icon-time
Mở cửa
8h00 - 20h00

Cách Nấu Cơm Bằng Bếp Gas: Siêu Nhanh, Ngon, Tiện lợi

Cách nấu cơm bằng bếp gas tiện lợi nhưng cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro nếu như không vận hành đúng. Vậy hãy để Kanawa hướng dẫn bạn các bước nấu chi tiết cũng như một vài lưu ý khi áp dụng phương pháp này nhé.

1. Nấu cơm bằng bếp gas, mẹo hay ai cũng nên biết

Ngoài cách nấu bằng nồi điện, tủ cơm công nghiệp thì bạn có biết cách nấu cơm bếp gas như thế nào không? Đây là một phương pháp chữa cháy cực kỳ hiệu quả khi chẳng may mất điện, đi du lịch ở những nơi không có sẵn nồi chuyên dụng.

nấu cơm bếp gas

Trên thực tế, việc nấu cơm bếp gas không khác gì mấy so với việc nấu bếp củi mà ông bà ta vẫn làm trước đây. Tuy nhiên, sử dụng bếp gas sẽ có lợi thế hơn vì điều chỉnh được mức lửa như mong muốn, không bị khói bụi, cơm không bị ám khói, khê.

Và hơn hết thì cách nấu bằng bếp gas cho hiệu quả chín siêu nhanh. Cơm sẽ được chia ra 2 phần: 1 là phần trắng dẻo bên trên và 2 là lớp cháy vàng giòn bên dưới. Lớp cháy này ăn cùng kho quẹt ngon cực kỳ. Nhiều gia đình thích ăn cháy thường chọn cách nấu này để thỏa mãn đam mê cho mình. 

Tư vấn cho bạn một số nồi phù hợp để nấu cơm trên bếp gas nhất là: 

  • Nồi gang: nồi có thành dày từ 2 lớp trở lên khi nấu sẽ không bị cháy mặt đáy
  • Nồi inox 3 lớp: nên chọn nồi màu tối để tránh việc lớp vỏ ngoài bị bám đen bẩn
  • Nồi nấu bếp gas chuyên dụng: loại này đã được sản xuất ra và bán trên thị trường rất nhiều bạn có thể mua ở các đại lý

➤➤➤ XEM THÊM: Tủ cơm công nghiệp 10 khay

2. Hướng dẫn cách nấu cơm bằng bếp gas bao ngon

Nấu cơm bằng bếp gas sẽ khác hoàn toàn so với việc nấu rau, thịt, hay các món ăn hằng ngày. Bởi khi nấu việc biết điều chỉnh lửa nhiệt là rất cần thiết và quan trọng. Bạn nên xem trước các hướng dẫn hoặc hỏi người thân cách làm chứ không nên tự ý nấu ngay. Dưới đây sẽ là một gợi ý để các bạn tham khảo. 

cơm nấu bếp ga ngon

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nguyên liệu: Gạo tẻ, nước
  • Dụng cụ nấu: nồi inox hoặc nồi áp suất (trong bài này chúng ta sẽ sử dụng nồi inox, loại mà gia đình nào cũng có ít nhất một chiếc). Nhưng nhớ dùng nồi có nắp đậy kín để giữ được hơi nóng một cách tối nhất.
  • Bếp gas gia đình hoặc bếp gas mini 

2.2 Các bước thực hiện

Bước 1: Vo gạo

Cho gạo vào bát tô to hoặc cho luôn vào nồi gang, xả nước. Tiếp đến dùng tay xoa gạo nhẹ nhàng cho bụi bẩn, trấu hay hạt lép được tách ra và nổi lên trên bề mặt. Nghiêng nồi, đổ từ từ nước bên trong đến khi chỉ còn lại gạo thì thôi. Làm như vậy khoảng 2 lần với gạo quê tự xay xát, còn gạo mua tại siêu thị chỉ cần vo một lần là sạch. 

vo gạo

Bước 2: Đong nước

Cho nước từ từ vào nồi, để ngón tay trỏ nhúng vào nước đến khi nước ngập hết đốt ngón tay đầu tiên là vừa. Tuy nhiên, nếu bạn ăn gạo dẻo như tám thơm, điện biên thì nên cho ít nước hơn một chút. Còn các loại gạo khô như khang dân thì hãy cho nhiều nước hơn để gạo được dẻo ngon.

Bước 3: Nấu cơm

Lúc đầu sẽ để lửa lớn nhất đến khi nước bắt đầu sôi, hơi nóng bốc lên thì chỉnh về lửa vừa. Đến khi nước cạn, hạt gạo bắt đầu nở thành cơm thì bạn sẽ chỉnh về mức lửa bé nhất.

nấu cơm bếp gas

Bước 4: Ủ cơm

Mặc dù, cơm đã cạn hết nước nhưng vẫn chưa chín đâu nhé, bạn cần ủ thêm 15-20 phút nữa thì gạo mới nở hết, ăn không bị sượng. Cách ủ: Để mức lửa bé nhất (kiểu lửa liu riu), không mở vung nồi, sau 20 phút thì tắt bếp. 

Bước 5: Thành phẩm

Khi chín, nhắc nồi ra khỏi bếp, dùng thìa đảo đều đều. Cơm chín dẻo không dính không khô, hạt gạo trắng tơi đều là ngon nhất. Đánh tơi thành phẩm, cho vào lõi nồi điện, đậy nắp lại. Như vậy cơm được giữ nóng lâu và dễ xới khi ăn.

cơm ngon

✔✔✔ NÊN ĐỌC: Cách nấu cơm không bị dính nồi

3. Những vấn đề thường gặp khi nấu cơm bằng bếp gas và cách xử lý

Dù sao đi nữa thì việc nấu cơm bằng bếp gas cũng chỉ là phương án dự phòng cho một vài trường hợp bất khả kháng mà thôi. Bởi việc nấu không quen sẽ khiến bạn gặp phải rất nhiều sự cố như:

3.1 Cơm bị cháy

Nguyên nhân: Do để lửa quá lớn từ khi bắt đầu nấu đến khi chín, lửa to làm sôi nước nhanh. Thế nhưng, đồng thời làm cạn nước cũng nhanh, gây ra cháy cơm, cháy luôn cả nồi. Điều này cực kỳ nguy hiểm cho bạn và những người thân trong nhà.

Cách khắc phục: Vì bếp gas không thể tự điều chỉnh nhiệt như bếp điện nên quá trình nấu bạn phải để ý cẩn thận, coi kỹ từng bước, xem nước trong nồi ra sao và điều chỉnh lửa. Chỉ cần chú tâm một chút là cơm sẽ không bao giờ bị cháy.

cơm bị cháy

3.2 Hạt cơm khô

Nguyên nhân: 

  • Đổ hơi ít nước, không đủ để làm gạo nở ra được
  • Do để lửa to nên cạn nước nhanh, hạt gạo cũng bị khô hơn

Cách khắc phục:

  • Tính toán lượng nước phù hợp với gạo. Bạn có thể làm theo cách đong nước trên hoặc đong theo kinh nghiệm cá nhân
  • Điều chỉnh lửa theo từng bước chứ không để một mức lửa duy nhất

chữa cơm bị trào

3.3 Cơm trào ra bếp

Nguyên nhân: Cơm sẽ bị trào khi nước sôi, do thành phần gạo có bột nên sẽ đẩy nước lên, tràn ra vung làm tắt lửa

Cách khắc phục:

  • Mở vung nồi lúc gạo sôi hoặc để kênh vung
  • Để lửa nhỏ hạn chế việc sôi nhanh làm nước trào

☛☛☛ THAM KHẢO: Cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp

4. Bí quyết nấu cơm ngon bằng tủ cơm công nghiệp thay cho bếp gas

Ngoài cách nấu bằng bếp gas bạn có thể nấu cơm bằng tủ công nghiệp. Sản phẩm được thiết kế thông minh kết hợp cả 2 nhiên liệu đun gas và điện nên vô cùng tiện dụng.

sử dụng tủ cơm công nghiệp

Ngoài ra, tủ nấu của Kanawa còn mang lại rất nhiều ưu điểm vượt trội cho người dùng:

  • Sản phẩm có nhiều dung tích nên dù bạn nấu nhiều hay ít thì đều có size phù hợp
  • Cánh tủ giữ nhiệt tốt, hơi nóng không bị bay ra ngoài cực an toàn
  • Việc vận hành tủ nhanh gọn, đơn giản ai cũng có thể dùng được
  • Nấu được nhiều loại đồ ăn, nhiều món đều cho chất lượng ngon 
  • Dễ dàng làm sạch, không bám dính cặn, đồ ăn thừa
  • ….

Với cách nấu cơm bằng bếp gas kanawa chia sẻ trên đây, rất hy vọng nó sẽ mang lại lợi ích cho bạn, giúp công việc bếp núc thuận tiện và được dễ dàng hơn. 

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Đăng ký tư vấn