Bánh bao nhân thịt bò là một trong những món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. Với cách làm đơn giản, bạn đã có thể hoàn thành một nồi bánh vừa nhanh, thơm mà còn hấp dẫn nữa. Nếu bạn đang có ý định tìm kiếm công thức để kinh doanh món ăn này, nhất định không được bỏ qua bài viết này nhé.
1. Bánh bao nhân thịt bò có gì đặc biệt?
Nhiều người vẫn nghĩ bánh bao nhân mặn thì đều giống nhau, nhưng bạn sai rồi. Bánh bao nhân thịt bò hay thịt lợn đều có những khác biệt nhất định. Nguyên liệu khác nhau, cách làm khác nhau từ đó quyết định hương vị làm ra cũng chẳng giống nhau. Để xem chúng khác nhau như thế nào, bạn có thể đọc qua các thông tin bên dưới nhé.
1.1 Nhân bánh đậm đà rõ vị
Đầu tiên là phần nhân, thịt bò được trộn với nấm mèo, cà rốt và các loại rau củ khác được xào chín và nêm nếm vừa vặn tạo nên hương vị đậm đà rõ ràng. Cắn một miếng là vào ngay phần nhân thơm phức, đậm đà, thử hỏi ai mà không mê. Món ăn này là một trong những món điểm tâm sáng phổ thông của người Việt, đáp ứng đủ tiêu chí nhanh, gọn, đủ calo.
1.2 Phần vỏ mềm xốp
Điều làm nên sự đặc biệt của món ăn này chính là vỏ bánh mềm xốp. Lớp bánh bùi bùi, thơm mùi sữa tươi, được nhào và ủ cẩn thận nên cho ra lớp vỏ rất mềm, không bị cứng hay sượng hay có mùi bột. Để làm được vỏ bánh như thế này, đòi hỏi người làm phải khéo tay và có tính kiên nhẫn. Khi nào nên ủ khi nào nên nhào, các công đoạn cần làm vừa đủ thời gian. Nếu bạn nhào nhiều quá, bánh khi hấp lên sẽ bị dai ngay. Chính vì vậy, chỉ cần nhìn vào vỏ là đã có thể phán đoán tay nghề của người thực hiện rồi.
2. Công dụng của việc ăn bánh bao nhân thịt bò
Nếu bạn là một tín đồ yêu ẩm thực, chắc hẳn không thể bỏ qua một chiếc bánh mềm xốp với thịt bò đậm đà phải không nào. Hãy cùng xem chúng có tác dụng gì nhé.
2.1 Cung cấp năng lượng
Chắc chắn rồi, với một chiếc bánh bao có thành phần là tinh bột thì khả năng cung cấp năng lượng là điều không ai phải bàn cãi. Tinh bột cung cấp năng lượng giúp cơ thể no lâu mà không bị mệt mỏi. Nếu bữa sáng mà bạn dùng cháo hoặc các món như bún phở thì rất nhanh sẽ bị đói lại. Tuy nhiên, bánh bao lại chứa lượng tinh bột nhiều hơn nên có khả năng bổ sung lượng calo nhiều hơn cho cơ thể.
2.2 Tốt cho cơ và não bộ
Các chất dinh dưỡng khác từ nhân thịt bò cũng cung cấp rất nhiều những dưỡng chất cho cơ thể và não bộ. Đặc biệt chất sắt có trong thịt bò giúp cơ thể không bị còi cọc, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, rất có lợi cho não bộ. Ngoài ra, các rau củ trong nhân cũng cung cấp một lượng vitamin và chất khoáng, hạn chế suy giảm trí nhớ và rất tốt cho não bộ.
2.3 Giúp no lâu, tốt cho tiêu hóa
Bởi vì bánh bao được làm từ tinh bột nên có thể giúp cơ thể no lâu mà không bị đầy hơi như khi ăn nhiều chất béo. Ngoài ra, phần thịt bò cũng cung cấp nhiều chất đạm rất tốt cho cơ thể. Các vitamin và chất khoáng trong rau củ có tác dụng tốt cho tiêu hóa, giảm tình trạng đầy hơi và co bóp mạnh ở dạ dày. Từ đó làm cho cơ thể thoải mái hơn.
➤➤➤ ĐỌC THÊM VỀ: Cách làm bánh bao xá xíu
3. Bánh bao nhân thịt bò, món ăn dễ làm cho ngày cuối tuần
Nếu bạn là một người thích vào bếp, sao không thử làm món này cho cả nhà vào cuối tuần này. Vừa đảm bảo vệ sinh, thơm ngon mà còn chứa nhiều dinh dưỡng nữa. Để có thể bắt tay vào làm bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như dưới đây nhé.
3.1 Nguyên liệu và dụng cụ
- Thịt bò: 500g
- Nấm mèo: 500g
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Bơ lạt
- Bột mì: 300g
- Bột nở: 1 muỗng cà phê
- Sữa tươi không đường: 2 bì
- …
3.2 Các bước thực hiện
Bước 1: Trộn đều các nguyên liệu
- Dùng một cái thau để trộn bột.
- Sau đó cho bột mì vào, cho men nở và bơ vào thau.
- Tiếp đến, cho từ từ sữa tươi vào. Đừng cho một lần hết lượng sữa tươi đã chuẩn bị mà hãy cho từ từ để đảm bảo bột không bị nhão.
- Dùng tay rửa sạch sau đó bắt đầu trộn bột.
- Trộn thật đều tay, nếu thấy bột khô quá có thể thêm tí sữa và dầu ăn vào nữa.
Bước 2: Bắt đầu nhào bột và ủ
- Khi bột đã đủ ẩm và không quá khô, bạn tiến hành nhào bột thật mạnh tay, dứt khoát đến khi thành một khối bột nhỏ đã đều và mịn.
- Sau đó, giữ khoảng 10 phút để bột nở và mềm ra.
- Lấy bột ra và bắt đầu nhào, phủ một ít bột khô ra bàn để làm lớp áo chống dính. Nhào mạnh tay để các bọt khí trong bột xẹp xuống, giúp bánh không bị khô.
- Tiếp tục, để bột nghỉ 1h đến khi ấn vào bột mềm xốp là được
- Lấy bột ra nhào thêm 5 phút và bắt đầu bước tiếp theo.
Bước 3: Cán mỏng bột
- Chia bột thành những khối tròn nhỏ, sau đó bắt đầu dùng cây gỗ cán bột mỏng để làm vỏ bánh.
- Cán mỏng rìa vỏ bánh để dễ dàng tạo hình.
Bước 4: Xào thịt bò và rau củ
- Thịt bò sau khi mua về rửa sạch và băm hoặc xay thật nhuyễn.
- Nấm mèo ngâm cho mềm trong nước lạnh, thái mỏng tầm 1cm.
- Trộn các nguyên liệu vào một chiếc bát lớn, nêm thêm một ít hạt nêm và tiêu cho thơm.
- Đun sôi dầu oliu hoặc dầu thực vật rồi cho phần nhân vào xào cho chín đều.
Bước 5: Gói bánh
- Cho phần nhân vừa đủ vào những lát bột mới cán. Lưu ý nên cho vừa đủ thôi nhé, nhiều quá thì khi hấp lên rất dễ bị vỡ ra đấy.
- Sau đó túm các góc của chiếc bánh lại và tạo hình cho thật đẹp là được.
- Cho bánh bao lên một miếng giấy sạch và chuẩn bị đem đi hấp.
Bước 6: Hấp bánh
- Dùng một chiếc nồi hấp, đổ nước vào dưới đáy và xếp từng chiếc vào lồng hấp phía trên. Nên xếp bánh có khoảng cách với nhau, đừng xếp gần quá khi nở lên sẽ làm cho chúng dính lại không đẹp mắt.
- Đun lửa to trên bếp ga, đợi khi nước sôi thì hạ lửa vừa. Hơi nước sẽ làm bánh nhanh chóng. Nếu trong quá trình hấp thấy nước cạn có thể thêm nước vào và tiếp tục nấu.
Ngày nay, nhiều quán kinh doanh thường sử dụng các tủ hấp bánh bao để trưng bày và giữ ấm thành phẩm. Đảm bảo 100% thành phầm luôn được nóng hổi nhất, vừa ngon vừa tiện.
4. Típ ăn bánh bao nhân thịt bò thêm ngon miệng
Bánh bao là một món ăn dễ làm dễ ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm cho bánh trở nên đặc biệt và thơm ngon hơn. Chính vì vậy, hãy cùng tham khảo một số tips sau đây để có thể làm ra chiếc bánh thêm ngon miệng nhé.
4.1 Thêm phomai vào phần nhân
Đầu tiên để có thể làm cho bánh thêm béo và có mùi thơm hơn, bạn có thể sử dụng phomai thêm vào phần nhân nhé. Điều này không chỉ làm cho bánh béo hơn mà còn tạo sự khác biệt rất lớn đấy. Đây là một tin vui cho những tín đồ cuồng phomai đấy nhé.
4.2 Làm nhân bò sốt tiêu đen
Thay vì nêm nếm hạt nêm như bình thường, phần nhân bạn có thể ướp với nước sốt tiêu đen bao gồm dầu hào, hạt nêm, tiêu đen và tỏi xay. Phần nước sốt này nên nấu cho sệt trước khi bỏ các nguyên liệu vào xào cùng. Sốt tiêu đen sẽ làm cho thành phẩm của bạn thêm đậm đà hơn đấy nhé.
4.3 Làm vỏ bánh từ gạo lứt hoặc bột nguyên cám
Vỏ bánh nếu muốn ăn ngon hơn bạn có thể thay bột mì thành các loại bột gạo lứt hoặc bột nguyên cám nhé. Vừa thơm hơn lại chứa nhiều chất xơ và quan trọng là cung cấp nhiều calo hơn nữa. Các loại này sẽ thích hợp với những ai đam mê ăn eat clean đấy nhé.
Bánh bao nhân thịt bò quả thực rất đơn giản phải không nào. Với công thức siêu dễ như thiết bị bếp Kanawa hướng dẫn, bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà vừa đảm bảo vệ sinh lại vừa ngon miệng nữa.