Bánh bao là món điểm tâm được nhiều người ưa chuộng và có thể thưởng thức làm nhiều bữa trong tuần. Vậy bạn đã biết cách bảo quản bánh bao để tiết kiệm thời gian và công sức chế biến?
1. Tầm quan trọng của việc bảo quản bánh bao
1.1 Giúp bánh không bị khô
Thông thường, bánh khi để trong môi trường không khí sẽ bị hao nước ở mặt ngoài. Điều này khiến phần vỏ bị quắt lại, khô đi, ăn bị dai và xác. Không chỉ vậy, khi lượng nước hao hụt, bánh còn bị xẹp xuống, trông khá mất thẩm mỹ.
Như vậy nếu bảo quản sai cách thì thành phẩm vừa mất ngon, vừa biến dạng về hình thái, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng.
1.2 Đảm bảo dinh dưỡng và ATVSTP
Mục đích của việc bảo quản không chỉ đơn thuần là giữ độ ngon, tính thẩm mỹ mà còn giúp món ăn này giữ nguyên được nguồn dinh dưỡng. Theo đó, nếu không bảo quản, tác động của nhiệt, ẩm và vi sinh vật sẽ làm thay đổi thành phần dưỡng bên trong.
Điều này khiến chúng giảm dần hoặc biến tính, không còn được như trạng thái ban đầu.
Không chỉ có vậy, các tác nhân này còn làm hỏng, khiến món ăn bị ôi thiu, sinh mùi khó chịu. Hoặc chứa những tác nhân gây hại cho hệ tiêu hóa như vi khuẩn E.coli, tả, bị bám bụi…vv dẫn đến mất an toàn vệ sinh
1.3 Rút ngắn thời gian, công sức
Có những gia đình nhào bột, làm với SLL để phục vụ nhu cầu ăn sáng, làm bữa xế…vv trong nhiều ngày. Như vậy, nếu biết bảo quản một cách khoa học, chuẩn xác sẽ tiết kiệm tối đa thời gian và công sức. Không cần phải lỉnh kỉnh dậy sớm để nhào bột, tạo hình mỗi ngày.
Trong một diễn biến khác, nếu được làm ra trong một buổi nhưng lại không sử dụng hết có thể bảo quản, chuyển sang dùng vào hôm sau mà không cần phải làm lại từ đầu.
Như vậy dù chủ động hay thụ động thì việc cất giữ vẫn mang lại những mặt lợi cho gia chủ. Đồng thời, đem đến nhiều tiện ích thiết thực trong quá trình chế biến cũng như sử dụng.
☛☛☛ XEM THÊM VỀ: Bánh bao nhân thịt bò
2. 3 Cách bảo quản bánh bao đơn giản, hiệu quả dài lâu
2.1 Đối với bột bánh đã nhào
Với bột đã được nhào kỹ, ủ trong thời gian 45-60 phút thì tùy vào từng trường hợp cụ thể, bạn có thể bảo quản theo những cách sau:
- Giữ trong 2-3 tiếng: Cho bột vào màng bọc, quấn 1-2 lớp, đặt nơi thoáng mát
- Giữ qua đêm: quấn màng bọc làm nhiều lớp, sau đó cho vào túi zip, bỏ trong tủ lạnh để cất trữ
Lưu ý: Với bánh đã nhào, bạn không để lâu quá 1 ngày. Trong điều kiện thường, không nên để quá lâu vì như vậy sẽ rất nhanh chua, hư hỏng.
2.2 Đối với bánh chưa hấp
Trong trường hợp bánh bao đã được làm nhưng chưa hấp hãy bảo quản theo hướng dẫn sau:
- Giữ trong 5-7 ngày: đặt nhẹ nhàng bánh vào khay hoặc hộp có nắp đậy, quấn túi bóng bên ngoài và cho vào tủ lạnh.
- Giữ trong 15-20 ngày: cho bánh vào hộp hoặc khay đựng có nắp, quấn màng bọc làm nhiều lớp cho thật kín. Sau đó cho vào ngăn đá của tủ lạnh. Bánh sẽ giữ được hình thái đẹp mắt, căng mịn và độ vệ sinh, thơm ngon trong 2-3 tuần.
Lưu ý: Bánh bỏ trong ngăn đá khi cần sử dụng phải trải qua công đoạn rã đông. Vậy nên, để tránh làm ảnh hưởng đến phần còn lại, bạn nên chia thành những phần vừa ăn trước khi đem cất.
2.3 Đối với bánh bao đã hấp
Khi bánh đã hấp chín nhưng bạn muốn bảo quản trong vài ngày để phục vụ việc buôn bán thì có thể áp dụng cách sau:
Xửng hấp hoặc các loại tủ hấp bánh bao luôn có khả năng giữ nhiệt rất tốt. Nếu đậy nắp thật khít và điều chỉnh ở nền nhiệt 60 độ C, bạn có thể giữ bánh trong vòng 1-2 ngày mà vẫn giữ được chất lượng. Ngoài ra, bạn có thể gắp ra, chờ nguội thì cho vào một khay thoáng, đặt trong một chậu nước lạnh hoặc nước đá.
Lưu ý: Bánh đã chín nên sử dụng trong vòng 5 ngày và không nên bảo quản trong tủ đá. Vì cách này sẽ làm biến, khiến chúng bị xẹp, khó phục hồi hình dạng và ăn mất ngon.
3. Một vài lưu ý không thể bỏ qua khi bảo quản bánh bao
3.1 Mẹo bảo quản không dùng tủ lạnh
Trong trường hợp không có tủ lạnh, thiết bị bếp công nghiệp Kanawa hướng dẫn bạn 3 cách có thể áp dụng đó là:
- Làm cho bánh nguội và để nơi khô ráo. Nên nhớ càng đậy kín thì bạn càng tạo điều kiện thuận lợi cho sinh vật hoại sinh hoạt động trong môi trường thiếu oxy sinh sôi. Với cách làm này, bánh có thể giữ trong vòng 1 ngày
- Đặt bánh vào khay hoặc hộp, đậy khít, sau đó cho vào nồi nước lạnh
- Cho bánh vào khay/hộp đậy kín, sau đó đặt vào chính giữa thùng cách nhiệt hoặc thùng xốp. Xếp đá xung quanh và mặt trên của vật chứa, cuối cùng là đậy kín nắp thùng. Biện pháp trên có thể giúp bạn cất trữ trong vòng 3 ngày.
3.2 Bí quyết hấp ngon sau bảo quản
- Không nóng vội dùng nước ấm hoặc ngâm trong nước sẽ khiến bánh bao bị biến chất, không giữ được độ thơm ngon như ban đầu
- Nếu dùng lò vi sóng, bánh sẽ bị khô bề mặt và xẹp xuống vì không thể đậy khít nắp. Vậy nên cách hay nhất để làm nóng là đưa vào tủ hấp bánh bao hoặc xửng hấp. Phương pháp này vừa đảm bảo an toàn, lại giữ được độ phồng và thơm ngon
- Để tránh bánh bị dính vào nhau hoặc dính vào mặt tiếp xúc của khay đựng, bạn nên xếp với khoảng cách vừa phải và lót dưới bằng một tấm giấy thấm sạch
- Thời gian hấp lại chỉ khoảng 20 phút, không nên để quá lâu sẽ dễ bị dai, xác
- Nếu muốn bánh có màu tươi sáng và trông bắt mắt hơn có thể nhỏ một vài giọt chanh, giấm vào nồi nước phía dưới.
Trên đây là những chia sẻ chi tiết của chúng tôi về cách bảo quản bánh bao trong nhiều trường hợp. Mong rằng, với những thông tin hữu ích này, các bạn sẽ áp dụng thành công việc cất trữ trong thời gian từ 1-2 ngày đến 2-3 tuần. Thành phẩm đảm bảo chất lượng và sở hữu vẻ ngoài mướt mắt!