Skip to main content

Cách Làm Bánh Bao Gạo Lứt: Thơm, Thanh đạm, Đơn giản

Chúng ta vẫn thường nghe về những công dụng hữu ích của trà gạo lứt, cơm gạo lứt,… và giờ đây thêm cả bánh bao gạo lứt. Nhưng để có được những chiếc bánh bao từ nguyên liệu gạo lứt dinh dưỡng thì cần phải lưu ý những? Cùng thương hiệu Kanawa khám phá công thức ngay thôi nào!

1. Khám phá 3 điểm khác biệt của bánh bao gạo lứt 

Bánh thông thường lớp vỏ sẽ có độ nở xốp nhất định, mềm mịn nhưng làm từ gạo lứt lại có điểm khác. Từ cảm quan bên ngoài cho đến hương vị khi thưởng thức đều mang đến cảm giác mới lạ.

Bánh bao gạo lứt thơm ngon

1.1 Màu sắc bánh

Được làm từ nguyên liệu gạo lứt nên phần vỏ bên ngoài thường sẽ có màu nâu nâu. Cũng chính bởi màu sắc lạ lẫm như vậy nên khiến người dùng khá thích thú, hào hứng được nếm thử xem hương vị ra sao.

1.2 Giá trị dinh dưỡng

Cũng làm từ nguyên liệu chính là bột gạo, tại sao món ăn lại được đánh giá cao về dinh dưỡng đến vậy? Nguyên nhân chính là do các loại gạo thông thường được xát vỏ khá kỹ, vô tình làm mất đi lớp cám gạo dinh dưỡng. Trong khi đó, gạo lứt lại chỉ loại bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài, còn lại mầm và lớp cám được giữ nguyên hoàn toàn..

1.3 Nhân bánh

So với sự mềm xốp của bánh truyền thống thì lớp vỏ lại khá thô ráp. Để tăng thêm phần hấp dẫn, kích thích vị giác của người dùng, các thợ bánh đã sáng tạo ra những loại nhân hấp dẫn.

Nhân bánh bao gạo lứt gà nấm

  • Nhân bò phô mai xá xíu: nghe đã thấy quá là hấp dẫn rồi. Lớp phô mai béo ngậy, quyện với bắp mỹ tách hạt cùng thịt bò bằm, cắn tới đâu là thấy phô mai kéo sợi tới đó. Thêm vài lớp xá xíu thơm nồng khiến cho hương vị mới này càng thêm hấp dẫn.
  • Nhân gà nấm: được xem là khá lành mạnh, giúp cân bằng chế độ dinh dưỡng đặc biệt là giành cho các tín đồ ăn kiêng, giảm cân,… Nhân nấm thơm phức kết hợp với phần thịt ức gà – loại thịt dinh dưỡng nhưng không béo và các gia vị đi kèm rất vừa miệng.

2. Bánh bao gạo lứt dùng cho các đối tượng nào?

Đối với một số đối tượng nhất định thì bánh làm từ nguyên liệu gạo lứt còn có những ưu điểm riêng.

2.1 Người ăn kiêng

Có nhiều lý do khiến một số người quyết định lựa chọn chế độ ăn kiêng:

Bánh bao gạo lứt ăn kiêng

  • Yêu cầu về công việc cần điều chỉnh cân nặng như các vận động viên thể thao, người mẫu,… 
  • Những người theo đuổi chế độ dinh dưỡng cân bằng nhưng phải lành mạnh.

Hàm lượng chất xơ khá cao trong gạo lứt khiến người ăn cảm giác nhanh no hơn, giúp điều chỉnh cân nặng hiệu quả. Đồng thời, lượng đường cung cấp trong gạo lứt thấp hơn nhiều so với các loại ngũ cốc khác, giảm đáng kể đường trong máu cũng như các vấn đề về đường huyết khác. 

2.2 Người tập gym

Để có thể đạt được mục tiêu đề ra, ngoài chế độ tập luyện đều đặn, các Gymer còn cần quan tâm tới khẩu phần ăn, dinh dưỡng mỗi ngày. Họ cần nạp đầy đủ chất đạm, chất béo, chất xơ và bổ sung các loại vitamin B1, B2, B3,… nhưng lượng ăn phải không quá nhiều.

Người tập gym ăn bánh bao gạo lứt

Việc làm tưởng khó nhưng chỉ với một chiếc bánh bao thì người tập Gym có thể hoàn toàn yên tâm về các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Kết hợp cùng rau củ và thịt một cách khoa học, đảm bảo rằng họ sẽ mau chóng đạt được mục đích tập luyện.

2.3 Người thích hương vị mới lạ

Đôi khi những món ăn hàng ngày dễ khiến bạn nhàm chán và mong muốn tìm đến những thứ mới lạ. Tại sao không thử với bánh bao từ gạo lứt? Một món ăn từ nguyên liệu tự nhiên lại rất tốt cho sức khỏe.

Có thể nhiều người sẽ cảm thấy hơi khó ăn lúc đầu nhưng khi đã quen rồi thì lại dễ gây nghiện lắm.

Bánh bao gạo lứt hương vị mới lạ

➤➤➤ BẠN BIẾT GÌ VỀ: Bánh bao xá xíu trứng muối

3. Cách làm bánh bao gạo lứt cho vỏ căng xốp, thơm ngon

Bí quyết để có được lớp vỏ xốp mềm mà không quá khô nằm ở phần nguyên liệu và cách chế biến. Nhưng không khó một chút nào, cùng thử bắt tay vào làm nhé!

3.1 Nguyên liệu

  • Bột gạo lứt làm sẵn: 500 gram 
  • Muối: ½ thìa
  • Đường cát trắng: 100g
  • Sữa tươi không đường: 250ml
  • Dụng cụ nhào bột: âu chứa, thanh cán bột, rây bột
  • Bột áo: vài muỗng để khi cán bột không dính.
  • Giấy nến lót bánh.

Nguyên liệu làm bánh bao gạo lứt

3.2 Các bước làm

Có nhiều cách chế biến nhưng cách làm mà chúng tôi giới thiệu sau đây được xem là đơn giản mà hiệu quả cao. 

Bước 1: Chuẩn bị phần bột

  • Với gói bột bánh bán sữa trên thị trường giúp đơn giản hoá việc trộn bột rất nhiều.
  • Bạn rây toàn bộ bột bánh vào âu chứa để bột mịn thật mịn, cho thêm men nở đi kèm, đường, muối.
  • Đổ từ từ sữa tươi không đường, vừa đổ vừa dùng phấy ngoáy bột trộn nhẹ tay. Lúc này cảm quan nếu thấy bột quá ướt thì nên tạm dừng, còn nếu bộ quá khô thì có thể thêm chút nước.
  • Cho tới khi bột và sữa hoà quyện, không còn vón cục, bạn lấy màng bọc thực phẩm quấn lại và để bột nghỉ khoảng 30p.

Làm bột bánh bao gạo lứt

Bước 2: Cán bột và nặn bánh

  • Bột bánh sau khi để nghỉ sẽ đem lên bàn bếp cán đều. Lưu ý phủ bộ áo lên các dụng cụ để cán bộ không bị dính.
  • Mỗi phần bột đem cán đều, cán ngang, dọc càng nhiều càng tốt bởi công đoạn này giúp làm xốp lớp vỏ bánh.
  • Tiếp đó nặn bánh thành các hình trong hoặc sử dụng khuôn để có hình thù đẹp mắt.

Bước 5: Bí quyết hấp bánh ngon

  • Thường tại các gia đình sẽ dùng xửng hấp bánh là thuận tiện nhất. Thế nhưng thành phẩm thường khó đạt yêu cầu do nhiệt độ không chuẩn. Tại các cơ sở sản xuất, người ta thường trang bị tủ hấp bánh bao chuyên nghiệp . Điều này giúp chất lượng bánh luôn ổn định, không bị bể nát hay quá khô.

Hấp bánh bao gạo lứt

  • Khi nước trong xửng đã sôi, bạn lần lượt xếp bánh vào nồi, giữ khoảng cách không quá gần nhau.
  • Sau khoảng 5p để lửa lớn cho nước sôi, bạn chỉnh sang lửa vừa trong khoảng 10p để bánh chín tới.

3.3 Lưu ý

Một số mẹo nhỏ giúp cho chất lượng bánh ngon nhất mà bạn nên tham khảo:

  • Thêm một chút giấm vào xửng hấp bánh sẽ giúp màu của lớp vỏ không bị xỉn.
  • Nên dùng giấy nến để lót bánh thay vì giấy thông thường, tránh tình trạng dính bột bánh sau hấp.
  • Bánh sau hấp nếu chưa sử dụng hết nên để ngăn mát tủ lạnh và có thể dùng trong 1-2 tuần.

Trên đây là bí quyết để hoàn thành những chiếc bánh bao gạo lứt với lớp vỏ xốp mịn, căng tròn – hấp dẫn người dùng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Chúc các bạn thành công với thành phẩm tự tay mình làm nhé!

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Làm Bánh Bao Gạo Lứt: Thơm, Thanh đạm, Đơn giản
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để
nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay