráo nước.

Bước 2: Trộn nhân bánh

  • Bình thường như các loại bánh hấp thì nên làm phần vỏ trước rồi trong thời gian chờ bột nở sẽ đi làm nhân. Tuy nhiên với loại nướng thì nên chuẩn bị nhân trước để thịt có thời gian ướp gia vị cho đậm đà. 
  • Nhân gồm: Cà rốt, hành tây, nấm hương, miến, thịt băm cộng với 1 thìa nước mắm và 2 thìa nước tương trộn đều lại với nhau. Ướp thịt 5-7 phút là được vì để lâu quá nhân sẽ bị ra nước, khi làm bánh thì vỏ sẽ bị nhão.

làm nhân cho bánh bao

Bước 3: Làm phần vỏ

Do bánh nướng không có độ nở vì thế phần vỏ chỉ cần có bột mì và thêm chút bột bắp cho thơm là được (không sử dụng men hay bột nở cho bánh này). 

Bạn cho 600g bột mì và 50g bột bắp vào trộn cùng nhau, tiếp đó cho nước lọc vào để kết dính bột. Trộn đều bột và nước lại đến khi hòa quyện thành khối bột chắc, dẻo. Lăn bột vài lần cho mịn rồi chia ra thành các phần, mỗi phần tương đương với 1 chiếc bánh. 

Bước 4: Nặn và nướng

Bạn dùng que gỗ hoặc chiếc cốc, chai cán và dàn mỏng bột ra, xúc một thìa nhân thịt vào giữa, thêm 1 quả trứng cút và gói lớp vỏ lại. Làm từng chiếc như vậy đến khi hết số nguyên liệu đã chuẩn bị thì bắt đầu đi nướng.

tạo hình bánh bao

Nếu như bánh truyền thống hay được làm chín bằng cách để trong tủ hấp bánh bao thì loại bánh nướng lại được làm chín bằng lò nướng, lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu. Đặt bánh vào khay nướng rồi điều chỉnh nhiệt độ, thời gian, chờ đến khi bánh chín thì lấy ra. 

Bước 5: Thành phẩm

Bánh chín khi lớp vỏ bên ngoài hơi khô lại, màu vàng đậm, ngửi có mùi thơm phức. Bạn có thể bẻ đôi thử chiếc bánh ra kiểm tra nhân đã chín chưa cho chắc chắn.

Bánh có thể ăn cùng nước tương hoặc tương ớt ngọt và phải được ăn lúc còn nóng như vậy mới ngon. Nếu để nguội lớp vỏ giòn bên ngoài sẽ bị khô và đang từ ưu điểm lại chuyển thành nhược điểm đó.

✦✦✦ TÌM HIỂU: 10 Tiệm bán bánh bao kim sa Hà Nội: Ngon, Giá rẻ

3. Bí quyết chọn nguyên liệu đúng đủ cho món bánh bao nướng Thượng Hải

Nguyên liệu cho món ăn này thì chỉ gồm các thứ như trên, tuy nhiên làm sao để bạn chọn được nguyên liệu ngon mới là vấn đề và mẹo thì nằm ở đây nha:

chọn nguyên liệu bánh ngon

  • Thịt lợn: Nên mua thịt vai hoặc ba chỉ, phần này có đủ mỡ, đủ nạc khi nướng lên mỡ chảy ra làm bánh ẩm xốp không hề khô. Còn thịt nạc như thăn hay mông thì khi nướng sẽ teo lại thành ra bị cứng và dai. Chú ý độ tươi mới của thịt tránh thịt màu tái nhợt nhạt, có mùi hôi nhiều ruồi nhặng bay quanh. 
  • Bột mì: Nên mua bột số 11 hoặc bột bánh bao, trong trường hợp không mua được 2 loại trên bạn có thể chuyển sang dùng bột mì đa năng nhưng độ xốp sẽ kém hơn một chút.
  • Về nấm bạn có thể thay từ nấm tươi qua nấm khô, tuy nhiên nấm khô cần ngâm trước khi thái, tốn nhiều thời gian sơ chế hơn.
  • Cà rốt, hành tây: Bạn có thể linh động cho tỷ lệ nhiều hơn hoặc bỏ đi nếu không thích

✸✸✸ NÊN ĐỌC: Cách làm bánh bao không nhân 

4. Lưu ý khi nướng bánh bao Thượng Hải để có màu bánh đẹp

Món ăn dễ thu hút người nhìn bởi hình thức màu sắc bắt mắt. Muốn có được màu như vậy thì không phải tự nhiên mà có bạn cũng cần một số tips đó:

màu bánh bao nướng đẹp

  • Nướng đúng nhiệt độ, muốn vỏ vàng không bị cháy bạn cần để nhiệt độ trung bình, thay vì để nhiệt độ cao làm nhanh cháy bánh mà nhân thì không chín.
  • Khi bánh nướng được 10 phút, lúc này hình dáng đã được cố định bạn nên lấy ra khỏi lò. Thoa lên trên 1 lớp lòng đỏ trứng và cho vào nướng tiếp 15 phút nữa. Lòng đỏ trứng tạo màu đậm hơn mà nhìn cũng rất tự nhiên luôn.
  • Sử dụng thiết bị nướng có nhiệt ổn định, nếu lò nướng đã cũ thì cũng không thể đảm bảo màu sắc được.

Với cách làm bánh bao nướng Thượng Hải trên đây, Kanawa chúc tất cả những ai làm theo đều có được thành công nhé. 

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Đăng ký tư vấn