Trong bài viết này Kanawa sẽ hướng dẫn bạn một số cách nấu cơm không bị dính nồi cho chất lượng ngon siêu đỉnh. Bạn có thể áp dụng khi nấu ăn tại nhà hoặc sử dụng cho quán ăn, nhà hàng đều phù hợp cả. Chúng ta cùng đi tìm hiểu luôn đó là những bí kíp gì và cách làm như thế nào nhé.
1. Giải mã lý do nấu cơm bị dính nồi
Đôi khi, vì một vài lý do chủ quan hoặc khách quan mà cơm sẽ gặp các vấn đề như bị sống, cháy hoặc đơn giản hơn thì dính cháy đáy nồi.
Khi cơm bị dính sẽ tạo thành một lớp cháy cứng bám chặt vào đáy. Bạn không thể dùng thìa để cạy ra được mà phải ngâm nồi vào nước cho bở ra dần, sau đó mới có thể rửa sạch. Vấn đề này vừa gây lãng phí gạo, vừa mất thời gian cho người dùng. Và những lý do chính gây nên tình trạng này là:
1.1 Do nồi đã cũ
Nồi nấu cơm mới bao giờ cũng sẽ được tráng một lớp chống dính lên bề mặt. Lớp này có thể dày hoặc mỏng tùy theo chất lượng sản phẩm tốt hay không nữa. Nhưng vấn đề chung mà hầu hết các sản phẩm đều gặp phải đó là sau một thời gian dùng đều sẽ bị bong lớp chống dính. Khi này chất lương nồi đã hao mòn và nấu rất hay bị dính một lớp dưới đáy.
1.2 Nguồn điện không ổn định
Có trường hợp nồi của bạn vẫn rất mới, rất tốt nhưng cơm lại bị dính thì khả năng cao đó là do nguồn điện mà bạn sử dụng đang bị trục trặc. Điện sẽ không kết nối ổn định luôn mà lúc ra lúc vào. Điều này khiến gạo sôi không đều và khi hạt gạo đang nở ra mà lại bị ngắt điện thì sẽ dính chặt luôn đáy nồi. Nếu cứ như vậy nhiều lần thì cho dù nồi nấu xịn đến đâu cũng sẽ thành dần “tàn thế”.
1.3 Nấu quá nhiều gạo
Mỗi thiết bị đều đã ghi rõ thông số bên ngoài, trên đó thể hiện số kg gạo, lượng nước tối đa có thể nấu. Chính vì thế, nếu nấu quá số lượng quy định sẽ làm sống gạo, hoặc cơm vẫn chín nhưng sẽ bị cháy dính dưới đáy. Bạn nên giảm bớt lượng gạo đi và nấu chỉ 2/3 nồi thôi thì chất lượng cơm sẽ được ngon nhất.
1.4 Vệ sinh thiết bị không sạch
Còn một lý do nữa khiến cho nồi của bạn thường hay bị dính đó là bởi khi sử dụng xon đã không vệ sinh, làm sạch đúng cách. Trên bề mặt vẫn còn bám 1 vài vết cháy cũ hôm trước. Khi cho gạo vào nấu thì lớp cơm cũ kia sẽ bị cháy và kéo theo gạo mới cũng bị dính. Việc vệ sinh không kỹ còn khiến cho cơm nấu không đảm bảo chất lượng và kém ngon.
☛☛☛ XEM THÊM: Tủ cơm công nghiệp 30kg
2. Cách nấu cơm không bị dính nồi an toàn, hiệu quả
Để nấu cơm ngon không dính nồi thì ngoài việc khắc phục các tình trạng trên bạn cũng có thể áp dụng thêm một số mẹo sau.
2.1 Vo gạo đúng cách
Gạo được thu hoạch trực tiếp, quá trình phơi khô xay xát đã tiếp xúc với rất nhiều bụi bẩn tạp chất. Do đó, nếu bạn không vo gạo thật kỹ thì khi nấu những chất đó sẽ bị lắng xuống đáy, bị cháy, gây ra dính nồi. Chính vì thế, cho dù bạn có lấy gạo ở quê hay mua trong siêu thị thì hãy nhớ vo gạo trước đã nhé. Công việc này chỉ mất khoảng 1 phút thôi nhưng có tác dụng rất tốt.
2.2 Sử dụng sữa tươi
Nấu cơm với sữa tươi nghe thì có hơi lạ nhưng đây lại là cách được người Nhật áp dụng rất nhiều. Sau khi vo gạo bạn sẽ cho thẳng sữa vào gạo, tỷ lệ 3 phần nước thường/1 phần nước sữa. Sữa có tác dụng làm gạo không bị dính nồi và đặc biệt còn mang lại hương thơm béo cho cơm dẻo hơn, mềm hơn hẳn cách nấu thông thường.
2.3 Cho thêm dầu ăn
Nếu đã vo gạo rồi nhưng vẫn chưa yên tâm lắm hoặc do đáy nồi đã mất đi lớp chống dính thì hãy cho thêm 1 thìa dầu ăn vào để nấu cùng nhé. Nhưng hãy cho một xíu dầu thôi nhé, nếu để nhiều quá sẽ làm cơm bị váng mỡ và giảm độ ngon.
2.4 Ngâm gạo với đá trước khi nấu
Cụ thể là bạn sẽ cho gạo vào ngâm với nước đá trong 12-15 phút trước khi nấu. Sau đó, chắt bỏ phần nước lạnh và nấu cơm luôn. Quá trình ngâm lạnh làm gạo giảm đi lượng enzym phân hủy nên khi nấu sẽ chín rất nhanh, giảm thời gian tiếp xúc với nhiệt nên không bị dính. Trong trường hợp không có sẵn sữa hay dầu ăn thì đây là một meo khá hay mà bạn có thể dùng chữa cháy.
✖✖✖ XEM THÊM: 3 Cách đong nước nấu cơm: Đơn giản, Thông dụng nhất
3. Bí kíp nấu cơm không lo dính nồi bằng tủ cơm công nghiệp
Tình trạng thường chỉ xuất hiện khi dùng nồi điện, nồi gang để nấu cơm. Nếu lựa chọn dùng tủ hấp cơm của Kanawa thì chắc chắn sẽ không bao giờ gặp phải vấn đề này. Thiết bị sử dụng các khay hấp để nấu, mỗi khay được tráng 1 lớp chống dính phía trên nên mang lại chất lượng cơm vô cùng ngon dẻo. Cùng với đó thiết bị đun nấu này còn có các lợi thế như:
- Nấu được SLL suất ăn mà không hề bị khô, cứng, hay nhão
- Thời gian đun chín gạo siêu tốc, chưa đến 60 phút/mẻ
- Quá trình làm chín tự động hoàn toàn, chỉ cần bấm nút, chờ thành phẩm chín rồi lấy ra
- Sử dụng tủ rất tiết kiệm điện, giảm hóa đơn tiền điện cho gia đình
- Tủ có nhiều kích thước cho mọi nhu cầu đun nấu
- …….
Nấu cơm là công việc đơn giản nhưng lại thường xuyên gặp các lỗi vặt. Chính vì thế, biết cách nấu cơm không bị dính nồi như là một tips thần thánh để có những bữa ăn ngon miệng hơn, không bị lãng phí nguyên liệu nữa.