Skip to main content

Cách Nấu Phở Gân Bò: Mềm, Thơm, Ngọt nước, Dễ làm

Phở gân bò là một trong những món ăn nổi trứ danh xứ Hà Thành. Bánh phở mềm mịn, nước dùng ngọt thanh ăn cùng miếng gân bò giòn sựt, chút hăng nhẹ của gừng và cay the của ớt, tất cả hoà quyện tạo nên một tô phở gân bò ngon tuyệt hảo. Cùng khám phá cách nấu món ăn đặc trưng hấp dẫn này ngay dưới đây!

1. Phở gân bò – Đặc sản lâu đời tại Hà Nội

Phở gân bò đặc sản Hà Nội

Gân là bộ phận cực kỳ giàu chất dinh dưỡng của con bò, sử dụng thường xuyên sẽ hỗ trợ các khớp tay/chân thêm linh hoạt, da dẻ cũng căng mịn và trẻ trung hơn, cực thích hợp cho các chị em phụ nữ.

Món phở gân bò tại Hà Nội ngày nay được biến tấu với nhiều nét hương vị độc đáo khác nhau. Song tựu chung lại vẫn tôn vinh được hương vị thơm ngon của gân bò và độ giòn sật thú vị khi nhai chúng. Nước phở đục nhẹ do gân tiết ra chất béo, ngọt thanh, bánh được trụng vừa tới trắng nõn, cắn thêm thanh gân mềm thơm thì còn gì bằng. Nếu ai đến Hà Nội, đã thử qua phở gà, phở bò nhưng thiếu mất món phở gân bò đặc sản thì chuyến đi thực sự thiếu sót.

2. Cách nấu phở gân bò thơm ngon, chuẩn vị    

Thoạt nghe đến bộ phận gân/sụn, bạn có lẽ sẽ ái ngại một chút vì nghĩ chúng khó xử lý, khi nấu dễ bị dai hoặc quá mềm. Nhưng với những bước hướng dẫn cụ thể sau đây, bạn sẽ dễ dàng có được nồi phở gân ngon như ý:

2.1. Nguyên liệu cần có

Nguyên liệu làm phở gân bò

  • Xương bò: 2kg
  • Gân bò: 1.5kg
  • Thăn bò: 700g
  • Bánh phở: 1kg
  • Hành lá: 500g
  • Hành tây: 3 củ
  • Gừng tươi: 300g
  • Giá đỗ: 500g
  • Rau mùi: 200g
  • Chanh tươi: 2 trái

Khi đi chợ hoặc siêu thị, bạn cần lưu ý chỉ chọn mua nguyên liệu tươi ngon, tuyệt đối không tham rẻ mà mua xương hoặc thịt để qua ngày vì dễ bị hôi.

Riêng với xương bạn chỉ quan tâm chất lượng của mỗi khúc xương, không cần để tâm việc xương có nhiều thịt hay không. Dễ nhất là cứ mua thẳng khúc xương đầu sườn hoặc xương ống về nấu là được.

Với bánh phở hãy chọn mua loại được làm xong lúc khuya và mua ngay khi sáng, tốt nhất là sáng sớm đầu ngày. Đừng mua bánh quá trễ vì các sợi bánh cuối ngày hoặc qua nhiều tiếng đồng hồ dễ bị chua, mất ngon.

2.2. Cách chọn gân bò ngon

Gân bò ngon

Gân bò chính là “linh hồn” của món ăn này,  bạn hãy chọn mua các đoạn gân còn tươi mới, nhìn bằng mắt thường sẽ thấy chúng có màu hồng nhạt hoặc trắng hồng, khi ngửi thì cảm nhận được độ hăng nồng đặc trưng. Chỉ những khúc gân nào đảm bảo được 2 yếu tố này mới là gân tươi ngon, ăn tốt cho sức khỏe.

Tránh chọn những đoạn gân có màu vàng nhạt vì đây là gân của bò bệnh, đã có tiêm kháng sinh vào cơ thể để ức chế. Hoặc những khúc gân có màu trắng hoặc xanh tái thì cũng không nên động vào, đây là gân cũ đã được bỏ hộp đông đá để bảo quản. Phần gân bò nào khô quắt lại, tiết ra chất dịch nhầy thì chúng đang phân huỷ, khi ăn phải rất hại cho cơ thể.

2.3. Chi tiết cách nấu         

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đem xương, gân, thịt bò rửa sạch dưới nước lạnh. Chuẩn bị nồi nước đã có chút xíu muối và 5-6 lát gừng đun sôi lên, thả tất cả vào nồi luộc sơ qua và tắt bếp. Đổ thịt, gân, xương ra thau nước lạnh, chà rửa sạch các bọt hôi và để ráo nước.

Sơ chế gân bò

Đun sôi riêng một nồi nước để trụng bánh phở, vớt riêng ra rổ. Băm nhuyễn hoặc thái chỉ sẵn gừng, tỏi,  rửa sạch các loại rau mùi, hành tây, hành lá…

  • Bước 2: Đun phần nước dùng

Bắt đầu đun nồi nước sôi với dung tích lớn để luộc chín gân, thịt và ninh nhừ xương. Hãy canh chừng tầm 20p luộc thì kiểm tra vớt gân/thịt ra, tránh để chúng bị nhũn, còn xương cứ để ninh dưới lửa nhỏ tầm 60 phút rồi hãy kiểm tra sau. Nhớ cho luôn thảo quả, hoa hồi, quế, gừng,… vào nồi nấu phở điện để hương vị nước dùng được đậm đà hơn.

  • Bước 3: Thái gân và thịt

Topping gân ngon hay không ở công đoạn luộc và thái này, hãy thái gân theo từng đoạn nhỏ vừa miệng. Đừng thái quá mỏng để khi ăn vẫn cảm nhận được độ dai ngon giòn sật của chúng. Với thịt bò, hãy thái thành những lát mỏng theo đúng sớ thịt, thái miếng dài hoặc to một tí khi ăn sẽ ngon hơn.

Thái gân thịt bò

  • Bước 4: Trình bày món ăn

Đến bước này, bạn hoàn toàn được bung tỏa hết trí tưởng tượng và sức sáng tạo của mình để bày biện món ăn sao cho đẹp mắt, bắt vị. Hãy cho bánh phở đã trụng vào tô sứ lớn, xếp các lớp gân lên trên và trải các lớp thịt thăn nằm liền kề, rải luôn một ít hành lá, hành tây, rau nêm và hạt tiêu vào cho tô phở thêm dậy mùi.

Cuối cùng, chan phần nước dùng còn nóng hổi vào ngập ngang các topping, tất cả hương vị đan xen tạo nên một tổng thể rất ngon lành, kích thích.

2.4. Hoàn thành

Với các bước và hướng dẫn như trên thì chắc chắn bạn đã có thể tự làm được cho mình một tô phở gân ngon tuyệt hảo, giờ là thời khắc nhìn nhận chung về món ăn vừa hoàn thành của chúng ta. Những sợi bánh phở còn thơm mùi bột gạo, trắng nõn nà đã được chần trở nên óng ả ngon mắt, được chan đẫm nước lèo thanh ngọt vị bò tươi, bốc lên mùi thơm của thảo mộc và gân bò hầm kỹ.

Bát phở gân bò thơm ngon

Khi ăn cảm nhận được sợi gân dai sựt đặc trưng ngậy mùi béo. Đi kèm miếng thăn bò mềm mọng chất lượng và độ cay the nơi đầu lưỡi của ớt chỉ thiên đầu mùa. Tất cả chúng tạo nên một “bản hoà âm” hương vị đầy bùng nổ trong khoang miệng, khiến bạn thèm thuồng mãi sau những lần ăn ban đầu.

3. 5 địa chỉ bán phở bò gân nổi tiếng, giá rẻ nhất

Nếu có dịp ghé thăm Hà Nội, bạn hãy dành thời gian để ghé ăn thử tại 5 quán bán phở gân bò ngon xuất sắc mà giá cả lại hợp lý như sau:

Phở Tâm

Là quán phở nhỏ nhắn nằm gọn gàng tại góc đường Đặng Trần Côn, phở Tâm thu hút sự chú ý của mọi người bằng tấm biển hiệu màu đỏ nổi bật. Tuy nhỏ nhưng lại có võ, quán luôn tấp nập lượt khách vào – ra mỗi ngày, được thực khách đánh giá đây là địa chỉ nên ghé ăn thử 1 lần trong đời.

Phở Tâm

Xét về phần nước dùng của quán thì không có gì quá đặc biệt, nước thanh ngọt và không bị mùi phụ gia quá nồng, thơm phức mùi xương bò/thịt bò thật. Bánh phở của quán có 2 loại tùy theo sở thích khách hàng như: bánh nhỏ mỏng/nhỏ hoặc bánh dày/to. Điểm nhấn của cửa hàng là phần gân ngon xuất sắc, có cả gân mềm và gân giòn sật cho khách tha hồ chọn lựa ăn kèm.

  • Địa chỉ: Số 1, Đặng Trần Côn, Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội
  • Thời gian bán hàng: 06:00 AM – 13:00 PM
  • Giá bán: 30.000đ – 35.000đ

Phở Thủy

Phở Thuỷ là quán có diện tích khá khiêm tốn, khép mình trong một khóc đường Thuỵ Khuê nên rất dễ bị khuất tầm mắt. Nếu bạn muốn đến phở Thuỷ, hãy chạy xe chậm một chút và nhìn kỹ đoạn đường có trường THPT Chu Văn An – phía đối diện chính là quán bạn tìm.

Phở Thủy

Một tô phở của quán được bày biện ngập ngụa topping, gồm rất nhiều bánh phở và 2-3 muỗng canh gân bò nằm trong tô. Miếng gân được làm kỹ nên ăn rất thơm, khi nhai sật giòn, mềm ngọt. Bánh phở của quán Thuỷ là loại to, thơm phức mùi bột gạo mới xay. Bạn có thể order thêm thịt bò vào ăn cùng thì món ăn sẽ tròn vị hơn hẳn.

  • Địa chỉ: 17 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Thời gian bán hàng: 06:00 AM – 13:30 PM
  • Giá bán: 35.000 – 50.000đ

Phở Vui

Nổi trứ danh tại khu phố cổ, hàng phở Vui chinh phục khách hàng bằng tô phở to oạch, đầy ú ụ thịt và gân bò. Thực đơn của quán rất phong phú, gồm các dạng phở gầu, gân, tái, nạm, bò sốt vang, bắp bò tái, bò chần… cho bạn tha hồ gọi món ăn uống xả stress.

Phở Vui

Riêng với phở gân, ở đây cắt thành các miếng vừa to vừa dày, khi ăn được nhai nhẩn nha rất bắt miệng. Nước dùng của quán Vui có phần đậm đà và ngậy béo nhiều hơn tiêu chuẩn nước dùng thông thường tại Hà Nội. Bánh phở ở đây làm rất chuẩn, vừa mềm và nhai nhẹ, ăn không bị bở. Khi ăn cho thêm 1 thìa ớt xay, vắt nửa lát chanh thì tô phở thơm ngon còn gì bằng.

  • Địa chỉ: Số Hàng Giày, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Thời gian mở cửa: 06:00 AM – 14:00 PM & 16:00 PM – 23:00 PM
  • Giá bán: 40.000 – 50.000đ

Phở Thật

Là cửa hàng cực thích hợp để ghé ăn vào tầm chiều tối, phở Thật luôn thơm nức mùi nước dùng và nghi ngút khói từ 18:00 mỗi ngày. Hàng phở Thật được thực khách ưa thích bởi nồi nước phở trong vắt nhưng lại đậm đà và béo ngậy. Quán nổi tiếng với món phở bò sốt vang signature mềm mại, thịt ngọt và mọng nướng. Ngoài ra có món gân bò giòn dai ăn rất nịnh miệng mà không đâu bắt chước được.

Phở Thật

  • Địa chỉ: Số 48 Trần Nhật Duật, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Thời gian mở bán: 18:00 PM – 24:00 AM
  • Giá bán: 35.000 – 45.000đ

Phở Phóong

Phóong là quán ăn quen thuộc với những ai hay đói bụng về đêm. Phóong trước đây nổi tiếng với món bắp bò nấu rất mềm và đẫm vị, nhưng sau thời gian nâng cấp đã có thêm món phở gân rất bắt miệng. Nếu bạn lần đầu đến quán Phóong và chưa biết chọn ăn món gì cho xứng đáng, hãy order ngay tô phở gân thêm bắp bò, thịt bắp mềm mướt ăn rất cuốn, gân dai giòn, ăn chung thì ngon quên mất lối về.

  • Địa chỉ: 44 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội
  • Thời gian bán hàng: 20:00 PM – 03:00 AM
  • Giá bán: 30.000 – 100.000đ

Phở Phóong

4. Một số lưu ý quan trọng để nấu phở gân bò thành công     

Một cách nấu đúng có thể giúp bạn sở hữu được nồi phở gân ưng ý, nhưng tốt nhất vẫn hãy lưu ý các điểm quan trọng Kanawa.vn chỉ sau để nấu được mẻ phở gân dễ dàng hơn và thơm ngon hơn:

  • Phở chỉ ngon khi bạn chọn mua nguyên liệu đầu vào tươi ngon. Hãy dành thời gian buổi sáng sớm trong ngày để đi chợ, lựa thật kỹ các nguyên liệu tươi ngon, nhất là phần gân còn giữ màu hồng nhạt, còn mùi hăng nồng đặc trưng – đấy mới là gân ngon.
  • Khi nấu gân bò, không tránh khỏi các thành phần gelatin chảy ra làm nước dùng bị sánh đục lại mất thẩm mỹ. Nhưng bạn cũng nên hiểu rằng nước dùng có thể trong chứ không hoàn toàn là trong veo, không một chút váng mỡ nào. Vậy nên, đừng quá lo lắng khi thấy hơi bám chút xíu mỡ từ gân nhé.
  • Hãy hớt các bọt khí từ xương, gân và thịt ra để nước phở được trong và thơm ngon. Không nêm nếm gia vị khi đang ninh để các topping được tiết hết chất ngọt tinh tuý.
  • Muốn bổ trợ thêm độ ngọt dịu cho nước dùng, hãy sử dụng đường phèn thay cho đường tinh luyện. Hạn chế sử dụng quá nhiều gia vị mà hãy ưu tiên các nguyên liệu tự nhiên như khô mực, hành tây, hành tím… khi nấu để nước lèo có chiều sâu hương vị hơn.
  • Nhớ chần bánh phở kỹ trước khi nấu để bánh được nóng trở lại, nở đều, khi chan cùng nước dùng sẽ nhanh chóng đẫm vị và thơm ngon hơn.

Trên đây là tất cả những thông tin hữu ích về món phở gân bò cũng như cách nấu chúng sao cho chuẩn chỉnh nhất. Hy vọng, bạn đã tích lũy được cho mình những kiến thức hay ho và tự nấu được những bát phở thật chất lượng chiêu đãi gia đình. Chúc bạn thành công!

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Nấu Phở Gân Bò: Mềm, Thơm, Ngọt nước, Dễ làm
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để
nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay