Đa số mọi người không biết phải chọn bột gì để làm vỏ bánh bao. Hoặc các bước làm như thế nào để có chiếc bánh thơm ngon mềm mịn. Vậy nên bài viết ngày hôm nay sẽ hướng dẫn từ A đến Z cách làm bánh bao từ bột mì số 8. Hãy theo dõi bài viết của bếp công nghiệp Kanawa và làm ngay những chiếc bánh thơm ngon nức mũi cho cả gia đình thưởng thức nhé.
1. Giải mã: Bột mì số 8 làm bánh bao được không?
Đối với những tín đồ đam mê làm bánh thì bột số 8 đã trở thành một nguyên liệu vô cùng quen thuộc. Tuy mỗi loại bánh được tạo ra từ một loại bột khác nhau. Nhưng riêng bột mì số 8 là có thể “cân” được tất cả. Bởi tính tiện dụng của chúng nên người ta còn gọi loại bột này là “bột mì đa dụng” hay bột “thần kì”.
Lúa mì mềm và lúa mì cứng là nguyên liệu chủ yếu làm nên bột, chất bột mềm mịn, độ ẩm cao nên lúc làm bánh thì rất dễ định hình. Thành phẩm sẽ có hương vị thơm ngon, mềm mịn cuốn hút.
Như đã nói ở trên “bột thần kì” này có thể cân được nhiều loại, trong đó có cả bánh bao. Đảm bảo tất cả ai thưởng thức đều phải mê mẩn
2. Cách làm bánh bao bằng bột mì số 8 cực đơn giản
Vào bếp làm bánh cũng là một cách giúp chúng ta giảm stress hiệu quả. Ngoài ra, khi tạo ra những chiếc bánh hấp dẫn gửi đến người thương thì cũng nâng cao được sự hạnh phúc trong cuộc sống. Bột số 8 này được làm từ lúa mì nên vừa có độ ẩm vừa có tính bám dính cực tốt. Bánh sau khi được hấp chín không chỉ mềm mịn thơm ngon mà vững vàng chắc chắn.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
Lớp vỏ được xem là linh hồn của món ăn này. Chúng ta có thể tùy chọn nhân cho cả gia đình, nhưng vỏ phải đảm bảo thơm mềm đẹp mắt. Lúc này bột đa dụng sẽ được chọn làm nguyên liệu chính. Phần nhân có thể thay đổi tùy khẩu vị.
- 500gr bột mì đa dụng (bột số 8)
- 6 gram men nở
- 70 gram bột bắp
- 80 gram sữa tươi không đường
- 75 gram đường ( gia giảm tùy khẩu vị gia đình)
- 2 gram muối ( giúp điều vị)
- 30 gram dầu ăn
Nguyên liệu làm nhân
- 2 cái nấm mỡ trắng to
- 1 củ hành tím
- 300G thịt bằm (xen ít mỡ cho nhân được mềm thơm, tránh bị sạm khi ăn)
- 1,5 thìa cà phê bột bắp
- 4 quả trứng gà (hoặc 15 quả trứng cút)
- Gia vị: Rượu trắng, đường, muối, bột ngọt, tiêu, dầu hào,…
2.2 Các bước thực hiện
Trong quá trình đợi gia vị thấm vào nhân bạn có thể đi làm vỏ, như vậy sẽ tránh bị mất thời gian hơn.
2.2.1 Làm nhân bánh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm mỡ sau khi mua về thì cắt bỏ chân, rửa sơ với nước và ngâm vào nước muối khoản 5 phút. Sau khi ngâm đem đi rửa lại với nước, vắt khô và băm nhỏ.
- Bóc vỏ hành tím, rửa sạch và thái nhỏ hình hạt lựu.
- Trứng gà hoặc trứng cút sau khi đã luộc chín bắt đầu bóc vỏ, trứng cút thì để nguyên, trứng gà thái nhỏ hình tam giác đẻ nhét vào nhân.
Bước 2: Ướp nguyên liệu
Lấy 300gr thịt băm bỏ vào tô, sau đó bỏ hành băm và nấm cắt nhỏ vào cùng. Tiếp đến cho thêm 1,5 thìa bột bắp, nêm nếm nguyên liệu theo tỉ lệ 1:1:1:1 lần lượt là đường, bột ngọt, tiêu. Trộn đều cho gia vị ngấm vào thịt sau đó bọc lại và đợi 1 tiếng.
Bước 3: Chia nhân bánh
Chia nhân sao cho vừa ăn là được, đa phần nhân bánh sẽ vào khoản 40gr. Sau khi đã chia phần thịt ra đều thì tiến hành nhét trứng cút hoặc trứng gà vào giữa nhân.
2.2.2 Làm vỏ
Nếu nhân bánh là linh hồn của món ăn thì vỏ là chiếc áo đẹp thu hút mọi ánh nhìn. Phần vỏ đẹp thì mới hấp dẫn người ăn do đó hãy chú ý kĩ khâu này nhé.
Bước 1: Trộn bột mì làm vỏ
Cho tất cả số bột vừa chuẩn bị vào tô, tạo một chiếc lỗ nhỏ ở giữa và cho bột men vào cùng. Tiếp đó, nêm nếm vỏ bánh bằng cách trộn chung bột đa dụng với 70gr bột bắp, 75 gram đường, 40gr dầu ăn và 2 gram muối. Dùng phớ trộn đều các nguyên liệu liệu.
Bước 2: Nhào bột làm vỏ bánh
Lấy 80gr sữa tươi không đường lại hòa cùng 90gram nước và đổ chúng vào với bột. Nhồi thật mạnh và đều tay để nguyên liệu đạt chuẩn. Nếu có máy đánh bột hãy bỏ bột vào máy để chúng hoạt động giúp tiết kiệm công sức (Nếu dùng máy hãy bật chế độ nhào bột tốc độ chậm, như thế sẽ không làm vỡ bọt khí trong bột).
Nhồi bột đến khi không còn dính tay nữa, chất bột đặc lại thành khối thì thêm 15 gram nước lạnh. Sau đó, hãy nhồi bột thêm 5 phút cho nguyên liệu được dẻo mềm hơn. Tiếp đến hãy cho thêm 20gr dầu ăn vào bột và thực hiện công việc nhào nặn cho hỗn hợp quyện lại với nhau. Khi thành phẩm đã mềm mịn, không dính tay thì cho bột nghỉ 5 phút. Bỏ nguyên liệu vào tô, đậy kín lại bằng khăn cho bột nghỉ 10 phút.
Bước 3: Chia đều bột
Với tổng số nguyên liệu vừa làm chúng ta có thể chia thành 15 phần vỏ (Điều chỉnh vỏ mỏng dày tùy sở thích, tuy nhiên gợi ý trên là tiêu chuẩn vỏ bánh ngon nhất). Sau khi đã cắt từng viên bột thành các phần bằng nhau thì sẽ vo tròn lại, cho bột nghỉ thêm 15 phút.
Sau khi đã cho nguyên liệu làm vỏ bánh nghỉ ngơi, hãy lấy từng khói tròn ra cán mỏng. Bỏ nhân vào và nắn lại thành hình bánh bao.
Bước 4: Ủ và hấp bánh
Khi đã tạo hình thành công chiếc bánh bao thì đừng vội đêm đi hấp ngay. Hãy để bánh ở nơi khô ráo trong vòng 2 giờ đồng hồ sao cho phần vỏ nở gấp đôi thì tiến hành đem hấp.
Hãy trùm 1 chiếc khăn mỏng lên miệng nồi sau đó mới đậy nắp lại. Cách này giúp nước không nhỏ vào bánh làm vỏ bị nhão.
Bật bếp ở mức lửa cao nhất cho nước mau sôi, sau đó hạ nhỏ lửa và hấp trong vòng 15 phút. Đặc biệt lưu ý, nếu lấy bánh ra ngay thì bánh sẽ bị xẹp lại trong không ngon mắt nữa.
➤➤➤ PHẢI XEM: 4 Cách hấp bánh bao không bị xẹp – Cực kỳ hiệu quả
2.3 Thành phẩm
Cách làm bánh bao từ loại bột này cũng không quá phức tạp. Với nguyên liệu dễ kiếm, cách làm đơn giản chỉ là phải trải qua khá nhiều công đoạn. Tuy nhiên thành phẩm làm ra sẽ thơm ngon cuốn hút khiến ai nấy đều gật đầu hài lòng. Phần vỏ thơm mềm trắng mịn, phần nhân lại có vị hơi béo của trứng và mỡ heo. Cộng thêm tí bùi bùi của thịt, tất cả hòa quyện vào nhau khiến chúng trở thành mị vị đối với tất cả thực khách.
Chúng tôi tin chắc là với những cách làm trên bạn cũng có thể bán hàng đấy. Chỉ cần mua thêm tủ bánh bao công nghiệp là đã có thể tiến hành kinh doanh rồi.
3. Cách bảo quản bột mì số 8 làm bánh bao chất lượng
Để phần bột luôn mịn màng thoáng khí, không bị vón cục thì hãy rây bột thật mịn trước khi sử dụng. Nếu dùng không hết chúng ta đem số nguyên liệu này đi cất thì bột vẫn đảm bảo chất lượng như ban đầu.
Ngoài ra, khi không dùng hết hãy bảo quản chúng trong những chiếc lọ thủy tinh có nắp kín. Tránh nơi ẩm ướt và gió lùa vì như thế có thể làm bột bị kết dính lại với nhau.
Thêm một lưu ý nữa là chỉ nên sử dụng bột làm bánh trong vòng 6 tháng. Vì sau thời gian này chất lượng của chúng có thể bị biến đổi cả về màu sắc lẫn hương vị. Nếu vẫn dùng để làm bánh thì thành phẩm sẽ không thơm ngon, rất có thể tác động đến sức khỏe.
4. Mua bột mì số 8 làm bánh bao ở đâu chất lượng?
Nguyên liệu này đã quá phổ biến trên thị trường, chúng ta có thể dễ dàng tìm mua ở bất kỳ đâu. Bạn có thể mua chúng ở các siêu thị lớn, chuỗi cửa hàng tiện lợi, tiệm tạp hóa hoặc thậm chí là trên các trang TMĐT
Tùy vào điều kiện kinh tế bạn có thể chọn loại bột theo khả năng của mình. Một số loại tiêu biểu hiện nay như sau: Bột mì số 8 của thương hiệu Bakers Choice. Bột mì Nhật, Hàn Quốc, Mỹ, Abby hoặc bột mì Táo đỏ của Việt Nam. Loại này có giá dao động từ 18K – 20K/kg
Kết luận
Sau khi đã tham khảo cách làm bánh bao bằng bằng bột mì số 8 thì hãy tiến hành bắt tay vào làm ngay nhé. Theo nghiên cứu làm bánh là một cách giải tỏa căng thẳng cực kì hiệu quả. Không những thế, thành phẩm bánh thơm ngon dành tặng người thương cũng giúp các mối quan hệ thêm bền chặt. Đừng chần chờ nữa mà hãy bắt tay vào làm ngày nào.