Còn gì tuyệt vời hơn khi được nạp nhanh năng lượng cho bữa sáng với món bánh bao xá xíu phô mai thơm ngon, cùng một cốc sữa đậu nành ngọt dịu. Với phần nhân xá xíu mềm cùng phô mai béo ngậy chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng. Nếu bạn muốn đích thân xuống bếp, chuẩn bị món ăn thơm bổ này cho cả gia đình thì đây chính là bài viết bếp công nghiệp Kanawa dành cho bạn.
1. Bánh bao xá xíu phô mai hương từ vỏ, ngon từ nhân
Hãy tưởng tượng, mỗi sáng thức dậy, bạn được cầm trên tay món bánh bao xá xíu phô mai thơm ngon. Cắn một miếng thấy ngon, cắn hai miếng sẽ khiến trái tim được lấp đầy bởi hương vị thơm ngon, tươi mới đó.
1.1 Vỏ bánh xốp mềm
Nhắc đến sự thành công của chiếc bánh bao nhân xá xíu phô mai không thể không kể đến sự hấp dẫn đến từ phần vỏ. Lớp vỏ bánh mịn màng, xốp thơm mùi bột. Chỉ cần đứng từ xa khách hàng cũng có thể ngửi thấy mùi thơm mà món ăn này mang lại.
Để làm được một chiếc bánh thành công cần phải trải qua rất nhiều sự khó khăn và khổ luyện. Làm cách nào để mua đúng loại bột thích hợp giúp vỏ bánh mềm? Làm cách nào để nặn bánh đúng hình, đúng khuôn? Những điều đó đòi hỏi sự kỳ công và tỉ mỉ của những thợ làm bánh chuyên nghiệp.
1.2 Thịt xá xíu ngọt thơm
Phần thịt xá xíu góp công rất lớn tạo nên sự thơm ngon, béo ngậy của món ăn này. Thịt được chọn là phần ba chỉ, mông hoặc vai. Trải qua quá trình tẩm ướp gia vị, cho vào lò và đưa ra thành phẩm là từng miếng xá xíu thơm phức.
Hãy tưởng tượng vào một buổi sáng mùa đông ngồi tại một quán bên đường, thưởng thức một chiếc bánh bao xá xíu và uống một ly nước đậu nành. Cái ngon của thịt hòa quyện với vị thơm ngon của nước đậu nành có tác dụng đánh mạnh vào vị giác. Và chắc hẳn hương vị này sẽ khiến bạn nhớ mãi chẳng quên.
1.3 Phô mai dẻo ngon, béo ngậy
Những tín đồ của yêu thích phô mai chắc hẳn sẽ rất thích thú với món điểm tâm hấp dẫn này. Cắn từng miếng, phần phô mai sẽ tràn vào khoang miệng tạo nên cảm giác thích thú khó quên.
Với nhiều người nói rằng họ thích món ăn này bởi sự béo ngậy, thơm ngon của phô mai hòa quyện với hương thơm của thịt xá xíu tạo nên chất riêng.
➤➤➤ TÌM HIỂU: Cách làm bánh bao khoai lang tím
2. Cách làm bánh bao xá xíu phô mai ngon cực đỉnh
Hiện nay, bánh bao được làm công nghiệp khá nhiều nên không còn giữ được hương vị truyền thống như trước nữa. Tuy vẫn có nhiều quán bánh được làm thủ công nhưng giá thành lại rất đắt. Vì thế, để thưởng thức bánh bao xá xíu phô mai chất lượng hãy chuẩn bị ngay giấy bút, ghi nhanh lại công thức và bắt tay làm ngay thôi nào.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
Về phần vỏ bánh:
- 140ml sữa tươi không đường
- 50 (g) đường trắng
- 4 (g) men instant
- 5 (g) bột nở
- 40 (g) dầu ăn
- 350 (g)
- Bột mì đa dụng
- Và khoảng ½ cốc nước ấm.
Để làm phần nhân bạn cần:
- 200(g) thịt xá xíu
- 100(g) phô mai
- Khoảng ½ củ hành tây
- 2 thìa cà phê dầu ăn
- 1 thìa cà phê tinh bột ngô
- Một ít nước.
Về phần nguyên liệu làm sốt xá xíu, bạn cần:
- 2 thìa cà phê xì dầu
- ¼ thìa dầu hào
- ¼ thìa mật ong
- ¼ ngũ vị hương
- 1 thìa dầu mè
- Khoảng từ 3 đến giọt phẩm màu.
2.2 Các bước làm
Để làm thành công món bánh bao xá xíu phô mai không phải dễ. Đó là cả một quá trình từ ủ bột, làm nhân, nặn bánh mà không được sai sót ở bất kỳ công đoạn nào.
Bước 1: Trộn bột để làm phần vỏ bánh
Đầu tiên, bạn cần cho men instant đã chuẩn bị vào một bát nước ấm. Tiếp theo, cho thêm 2 thìa bột mì vào sau đó trộn đều và dùng khăn sạch che lại trong khoảng 30”. Khi này, men sẽ kích thích để bột bánh nở bung ra. Trong quá trình này, hãy theo dõi thật kỹ. Nếu men không sủi bọt thì bạn cần phải kích hoạt men lại từ đầu để đảm bảo không làm hỏng cả mẻ bánh.
Tiếp theo, bạn cần cho đường, một mì, dầu ăn, sữa tươi, bột nở và mẻ men thành công ở bước trên vào 1 cái âu thật lớn. Sau đó dùng phới gỗ trộn đều cho đến khi bột mềm và dính đều.
Ở bước tiếp theo, công việc cần làm của bạn là cho khối bột lên một cái bàn phẳng. Sau đó dùng tay nhồi bột nhẹ nhàng cho đến khi khối bột mềm và không dính tay. Trong trường hợp bột khô, bạn cần cho thêm một chút dầu ăn vào. Nếu bột quá nhão thì cho một chút bột vào và trộn đều. Làm liên tục một thời gian cho đến khi ấn ngón tay vào khối bột. Nếu chúng phồng lại ngay chứng minh bột đã đạt còn nếu không thì tiếp tục nhào.
Sau khi nhào bột đạt thì chuẩn bị một cái bát, quét một lớp dầu xung quanh chống dính. Ủ bột trong khoảng 2h sao cho bột nở gấp đôi lúc đầu.
Bước 2: Tiếp tục hoàn thiện phần nhân xá xíu
Để hoàn thành phần nhân xá xíu, trước tiên bạn cần thái nhỏ hành tây và thịt xá xíu. Sau đó hãy kiếm một cái bát, cho tất cả nguyên liệu làm sốt xá xíu vào trộn cho thật đều.
Tiếp theo, bạn cần đun nóng dầu ăn, cho hành tây vào xào đến khi dậy mùi. Đổ phần thịt xá xíu đã thái vào và xào nhanh trong khoảng 2 phút rồi đổ bát sốt vào và đảo đều.
Bước 3: Bắt đầu nặn nhân bánh bao xá xíu phô mai
Khi hoàn thành bước ủ bột, hãy nhẹ nhàng nhồi khối bột thêm 3” để chúng được mịn và dẻo. Sau khi nhồi xong, bạn cần chia khối bột thành 8 phần đều nhau, mỗi phần sẽ có trọng lượng khoảng từ 70g – 75g.
Lấy từng phần khối bột đã chia vo tròn lại và dùng tay ấn sao cho xẹp xuống. Dùng cán để cán thành hình tròn mỏng. Tiếp tục làm với những viên bột con khác.
Sau khi cán đều cả 8 miếng, bạn hãy quay lại với viên bột đầu tiên để tạo nhân. Xúc một phần nhân thịt đặt vào chính giữa miếng bánh. Cho tiếp từ 25 đến 30g phô mai vào (tùy theo sở thích mà bạn có thể cho nhiều hơn). Có khá nhiều cách để tạo thành hình bánh khác nhau, hãy lựa chọn kiểu gấp bánh sao cho phù hợp.
Sau khi tạo hình, bạn cần đặt chúng nên một tấm giấy nến để chuẩn bị cho bước cuối cùng là hấp bánh.
Bước 4: Hấp chín bánh bao
Bánh sau khi nặn xong cần đặt cẩn thận vào rá hấp. Trong quá trình hấp bạn nên lưu ý về khoảng cách giữa các khối bánh đảm bảo khi chúng nở ra cũng sẽ không dính. Sau đó dùng một chiếc khăn sạch, phủ bên trong khoảng 30 phút.
Chuẩn bị nồi nước đun sôi, lưu ý khi nước sôi mới bắt đầu cho rá bánh vào hấp. Để đảm bảo bánh bao chín đều, thơm ngon thì nên hấp trong 12”
2.3 Thành phẩm
Sau khi những công đoạn trên đã hoàn thành, bạn có thể lấy bánh ra khỏi rá hấp, thưởng thức ngay khi chúng còn nóng nổi. Để một lò bánh thành công thì bánh cần đạt yêu cầu là chín đều, bên ngoài mềm, bên trong chín. Bánh cần có mùi thơm của bột mì sữa hòa với phần nhân thơm ngon tạo nên nét quyến rũ không thể chối từ.
✔✔✔ ĐỌC TIẾP: Cách hấp bánh bao không bị xẹp
3. “Hốt bạc” nhờ các bí kíp làm bánh bao xá xíu phô mai
Có thể thấy, nếu bạn có được một công thức làm bánh thơm ngon chất lượng thì hoàn toàn có thể mở thành công quán bán bánh bao. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến có 2 khâu quan trọng nhất mà bạn không thể bỏ qua:
3.1 Bí quyết lên men bột bánh
Để bánh bao thơm ngon, phần lớn khâu quyết định chính là ủ bột.
Theo hướng dẫn ở phần 2.1 sau khi nhào bột xong cần để ra một cái chậu và phủ khăn ẩm lên phía trên. Sau đó, hãy đợi trong khoảng từ 1.5 giờ – 2 giờ sau khi bột nở đạt kích thước tiêu chuẩn mới lấy ra làm bánh.
Việc phủ khăn ẩm lên là để tránh bột tiếp xúc với không khí sẽ bị khô cứng khiến bánh không thơm ngon.
Trong quá trình ủ bột, có khá nhiều người đã thất bại. Có 2 nguyên nhân dẫn đến việc này:
- Thứ nhất có thể do bạn quên không cho men vào bột trước khi nhào.
- Thứ hai do bạn mua phải men kém chất lượng.
Tuy nhiên hãy cố gắng làm nhiều lần. Sau một quá trình sai và sửa, chắc chắn bạn sẽ rút ra những kinh nghiệm xương máu cho những lần tiếp theo.
3.2 Hấp chín bằng tủ chuyên dụng
Tủ hấp bánh bao công nghiệp có ưu điểm thời gian hấp nhanh, số lượng bánh hấp nhiều, độ chín vừa phải. Cùng với đó, đa phần các tủ hấp bánh bao hiện nay đều được thiết kế bằng inox chất lượng cao đảm bảo bền, an toàn, không bị gỉ sét. Đây là thiết bị đang được ưa chuộng, sử dụng nhiều quán và chính là phương thức giúp hốt bạc tỷ.
Bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp tới bạn những thông tin cần thiết về bánh bao xá xíu phô mai. Nếu bạn có thắc mắc, góp ý hoặc chia sẻ thêm, hãy để lại lời nhắn bên dưới để được giải đáp thêm.