icon-time
Mở cửa
8h00 - 20h00

15 Món Phở Việt Nam: Ngon, Thơm, Đậm đà bản sắc nhất

Dưới con mắt của bạn bè quốc tế thì phở Việt Nam đã trở thành biểu tượng văn hóa, đại diện cho cả quốc gia, dân tộc. Vậy là người bản địa, bạn có biết món ăn này gồm có những loại nào? Đâu là điểm đặc biệt “gọi tên” chúng? 

1.  Giới thiệu 15 món phở Việt Nam Ngon, Nổi tiếng

1.1 Phở vịt quay 

Phở vịt quay là món ăn nức tiếng gần xa, có xuất xứ từ vùng núi phía Bắc. Các nguyên liệu sử dụng bao gồm hành tây, xương ống, vịt, bộ gia vị, và rau thơm theo mùa.

Tô phở vịt quay

Về cơ bản, cách chế biến không có nhiều khác biệt so với những dòng phở còn lại. Tuy nhiên điểm nhấn ấn tượng nằm ở phần nhân vịt quay có màu nâu mật ong và cực giòn thơm. Cũng nhờ vậy mà món ăn trông ngon mắt, dậy mùi hơn hẳn. 

1.2 Phở chiên phồng

Cái tên lạ tai đã phần nào phản ánh sự độc đáo của món ăn hấp dẫn này. Theo đó, phở tươi mua về sẽ được cắt thành từng miếng vuông vắn, dạng bản dài. Sau đó đem chiên phồng với dầu nóng. Khi bày biện, phở sẽ xếp phía dưới, phía trên được tô điểm bằng thịt bò xào rau củ trông rất đẹp mắt. 

Đĩa phở chiên phồng

Nếm miếng phở chiên giòn rùm rụm, ăn kèm thịt bò thơm nức mùi tỏi tiêu cùng cà chua, cải ngọt xanh mướt. Đảm bảo bạn sẽ không thể dừng lại cho đến khi “nhẵn đĩa”.

1.3 Phở chua

Thêm một đại diện tiêu biểu khác đến từ mảnh đất xứ Lạng, đó là món phở chua thơm ngon, lạ miệng. Món ăn này có cách nấu vô cùng cầu kỳ, sử dụng nhiều nguyên liệu và các gia vị đi kèm.

Đĩa phở chua

Thành phẩm tạo ra mang vị bùi bở của khoai môn và ngọt thơm của gà rừng. Đặc biệt là phần nước sốt giấm đường, sực nức mùi tỏi phi, gừng, mắm cốt. Chúng tạo ra đủ vị chua, cay, mặn, ngọt mà khi đã trải nghiệm thì khó lòng quên lãng.

1.4 Phở bò sốt vang

Phở bò sốt vang là sự kết hợp hoàn hảo giữa món sốt vang và bánh phở tươi săn mềm, trắng ngà. Điểm độc đáo nhất của món ngon trên là sử dụng bộ gia vị đậm đà, thịt bò thái khúc quân cờ, chín nhừ mùi thơm phức.

Tô phở bò sốt vang

Đặc biệt, nước dùng là điểm cộng đặc biệt của món ăn này với gam màu vàng nâu, sền sệt trông cực thích mắt. Khi nếm một thìa nhỏ, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà, béo ngây, thơm ngon đến giọt cuối cùng.

1.5 Phở khô 

Ai đã từng thử qua món phở khô Gia Lai, chắc chắn sẽ bị “mê hoặc” và còn muốn trải nghiệm thêm nhiều lần nữa.  Mang tiếng là món khô nhưng vẫn có sự mềm mại và hòa quyện nhờ phần nước sốt bò băm siêu hấp dẫn. Vừa mặn mà, vừa thanh ngọt, lại có chút cay của hồ tiêu rang, đảm bảo ăn là ghiền.

Mâm phở khô 

Để tận hưởng, bạn có thể dùng kèm các loại rau ghém như húng láng, húng lủi, kinh giới, mùi, hành chần… Ngoài ra, chúng luôn được phục vụ kèm một tô nước hầm xương nghi ngút khói. Bạn có thể vừa thưởng thức phần nhân, vừa sì sụp húp nước lèo để tạo ra sự hòa quyện về hương vị.

1.6 Phở bát đá

Phở bát đá không hẳn là món nước, cũng chẳng phải món khô vì các nguyên liệu nằm tách biệt nhau, chỉ phối trộn khi dùng bữa. Theo đó, phần nước dùng đựng trong bát đá nên giữ nóng được rất lâu. Bên cạnh là đĩa bánh phở săn mướt, phần bò chần tươi ngon, rau gia vị xanh mướt và chanh ớt đi kèm. 

Bàn phở bát đá

Khi thưởng thức, thực khách sẽ nhúng bánh phở vào thố đá cho nóng rồi ăn cùng thịt bò chần, vài cọng rau thơm. 

1.7 Phở bò viên

Sẽ là thiếu sót nếu danh sách đặc biệt này thiếu đi món phở bò viên. Món ăn được tạo thành từ 3 nguyên liệu cơ bản là bò viên, thịt nạm chần tái và xương ống bò được ninh nhừ bởi nồi nấu phở bằng điện.

Tô phở bò viên

Trong đó, bò viên rất săn, thơm nức mùi tiêu xay, ăn có vị đậm đà. Nạm bò tái thì cực mềm ngọt, giòn sần sật. Hai thành phần này khi ngấm thêm nước dùng, thưởng thức cùng bánh phở, hành chần, rau gia vị thì đảm bảo ngon hết ý.

1.8 Phở gạo lứt

Nếu bạn muốn đổi vị với món ăn thanh đạm nhưng vẫn thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng thì hãy thử ngay phở gạo lứt – “Cực phẩm” dành riêng cho những người yêu thích ẩm thực chay.

Tô phở gạo lứt

Món này có phần nước dùng được nấu từ nấm hương, hồi, quế, cải muối, cải trắng, cà rốt… nên rất thơm và ngọt.  Lại thêm chả lụa chay giòn dai, ăn ngon và hấp dẫn không kém các món ăn được chế biến từ đạm động vật.

1.9 Phở xào

Phở xào cũng là một trong những món ăn rất được lòng thực khách. Vốn là món khô nhưng nhờ phần sốt sóng sánh, thơm ngậy mà thành phẩm tạo ra ăn rất đưa miệng. Đặc biệt hình thức của món ăn này trông vô cùng bắt mắt. Màu cam tươi sáng của cà rốt, sắc xanh mướt của cải thìa, tone trắng ngà của bánh phở. Sự kết hợp màu sắc đầy lôi cuốn này đã tạo ra sức hút cực lớn, khiến thực khách chỉ cần nhìn qua là sẽ muốn thưởng thức ngay.

Đĩa phở xào

Tất cả các nguyên liệu, bao gồm cả thịt bò được xào nhanh trên lửa lớn, không bị mất nước nên rất mềm và mang vị ngọt tự nhiên.  Đang đói mà thưởng thức một đĩa nóng hổi và ăn kèm cùng ít rau mùi, hành lá thì còn gì bằng.

1.10 Phở trộn

Món ăn có phương thức chế biến tương tự phở chua nhưng cách sử dụng gia vị có phần tiết chế hơn. Bù lại, hương vị thanh nhẹ, dễ ăn và không hề ngán.

Tô phở trộn

Theo đó, thành phẩm sẽ có màu trắng ngần, cực tơi của bánh phở. Hành phi vàng ươm, thơm phức. Vị bùi béo, giòn tan của lạc rang. Lại thêm thịt bò, thịt gà xé phay siêu tươi ngon và đậm đà vị sốt mắm. Ăn một lần là nhớ mãi.

1.11 Phở cuốn

Đây là món ăn có rất nhiều kiểu biến tấu nhưng nhìn chung sẽ bao gồm phần bánh phở tươi dạng bản lớn bao ngoài. Bên trong có rau gia vị, phổ biến nhất là xà lách, kinh giới, mùi, húng quế…. Trong cùng là thịt xào hoặc thịt luộc, tùy vào khẩu vị của gia chủ. 

Đĩa phở cuốn

Ngoài nguyên liệu chính thì cách chế biến nước chấm cũng có ý nghĩa quyết định đến chất lượng món ăn. Theo đó, bạn cần phải sử dụng cả cà rốt, đu đủ, giấm và mắm cốt khi pha chế. Và để có thể nhúng ngập phở cuốn vào hỗn hợp này thì đừng quên cho thêm nước lọc để điều chỉnh độ mặn của thành phẩm.

1.12 Phở gân bò

Đây là món ăn dành riêng cho những ai yêu thích phong cách ẩm thực “miệng nhai tai nghe”. Từng thớ gân bò ninh kỹ vừa mềm, vừa giòn, ăn sần sật rất đã miệng. Nước dùng có độ sánh do một phần collagen hòa tan vào nước, có vị ngậy và thơm hơn hẳn.

Bát phở gân bò

Thịt bò vừa chín tới, dần kỹ khi sơ chế nên ngấm đều gia vị, cực đậm đà. Húp vài thìa nước dùng nóng, quấn một đũa lớn bánh phở, ăn kèm gân bò và thịt bò, nhâm nhi thêm vài cọng rau thơm thì đảm bảo ngon “bá cháy”.

1.13 Phở gà

Không ngoa khi nhận định rằng phở gà là một trong những món dễ ăn và có hương vị hấp dẫn nhất trong danh sách các loại phở VN. Nước dùng gà rất ngọt và thơm phức mùi gừng nướng, hành tây. Bánh phở ngấm nước dùng, trông óng ả, tươi ngon mà vẫn săn nhẹ, ăn cảm nhận rõ mùi thơm của gạo mới.

Bát phở gà

Gà xé trắng ngần, da vàng ươm, dai dai, giòn giòn cực thích. Sự hòa quyện của những yếu tố này, cộng hưởng cùng rau thơm gia giảm đã góp phần làm nên món ăn nức tiếng gần xa.

1.14 Phở heo

Món này thường được làm từ xương ống heo, thịt bắp heo và bánh phở. Một số nơi còn sử dụng thêm một phần thịt bò khi chế biến

Phở heo

Về cơ bản, món ăn chỉ khác phở bò ở phần cốt liệu, ngoài ra thì các gia vị gia giảm khác là tương đồng. Tuy nhiên nước dùng có vị thanh mát hơn, tuyệt nhiên không có mùi xỉn thường thấy như nước dùng bò. Ngoài ra, phần bắp heo trông cũng săn hơn, màu sắc tươi hồng, rất bắt mắt. 

1.15 Phở gan cháy

Ghé Bắc Ninh mà không nếm qua món phở gan cháy thì thật đáng tiếc. Đây là món ngon mang hương vị vô cùng độc đáo.

Tô phở gan cháy

Mặc dù vẫn là nước dùng thơm ngọt, rau gia vị đủ đầy nhưng điểm đặc biệt lại nằm ở phần gan cháy. Nguyên liệu này sau khi được tẩm ướp sẽ đem áp chảo cho đến khi xém cạnh, thơm giòn thì thả vào tô phở nóng hổi. Để thưởng thức “đúng điệu”, bạn nên ăn kèm giá trụng, tương ớt, giấm và rau thơm. Đảm bảo nếu đã nếm qua thì sẽ thấy thích thú đến giọt cuối cùng.

Trên đây là 15 món phở Việt Nam với các hình thức chế biến và nguyên liệu siêu đa dạng nhưng điểm chung là đều thơm ngon, hấp dẫn. Với cẩm nang nhỏ này thì dù luôn trung thành với phở, bạn vẫn có thể đổi món mỗi khi có nhu cầu.

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Đăng ký tư vấn