Skip to main content

Cách Nặn Bánh Bao Hình Con Vật: Ngộ nghĩnh, Dễ thương nhất

Bánh bao hình con vật ngộ nghĩnh không chỉ kích thích ăn uống mà còn giúp sáng tạo. Cách làm này khiến quá trình chế biến trở nên thú vị và nhiều màu sắc hơn. Thực tế, cần rất nhiều sự khéo léo nếu muốn nặn bánh thành hình dạng nhất định. Đặc biệt đối với loại bột mềm xốp và có độ nở bung như bánh bao. Chắc hẳn bạn đã từng thử tạo hình bánh nhưng lại không được như mong muốn đúng không nào? Dù vậy, hãy kiên trì thực hiện thêm nhiều lần và nên bắt đầu từ những hình đơn giản trước, cùng vào bếp với thiết bị bếp công nghiệp Kanawa nhé.

1. Bánh bao hình con vật đáng yêu, dễ thương

Tận dụng sự khéo tay, người bếp bánh đã làm ra hàng trăm kiểu với muôn hình muôn vẻ. Thế nhưng, khi hoàn thiện hoặc mua về thì chẳng ai nỡ “phá” đi nét ngộ nghĩnh, đáng yêu ấy.  

1.1 Các mẫu HOT nhất

Các mẫu thỏ, heo, gấu nâu,… lúc nào cũng được ưa chuộng và chưa bao giờ hết hot. Nâng cấp hơn, có người tạo hình theo các nhân vật hoạt hình như doraemon, chim cánh cụt, vịt donald,… Nhìn chung, tùy sự khéo léo và sáng tạo của mỗi người, các mẫu được làm cũng phong phú hơn.

Mẫu bánh bao hình con vật

Dưới đây là vài hình ảnh phổ biến, tổng hợp từ khắp cộng đồng mạng khác nhau. 

1.2 Ngoài đẹp trong hấp dẫn

Bánh hình con giống hấp dẫn vì có màu sắc kết hợp hài hòa. Bên cạnh đó còn thể hiện được những khía cạnh đáng yêu. Chúng được làm thành nhiều kiểu, có thể là bánh chay, mặn, rau củ,… tùy ý. Ẩn chứa bên trong mỗi lớp mềm xốp ấy chính là phần bột trắng như bông. Thêm vào đó là nhân ngọt, bùi, dẻo thơm không kém phần thu hút. 

1.3 Đa dạng hương vị

Để tạo màu sắc, làm các con vật trở nên sinh động hơn, ta có thể dùng màu thực phẩm. Tuy nhiên, an toàn nhất là lấy các nguyên liệu trực tiếp từ thiên nhiên. Ví dụ như cam của cà rốt, tím từ khoai lang, củ dền, vàng nghệ,… Nhân bánh thì nhiều loại từ cadé, dừa, sầu riêng,… đến đậu xanh, cốm, socola,… Do đó, loại bánh này có nhiều hương vị, ăn không bao giờ biết ngán. Bạn có thể làm kết hợp nhiều loại cùng 1 lần và để dự trữ cũng rất tiện. 

Bánh bao hình con vật đa hương vị

✖✖✖ ĐỌC THÊM: Bánh bao kẹp thịt

2. Cách làm bánh bao hình con vật không thể đơn giản hơn

Nhiều người đã thử làm bánh hình con vật nhưng lại nhận về cái kết “choáng váng”. Đáng yêu đâu không thấy mà chỉ thấy đáng “sợ” bởi hình thái dở khóc dở cười. Khó nhất chính là khâu tạo hình và tất nhiên, cần chú ý đến độ nở của bột. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để bạn làm bánh bao hình nhím nhân đậu đỏ. 

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Vỏ bánh: Bột mì đa dụng, men instant, bột nở, sữa tươi, bột ca cao, màu thực phẩm, mứt dâu,… Nếu dùng màu từ rau, củ, bạn hãy thay sữa tươi bằng nước ép của nguyên liệu.
  • Nhân bánh: Đậu đỏ, sữa tươi, đường, vani,…

Lưu ý:

  • Thay vì dùng bột đa dụng, có thể thay bằng bột làm bánh bông lan. Kết cấu thành phẩm được làm từ cake flour sẽ mịn và bông hơn. Tuy nhiên, cần cân đối lại lượng nước khi sử dụng loại bột này. Bạn nên cho và trộn từng chút một thay vì làm theo quy trình được đăng tải.

cake flour

  • Đậu đỏ rất tốt cho sức khỏe nhưng chỉ mang đến lợi ích nếu bạn mua đúng loại chất lượng. Nên chọn các hạt có màu đỏ nâu tự nhiên. Bề mặt căng bóng, hạt mẩy và không bị nhăn nheo ở hai đầu. Hạt bở sẽ có màu sắc đều nhau, không bị lép hay kích thước khác thường. Tốt nhất, hãy mua tại các đơn vị cung cấp ngũ cốc uy tín, có kiểm định chất lượng. Đề phòng mua phải hạt mốc, bị mối, mọt xâm hại. 

2.2 Các bước làm

Tiến hành làm bánh theo các hướng dẫn cụ thể dưới đây. 

B1: Làm nhân bánh

  • Đậu đỏ đem ngâm với nước ấm khoảng 2-3h. Sau đó hấp chín (luộc sẽ làm mất chất của đậu nên hấp là cách tốt nhất.
  • Xay nhuyễn với sữa và đường tạo hỗn hợp sệt (hơi lỏng). Thêm 1-2 thìa cà phê vani cho dậy mùi thơm. 
  • Đổ khuôn và cấp đông khoảng 60”. Nếu không có khuôn thì nấu nhân cùng 1 chút bột bắp và cho vào ngăn mát khoảng 2h. Làm vậy sẽ dễ chia khối cho nhân và tạo hình hơn.

Làm nhân bánh bao con vật

B2: Trộn bột

  • Chia bột làm 2 phần, 1 phần rây vào âu, mix với men và đường. Thêm sữa tươi vừa đủ. Nhào liên tục tới khi bột không còn dính tay (khoảng 15-20”).
  • Phần còn lại mix chung bột ca cao. Đây là khối bột dùng để tạo điểm nhấn cho vẻ ngoài của “nhím”. Không dùng màu nâu thì vẫn thực hiện trực tiếp được trên khối bột trắng. Nhồi tương tự như khối bột trước đó. 
  • Chia 2 phần bột đã tạo thành các miếng có trọng lượng đều nhau. Màu nâu bằng ⅓ màu trắng. 

B3: Tạo hình

  • Viên các miếng bột lại thành hình tròn. Ấn dẹp màu trắng xuống và đặt màu nâu vào giữa. Sau đó, cán dẹt bột xuống.
  • Lấy nhân ra khỏi khuôn/ hoặc viên thành các khối cân nặng bằng ½ bột rồi đặt vào lòng trong. Bạn gói lại thành khối tròn, sao cho phần vỏ nâu hướng lên trên. 
  • Dùng 2 ngón tay ép 1 đầu lại, tạo hình thuôn dài. Có thể tìm trước các hình ảnh rồi làm theo mẫu.

Tạo hình bánh bao

  • Xếp lần lượt các khối bột đã tạo hình vào khay. Phủ kín bề mặt và ủ khoảng 60-90” (nhiệt độ phòng). 
  • Sau khi bột nở thì tiến hành tạo hình bước cuối. Dùng mứt dâu chấm điểm làm mắt (thêm hạt vừng để làm lòng đen). 
  • Lấy chiếc kéo nhỏ cắt dọc theo chiều thân (tạo thành gai nhọn). Cắt thật khéo để không bị hở nhân ra ngoài. Đặt bánh vào giấy nến hoặc khuôn cupcake có kích thước tương xứng. 

B4: Hấp bánh

  • Dùng xửng hấp bánh, xếp lần lượt để thêm không gian cho bột nở. Với dòng bánh ngọt như trên, bạn cần hấp khoảng 10” (tùy kích thước, trọng lượng bánh).
  • Chỉnh mức nhiệt vừa đủ, không quá nhỏ, không quá to. Tắt bếp sau khi bánh chín và ủ thêm khoảng 5-7” cho bột nở hoàn toàn. Vậy là đã xong mẻ bánh thú đầy sự tinh nghịch.

Hấp bánh bao

2.3 Thành phẩm

Thành phẩm lên được rõ hình dạng con vật mong muốn, nở đều, mịn đẹp, không bị xẹp vỏ ngoài. Nhân có độ chảy nhất định, ngọt vừa đủ, có mùi thơm của vani. Vỏ lên màu đúng ý muốn, không bị chua mùi men nở. 

☛☛☛ LÀM RÕ: Bà bầu ăn bánh bao được không

3. Mẹo bảo quản bánh bao con vật ngon, giữ được lâu

Trước tiên, bạn cần tích lũy thêm kinh nghiệm khi chế biến:

  • Nhiều bạn thường cho bánh vào nồi rồi bật bếp. Cách làm này “vô tình” ảnh hưởng đến độ nở của bột. Nên đun sôi nước, sau đó cho bánh vào hấp để giúp bề mặt căng, mịn hơn.
  • Nếu hấp số lượng nhiều, nên dùng tủ hấp bánh bao để đảm bảo năng suất. Thiết bị này giúp thành phẩm đồng đều về mặt chất lượng, do cơ chế làm chín từ hơi nước. 
  • Quét thêm dầu dừa lên bề mặt bánh, thành phẩm sẽ bóng đều, sáng “lấp lánh”.

Bảo quản bánh bao hình con vật

Bảo quản bánh bao được chia làm 2 kiểu:

  • Bánh chưa hấp: Cho vào hộp, đậy kín và cấp đông trong ngăn đá. Để được < 10 ngày. Khi cần dùng, bạn lấy bánh rã đông và hấp như bình thường. Nếu có máy hút chân không thì nên tận dụng để hình dáng và màu sắc được bảo toàn. 
  • Bánh đã hấp: Bảo quản ngăn mát trong 2-4 ngày. Không nên để tủ lạnh quá lâu vì các dưỡng chất sẽ bị biến đổi. Khi ăn thì cho vào lò vi sóng cùng 1 chén nước đầy khoảng 3” là xong bữa nhé! 

Bánh bao hình con vật đã khiến cho thị trường ẩm thực nhà làm trở nên rộn ràng hơn. Nhờ cách sáng tạo này, nhiều bà nội trợ đã kiếm được nghề tay trái bằng sự khéo léo. Nếu chưa từng vào bếp thì cũng đừng ngại thử. Biết đâu bạn sẽ khám phá được tài năng tiềm ẩn thì sao nhỉ?

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Nặn Bánh Bao Hình Con Vật: Ngộ nghĩnh, Dễ thương nhất
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để
nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay