Cách làm bánh bao chiên có nhiều kiểu biến tấu khác biệt và đầy sự mới lạ. Tùy theo sở thích, bạn có thể sáng tạo hàng ngàn loại nhân khác nhau với hương vị riêng. Các bước tiến hành thì tương tự như khi làm bánh bao hấp. Tuy nhiên, ta cần kinh nghiệm chiên sao cho thành phẩm chín vàng, không bị ngấm dầu. Và bài viết dưới đây của thiết bị nhà bếp Kanawa sẽ chia sẻ với bạn toàn bộ tips chế biến cho ngon và đẹp mắt.
1. 5 Cách làm bánh bao chiên ngon, đơn giản, hấp dẫn nhất
Trước hết, cùng tìm hiểu vài kiểu kết hợp để món ăn đa dạng hơn nhé. Bạn có thể chọn 1 trong những loại sau hoặc làm nhiều nhân cho thêm phần thú vị. Hãy tập trung và thực hiện cho thật chuẩn nhé.
1.1 Bánh bao chiên nhân thịt
Đây là kiểu bánh phổ biến và được nhiều người ưa chuộng nhất. Bạn có thể làm trước để chuẩn bị cho mỗi bữa sáng nhanh gọn.
Nguyên liệu
- Lớp vỏ: Bột mì đa dụng, men nở, sữa tươi có đường, đường hạt (nếu thích ăn ngọt).
- Phần nhân: Miến, nấm hương, thịt heo băm, hành hoa, trứng cút,…
Cách thực hiện
- B1: Ủ bột: Trộn bột với men theo tỷ lệ 100gr bột : 1gr men instant. Mix đều và để bột nghỉ khoảng 10’’. Sau đó nhồi đều tay tới khi bột có thể kéo màng. Cho khối bột đã nhào vào 1 chiếc ca lớn, phủ kín bề mặt bằng tấm khăn ẩm rồi ủ trong khoảng 60-90’’
- B2: Làm nhân: Miến, nấm hương ngâm với nước ấm rồi đem xay hoặc cắt nhỏ, mix chung với thịt băm. Thêm mắm, hạt nêm, hạt tiêu, hành hoa vừa đủ và trộn đều. Luộc trứng cút, lột vỏ rồi dùng thịt bọc bên ngoài trứng cút thành 1 khối tròn.
- B3: Tạo hình: Chia bột đã ủ thành các phần bằng nhau sao cho sau khi cán có vỏ mỏng. Bọc kín nhân và để thêm 10’’ cho bột tiếp tục nở. Thực hiện tương tự cho đến khi hết nhân và bột còn lại.
- B4: Chiên bánh: Có thể dùng bếp chiên tách dầu hoặc chảo trũng lòng. Đổ ngập dầu, chờ đủ nhiệt độ rồi thả bánh vào chiên cho chín vàng các mặt. Cho nhỏ lửa để nhân được chín từ từ mà không bị cháy bên ngoài. Với nhân thịt, bạn cần chiên từ 5-7’’.
➤➤➤ THAM KHẢO THÊM: Bánh bao nguyên cám
1.2 Bánh bao chiên nhân đậu xanh
Với những cách chế biến sau, bạn vẫn làm vỏ giống như hướng dẫn đầu tiên. Phần thay đổi chỉ là nguyên liệu làm nhân. Bánh đậu xanh dành cho những ai muốn ăn chay. Nếu muốn làm toàn bộ từ thực vật thì thay sữa tươi bằng sữa hạt khi làm vỏ. Dầu chiên thì dùng dầu thực vật bạn nhé.
- B1: Sơ chế đậu xanh: Vo đậu cho thật sạch. Sau đó, ngâm với nước ấm từ 3-4h để hạt đậu mềm và dễ dàng chế biến.
- B2: Nấu đậu: Đong nước xâm xấp mặt đậu và đun nhỏ lửa. Thêm đường hoặc muối nếu muốn ăn ngọt/mặn. Mix đều tới khi đậu mềm hoàn toàn thì cho vào cối xay nhuyễn. Có thể thêm chút bột bắp hoặc bột mì, dầu ăn nếu muốn nhân mịn hơn.
- B3: Tạo hình nhân: Thêm sữa hạt vào nhân và đảo đều, tạo hỗn hợp sệt. Chia nhân vào các khuôn và cấp đông khoảng 45-60’’. Nếu không có khuôn thì bạn cho nguyên tô vào ngăn. Để lạnh tới khi có thể nặn nhân thành các khối là được.
- B4: Thành phẩm: Tạo hình bánh và chiên ngập dầu như hướng dẫn bên trên. Với loại này thì nên chiên trong 5’’. Nếu để lâu bánh sẽ bị bục và trào nhân ra bên ngoài.
1.3 Bánh bao chiên nhân củ sắn
Có thể đây là cái tên mới nổi trong làng bánh bao. Nhân sắn bùi, thơm ngon chắc chắn sẽ hấp dẫn bạn ngay từ lần đầu nếm thử. Hơn nữa, khi ăn này chẳng hề gây ngấy mà còn có lượng calo khá thấp.
Tiến hành đơn giản theo các bước dưới đây:
- B1: Chế biến sắn: Sắn đem lột vỏ và khoét sạch các mắt bị sâu. Hấp chín, dùng dĩa nghiền nhuyễn và trộn đều với sữa tươi, tạo thành khối dẻo. Chia nhân thành các phần đều nhau, có trọng lượng lớn hơn vỏ. Nặn thành dạng tròn hoặc tạo hình tùy theo sở thích (có thể dùng khuôn có sẵn).
- B2: Chiên bánh: Chỉ nên làm lớp vỏ mỏng tương tự như bánh rán thông thường. Tiến hành chiên ngập dầu, nhỏ lửa hoặc có thể dùng nồi chiên không dầu (nhiệt độ 180, mỗi mặt 5’’)
✔✔✔ CHIA SẺ: Cách làm bánh bao gạo lứt
1.4 Bánh bao chiên sầu riêng
Tuy mới mẻ nhưng sự sáng tạo này được rất nhiều người yêu thích. Bánh sầu riêng hấp dẫn từ hương vị, phần nhân mềm mại chảy ra như dòng cát mịn, vàng ươm.
- B1: Chế nguyên liệu: Xay nhuyễn cơm sầu với sữa tươi. Đổ toàn bộ hỗn hợp ra chảo và đun nhỏ lửa, thêm 1-2 thìa bột bắp. Khuấy đều tới khi nhân có dạng lỏng và hơi sánh lại (vẫn chảy thành dòng). Đổ ra khuôn tương tự như khi làm nhân đậu xanh.
- B2: Tạo hình: Cán mỏng vỏ và đặt nhân vào giữa. Gói kín lại sao cho nhân được bao phủ toàn bộ. Không nên cho quá nhiều nhân vì dễ bị vỡ khi chiên.
- B3: Hoàn thiện: Chiên chín vàng 2 mặt, mỗi mặt khoảng 2’’. Bánh rất nhanh chín nên chỉ để nhiệt vừa đủ.
1.5 Bánh bao chiên nhân cadé
Cadé là nhân trứng sữa giống như custard truyền thống. Loại này khi mới ra mắt đã làm mê mẩn biết bao nhiêu con tim. Tất nhiên, bạn có thể tự làm với vài bước dưới đây, đảm bảo sẽ có phần cadé thơm ngon.
- B1: Chuẩn bị nguyên liệu: Lòng đỏ trứng, đường bột, cốt dừa, sữa tươi, bột bắp, bơ nhạt, vani…
- B2: Mix nhân: Khuấy tan lòng đỏ trứng với đường bột và rây thêm sữa bột, mix đều. Đổ nước cốt dừa, sữa tươi và rây bột ngô vào hỗn hợp trên, đảo đều (không cần đánh bông).
- B3: Nấu nhân: Lọc toàn bộ hỗn hợp qua rây và cho vào chảo. Dùng phới đảo nhẹ nhàng, đồng thời cho nhỏ lửa để đun tới khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp. Trong lúc nhân còn nóng thì cho bơ nhạt, vani, 1 chút muối vào chảo.
- B4: Tạo hình nhân: Tiếp tục đun trên lửa nhỏ đến khi toàn bộ các nguyên liệu sánh lại. Cho ra khuôn và cấp đông như các bước trên. Cần 60’’ để nhân dễ nặn hơn. Không nên nấu trên bếp tới khi nhân cứng lại, như vậy sẽ không ngon. Làm theo hướng dẫn để có nhân chảy sau khi hoàn thiện.
- B5: Trình bày: Chiên chín vàng hai mặt, khoảng 5’’ là vỏ chín. Lót giấy thấm dầu trước ra đĩa và để ráo dầu. Có thể chấm thêm với sữa đặc khi dùng, nếu muốn ăn ngọt.
2. Tips làm bánh bao chiên thơm giòn, ăn không bị ngấy
Mỗi cách nấu nướng đều có mẹo để hoàn thiện, khiến món ăn ngon như làm bằng máy công nghiệp. Bạn có thể chiên bánh tại nhà nhưng chất lượng chẳng kém cạnh ngoài hàng. Bí quyết nằm ở các kinh nghiệm được “truyền lại” bởi đầu bếp có tay nghề cao.
2.1 Làm phần vỏ mỏng, thơm
Không giống bánh hấp thông thường, loại dùng để chiên nên làm vỏ mỏng hơn. Vì bản chất bột mì vốn đã hút dầu. Bạn làm càng dày thì lớp vỏ ngoài càng cần nhiều dầu để chiên giòn, chín vàng. Do đó, chỉ nên dàn bột mỏng, sau đó mới gói nhân lại và tạo hình. Nhờ vậy, nhân sau khi chiên sẽ giữ được hương vị, vỏ thì giòn rụm, thơm ngon vô cùng.
2.2 Phần nhân vừa vặn
Cho nhân quá nhiều thì bánh sẽ bị bục, vỡ do nhiệt độ cao. 1 số loại còn bị ngấm nước vào bột, ảnh hưởng đến cảm quan thành phẩm. Do đó, bạn để trọng lượng nhân bằng 1,5 lần vỏ là ổn. Ví dụ, có 30gr vỏ thì cần 45gr nhân, bất kể nhân gì.
Với bí quyết này, việc nặn bánh sẽ không còn gây khó dễ cho bạn. Đảm bảo mẻ nào mẻ nấy đều có tỷ lệ nhân – vỏ vừa vặn. Tất nhiên, con số này chỉ áp dụng với bánh bao chiên thôi nhé!
2.3 Chiên bánh vàng đều không ngấm dầu
Nhiều bạn tiết kiệm và có suy nghĩ dùng ít dầu ăn thì bánh sẽ ít mỡ, không ngấy. Tuy nhiên, Thực tế chứng minh rằng càng dùng ít dầu rán thì thực phẩm càng hút nhiều dầu. Vì thế, hãy chiên bánh bao bằng nồi mỏng hoặc chảo trũng lòng.
Quan trọng nhất chính là đổ ngập dầu và đợi đến nhiệt độ nhất định. Chỉ khi có bọt khí lăn tăn nổi lên thì mới cho bánh vào. Lưu ý chỉnh thật nhỏ lửa để bột được chín từ từ, màu vàng sẽ sáng, đều và đẹp hơn. Nên chiên riêng các mẻ, mẻ nào xong mẻ đó, không lẫn với lượt thả bánh tiếp theo.
Cách làm bánh bao chiên trên đây đảm bảo có kết cấu đạt chuẩn từ phần nhìn đến hương vị. Tỉ mỉ và cẩn thận là 2 kỹ năng không thể thiếu và cần rèn luyện khi làm bánh. Chúc bạn thành công với những công thức đơn giản, dễ làm tại nhà trên.