icon-time
Mở cửa
8h00 - 20h00

Cách Làm Bánh Bao Sầu Riêng: Ngon, Cực dễ tại nhà

Bánh bao sầu riêng là thành phẩm của sự kết hợp tinh tế hài hòa giữa loại trái cây “vua”, cùng lớp vỏ bánh xốp mềm đặc trưng truyền thống. Đúng như tên gọi, món ăn này mang đậm chất “riêng” về hương vị mà bạn không thể tìm thấy ở bất cứ loại bánh nào khác. Cùng Kanawa tìm hiểu ngay công thức làm siêu ngon, siêu bổ dưỡng ngay tại nhà nhé!

Bánh bao sầu riêng ngon

1. Bánh bao sầu riêng, tưởng không hợp mà lại thơm ngon nhức nách

Bạn có bao giờ nghĩ đến trái cây khi ăn kết hợp cùng với bánh bao sẽ có hương vị như nào chưa? Một điều tưởng chừng như vô lý lại trở nên cực kì độc đáo và ngon lạ miệng. 

1.1 Loại bánh này có từ bao giờ?

Ngày nay, phần thịt trái sầu riêng được ứng dụng rất phổ biến, người ta nghĩ ra những cách ăn cực kì sáng tạo. Nhiều món mới được ra đời, làm phong phú thêm bữa ăn của người Việt. Không phải tự nhiên loại quả này được ưa thích, thậm chí có giá thành khá “chát” so với các loại trái cây thông thường. Tất cả đều là nhờ mùi thơm và hương vị có 1 0 2 của nó. 

Nguồn gốc bánh

Một số người không ăn được sầu riêng cho rằng quả có mùi nồng, y như mùi cống, mùi hành tây bị hỏng,… Nhưng bạn mà đã thuộc team “hảo ngọt” ngửi cái mùi thôi là đã phát thèm đến nghiện! 

Phần thịt sầu hay được ăn cùng với đồ ngọt như: bánh crep, kem, chè, sinh tố,… Và chắc chắn không thể thiếu món bánh bao sầu riêng, một trong những sự kết hợp hài hòa thơm ngon mà bất cứ ai ăn một lần đều nhớ mãi. Ngày nay sự tương hợp này đã dần được phổ biến rộng rãi hơn ở khắp mọi miền tổ quốc.  

1.2 Có những cách biến tấu bánh bao sầu riêng nào?

Có rất nhiều cách ăn, tuy nhiên nổi tiếng nhất vẫn là bánh bao lava sầu riêng, kim sa vị sầu riêng. Dù là cách ăn nào thì đều mang cảm giác mới lạ cho người thưởng thức. Lớp vỏ vốn đã thơm mềm nay lại thoang thoảng vị sầu béo ngậy, cắn một miếng ngập răng dậy mùi hòa quyện cực kì hợp lý.

Dinh dưỡng bánh

2. Công dụng của chiếc bánh bao sầu riêng

Đảm bảo đọc đến đây, nhiều người đã muốn nếm thử món ăn ngon vừa thơm vừa tốt cho sức khỏe con người 

2.1 Cung cấp năng lượng

Bản thân sầu riêng là một thức quả giàu dinh dưỡng và năng lượng, nay lại được kết hợp với lớp vỏ bánh mềm để tạo ra 1 món có thể thay thế bất kì bữa ăn nào trong ngày. 

Trong 100g sầu riêng chứa khoảng 147kcal, còn trong 1 chiếc bánh lava sầu riêng là 300 – 350kcal tùy vào kích thước. Phần thịt loại quả này chứa lượng dinh dưỡng dồi dào chủ yếu đến từ đạm, chất béo, carbonhydrate và chất sơ.

2.2 Có lợi cho tim mạch

Ăn sầu riêng cũng giúp hệ thống tim mạch và các mạch máu thực hiện tốt chức năng tuần hoàn hơn. Cụ thể trong thịt sầu có chứa nhiều kali, chất xơ, axit amin có lợi cho tim. Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ loại bỏ cholesterol xấu gây tắc nghẽn động mạch. Ngoài ra, lượng kali dồi dào là yếu tố giúp cân bằng nước và muối khoáng trong tế bào. Hệ thống tuần hoàn của bạn sẽ được bảo vệ, giảm căng thẳng cho tim, hạn chế tối đa tình trạng bó hẹp, xơ vữa, tổn thương tim, đột quỵ,…

Tốt cho tim mạch

2.3 Giảm căng thẳng lo âu

Nhiều người chia sẻ, họ luôn ăn tất cả những món có sầu riêng trong một tâm trạng đầy hào hứng, vui vẻ. Điều này cũng được lý giải là do trong thành phần loại quả này có chứa chất tryptophan, giúp thần kinh được thư giãn. Hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, giải phóng lượng serotonin dư thừa, giúp tinh thần khoan khoái, không còn căng thẳng lo âu. 

➤➤➤ XEM THÊM: Cách làm bánh bao đào tiên

3. Có nên ăn nhiều bánh bao sầu riêng không?

Hương vị thơm ngon cùng 1 loạt các công dụng thần thánh đã giúp chiếc bánh bao sầu riêng nổi tiếng theo cách của riêng nó. Tuy vậy, bạn cũng cần phải lưu ý một số điều sau đây để tránh trường hợp “lợi bất cập hại” khi ăn quá nhiều nhé. 

  • Sầu riêng có vị ngọt nồng tự nhiên, dễ gây dư thừa năng lượng, tích mỡ, béo phì nên cần ăn với tần xuất hợp lý.
  • Loại trái cây này vốn có tính nóng cao, không phù hợp với những bạn dễ bị nóng trong người, đang gặp các tình trạng như: nhiệt, khó tiêu, đầy bụng, đau họng,… Ăn nhiều sẽ khó trao đổi chất.
  • Hệ bài tiết có thể bị quá tải nếu ăn nhiều bánh sầu riêng đấy! Những chất như methanol, ethyl methacrylate, lưu huỳnh,… gây nên bí tắc, suy thận. 

Nên ăn nhiều bánh bao sầu riêng không

➽➽➽ THỬ NGAY: Cách làm bánh bao bằng bột mì số 8

4. Cách làm bánh sầu riêng xốp mềm ngay tại nhà

Chỉ cần không ăn nhiều quá mức cho phép, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức bánh bao sầu riêng một cách ngon lành, chế biến cho gia đình cùng ăn với công thức sau đây: 

4.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Phần nhân: 

  • Sầu riêng: 300 gram 
  • Nước cốt dừa: 120 ml 
  • Bơ: 75 gram
  • Muối: 1 ít
  • Đường trắng: 120 gram 
  • Vani dạng lỏng: 2 thìa 
  • Bột bắp: 60 gram 
  • Sữa không đường: 150 ml 

Nguyên liệu làm nhân bánh

Phần vỏ: 

  • Bột bánh: 500 gram 
  • Men nở: 15 gram 
  • Bơ nhạt: 75 gram 
  • Sữa không đường: 500 ml 
  • Đường trắng: 150 gram
  • Muối ăn: 1 ít 
  • Màu thực phẩm vàng: 1 – 2 thìa (có thể tạo màu cho vỏ bằng siro, bột nghệ,…) 

Dụng cụ: cây lăn, cưởng hấp, dầu ăn, giấy nến, máy xay, khuôn đá,…

4.2 Các bước thực hiện

Bước 1: Làm nhân bánh lava sầu riêng 

  • Để làm nhân được ẩm và chảy ra khi bánh chín, bạn cần bảo quản phần thịt sầu riêng thật kĩ lưỡng. Lấy máy xay, đổ phần thịt sầu đã lọc vào, 120 gram đường, 1 thìa vani xay nhuyễn, đến khi hỗn hợp sánh mịn đặc sệt thì tắt máy. 
  • Lấy 1 chiếc chảo chống dính, đun trên bếp đến khi nóng thì đổ toàn bộ hỗn hợp vừa xay vào. Lấy muôi gỗ đảo đều theo 1 chiều đến khi hỗn hợp hơi keo lại, thêm vào đó 75 gram bơ lạt, 1/2 thìa cafe muối. 

Nhân bánh lava

  • Cho 60 gram bột bắp vào tô, tiếp tục thêm từ từ 150 ml sữa tươi không đường kết hợp khuấy đều tay cho bột tan hết. Đổ hỗn hợp sữa bột bắp vừa pha vào chảo sầu riêng bơ lạt đang đun trên bếp. Lấy muôi dàn đều sao cho phần sữa và thịt sầu mix với nhau có dạng sánh sệt lại thì tắt bếp
  • Để chảo ở nơi khô ráo, chờ cho hỗn hợp nguội thì đổ ra khuôn (bạn có thể sử dụng khuôn làm đá). Cất vào ngăn đá tủ lạnh để phần nhân đông lại, dễ gói hơn.  

Bước 2: Làm vỏ 

  • Pha 5 gram men nở với 50 ml sữa không đường, đợi men nở trong 15 phút. 
  • Sử dụng bột bánh bao để cho ra kết cấu chuẩn nhất. Chuẩn bị 1 cái tô lớn đổ 500 gram bột đã rây mịn vào tô, thêm vào đó 1 chút muối, 150 gram đường trắng và trộn đều. Thêm sữa tươi vào tô bột rồi đảo cho ngấm đều, dùng tay nhào đến khi mịn là đạt yêu cầu
  • Nhào liên tục 15 phút sau đó đổ hỗn hợp men sữa vào, kết hợp thêm vài giọt phẩm màu vàng. Tiếp tục nhào bột bằng tay (thêm bột/sữa nếu thấy kết cấu bột quá khô hoặc quá ướt). Đến khi bột mịn, đàn hồi, phẩm màu vàng đều hết dính thì dừng lại. 
  • Dùng 2 lòng bàn tay ép chặt mép bột thành hình tròn dẹt. Lấy 1 tô sứ sạch, quết qua 1 lớp dầu mỏng vào lòng to sau đó đặt cục bột vừa nhào vào. Sử dụng khăn sô bọc miệng tô, đặt nơi thoáng mát cho bột nghỉ khoảng 2h

Làm vỏ bánh

Bước 3: Gói và hấp 

  • Lúc này, phần bột làm vỏ đã nở gấp đôi, bạn dùng tay ấn lên bề mặt cho xẹp xuống bớt. Tiến hành chia thành bột thành những khối nhỏ. 
  • Dùng cán lăn cho đến khi bột hết dính thì cuộn lại thành khối hình trụ dài khoàng 50 – 60cm có đường kính 3 – 4cm. Chuẩn bị 1 con dao chia bột thành những khối dài 5cm (tùy vào kích thước bánh mà bạn mong muốn để điều chỉnh cho phù hợp). 
  • Với mỗi khối bột nhỏ bạn dùng con lăn bột cán dẹt thành miếng hình tròn to bằng lòng bàn tay. Phần vỏ bánh đã sẵn sàng để gói. 
  • Mở lòng bàn tay đặt phần vỏ vào giữa, lấy nhân đã cất tủ lạnh đặt vào giữa. Dùng tay kéo phần rìa bột sao cho bao trọn toàn bộ thần nhân. Miết lại các mép cho đều nhau sau đó đặt lên phần giấy nến đã chuẩn bị trước để hấp chín. Làm tương tự đến khi hết phần nhân, ta được mẻ bánh sầu riêng thơm ngon béo ngậy. 
  • Đặt toàn bộ bánh vào xửng hấp trong 20 phút, khi ngửi thấy mùi thơm đặc trưng thì lấy ra và thưởng thức 

5. Lưu ý để có chiếc bánh bao xốp mềm kết cấu chuẩn

Để chiếc bánh của bạn được ngon và đẹp mắt hơn, chúng tôi mách bạn 2 típ giữ phần vỏ luôn xốp mềm, đạt kết cấu chuẩn và đặc biệt phần nhân chảy ăn cực kì dậy vị. 

Lưu ý khi làm bánh bao sầu riêng

5.1 Ủ và nhào bột đúng cách

Đây là 2 bước bắt buộc mà bạn hoàn toàn có thể làm được nếu làm theo công thức. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn loại men hoặc bột bánh sao cho phù hợp với nhu cầu cũng như thói quen nấu nướng của mình. Lưu ý không ủ bột quá lâu hoặc làm chết men trong khi nhào để thành phẩm ra xốp mịn nhất nhé. 

5.2 Hấp bằng tủ hấp bánh bao mini

Bí kíp của tất cả các nhà hàng dimsum hay các quán bánh bao ngon nổi tiếng đó là đều sử dụng tủ hấp bánh bao công nghiệp chuyên dụng. Bánh khi hấp bằng tủ chín đều, bột nở phồng, đặc biệt giữ nguyên được màu sắc và kết cấu nhân cho ra cực chuẩn.  

Tủ hấp bánh bao kanawa

Toàn bộ thông tin về bánh bao sầu riêng đã được chúng tôi cung cấp rất đầy đủ qua bài viết trên! Còn đợi gì mà không lăn vào bếp trổ tài nấu nướng cho gia đình, cũng đừng quên đánh giá 5 sao để biết thêm nhiều công thức nấu ăn mới lạ bổ ích. 

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Đăng ký tư vấn