Bánh bao xá xíu nướng là một đặc sản nổi tiếng của người Trung Hoa. Xét về hình thức thì gần giống xíu báo Nam Định nhưng khi ăn thì hương vị lại khác hoàn toàn. Thay vì hấp thì món ăn này sẽ được làm chín bằng cách nướng lên, chính điều này đã tạo ra sức hấp dẫn đặc biệt khiến ai cũng muốn nếm thử. Vậy bạn có tò mò về món bánh này không, hãy theo chân Kanawa để cùng khám phá thêm nhiều điều hay ho nữa nhé.
1. Bánh bao xá xíu nướng – món ngon cực nổi tiếng của Thượng Hải có gì đặc biệt
Nếu được hỏi về một món ăn đường phố ấn tượng nhất tại Trung Quốc thì đa số những ai đã từng đến đây đều chọn bánh bao nướng nhân xá xíu. 3 điều chứng minh cho cái sự ngon này phải kể đến là:
1.1 Nhân xá xíu lạ miệng
Xá xíu là một kiểu được tẩm ướp gia vị rồi nướng hoặc áp chảo lên cho chín. Thịt xá xíu chuẩn sẽ mềm, mọng nước vừa ngọt vừa mặn nhưng ăn lại rất cuốn. Thịt có màu đỏ đậm như màu siro, nước sốt sền sệt thích hợp ăn cùng các tinh bột như bún, cơm. Tuy nhiên, thịt xá xíu của món ăn này không để nguyên miếng mà đã băm nhỏ ra. Chính vì vậy mà từng thớ thịt càng đậm đà hơn, ăn cảm giác có gì đó khác bọt hơn hẳn.
1.2 Vỏ bánh nướng thơm giòn
Bánh nướng mềm nhưng lớp vỏ ngoài cùng lại giòn giòn, cắn một miếng là lớp vỏ đã vỡ ra luôn. Mùi bột mì nướng thơm phức, ngọt ngọt ăn cùng lớp vỏ mềm bên trong và nhân xá xíu đúng là đã cái miệng. Để có thể cảm nhận rõ nhất độ giòn bạn hãy ăn khi nóng chứ nếu để nguội nó sẽ cứng lại đó.
1.3 Màu bánh vàng nâu ngon mắt
Chiếc bánh nhỏ xinh ấy đúng là có võ mà, từ hình thức đến chất lượng cái gì cũng xứng đáng điểm 10 cả. Màu bánh hơn nâu, hơi vàng nhìn như màu mật ong. Trên vỏ lại rắc thêm vừng đen nhìn thì tưởng để trang trí nhưng khi ăn thì vừng lại rất bùi, thơm luôn. Muốn có được màu vỏ đẹp bạn cần sử dụng mật ong hoặc trứng gà quết lên khi nướng. Tuy nhiên, làm điều này rất dễ khiến bánh bị cháy nên đòi hỏi người nấu phải theo dõi thật sát sao quá trình nướng và để nhiệt độ phù hợp.
➤➤➤ THAM KHẢO THÊM VỀ: Bánh bao khoai môn
2. Cách làm bánh bao nướng xá xíu theo đúng công thức người bản địa
Bánh xá xíu nướng có rất nhiều công thức làm nhưng đa phần đã bị lai tạp nên thường không cho kết quả như ý. Do đó hôm nay Kanawa sẽ chia sẻ với bạn cách làm chuẩn gốc nhất, cam kết bạn sẽ thành công.
2.1 Nguyên liệu cần có
- Bột mì: 400g
- Thịt ba chỉ/vai: 300g
- Bột xá xíu: 25g
- Tỏi: 1 củ
- Sữa tươi không đường: 120ml
- Đường: 100g
- Trứng gà: 4 quả
- Gia vị:
- Hành lá
- Vừng đen: 60g
- Dụng cụ làm bánh bao
2.2 Các bước làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt lợn: Nên mua phần thịt không có da, ít mỡ nhiều nạc để chế biến. Sau đó làm sach thịt, dùng khăn giấy thấm nước hoặc để ráo tự nhiên trên rổ. Với thịt này bạn chỉ nên rửa dưới vòi nước máy chứ không được luộc qua nhé.
- Tỏi: Cho cả tép lên thới dập mạnh một lực rồi nhặt bỏ lớp vỏ đi, băm lại tỏi cho nhuyễn đều.
- Hành lá: Thái nhỏ đầu hành trắng, còn thân xanh thì cắt đoạn ngắn để riêng 2 phần ra 2 bát.
- Vừng đen: Nếu đã rang rồi thì bạn có thể dùng luôn, còn chưa thì bạn hãy cho lên bếp rang rồi để ra bát cho nguội.
Bước 2: Nướng thịt xá xíu
Thịt lợn đã rửa sạch ướp với: tỏi băm, đầu hành trắng, 1 thìa nước tương, 2 thìa dầu hào, 1 thìa mật ong, 1 thìa tương ớt. Xoa đều gia vị lên các mặt thịt và để ngấm trong 10 phút. Sau đó, bạn dùng một chiếc chảo lớn cho dầu ăn vào và chiên thịt xá xíu với lửa nhỏ để thịt chín bên trong, nhớ nấu chín cả 2 mặt thịt.
Bước 3: Làm nhân
Bạn gắp thịt ra đĩa, nước chiên thịt cho vào bát. Chờ cho thịt nguội bớt thì thái nhỏ hạt lựu. Việc thái sẽ hơn mất thời gian một chút nhưng bạn cố gắng làm hết nhé. Hãy thái chứ đừng băm để tránh thịt bị vụn ra mất ngon. Cho thịt đã thái nhỏ vào bát có nước chiên trộn đều và dùng làm nhân.
Bước 4: Làm phần vỏ
Cũng như các loại vỏ bánh khác, bạn sẽ nhào bột với nước để tạo ra khối bột dẻo. Tuy nhiên, kiểu bánh này sẽ không có bột nở. Để lớp vỏ thơm hơn bạn sẽ cho sữa không đường vào nhào bột thay cho nước. Tiếp theo, lăn bột qua lại vào lần cho thật mịn và chia bột ra để tiến hành nặn.
Bước 5: Tạo hình
Tỷ lệ vỏ và nhân là 50:50, bạn làm mỏng bột ra rồi cho nhân vào. Bánh bao nướng thường chỉ có hình tròn đơn giản chứ không được tạo hình cầu kỳ như những loại bánh hấp. Bạn xoa cho lớp vỏ ngoài thật mịn rồi rắc ít vừng đen lên trên, xếp bánh luôn vào khay đến khi đầy thì cho vào nướng một mẻ.
Bước 6: Nướng bánh
Bánh sẽ được nướng 2 lần:
- Lần 1: Thời gian 12 phút, nhiệt độ 120 độ C. Sau khi đủ thời gian bạn lấy bánh ra đợi nguội rồi bôi đều lên vỏ một lớp lòng đỏ trứng gà
- Lần 2: Cho tiếp bánh vào nướng 12″ nữa ở mức nhiệt 150 độ, khi thấy vỏ chuyển sàng màu vàng, mặt trên cùng vàng đậm, xung quanh vàng nhạt là ok
➽➽➽ PHẢI XEM: Cách làm bánh bao kim sa
3. Lưu ý giúp bạn làm bánh bao nướng xá xíu thành công ngay trong lần đầu
Kanawa.vn bonus thêm cho các bạn một vài tips cực hay để hoàn thiện chất lượng bánh, giúp chữa cháy khi gặp các lỗi nhỏ.
Đến đây thì bạn có muốn thất bại cũng khó ấy chứ.
- Lớp vỏ bánh nướng nên giàn thật mỏng, càng mỏng thì bánh càng thơm và dễ chín hơn. Nhiều trường hợp để vỏ bị dày quá nên bột bị sống, không thể ăn nổi. Với những tình huống đã lỡ như này thì bạn hãy cắt đôi bánh ra và nướng tiếp như vậy mới có thể chín được.
- Tuy bánh không nở thì bạn cũng không nên xếp khoảng cách nướng quá dày, nên để diện tích thoải mái để nhiệt lan tỏa làm chín đều cả các mặt bên.
- Phần vỏ có thể cứng lại nhưng bạn vẫn có thể cho thành phẩm vào tủ hấp bánh bao công nghiệp để làm nóng lại khi ăn.
Với những ai nghiện các món ăn làm từ bột mì thì nhất định đừng bỏ qua bánh bao nướng xá xíu này nhé. Biết đâu bạn lại tìm thêm được một món tủ cho mình đó.