Cách làm bánh bao đào tiên hiện nay được chia sẻ rất nhiều trên MXH. Mỗi công thức đều có những hướng dẫn rất chi tiết và cụ thể. Chỉ cần có các nguyên liệu chính như bột bánh, củ dền là bạn đã có thể tự làm tại nhà rồi. Tuy nhiên, để có thể đảm bảo ngon và thực hiện thành công ngay từ lần đầu tiên sẽ không thiếu những tips dưới đây. Cùng kanawa.vn xem qua công thức bên dưới để có thể tự làm món này tại nhà nhé.
1. Bánh bao đào tiên – món ngon mang ý nghĩa sâu sắc
Đây là một món ăn xuất phát từ ẩm thực Trung Hoa và có mặt từ lâu đời, mang theo nét cổ truyền của người dân nơi đây. Sau đó qua thời gian, các công thức được du nhập vào Việt Nam, được người dân biến tậu tạo nên hương vị đặc biệt và độc đáo. Hơn nữa, món ăn còn mang đến nhiều ý nghĩa rất sâu sắc và tốt đẹp, được phổ biến rộng rãi vào các dịp Lễ.
1.1 Hình trái đào thơm ngon, đẹp mắt
Bánh có hình dạng như một quả đào mọng nước trông cực kỳ đẹp mắt và ngon miệng. Thực chất để làm được hình dáng như một quả đào đòi hỏi người đầu bếp phải thật sự khéo tay. Thêm nữa bạn nên sử dụng củ dền để tạo màu thay vì dùng các chất phẩm màu vì như vậy không tốt cho sức khỏe.
1.2 Mang đến ý nghĩa tốt đẹp
Từ xưa đào tiên đã biểu tượng cho việc trường sinh bất lão. Bánh bao đào tiên mang ý nghĩa giúp cho mọi người được sống lâu trăm tuổi, mãi trẻ, mãi khỏe, mãi đẹp. Ngoài ra đào tiên còn mang ý nghĩa về tài lộc, ý muốn gia chủ làm ăn phát đạt, tiền vô như nước. Đây là những ý nghĩa vô cùng tốt đẹp đối với các nước Á Đông. Chính vì vậy, món ăn đã trở nên rộng rãi và truyền bá mãi đến đời con cháu sau này. Giống như một nét truyền thống dân gian không thể lãng quên.
1.3 Phổ biến trong mỗi dịp Lễ Tết
Người Á Đông quan niệm bánh bao đào tiên là một trong những món cao quý. Chính vì vậy, họ thường dùng trong các dịp cúng lễ Tết như một sự tôn kính đối với bề trên. Khi bày cúng ở các dịp lễ cũng cho thấy được sự thành tâm khi chuẩn bị. Đồng thời, đây cũng là một cách cầu nguyện cho gia đình được nhiều may mắn, mọi điều tốt đẹp.
➤➤➤ XEM THÊM: Bánh bao xá xíu nướng
2. Cách làm bánh bao đào tiên cực ngon, cực đẹp
Đây là một trong những món có nguyên liệu dễ kiếm và dễ làm nhất. Tuy nhiên bạn cũng cần phải lưu ý một vài tips để bánh ra lò ngon và chuẩn vị nhất nhé. Dưới đây là phần nguyên liệu cần chuẩn bị cho gia đình 4 người và các bước làm cụ thể.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột làm bánh: 1 bì
- Men nở: 1 gói
- Trứng gà: 2 quả
- Sữa tươi không đường: 2 bịch
- Dầu ăn
- Bơ lạc
- Vani
- Nước cốt dừa
- Whipping cream
- Củ dền: 1 củ
- Gia vị
2.2 Các bước làm
Bước 1: Trộn và nhào bột
- Đầu tiên, bạn cho gói bột bánh ra một chiếc thau sạch. Sau đó, cho 1 thìa cà phê men nở làm bánh ngọt, muối.
- Tiếp theo, cho 2 quả trứng gà vào, rồi đổ tiếp 2 bịch sữa tươi và khuấy đều.
- Cho thêm bơ lạc và nước cốt dừa vào và nhào. Nếu bột khô quá có thể thêm một chút nước để dễ nhào hơn. Còn nếu bột nhão thì cho thêm một ít bột bắp vào.
- Bạn nhà thật đều tay cho đến khi bột mịn và kết dính thành khối
Bước 2: Ủ bột
- Bột sau khi nhào cần dùng một màng bọc lại và để nghỉ 10 phút để bột có thể nở và mềm hơn.
- Sau 10”, lấy bột ra một mặt phẳng sạch để có thể dễ nhào hơn. Lưu ý nên cho một lớp bột áo dưới mặt phẳng để không bị dính nhé.
- Nhào bột thật đều tay để bọt khí vỡ ra và không có mùi hôi men. Sau đó tiếp tục bọc lại và cho nghỉ 60”.
Bước 3: Tạo hình bánh
- Sau khi kết thúc, bạn kiểm tra bột nếu thấy bột nở gấp 2 và khi ấn tay vào không bị đàn hồi thì đã thành công
- Lấy bột ra nhào lần cuối để làm vỡ bọt khí và giảm mùi hôi của men.
- Sau đó, chia bột thành từng phần nhỏ rồi ép thật mỏng. Lưu ý nên cán mỏng ở các rìa xung quanh để dễ tạo hình nhé.
- Cho phần whipping cream vào giữa để tạo thành nhân ngọt và túm các góc của vỏ bánh lại. Bạn vo tròn bánh và túm phía trên đầu, sau đó dùng một con dao xẻ dọc vào thân để tạo hình quả đào là được.
- Tiếp đó bạn dùng củ dền đem xay và chắt lấy nước. Sau đó dùng cọ quét một lớp dền đỏ lên phía trên đầu bánh để tạo màu cho đẹp. Phía dưới sẽ dùng một miếng giấy để lót.
- Ở bước này, nếu muốn ăn nhân mặn có thể thay thế whipping cream thành thịt, nấm mèo, cà rốt xào cũng được, đều rất ngon nhé.
Bước 4: Hấp bánh và trình bày thành quả
- Sau khi đã tạo hình xong cho những chiếc bánh, bạn sẽ tiến hành đi hấp bánh. Đổ nước vào ngăn dưới nồi hấp bánh bao rồi xếp bánh vào ngăn trên. Mỗi chiếc xếp cách ra khoảng 3cm để chừa không gian cho bánh nở nữa.
- Bật lửa đợi khoảng 40 phút, khi nước sôi nên nhiệt độ để bánh dễ chín nhé.. Cách này có vẻ khá lâu đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn kiểm tra nước thường xuyên. Tuy nhiên, bạn có thể mua tủ hấp bánh bao, giúp tiết kiệm thời gian xuống chỉ còn 20”, quá tiện luôn đúng không nào.
2.3 Thành phẩm
Bánh sau khi hấp xong có thể lấy ra và dùng được ngay rồi. Lớp vỏ bánh mềm thơm mùi nước cốt dừa, màu sắc đẹp mắt, mùi thơm hấp dẫn. Phần nhân vừa béo không ngấy, ăn rất ngon.
➽➽➽ ĐỌC THÊM VỀ: Bánh bao súp
3. Bí quyết làm bánh bao đào tiên để bán đắt khách
Bánh bao đào tiên ngày nay là một trong những món ăn bán chạy nhất và được bày bán khắp nơi bởi tính chất lượng, tiện lợi của nó. Tuy nhiên, để có thể thu hút người ăn thì không phải cơ sở nào cũng làm được, dưới đây là một số bí quyết có thể bạn sẽ cần.
3.1 Học cách làm “chính tông” từ đơn vị có tiếng
Đầu tiên đó chính là học cách làm “chính tông” từ các đơn vị có tiếng. Bạn có thể theo học nghề từ các đơn vị này và biến tấu công thức để chúng trở nên đặc biệt và thu hút hơn. Đừng học lỏm bởi vì ở mỗi đơn vị đều có những bí quyết riêng đặc trưng của nơi đó.
3.2 Kiếm mối đổ sỉ nguồn nguyên liệu sạch giá rẻ
Thứ hai đó chắc chắn là chất lượng của nguyên liệu rồi. Bạn nên dành thời gian kiếm mối sỉ nguồn nguyên liệu sạch giá rẻ để tiết kiệm được chi phí, đảm bảo được chất lượng món ăn.
3.3 Đầu tư dụng cụ và trang thiết bị hấp bánh chất lượng
Thứ ba đó chính là đầu tư dụng cụ và trang thiết bị hấp bánh chất lượng. Các công cụ hỗ trợ sẽ giúp cho việc làm bánh trở nên chuyên nghiệp, tiết kiệm nhân công lao động hơn nữa nè.
Cách làm bánh bao đào tiên vô cùng dễ đúng không nào, bạn chỉ cần chịu khó để ý một xíu là đã có thể tự làm tại nhà rồi.