Bánh bao kẹp thịt là ẩm thực mới được du nhập vào Việt Nam mấy năm gần đây. Khi xuất hiện, món ăn này gây bão và tạo nên cơn sốt khiến người người đổ xô nếm thử. Hiện nay, đã có kha khá quán được mở ra với các phong cách, hương vị khác nhau. Nếu có niềm đam mê nấu nướng, bạn có thể tự chế biến món này tại nhà. Tất nhiên, nhân bánh như nào tùy bạn quyết định, còn dưới đây là cách làm truyền thống nhất.
1. Bánh bao kẹp thịt có gì khác với bánh bao thường
Chắc hẳn những chiếc bánh tròn tròn, mềm, trắng như mây đã quá quen thuộc với bạn. Vậy bạn đã nghe hay nhìn thấy bánh bao kẹp chưa? Tên gốc của món ăn này là Guabao, xuất xứ từ Đài Loan. Với cách chế biến đặc biệt, cái tên này đã nâng tầm món ăn vươn ra khỏi lãnh thổ.
1.1 Vỏ bánh
Tương tự như bánh bao thường, vỏ gua bao được làm từ men và bột mì. Tuy nhiên, thay vì gói kín lại cùng nhân lớp ngoài sẽ được hấp riêng. Bánh được ủ sau khi tạo hình nên lúc hấp giữ được sự bông, xốp, mềm mại. Một số chủ quán còn áp chảo cho vỏ ngoài hơi xém vàng, nhìn bắt mắt vô cùng.
1.2 Nhân bánh
Nhân kiểu truyền thống Đài Loan sẽ được làm từ thịt ba rọi heo ướp sốt tương đen. Sau đó chiên vàng và hầm nhừ khoảng 2-3h. Ăn kèm còn có miếng dưa muối chua, rau mùi, đậu phộng,… Ngoài ra, còn nhiều kiểu sáng tạo khác khiến món ăn trở nên màu sắc và đầy đặn hơn. Tuy nhiên, đã muốn thử hương vị truyền thống thì nên thưởng thức đúng kiểu chứ nhỉ?
1.3 Hương vị
Ngày nay, guabao đã được bày bán rất nhiều, trở thành 1 trong những nét ẩm thực đường phố Việt. Ngoài ra, chúng còn được đưa vào thực đơn của những nhà hàng sang trọng. Tủ hấp bánh bao mini phải hoạt động hết công suất, ra mẻ bánh thơm ngon, đáp ứng thực khách. Hương vị thì muôn màu, muôn vẻ,… được biến tấu thêm dựa vào nhu cầu thực khách. Có người thích ăn gà, bò, vịt,… Một số khác lại muốn ăn chay, rau, nấm, ngũ cốc,… Dù có nhiều kiểu kết hợp nhưng nổi bật nhất vẫn là bánh kẹp thịt hấp dẫn, giàu dinh dưỡng.
➤➤➤ ĐỌC THÊM VỀ: Bánh bao chiên
2. Cách làm bánh bao kẹp thịt chuẩn vị tại nhà
Bánh kẹp thịt ghi điểm ở cả phần vỏ lẫn hương vị bên trong nhân. Vì vậy, hãy mua nguyên liệu đầy đủ và cẩn thận theo hướng dẫn dưới đây. Đừng vội sáng tạo hay biến tấu mà hãy làm theo đúng tỷ lệ và công thức.
2.1 Nguyên liệu
- Vỏ bánh kẹp: Bột mì số 11, bột số 13, men instant, đường bột, sữa tươi, bơ, bột nở.
- Nhân thịt: Dưa cải muối chua, rau mùi, ba rọi heo, tỏi, nước tương, hành, đường, rượu trắng,..
2.2 Cách làm
Với loại bánh này, bạn cần tiến hành làm nhân trước. Muốn rút ngắn thời gian, có thể dùng các thiết bị bếp khác để hỗ trợ.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rây bột số 11, 13 với nhau theo tỷ lệ 6:1. Cứ 600gr bột 11 thì trộn 100gr bột số 13.
- Dưa chua cắt hạt lựu. Nếu nếm thử mà thấy vị bị chua thì hãy rửa qua 1 lượt nước và vắt khô.
- Rau mùi (ngò rí) cắt gốc, nhặt lá vàng, rửa sạch và cắt khúc 3-5cm.
- Ba chỉ heo xát muối, gừng và rửa sạch để khử mùi hôi. Cắt thành các miếng có bề dày khoảng 3cm, dài 5-7 cm.
Bước 2: Ướp và nấu thịt
- Ướp thịt heo cùng tỏi, xì dầu, đường hạt, rượu trắng,… Thêm chút tiêu và nước đường canh nếu muốn vị cay nhẹ và tạo màu sẫm. Đậy kín, để tủ lạnh khoảng 15” để ngấm gia vị và giữ được độ tươi.
- Xào sơ thịt khoảng 5-7’’.
- Thêm nước lọc vừa bằng mặt với thịt rồi điều chỉnh gia vị vừa vặn và hầm khoảng 2-3h cho thịt mềm nhừ. Tới khi có thể dùng móng tay bấm nhẹ mà thịt rời ra hẳn là đạt.
Bước 3: Làm vỏ bánh
Trong lúc chờ thịt hầm chín, bạn tiến hành làm vỏ bánh bao nhé!
- Mix hỗn hợp bột với men nở, bột nở, đường, sữa tươi và trộn thật đều. Bơ lạt để chảy ở nhiệt độ thường, trộn chung với các nguyên liệu trên. Để bột nghỉ 5-10”.
- Dùng máy nhồi, bật chế độ 5 và nhào trong 10-15’’. Tới khi bột không còn dính tay là được. Nếu dùng tay, bạn cần phải nhồi bột lâu hơn và dùng kỹ thuật “kéo – đắp”. Sử dụng cổ tay và nắm tay miết dài khối bột và đưa về giữa. Thực hiện lần lượt với các vị trí khác tới khi bột có thể kéo màng và không còn nhão.
- Chia bột thành các phần bằng nhau. Cán thành hình đĩa có độ dày khoảng 0.5cm. Quét lên 2 bề mặt lớp dầu ăn mỏng và gập đôi lại thành hình bán nguyệt. Xếp vào khay ủ.
- Đậy khay lại bằng khăn ẩm hoặc chiếc nắp thông thường rồi ủ bột khoảng 1-2h. Tới khi bột nở gấp đôi kích thước ban đầu là có thể đem đi hấp.
Bước 4: Hấp bánh
- Cho vào nước 1-2 thìa giấm (giúp vỏ bánh trắng hơn). Lót lớp giấy nến hoặc quét dầu ăn lên bề mặt xửng. Dùng tủ hấp mini sẽ tiện lợi và làm được số lượng lớn hơn.
- Chờ nước sôi và xếp bánh vào hấp lần lượt. Giảm nhiệt vừa đủ, tránh để quá to hay quá nhỏ. Hấp bánh khoảng 5-7’’ thì tắt bếp, đậy vung om thêm 5’’ cho bề mặt nở đều hoàn toàn.
Bước 5: Hoàn thiện
- Nhờ lớp dầu ăn trước đó nên khi bánh nở sẽ không bị dính vào nhau. Bạn có thể tách đôi miếng bánh (tương tự như khi làm bánh mì kẹp).
- Đầu tiên là xếp 1 lớp dưa chua. Tiếp đến là miếng thịt đã được hầm nhừ, rưới thêm chút nước xốt.
- Sau cùng là rau mùi. Có thể thêm đậu phộng giã dập, tương ớt,… tùy sở thích của bạn.
Yêu cầu thành phẩm
Vỏ bánh mềm, xốp, không bị chua mùi men. Thịt ngấm gia vị, chín mềm, hơi thơm mùi rượu, tỏi và các nguyên liệu khác. Ăn kèm với dưa cải khiến hương vị được trung hòa. Ba rọi có tỷ lệ mỡ – nạc vừa vặn, không tạo cảm giác ngấy dầu khi ăn. Nếu đạt các tiêu chí trên là bạn đã có món ăn thành công, có thể đem “khoe” rồi đó.
✔✔✔ ĐỌC THÊM VỀ: Bánh bao nhân thịt bò
3. Lưu ý khi làm bánh bao kẹp thịt nhất định bạn phải biết
Để có thành phẩm chuẩn vị thơm ngon cả hình thức, hương vị, người làm cần dồn nhiều tâm huyết. Thêm vào đó là căn chỉnh thời gian sao cho hợp lý. Từ khâu ủ bột đến bước nấu nhân, thưởng thức. Bánh ngon nhất khi ăn nóng, để nguội thì vị ngon hay dưỡng chất đều bị thất thoát ra ngoài. Khi làm còn phải lưu ý những điều sau để đảm bảo hương vị.
- Rượu: Dùng để xào thịt nên dùng Mai Quế Lộ để đảm bảo vị thơm. Ướp đủ thời gian để các gia vị được thấm nhuần.
- Mua thịt ba rọi chuẩn: Nên mua những miếng có tỷ lệ nạc – mỡ cân đối. Heo công nghiệp hiện nay rất hay bị nuôi bằng chất tạo nạc. Khi đó, mỡ và thịt sẽ không dính chắc vào nhau. Vì vậy, khi chọn hay để ý đến các lớp thịt. Mỡ và bì dày khoảng 2cm là vừa đủ. Phần thịt nạc gắn chặt chẽ vào các lớp mỡ, không bị rời rạc.
- Mua bột chuẩn: Tại sao cần mix bột số 11 và 13? Vì bột 11 tạo thành phẩm dai, kết hợp với men tốt. Trong khi đó, bột 13 có chứa protein cao. Do đó, vỏ bánh sẽ chắc hơn mà không bị mềm dẻo. Rất thích hợp cho món bánh kẹp với phần nhân lớn bên trong. Cả 2 loại này đều được bán trong các cửa tiệm chuyên đồ làm bánh
- Chọn dưa muối ngon: Nếu biết cách làm, bạn có thể tự muối trước 1-2 ngày để đảm bảo chất lượng. Còn không, mua tại các hàng rau uy tín ngoài chợ cũng rất tiện lợi. Dưa có màu vàng xanh, vị hơi chua nhẹ và vẫn còn chút cay cay của cải. Không mua những phần dưa bị nổi váng, chảy nhớt và có mùi hỏng.
Bạn thấy cách làm bánh bao kẹp thịt trên đây đơn giản, vừa tầm để thực hiện tại nhà chứ? Các bước tiến hành dễ dàng như này thì phải thực hiện thành công đấy nhé! Thiết bị bếp công nghiệp Kanawa chúc bạn làm ra được thành quả hấp dẫn, ngon miệng, “chiều lòng” gia đình.