Skip to main content

Cách Làm Phở Bò Sốt Vang: Thơm, Ngon, Đơn giản nhất

123 Lượt xem
0 Bình luận
5/5 - (1 bình chọn)

Cách làm phở bò sốt vang từ xưa đến nay luôn nổi tiếng là cầu kỳ, tỉ mỉ khiến nhiều người muốn ăn nhưng lại ngại nấu. Vậy chẳng lẽ chúng ta lại phải bó tay khi muốn ăn hay sao? Tham khảo ngay công thức chế biến của thương hiệu Kanawa trong bài viết sau đây đảm bảo bạn sẽ giảm được 1 nửa thời gian so với cách làm thông thường đó. 

1. Nguồn gốc phở bò sốt vang – món ăn gắn liền với cuộc sống người Việt

Như chúng ta đã biết thì bò sốt vang có nguồn gốc từ bên “Trời Âu” và được đưa đến Việt Nam vào những năm đầu thế kỷ 20. Đặc điểm của món này là sử dụng các phần thịt có cả nạc lẫn gân, sau đó thái miếng to ướp cùng rượu vang, ngũ vị hương…tạo ra hương vị ngọt đậm ăn miếng mềm rất hấp dẫn. 

món phở bò sốt vang

Tuy nhiên, cũng chẳng ai biết được từ bao giờ mà bò sốt vang lại được ăn cùng với phở, tạo nên món phở bò sốt vang đặc sản ngày nay. Chỉ biết rằng từ khi ra đời nó đã được rất nhiều người yêu thích và coi như món ăn tủ không thể thiếu của mình. 

Phở mềm ăn cũng miếng thịt bò được tẩm ướp kĩ, sau đó ninh nhừ tạo ra một cái vị rất lạ, ăn mềm mà không hề nát. Hơn nữa kết hợp này còn tạo ra một tổng thể rất hài hòa về hình thức, miếng thịt lấp lánh, dày óng màu đỏ cam nằm trên những sợi phở trắng chỉ cần nhìn thôi đã thấy “đói bụng” rồi. Có một bát phở vào mỗi buổi sáng sớm trước khi đi học, đi làm thì đúng là hết ý.

2. Cách làm phở bò sốt vang tại nhà thịt mềm nhanh,cực ngon

Cách nấu phở bò sốt vang sẽ có đôi chút khác biệt với cách nấu sốt vang đó nhé. Nhiều người thường lầm tưởng chỉ cần nấu sốt vang rồi cho vào phở là ăn được những sự thật lại không phải vậy. Để làm phở thì thịt cần nấu thật kĩ, nhiều nước và thêm các gia vị chuyên dụng khác.

nấu phửo bò sốt vang tại nhà

2.1 Nguyên liệu cần có 

  • Xương: 1kg xương lợn
  • Thịt bò: 800g
  • Phở: 600g
  • Hành tây: 1 củ 
  • Hành tím: 3 củ
  • Gừng: 1 nhánh 
  • Tỏi: 2 củ 
  • Hoa hồi, quế khô: 100g
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành lá 
  • Bột nghệ, bột điều
  • Nước mắm
  • Hạt nêm
  • Rau sống ăn phở

nguyên liệu nấu phở bò sốt vang

2.2 Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cho xương vào nồi, thêm nước ngập bề mặt và và luộc trên bếp với lửa lớn trong 3 phút. Tác dụng làm sạch xương từ bên trong, loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất không tốt cho sức khỏe. Tiếp đến, bạn mang xương đổ ra chậu nước lạnh, lấy tay rửa từng miếng cho hết phần bọt bám bên ngoài. 
  • Thịt bò rửa với nước gừng cho thịt thơm, loại bỏ mùi hôi và để ra đĩa rồi để ráo.
  • Hành tím, hành tây, gừng: Đặt lên một cái vỉ và nướng trên than hoa hoặc lửa trực tiếp đến khi cháy xem phần vỏ bên ngoài và có mùi thơm thì bỏ ra cho nguội bớt. Hành tây cắt dọc làm 4 miếng, hành tím băm nhỏ, gừng đập dập.
  • Hành lá: nhặt bỏ gốc và thái nhỏ phần lá, phần đầu trắng chẻ dọc
  • Rau sống: nhặt sạch chỉ giữ lại phần xanh non, để đảm bảo hơn bạn có thể ngâm rau trong nước muối loãng và vẩy khô để ra rổ sẵn ăn. 

sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nấu nước phở

  • Ở bước này bạn cần một nồi to, đặt nồi lên bếp và cho vào đó một thìa dầu ăn. Cho xương vào đảo đều thêm 2 thìa hạt mêm, 2 thìa mắm xào cho ngấm đều. Khi xương đã hơi vàng bạn cho nước vào gần đầy nồi, không cần lo lượng nước quá nhiều bởi khi đun nó sẽ cạn bớt. 
  • Lúc này, bạn cũng cho luôn hành tây, hoa hồi, quế vào để tạo mùi thơm đặc trưng. Có thể chuẩn bị một túi vải mỏng để 3 nguyên liệu này vào, như vậy khi lấy nước dùng sẽ không bị vớt phải cặn bên trong.
  • Bạn chú ý thời gian nấu nước từ 1 đến 1,5h, tuy nhiên chỉ để lửa to lúc ban đầu, khi nước đã sôi thì vặn về mức bé. Trong quá trình nấu nên mở vung nồi để vớt bọt và kiểm tra mức nước. 

nấu sốt vang

Bước 3: Nấu sốt vang

Trong lúc đợi nồi nước dùng sôi, bạn có thể tranh thủ đặt luôn nồi thịt sốt vang để tiết kiệm thời gian nhé. Nếu nhà chỉ có 1 bếp thì có thể nấu thịt bằng nồi cơm điện cũng được, thịt sẽ nhanh chín và mềm hơn rất nhiều đấy.

Cách làm: Thái thịt ra các miếng to dày đều nhau, khoảng 2 đến 2,5 cm là vừa ăn nhất. Cho thịt vào bát nêm các gia vị: 1 thìa dầu hào, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột nghệ và một thìa bột điều ( cho thịt có màu đẹp). Ướp đến khi thịt ngấm (5-10 phút) thì chuẩn bị nồi để nấu.

Bạn cho vào nồi hai thìa dầu ăn, thêm hành băm, tỏi băm vào phi thơm. Cho tiếp cà chua đã thái vào xào cùng, đồng thời đổ một ít nước lọc vào để phòng ngừa nguy cơ nồi bị cháy. Tiếp đến, bạn cho thịt bò đã ướp vào xào cùng, khi đã chín tái hết các mặt thì đổ nước xâm xấp mặt thịt và đậy vung lại. 

Thịt sốt vang nấu trong khoảng 1 giờ đồng hồ để được mềm, tuy nhiên không nên ninh quá lâu, thịt sẽ bị nát vụn không còn nguyên miếng. 

hoàn thiện phở bò sốt vang

Bước 4: Bài trí và thưởng thức

  • Bạn nên dùng các bát loa to để ăn phở, trụng bánh phở trong nồi nước sôi và cho phở đều ra các bát.
  • Múc nước phở từ nồi vào bát sao cho ngập phần bánh là được. 
  • Gắp thịt sốt vang để lên trên phở và thêm nước sốt vang lên trên cùng. Món ăn có màu đỏ cam nhìn rất đẹp mắt.
  • Cuối cùng cho hành lá, hành chẻ, rau thơm lên phía trên và bắt đầu nếm thử thành quả 

lưu ý khi nấu phở sốt vang

3. Lưu ý khi nấu phở bò sốt vang mà bạn cần biết

Phở sốt vang ngon nhất khi thịt mềm, ăn vừa vặn, phần nước dùng và nước thịt phải tương đồng hòa quyện với nhau. Hơn nữa phở phải có màu ánh đỏ đặc trưng chứ không được nhờ nhờ hay trong quá. Bí quyết làm nên điều đó chính là:

  • Nguyên liệu không thể thiếu cho màu nước đẹp: cà chua, bột nghệ và bột điều. Các nguyên liệu này vừa có màu đỏ, vừa có màu vàng khi ướp cùng thịt tạo ra màu rất bắt mắt, nước dùng nhìn cũng hấp dẫn hơn.
  • Cách nấu thịt chín mềm không bã: chọn thịt có cả gân, nạc và mỡ, thêm chút dầu hào khi ướp làm thịt mềm hơn. Vì thế, lúc nấu bạn không cần quá nhiều thời gian mà vẫn có thể làm mềm món ăn được. 

Cách làm phở bò sốt vang trên đây chưa phải là công thức chuẩn nhất nhưng chắc chắn khi thực hiện theo bạn sẽ có được món ăn ngon khôn thua kém gì ngoài hàng. Cùng bắt tay vào bếp và làm thử nhé.  

 

0 đánh giá cho Cách Làm Phở Bò Sốt Vang: Thơm, Ngon, Đơn giản nhất

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Làm Phở Bò Sốt Vang: Thơm, Ngon, Đơn giản nhất
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để
nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay