Bánh bao gà nấm phô mai được giới trẻ cực kì được ưa chuộng một thời đến giờ vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Bài viết này, hãy cùng thiết bị bếp công nghiệp Kanawa tìm hiểu tất tần tật từ A-Z về loại bánh bao này và thử luôn cách làm vừa ngon vừa dễ ngay tại nhà nhé!
1. Nguồn gốc chiếc bánh bao gà nấm phomai làm mưa làm gió 1 thời
Cuộc sống phát triển khiến cho thói quen ăn uống của con người cũng trở nên cầu kì hơn. Làm bánh cũng vậy, ban đầu chỉ từ chiếc nhân chay sữa thơm ngọt hay thay bằng nhân thịt bằm trứng cút truyền thống. Đến nay đã có hàng trăm cách biến tấu khác nhau.
Góp một phần trong sự sáng tạo ấy, bánh bao nhân gà nấm ra đời, đánh dấu sự chuyển mình trong việc tạo nên sự đa dạng các loại thịt làm nhân bánh.
Mãi đến sau này, sau khi loại nhân gà nấm đã quá quen thuộc và phổ biến, người ta còn nghĩ ra thêm các loại khác như nhân thịt bò, nhân ngô gà,… Và đặc biệt phải kể đến bánh bao gà nấm phomai, làm mưa làm gió một thời gian dài trong các hội nhóm ăn uống khắp cả nước.
Thậm chí một số xưởng sản xuất loại này còn cháy hàng chỉ trong một thời gian ngắn! Vậy món ăn này có gì mà hot đến vậy?
➤➤➤ XEM THÊM: Bánh bao lá dứa
2. Điều đặc biệt chỉ có ở chiếc bánh bao gà nấm phomai
Không chỉ đặc biệt ở phần nhân được chế biến rất “trendy”, bánh nhân gà nấm phomai còn gây ấn tượng bởi lớp áo ngoài có thể biến tấu linh hoạt cùng hương vị thơm lừng mỗi lần bẻ đôi. Cụ thể:
2.1 Nhân được biến tấu cách điệu
Phomai từ lâu đã là loại thực phẩm được giới trẻ cực kì yêu thích. Đi đâu ăn gì cũng phải thêm một tí phomai chảy béo ngậy mới vừa miệng. Đây cũng chính là lý do tại sao chiếc bánh này lại hot như vậy.
Phần nhân làm chủ yếu bằng thịt lườn gà xào với nấm hương hoặc nấm đông cô thơm mềm quyện cùng nhân phomai tan chảy ăn cực kì ngon và hợp vị. Nghe hơi khó tin nhưng bất cứ món ăn nào có sự kết hợp của phomai đều trở nên được ưa chuộng và bán rất chạy.
2.2 Hương vị được kết hợp hài hòa
Nếu đã từng nếm thử bánh bao nhân gà nấm bạn sẽ bất ngờ với độ mềm ẩm, khác hoàn toàn với phần lườn gà xé khô khan thường ngày. Sự kết hợp này được thăng cấp lên rất nhiều khi lớp phomai chảy ra lúc hấp bao phủ phần nhân. Cốt bánh cho ra hương vị béo ngậy không thua bất kì món ăn nào. Thậm chí, đây còn từng được cho là loại nhân ngon và bán chạy nhất kể từ khi xuất hiện.
2.3 Lớp vỏ đa dạng, mềm xốp
Có thể bạn không biết nhưng chiếc bánh này còn có cả loại được làm từ gạo lứt cực heathy thích hợp cho người giảm cân vẫn được ăn ngon. Không chỉ dùng lại ở lớp vỏ gạo lứt, người ta tiếp tục cho ra đời những lớp áo nhiều màu sắc như: vỏ lá dứa, vỏ sữa dừa, vỏ chiên giòn,… Lớp nào lớp ấy mềm xốp mịn màng càng khiến nó được ưa chuộng.
☛☛☛ TÌM HIỂU: Bánh bao nhân rau củ
3. Ăn bánh bao gà nấm phô mai có béo không?
Lượng calo có trong 1 chiếc bánh gà nấm phomai rơi vào khoảng 315 – 375kcal. Khi ăn sẽ không béo phì, không gây tăng cân mà còn cực kì tốt cho sức khỏe
Lượng dinh dưỡng dồi dào từ các nguyên liệu có trong nhân sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh hơn, tốt cho hệ tiêu hóa, cung cấp các axit amin như: vitamin A, B, sắt, kẽm, canxi, protein, niacin, cabs,… Trong đó, phomai còn làm tăng thêm lượng phốt pho, chất béo, vitamin B12, riboflavin cần thiết cho quá trình trao đổi chất, ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Đây hoàn toàn có thể đảm nhận vị trí một bữa sáng đủ chất hoặc 1 bữa chiều giàu năng lượng trước khi thực hiện các hoạt động thể dục. Do có thể chế biến theo nhiều kiểu nên bạn hoàn toàn có thể ăn trong chế độ eatclean hat keto. Nên ăn với lượng vừa phải, không ăn vào buổi tối để tránh bị tích tụ cholestrol và chất béo.
4. Làm bánh bao gà nấm phomai đơn giản tại nhà
Biết quá nhiều về độ ngon cũng như những lợi ích của món ăn này rồi thì tại sao chũng ta không thử làm ngay tại nhà nhỉ? Với công thức ngay sau đây của Kanawa đảm bảo thành phẩm của bạn sẽ vừa thơm ngon vừa đạt chuẩn đấy!
4.1 Nguyên liệu
- Bột mì đa dụng: 250 gram
- Men nở (màu nâu): 5 gram
- Sữa tươi: 100 ml
- Ức gà: 170 – 200 gram
- Nấm hương: 15 gram
- Cà rốt: 1 củ
- Tương ớt chinsu
- Bột năng: 10 gram
- Phô mai bào sợi: 30 gram
- Bơ nhạt: 30 gram
- Gia vị.
4.2 Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm rửa sạch, ngâm nước, vớt ra thái nhỏ, để riêng ra bát.
- Cà rốt cắt đầu, nạo sạch vỏ dùng dao cắt thành sợi rồi băm vụn.
- Ức gà mua về rửa thật sạch, sát muối để khử tanh. Muốn giữ nguyên chất và độ ẩm mọng của nhân bánh, sau khi sơ chế bạn đem đi hấp cách thủy với lửa vừa. Làm vậy gà sẽ mọng nước và rất mềm.
Bước 2: Nhào và ủ bột làm vỏ
- Lấy một cái bát con đổ vào đó 10ml sữa tươi, 5 gram men nở và dùng thìa khuấy nhẹ theo 1 chiều, đợi 20″. Đây là cách kích hoạt men thông dụng.
- Chuẩn bị một cái tô lớn, đổ vào đó 250 gram bột mì, thêm 1 chút muối, 1 chút đường và trộn đều. Đổ nốt 90ml sữa không đường vào và hỗn hợp men nở vào, dùng tay nhào bột đến khi bột quyện thành 1 khối. Nếu thấy quá khô hoặc quá dính cho thêm sữa hoặc bột vào nhào đều tay (khoảng 15 phút).
- Khi khối bột gần đạt kết cấu chuẩn, bạn cho vào 30 gram bơ nhạt, nhào đều cho bơ quyện vào bột bánh siêu thơm và tăng độ xốp mềm cho phần vỏ.
- Khi bột không còn dính và mịn, bạn để vào trong bát, bọc nilon và phủ lên 1 cái khăn mỏng để bột nở to gấp đôi.
- Sau khoảng 1 tiếng – 1,5 tiếng bột nở to dùng ngón trỏ ấn không thấy đàn hồi thì lấy ra thớt nhào sơ. Lăn bột thành hình trụ dài, chia thành 10 phần.
Bước 3: Xào nhân
- Chuẩn bị 1 bát tô: Cho toàn bộ phần ức gà xé nhỏ, nấm hương thái nhỏ, cà rốt băm nhuyễn và tiến hành nêm gia vị: 1 thìa tiêu xay, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa hạt nêm, 1 chút đường, 1/2 thìa nước mắm, 1 thìa tương ớt.
- Pha bột năng với nước cho tan.
- Bắc chảo lên bếp đun sôi dầu ăn, đổ toàn bộ phần nhân vừa trộn vào xào. Đến khi ngửi thấy mùi thơm thì đổ hỗn hợp bột năng vừa pha vào, đảo đến khi phần nhân hơi khô và sệt lại. Nêm nếm thêm cho phù hợp với khẩu vị của từng gia đình, tắt bếp, đổ phần nhân ra đĩa cho nguôi bớt để gói bánh.
Bước 4: Gói và hấp
- Bột vừa cán bạn đặt lên lòng bàn tay, lấy 1 lượng nhân vừa xào cho vào giữa lá bột. Hơi nắm bàn tay để phần nhân không rơi ra ngoài. Lấy 1 chút pho mai bào sợi cho vào phần nhân gà và tiến hành gói bánh.
- Dùng ngón trỏ lấy 1 chút nước miết vào viền bánh, tay còn lại gấp mép vỏ đều theo 1 chiều đến khi tạo thành hình hoàn chỉnh
- Làm tương tự với 9 phần bột còn lại sau đó cho lần lượt lên xửng hấp.
- Hấp trong khoảng 30″ đến khi ngửi thấy mùi thơm đặc trưng thì bánh đã chín.
➤➤➤ CHIA SẺ CÁCH: Làm bánh bao bằng bột mì số 11
5. Lưu ý để chiếc bánh bao gà nấm phomai ngon như ngoài hàng
Để có chiếc thành phẩm cốt bánh ẩm mềm từ trong ra ngoài như ngoài hàng, bạn nên note lại những lưu ý ngay sau đây nhé:
5.1 Cách làm nhân gà nấm không bị khô
Để xào nhân không bị khô trước hết bạn nên giữ cho các nguyên liệu đủ ẩm và mọng nước. Ví dụ thay vì luộc ta có thể hấp thịt ức gà, nấm hương thì ngâm với nước trước khi thái. Khi các nguyên liệu chất lượng phần nhân mới ngon được. Ngoài ra, việc xào nhân có thêm chút bột năng sẽ khiến giúp các nguyên liệu quyện lại, xào vừa dễ ăn, vừa không bị rời rạc.
5.2 Hấp bằng tủ hấp chuyên dụng
Ngoài ra, để lớp vỏ xốp mềm thì khâu hấp cũng là vấn đề quan trọng cần lưu ý. Nếu sử dụng tủ hấp bánh bao công nghiệp, vừa đảm bảo được năng suất lớn mà chất lượng cũng hoàn toàn được đảm bảo.
Tủ được trang bị thiết bị gia nhiệt cao cấp hiện đại, bảo đảm lượng nhiệt cung cấp vừa đủ làm chín thực phẩm, phần vỏ nở đều, phồng xốp không bị khô hay xẹp.
Trên đây là toàn bộ những điều bạn cần biết về món ăn best seller của mọi cửa hàng. Bánh bao gà nấm phô mai xứng đáng là lựa chọn hoàn hảo cho một bữa ăn nhẹ nhàng cực chill mỗi dịp cuối tuần mà bạn nên làm thử cho gia đình thưởng thức.