Skip to main content

Cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp: An toàn, Hiệu quả, Tuổi thọ cao

Cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp tuy đơn giản nhưng cần đảm bảo an toàn và đúng kỹ thuật. Nếu bạn cẩn thận trong từng thao tác thì thiết bị sẽ cho ra được những mẻ cơm thơm ngon với thời gian sử dụng lâu dài.

1. Hướng dẫn cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp an toàn, hiệu quả

Hiện có 2 loại tủ hấp cơm được sử dụng nhiều là: tủ nấu bằng điện và tủ kết hợp cả gas – điện. Cách sử dụng các loại tủ này có nhiều điểm tương đồng, nhưng bên cạnh đó mỗi loại sẽ có các bước cụ thể riêng. Để biết chi tiết, bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn 6 bước vận hành dưới đây!

1.1. Kiểm tra tủ trước khi nấu

Bước đầu tiên cần làm chính là kiểm tra tủ thật cẩn thận. Tủ nấu cơm công nghiệp là thiết bị có kích thước lớn và kết cấu phức tạp. Để đảm bảo an toàn cho người dùng cũng như chất lượng của mẻ cơm thì bạn cần chú ý kiểm tra từng bộ phận của tủ trước khi tiến hành nấu.

Quy trình sử dụng tủ cơm công nghiệp chuẩn

Đầu tiên, hãy kiểm tra thật kỹ trong và ngoài tủ có đảm bảo sạch sẽ hay không. Các chi tiết như bộ đốt, điện trở, đầu dò mực nước… có bị bám bẩn, gỉ sét hay không. Nếu phát hiện ra vấn đề cần xử lý ngay.

Một khâu cũng rất quan trọng là kiểm tra bộ phận van phao cấp nước. Cần đảm bảo nước và van phao luôn sạch, tránh ảnh hưởng tới mùi vị cơm và gây ra tình trạng rỉ sét.

Cuối cùng, kiểm tra gạo đã được chuẩn bị đầy đủ và làm sạch chưa. Nếu nguyên liệu đã được làm sạch thì chuẩn bị cấp nước và tiến hành nấu cơm.

1.2. Đảm bảo lượng nước tiêu chuẩn

Lượng nước ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng cơm, vì vậy cần đảm bảo cấp nước vừa đủ với lượng gạo chuẩn bị nấu. 

+ Thông thường, bạn có thể cấp nước cho tủ cơm bằng cách cắm trực tiếp vòi dẫn nước từ bên ngoài vào tủ. 

Kiểm tra tủ nấu cơm công nghiệp

+ Cách thứ hai là cấp nước bằng van phao tự cấp nước. Lưu ý, khi dùng van phao cần đảm bảo bộ phận này không bị nghẹt, không bám bẩn hay rò rỉ. Áp suất của nước cấp vào nên duy trì ở mức 0.05 – 1.0 Mpa. Kiểm tra bằng cách mở van thoát nước, nếu nước thoát ra và phao vẫn cấp nước nghĩa là phao hoạt động bình thường. Trong trường hợp đã đủ nước mà phao vẫn cấp thêm nước tức là phao có dấu hiệu hư hỏng cần dừng nấu cơm và kiểm tra lại. 

+ Cách thứ ba an toàn nhất là cấp nước tự động bằng điện. Cách này sẽ giúp bạn đong được đủ nước dễ dàng, nhưng lưu ý đảm bảo an toàn điện. Sử dụng điện thì mức nước cấp vào tủ luôn cao hơn so với mặt điện trở 20 mm. Sau khi đủ nước thì tiến hành đóng van cấp nước.

1.3. Chế biến thực phẩm và cho vào khay đựng

Công đoạn chế biến thực phẩm và cho vào khay khá đơn giản. Sử dụng khay liền để đong gạo và nước vừa đủ. 

Nên sử dụng các chậu inox đục lỗ để vo gạo được nhanh và sạch sẽ. Ngoài ra, có thể kết hợp dùng thố hoặc bát đong có định mức rõ ràng để kiểm soát được lượng gạo nấu. 

Nấu quá nhiều hay quá ít đều khiến cơm không đạt được độ thơm ngon mong muốn. Khi dong gạo xong thì dùng luôn thố để đong nước. Nếu muốn có cơm vừa ăn thì cứ 2kg gạo thì nấu với 2,4l nước. Nếu muốn cơm nở bông thì cứ 2kg nấu với 2,6l nước.

Với các thực phẩm khác như bánh, khoai, ngô… nên cho vào khay lỗ để chín nhanh hơn và tránh bị đọng nước.

1.4. Cho khay đựng thực phẩm vào tủ 

Sau khi đã đong gạo và nước vừa đủ, tiến hành xếp khay vào tủ. Tuỳ vào thiết kế từng loại tủ, mỗi rãnh sẽ để được 1-2 khay cơm. 

Đảm bảo khay để vào không bị rỉ nước, không bị nghiêng sánh về một phía. Như vậy, cơm nấu ra mới có độ chín mềm đều cả khay

1.5. Kết nối nguồn nhiên liệu và vận hành

Khi đã hoàn tất bước thứ 4, bạn kết nối tủ với nguồn nhiên liệu và bắt đầu nấu cơm. 

+ Với tủ hấp nấu bằng điện bạn cần dùng nguồn 3 pha, các dây điện phải là loại chống nhiệt độ cao. Khi nấu điện thì khóa toàn bộ hệ thống gas lại (nếu có). Sau đó, dùng nút điều chỉnh trên cửa tủ để điều chỉnh thời gian nấu, thời gian tắt, thời gian hâm nóng cơm…

+ Với tủ nấu bằng gas bạn cần chuẩn bị sẵn val và dây dẫn ga có công suất lớn hơn 5kg/h, áp gas ở mức 2-3 k/cm3 để đảm bảo cơm nấu chín nhanh chóng. 

Ngắt toàn bộ kết nối nguồn điện. Dây dẫn gas phải chịu nhiệt tốt, van khóa chỉnh áp phải đảm bảo an toàn. Tủ nấu cơm bằng gas không có chế độ tự động, bạn cần căn thời gian khoảng 50 phút cơm chín thì tắt tủ.

1.6. Mở cửa tủ và lấy khay đựng ra

Khi mở nên hé cửa trước để hơi nóng thoát bớt ra. Lúc này, tủ đang ở trạng thái nhiệt độ cao, vì vậy khi lấy khay cần trang bị đầy đủ công cụ chống nóng như kẹp, gang tay…

Nếu chưa cần sử dụng ngay có thể để ủ cơm trong tủ để giữ độ ấm. Sau khi lấy ra, nên ăn ngay khi cơm còn nóng.

2. Hướng dẫn cách vệ sinh và bảo quản tủ cơm công nghiệp 

Sau mỗi lần sử dụng tủ cơm, bạn nên cọ rửa sạch sẽ và bảo quản các bộ phận cẩn thận.

2.1. Cách vệ sinh

Khay của tủ cơm thường làm bằng inox nên không bị dính, dễ vệ sinh nhanh chóng. Sau khi cọ rửa có thể dựng đứng hoặc úp chồng các khay với nhau cho ráo nước.

Khi vệ sinh phần tủ nấu và các bộ phận kỹ thuật, hãy đảm bảo ngắt hết điện và khóa gas cẩn thận. Cẩn thận với các bộ phận có nhiệt độ cao. Vệ sinh kỹ từ trong ra ngoài, từ các chi tiết nhỏ nhất để đảm bảo chất lượng mẻ cơm sau. Chú ý phần ống dẫn nước và ống xả khí phía sau để hơi nước lưu thông tốt hơn khi nấu.

2.2. Cách bảo quản

Tủ cơm thường được đặt trong nhà bếp nhiệt độ cao lại gần nguồn nước nên hay bị bám hơi nước. Nên kê cao chân tủ cơm, tránh nơi có độ ẩm quá cao. Nên dùng khăn khô lau sạch để tránh nấm mốc, rỉ sét. 

Tránh để sót các hạt cơm bên trong vì rất dễ bị ôi thiu, làm mất vệ sinh an toàn thực phẩm khi sử dụng.

Nên đặt lịch bảo dưỡng, kiểm tra thiết bị thường xuyên để phát hiện sớm các hư hỏng. Như vậy, tủ sẽ luôn trong trạng thái hoạt động tốt, sử dụng cũng an toàn và dễ dàng hơn rất nhiều!

3. Lưu ý sử dụng tủ hấp cơm công nghiệp an toàn, hiệu quả

Ngoài ra, để thiết bị được lâu bền, tuổi thọ cao bạn cũng cần chú ý một số điểm sau:

  • Thứ nhất, vị trí đặt thiết bị phải bằng phẳng. Điều này rất quan trọng vì nếu tủ bị nghiêng thì khay cơm nấu sẽ không được chín đều. Nếu tủ được lắp bánh xe cần chốt khóa bánh lại để cố định vị trí.
  • Thứ hai, nguồn điện và nguồn nhiệt nấu cơm phải ổn định, không ngắt đột ngột. Như vậy, cơm nấu chính nhanh giúp tiết kiệm nhiên liệu và tăng tuổi thọ của tủ.
  • Thứ ba, tránh để tủ nấu cơm dưới ánh nắng chiếu trực tiếp hay thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao vì dễ gây nguy cơ cháy nổ
  • Cuối cùng, cần đảm bảo an toàn tránh bị bỏng do hơi thoát ra từ tủ và nhiệt độ của khay cơm

4. Mua tủ cơm công nghiệp tại Kanawa hỗ trợ hướng dẫn sử dụng miễn phí

Cách sử dụng tủ cơm công nghiệp không quá phức tạp nhưng khó ở phần kỹ thuật. Điều này khiến những khách hàng khá lo lắng.

Tìm mua tủ của Kanawa

Để có thể sử dụng, an toàn, hiệu quả, Kanawa trực tiếp tư vấn , hỗ trợ sử dụng miễn phí đối với tất cả khách hàng mua sản phẩm.

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thiết kế và gia công tủ cơm, Kanawa tự tin mang tới cho bạn sản phẩm chất lượng và thân thiện với người dùng. Bên cạnh đó, Kanawa có nhiều chính sách, dịch vụ đồng hành cùng khách hàng trọn đời sản phẩm.

Hy vọng bài viết về cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp đúng kỹ thuật trên đây của thiết bị nhà bếp Kanawa sẽ giúp đảm bảo an toàn và hiệu quả hơn. Nếu bạn có nhu cầu mua tủ hấp cơm mà chưa rõ cách sử dụng, hãy đến Kanawa ủng hộ và nhận hỗ trợ hướng dẫn miễn phí.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp: An toàn, Hiệu quả, Tuổi thọ cao
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để
nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay