icon-time
Mở cửa
8h00 - 20h00

Cách Làm Bánh Bao Than Tre: Độc đáo, Nhanh, Ngon, Siêu dễ

Phải nói rằng trong tất cả các loại thì bánh bao than tre là khác biệt nhất, độc đáo nhất. Món ăn đã phá vỡ đi cái tiêu chuẩn bánh bao thì phải có vỏ trắng mịn trước đây và đã chứng minh rằng màu sắc không hề quan trong. Dù lớp vỏ có màu vàng, đen hay trắng gì thì cũng được hết, miễn sao chất lượng ngon là ok rồi.

1. Lý giải màu sắc của bánh bao than tre

Khác với bánh bao truyền thống, bánh than tre có lớp vỏ màu đen xám, đây vừa là điểm thu hút thực khách nhưng cũng là điểm khiến nhiều người e ngại và chẳng muốn thử.

Nhưng thực chất thì lớp vỏ màu này lại vô cùng tốt cho sức khỏe bởi nó được làm từ nguyên liệu hoàn toàn từ tự nhiên, sau đó mang đi tinh chế và đưa vào sử dụng làm đồ ăn. Nếu sử dụng các món có bột than tre mỗi ngày thì sẽ giảm được cân, có da đẹp và ngăn ngừa cả nguy cơ mắc bệnh ung thư nữa. 

Bánh bao than tre độc đáo

Cụ thể hơn, quá trình tạo ra bột than sẽ như sau: người ta sử dụng một loại tre có đường kính lên đến 20cm và cây cao nhất cũng phải đến 24m. Khi tinh chế bột than bạn bắt buộc phải đun bằng những thân tre vụn chứ không dùng củi, ga. Vì thế bột than càng trở nên quý và mang lại nhiều giá trị hơn.

Ngoài dùng làm bánh bao thì tinh than tre còn dùng cho bánh mì, pha đồ uống, làm mỹ thẩm, làm trắng răng… đều mang lại hiệu quả rất tích cực. Khi làm bánh, bạn dùng bột khô trộn trực tiếp với bột mì và cho nước vảo để nhào, tỷ lệ bột than tre chỉ cần 1/20 so với bột bánh là đủ. 

➤➤➤ BẠN BIẾT GÌ VỀ: Bánh bao bò pho mai

2. Bánh bao than tre thường có nhân gì?

Thường thì các loại bánh mà có vỏ than tre thì sẽ là bánh ngọt chứ ít ai làm bánh mặn. Do đó, nhân cũng sẽ là các loại nhân ngọt, 2 kiểu nhân được đánh giá là ngon nhất, phù hợp nhất cho phải kể đến là:

1.1 Nhân đậu xanh

Đậu xanh sẽ được ngâm, tách vỏ, sau đó mang đi nấu nhuyễn và trộn cùng nước cốt dừa để tăng mùi thơm. Phần nhân này ăn bùi béo, mềm, phù hợp với phong cách, văn hóa ẩm thực của người Việt. Hơn nữa trong đậu xanh có nhiều thành phần tốt cho bé, mẹ bầu…giúp trẻ phát triển khỏe. Để nhanh tiện hơn thì bạn nên ngâm đỗ trước khi nấu như vậy sẽ tiết kiệm thời gian chế biến.

Bánh bao than tre đậu xanh

1.2 Nhân phô mai sữa

Ngoài ra, có một kiểu nhân cũng khá mới nữa đó chính là nhân phô mai sữa. Kiểu  này thì cũng béo nhưng nó thiên về độ ngậy hơn và được đánh giá là thích thích hợp cho giới trẻ. Bởi kiểu làm nhân như vậy nếu người lớn tuổi ăn không quen họ sẽ thấy hơi ngang, nhưng nếu ai đã ăn thì chỉ có nghiện mà thôi.

Nguyên liệu làm nhân có: trứng, đường, sữa, kem chess, bơ và được nấu quyện với nhau. Sau đó, để cho rắn lại rồi nặn thành nhân. Khi hấp bánh phần nhân này sẽ chay ra chứ không còn nguyên như ban đầu nữa. 

Bánh bao than tre nhân phô mai sữa

3. Cách làm bánh bao than tre siêu ngon đảm bảo “ai ăn cũng mê”

Giờ đây khi đã hiểu hơn về món ăn này rồi thì tại sao chúng ta không bắt tay vào bếp và thử làm luôn nhỉ. Bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu thôi, còn công thức để Kanawa mách bạn nhé.

3.1 Nguyên liệu

  • Bột bánh bao: 400g
  • Bột than tre: 15g
  • Bột nở: 3g
  • Đậu xanh: 100g
  • Nước cốt dừa: 150 ml
  • Đường: 10g
  • Dụng cụ làm bánh bao

Nguyên liệu làm bánh bao than tre

3.2 Cách làm

Khi đã có đủ các nguyên liệu trên bạn sẽ bắt tay vào làm từng bước như sau:

Bước 1: Sơ chế đỗ xanh

Lúc mua bạn hãy chọn đỗ đã xay sẵn và nếu có lọc vỏ luôn rồi thì càng tốt. Nhìn hạt đỗ bé vậy thôi thế nhưng nếu không ngâm trước thì lúc nấu sẽ không mềm được.

Vì thế, hãy cho đỗ ra chậu, rửa qua cho hết bụi bẩn rồi lại đổ 1 lần nước sạch vào và ngâm. Thời gian ngâm càng lâu càng tốt, nếu vội thì bạn hãy ngâm với nước nóng trong 45″.

Bước 2: Trộn bột

Bạn trộn bột khô trước chứ không nên làm ướt nhé. Cho bột mì, bột nở, bột than tre vào một cái bát to và trộn cho 3 loại đều xen lẫn nhau. Khi nào thấy bột trắng và bột đen đã hòa đều vào nhau thì là được. Tránh để chỗ nhiều đen quá, chỗ lại ít đen, khi hoàn thành bánh sẽ bị loang rất xấu.

Trộn bột bánh bao than tre

Bước 3: Nhào và ủ bột

Bạn dùng nước lọc trắng nguội để nhào bột. Tiếp theo, dùng tay tạo một khoảng lõm giữa bát rồi đổ từ từ nước vào bên trong. Gạt phần bột xung quanh bát xuống nước, đến khi ngấm đều vào thì dùng tay để nhào. Lúc đầu, sẽ có chỗ ướt, chỗ khô nhưng sau 2 phút sẽ thấy độ kết dính luôn. Điều chỉnh thêm nước hoặc thêm bột để giúp tạo ra vỏ bánh ngon không bị cứng nhão nhé.

Sau khi đã xong công đoạn này bạn sẽ cho bột vào một cái bát khác, có lòng rộng sâu , bọc nilon kín miệng. Để bát bột vào tủ lạnh với thời gian ủ là 30 phút.

Bước 4: Làm nhân đỗ 

Đỗ xanh khi đã ngâm xong sẽ lọc lại cho hết lớp vỏ rồi đổ vào nồi, cho ngập nước để nấu. Lúc đầu, nên nấu với lửa to đến khi đỗ sôi thì hạ nhiệt độ từ từ. Trong quá trình này nhớ dùng đũa sơ đỗ trong nồi để không bị dính vào đáy. Cho thêm 10 g đường để tăng vị ngọt. Chú ý đến khi nào đỗ đã sệt lại thì bạn sẽ cho nước cốt dừa vào và nấu thêm 5″ nữa là được. Bạn chờ nhân nguội bớt thì nặn nhân thành các phần hình tròn sẵn. 

Nhân bánh bao than tre đậu xanh

Bước 5: Nặn bánh

Bạn lấy bột trong tủ ra, nhào và chia bột thành các phần bằng với số nhân. Dàn mỏng từng miếng bột (nên dàn trên một mặt phẳng như vậy vỏ ngoài sẽ mịn hơn) và cho nhân đậu xanh vào giữa. Gói kín lớp vỏ quanh nhân rồi đặt từng chiếc bánh lên giấy nến, chờ mang đi hấp.

Bước 6: Hấp bánh

Bạn có thể đun sôi nước rồi mới cho bánh vào hấp hoặc đặt chõ hấp lên ngay từ đầu cũng được. Lưu ý khi hấp xếp khoảng cách các bánh rộng ra một chút và nhớ đóng vung nồi để không làm đọng hơi nước. Thời gian chín bánh là 15″ (nếu nước đã sôi sẵn) và 25″ (nếu nước chưa sôi). 

Hấp bánh bao than tre

➽➽➽ TÌM HIỂU THÊM VỀ: Bánh bao xá xíu phô mai

4. Hấp bánh bao than tre bằng tủ hấp điện mini: bí quyết cho chất lượng 10 điểm

Nếu như hấp bằng nồi gas thì chỉ có thể hấp được nhiều nhất là 5-6 chiếc/lần trong 20″. Mức độ này cũng có thể chấp nhận được nếu gia đình có ít người và chỉ cần một số lượng bánh ít. Tuy nhiên, nếu số lượng người ăn lớn thì chiếc nồi truyền thống đó gần như không hiệu quả. Và để việc này được thuận lợi hơn thì Kanawa có một lời khuyên cho bạn chính là hãy sử dụng tủ hấp bánh bao mini.  

Điểm qua các ưu điểm của thiết bị này cho các bạn cùng biết đó là:

  • Sản phẩm size bé nhất cũng sẽ hấp được 40 chiếc/ lần
  • Thời gian hấp cũng khoảng 30″, tuy nhiên thành phẩm nhiều hơn, tiết kiệm chi phí hơn
  • Sản phẩm sử dụng bằng điện, thao tác vận hành nhanh, đơn giản tiện lợi
  • Hấp được nhiều đồ ăn khác như thịt, cá, tôm, khoai,…
  • Chất lượng cực bền, tuổi thọ có thể lên tới 10 năm

Tủ hấp bánh bao bò phô mai chuyên dụng

Sử dụng một thiết bị tủ chuyên nghiệp như vậy để hấp bánh bao than tre chắc chắn sẽ giúp chất lượng món ăn hấp dẫn hơn. Hy vọng, mọi người đều có thành phẩm hoàn hảo với hướng dẫn trên của Kanawa. 

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Đăng ký tư vấn