Skip to main content

Cách Làm Bánh Bao Xá Xíu Trứng Muối: Thơm, Đơn giản

Bánh bao xá xíu trứng muối – món ăn độc đáo mang hương vị của ẩm thực Trung Hoa. Món ăn này có cách làm khá cầu kỳ, tuy nhiên khi thưởng thức thành quả bạn sẽ cảm thấy công sức bỏ ra rất xứng đáng. 

1. 3 điểm hấp dẫn khó cưỡng của bánh bao trứng muối xá xíu

Nếu đã thưởng thức bánh bao xá xíu trứng muối Kanawa cam đoan bạn sẽ không thể nào quên được cảm giác này.

1.1 Vỏ bánh trắng xốp

Đầu tiên khi nhìn vào chiếc bánh bao bạn thấy ngay màu trắng nõn nà không lẫn vào đâu được. Lớp ngoài căng mịn, nhìn hơi bong bóng. Xé ra là lớp vỏ mềm xốp, ăn hơi dai vô cùng ngon, được tạo hình phần trên hơi xoắn lại, cảm giác như một bông hoa đang nở, nhìn rất đẹp.

vỏ bánh bao

Trứng muối khi ăn cảm thấy khác lạ miệng, vị hơi mặn, thơm mùi trứng kết hợp cùng xá xíu ngon tuyệt vời.

1.2 Bánh ăn hoài không ngấy

Nguyên liệu là các thành phần tự nhiên, ngoài thành phần chính là trứng muối và thịt xá xíu bạn có thể cho thêm các loại rau củ như hành tây, cà rốt, trứng cút,…Tùy từng khẩu vị mà ta có thể biến đổi đa dạng, do đó ăn hoài không thấy chán.

1.3. Không lo tăng cân

Bánh bao bao gồm bột mì, nhân thịt, trứng muối. Bột mì cung cấp lượng tinh bột, chất xơ,… trứng thịt cung cấp đạm và protein cho cơ thể. Tất cả đều là các nguyên liệu tự nhiên, ít béo, không lo bị mập. Trung bình, một chiếc bánh nhântrứng muối xá xíu chứa khoảng 360 kcal, rất thích hợp với bữa sáng cần nhiều năng lượng.

an-banh-bao-khong-beo

Thêm vào đó, các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, không chất bảo quản. Cách chế biến là hấp, không dùng dầu mỡ như chiên, rán nên bạn có thể ăn thả phanh mà không sợ tăng cân.

2. Cách làm bánh bao xá xíu trứng muối tại nhà ít calo nhất

Không khó để làm ra những chiếc bánh ngon đúng vị, điều bạn cần làm là lưu công thức này lại và thực hiện thôi.

2.1 Nguyên liệu cần có

  • Bột làm bánh: 600gr
  • Đường: 10gr
  • Men nở: 6gr
  • Sữa tươi ít đường: 400ml
  • Thịt lợn: 400gr
  • Thịt xá xíu: 200gr
  • Mộc nhĩ: 4-5 cái
  • Trứng muối: 10-12 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Nấm hương: vài cái
  • Hành khô, tỏi
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, dầu hào, dầu ăn, tương, ớt,  tiêu,…

nguyên liệu bánh bao

Mỗi người có khẩu vị khác nhau, bạn có thể thêm trứng cút, cà rốt,… tùy thuộc vào khẩu vị mọi người trong gia đình.

2.2 Các bước chế biến

  • Bước 1: Chuẩn bị phần vỏ

Đầu tiên, sữa tươi không đường có thể làm nóng đến 30 độ C, cho đường vào khuấy đều cho tan. Sau đó, cho men nở vào, nguậy lên và để khoảng 15” cho nở.

Tiếp theo, chúng ta cho vào âu bột bánh, dầu ăn vào trộn đều lên. Nhớ cho bột từ từ, nếu hỗn hợp nhão thì lại thêm bột nhào tiếp. Cứ thế cho đến khi được khối bột mềm mịn, dai dai không bị quá khô. Thoa dầu ăn quanh khối bột và lấy màng bọc miệng âu lại, chờ khoảng 2-3h để bột nở.

  • Bước 2: Làm nhân

Đầu tiên các bạn sơ chế các thực phẩm dùng để làm nhân bao gồm: Hành tây bóc vỏ thái hạt lựu, thịt xá xíu thái nhỏ, nấm tai mèo luộc hoặc ngâm nước nóng cho nở to rồi cắt nhỏ, thịt băm nhỏ hoặc mua loại xay sẵn. Tất cả cho vào một cái bát lớn, kế đến cho 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, ½ thìa muối và 1,2 thìa tiêu, sốt xá xíu trộn cho thấm đều gia vị.

nhân xá xíu

Hành khô và tỏi bỏ vỏ rồi xay bằng máy xay hoặc dùng dao băm nhỏ, phi thơm. Công đoạn này nên để lửa nhỏ, vì hành tỏi rất dễ cháy đen. Sau đó, đợi nguội rồi cho ra bát thịt vừa ướp, tránh đổ vào lúc nóng vì nó có thể làm chín một phần thịt, rất khó để kết dính lại thành một khối.

Trứng muối bóc vỏ và cho vào một cái bát riêng.

Tiếp theo đây, phần thịt các bạn vo tròn sau nặn mỏng ra trên tay, cho trứng muối vào trong rồi bao lại thành hình tròn. Cứ làm như thế với những nhân khác.

  • Bước 3: Tạo hình

Sau khi bột nở ra, chia đều thành những phần bằng nhau tùy theo sở thích. Nhưng số phần vỏ phải bằng với số nhân bánh.

nặn bánh bao

Dùng chày cán mỏng lớp vỏ ra, cho nhân vào giữa rồi bọc lại. Nhớ làm sao cho vỏ phải trùm kín phần nhân và miệng bánh xoắn nhẹ. Như vậy, khi hấp chín, vừa không bị lòi nhân ra ngoài lại đẹp mắt.

  • Bước 4: Hấp chín

Chuẩn bị nồi hấp bánh bao hoặc tủ hấp bánh bao bằng điện. Sau đó cho nước vào tầng dưới của nồi đun sôi nước rồi xếp bánh lên tầng trên. Nên dùng một miếng giấy lót dưới bánh, hấp trong khoảng 12-15” là đã chín rồi. 

3. Bí quyết để thưởng thức bánh bao xá xíu trứng muối trọn vị

Chiếc bánh “handmade” ngon trọn vị sẽ thành công nếu chúng ta biết những mẹo nhỏ dưới đây. Món ăn đã được thử nghiệm thành công bởi nhiều người thích vào bếp rồi đó.

3.1 Khi hấp

Có một lưu ý nhỏ là nếu bạn muốn bánh trắng tinh chứ không phải màu ngà ngà thì hãy bỏ vào nước ¼ thìa giấm trắng.

hấp bánh xá xíu

Trong quá trình hấp không nên mở vung quá nhiều lần mà phải đợi khoảng 15”. Sau đó, mở vung một cách dứt khoát và đặt ngay sang bên cạnh. Như thế hơi nước ngưng tụ sẽ không rơi vào mặt bánh.

3.2 Khi thưởng thức

Món này ngon nhất khi ăn nóng, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của xá xíu và trứng muối. Phần vỏ mềm xốp thoang thoảng mùi sữa ngon không cưỡng được. Nếu bạn làm nhiều có thể bảo quản trong tủ lạnh nhưng nhớ là khi thưởng thức phải hấp lại nha.

Bánh bao xá xíu trứng muối là lựa chọn số 1 cho bữa sáng của bạn. Nếu bạn là “đầu bếp chính” của gia đình thì ngại gì mà không nấu thử ngay nhỉ. Nếu không bạn cũng có thể mua hàng đông lạnh trong siêu thị rồi về hấp chín lại

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Làm Bánh Bao Xá Xíu Trứng Muối: Thơm, Đơn giản
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để
nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay