Skip to main content

Cách Làm Bánh Bao Nhân Rau Củ: Ngon, Thanh đạm nhất

Bánh bao nhân rau củ luôn là lựa chọn hàng đầu cho các bữa ăn nhanh bởi sự tiện lợi và giàu dinh dưỡng của nó. Nghe thì có vẻ khó nhưng kì thực quy trình chế biến dễ rất nhiều so với làm các loại nhân khác.

1. Bánh bao nhân rau củ có gì đặc biệt?

Nghe tên cũng đủ biết chiếc bánh đặc biệt ở điểm nào. Không giống như những chiếc bánh bao nhân thịt, loại này thuộc loại nhân chay, chỉ được làm vào những dịp đặc biệt và rất khó mua sẵn tại các cửa hàng. Cùng đi vào khám phá phần nhân và hương vị của món ăn này nhé! 

Bánh bao rau củ có gì đặc biệt

1.1 Phần nhân

Nhân bánh thường sẽ có những loại thực phẩm quen thuộc bao gồm: cà rốt, mộc nhĩ, nấm mèo, cải thảo,… Bạn cũng hoàn tòan có thể sáng tạo, xào xáo ra phần nhân của riêng mình bằng cách điều chỉnh thêm bớt các loại nguyên liệu khác sao cho phù hợp. Ví dụ như có thể thêm khoai tây, củ sắn, thêm miến hoặc thay nấm mèo bằng nấm rơm,… 

1.2 Hương vị độc lạ

Tất nhiên là vị của bánh bao nhân rau củ sẽ không được thơm ngậy như những chiếc nhân thịt hay nhân ngọt khác. Việc biến tấu linh hoạt và hương vị riêng biệt của những loại rau củ sẽ kích thích vị giác của bạn theo nhiều chiều hướng khác nhau. Đặc biệt với những người lần đầu ăn đồ chay, món bánh nhân rau củ vô cùng dễ ăn rất đáng để bạn nếm thử đấy. 

hương vị độc lạ

2. Dinh dưỡng có trong chiếc bánh bao nhân rau củ

Một chiếc bánh bao nhân rau củ có hàm lượng calo từ 195 – 215 kcal. Trong đó lượng calo cố định đến từ: 

  • Bột mì: 80 kcal
  • Bột nở: 70 kcal  

Còn lại tùy thuộc vào lượng nhân và loại nhân bạn lựa chọn mà lượng calo có thể tăng hoặc giảm. Phần lớn rau củ sẽ chứa ít calo nhưng vẫn rất giàu chất sơ và dinh dưỡng, hỗ trợ tốt cho quá trình tiêu hóa.

Món ăn này thường được sử dụng trong khẩu phần ăn của những người đang trong chế độ giảm cân vì vừa ít calo vừa bổ dưỡng. Nếu ăn từ 1 – 2 cái/ngày, bạn vẫn có thể tiêu thụ thêm các loại thực phẩm khác để có đủ năng lượng cho cơ thể. Nhưng nếu ăn > 4 cái/ngày thì cơ thể sẽ bị tích tụ mỡ và thừa chất.

dinh dưỡng trong bánh bao

3. Cách làm bánh bao nhân rau củ cực dễ

Với món ăn này, cách làm và mua nguyên liệu lại cực kì dễ. Công thức thiết bị bếp Kanawa mách bạn dưới đây sẽ giúp bạn làm ra mẻ bánh thơm ngon tại nhà chẳng kém gì các quán đồ chay!

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Làm vỏ: 

  • Bột mì: 350 gram 
  • Bột nở: 1 muống cafe
  • Đường: 2,5 muỗng
  • Nước ấm: 150 – 250 ml 
  • Muối
  • Dầu ăn thực vật 

Làm nhân: 

  • Cà rốt: 1 củ
  • Khoai tây: 1 củ
  • Sắn: 1 củ
  • Hành tây: 1/2 củ 
  • Nấm mèo hoặc nấm rơm: 150 gram 
  • Mộc nhĩ: 50 gram 
  • Tỏi, hành tím
  • Gia vị: Hạt nêm, mắm, hạt tiêu, bột ngọt, dầu hào 

Nguyên liệu làm bánh bao rau củ

Dụng cụ: 

  • Giấy nến
  • Xửng hấp
  • Nồi hấp 

3.2 Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt, khoai tây, sắn mua về rửa sạch với nước, lột vỏ của từng loại, ngâm toàn bộ với nước muối pha loãng trong 10″
  • Thái hạt lựu đều và để riêng từng loại củ. Lưu ý tùy vào kích thước bánh và khả năng ăn nhai bạn nên điều chỉnh kích cỡ thái sao cho phù hợp, tránh thái quá to hoặc quá nhỏ. 
  • Mộc nhĩ ngâm với nước ấm cho nở to, lấy dao cắt phần cuống và những phần cứng. Ngâm với nước muối trong 3 – 5 phút sau đó rửa lại với 2 lần nước sạch. Thái mộc nhĩ thành các sợi sau đó băm nhỏ, để riêng ra đĩa. 
  • Nấm mèo ngâm với nước cho nở và sạch bụi bẩn, rửa qua lại với nước sau đó băng nhỏ. Nếu bạn dùng nấm rơm thì nên ngâm nước muối lâu hơn (từ 5  -10 phút) trước khi băm nhuyễn. 
  • Tỏi và hành tím bóc vở, đập dập băm nhuyễn.

Sơ chế nguyên liệu làm bánh bao

Bước 2: Làm phần vỏ 

  • Trộn đều hỗn hợp gồm: 1 muống cafe bột nở + 2 muỗng đường + vài hạt muối ăn vào một bát nước ấm, khấy cho hỗn hợp tan hết. 
  • Để lớp vỏ được thơm và xốp nhất trước khi làm, bạn nên lọc 1 lần bột qua rây. Dùng ngón tay trỏ tạo một chiếc lỗ nhỉ trên đỉnh bột tạo thành vết lõm xuống. Từ từ, đổ hỗn hợp men nở vừa pha vào.
  • Dùng tay nhào bột cho đều, nên dùng cả 2 tay để gia tăng lực nhào, bột sẽ mịn mỏng hơn. Trong trường hợp bột quá dính tay, bạn hãy cho thêm bột mì vào vẫn kết hợp nhồi đều 2 tay. Sau khoảng 10″, cho vào khối bột đang nhồi 1 thìa dầu ăn. Tiếp tục, nhồi đến khi nào bột tạo thành một hình tròn láng mịn, sờ không dính tay là được. 
  • Để nguyên bột trong bát, lấy 1 chiếc khăn ấm mỏng phủ lên bát bột. Đây là thời gian cho bột nghỉ và cũng là giai đoạn quyết định xem vỏ bánh của bạn có xốp hay không. 
  • Sau 30 – 40 phút, khi bột đã nở to gấp đôi, bạn dùng ngón tay cái ấn vào bề mặt bột xuất hiện vết lõm sâu không đàn hồi là được. 

Làm vỏ bánh

Bước 3: Chuẩn bị phần nhân

  • Đun sôi dầu ăn, đổ hành và tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm.
  • Cho toàn bộ cà rốt, khoai tây, sắn, mộc nhĩ, năm mèo vào chảo đảo trên lửa nhỏ. 
  • Nêm vào chảo 1 thìa dầu hào, 1/4 thìa hạt nêm, 1/2 thìa mắm, 1/4 thìa tiêu xay, 1/4 thìa mì chính. Đảo cho ngấm đều gia vị. 
  • Sau khi các nguyên liệu chín, đổ ra đĩa cho nguội để dễ gói. 

xào nhân

Bước 4: Gói 

  • Khối bột vừa ủ lấy ra nhào lại cho bột dẻo mềm, có thể rắc thêm chút bột ngô để bề mặt bột nhám, dễ tạo hình. 
  • Lấy toàn bộ phần bột ra mặt thớt, dùng tay lăn bột thành khối hình trụ có đường kính từ 4 – 5cm.
  • Dùng dao chia phần bột trên ra thành 8 phần bằng nhau, lấy cây lăn cán dẹt từng phần. Mỗi tấm có đường kính khoảng 9 – 10cm, dày khoảng 0,4 – 0,5cm. 
  • Đặt lá bột vừa cán lên lòng bàn tay, lấy một lượng nhân vừa đủ cho vào giữa miếng bột. Dùng ngón tay trỏ chấm nước và miết xung quang viền miếng bột. Túm lấy phần bột ở đầu, kết hợp vừa xoay vừa vén theo chiều kim đồng hồ. Cần đảm bảo sao cho không làm rớt nhân ra ngoài và rìa vỏ bánh thấm lượng nước vừa đủ không bị nát. 
  • Bạn cũng có thể sử dụng khuôn làm bánh có bán sẵn nếu cảm thấy khâu gói này quá khó khăn. 

Gói bánh bao

Bước 5: Hấp chín

  • Quét một lớp dầu ăn dưới đáy bánh để không bị dính khi hấp ở nhiệt độ cao.
  • Cắt giấy nến sao cho vừa kích thước những chiếc bánh, đặt lên giấy nến và xếp lên xửng hấp. 
  • Đổ nước vào nồi hấp và tiến hành hấp ở nhiệt độ cao. 
  • Sau 20 – 25 phút khi ngửi thấy mùi thơm là bánh đã chín, tắt bếp và lấy ra.

Thành phẩm

Bước 6: Thành phẩm

  • Thành phẩm đạt chuẩn trước tiên phải có hình thức đẹp mắt, tròn trịa. 
  • Lớp vỏ không quá dày, phần nhân vừa phải, không bị bục, bánh thơm xốp không bị khô nhân mềm ẩm. 
  • Về hương vị, phải rõ vị rau củ quả, nêm nếm vừa phải không quá đậm hay nhạt, các nguyên liệu chín đều, kết hợp hài hòa với nhau. 

4. Mẹo hấp bánh bao rau củ siêu ngon

Để cho ra đời chiếc bánh ngon nhất, bạn nên note ngay lại những mẹo sau đây trong quá trình làm nhé! 

4.1 Làm phần vỏ bánh dày xốp

  • Thay vì sử dụng bột bánh mì thông thường bạn nên chọn loại bột chuyên làm bánh bao sẽ cho ra thành phẩm có kết cấu chuẩn hơn.
  • Nếu buốn phần vỏ có mùi thơm và vị ngọt nhẹ thì dùng sữa thay cho nước ở khâu pha bột, điều này sẽ giúp lớp vỏ của bạn dẻo, thơm và ngon hơn đấy. 
  • Không cho quá nhiều men nở để tránh lớp vỏ bị xẹp và mỏng. 

Làm vỏ bánh bao dày xốp

4.2 Sử dụng tủ hấp chuyên dụng

Nếu có ý định kinh doanh hoặc phát triển công thức làm bánh bao rau củ có thể lựa chọn nồi hấp bánh bao chuyên dụng để cho ra những thành phẩm đạt chuẩn thơm, chín đều ngon hơn hấp bằng bếp gas. 

Ưu điểm lớn nhất của tủ hấp bánh bao là nấu chín được nhiều bánh một lúc, đảm bảo đủ năng suất và chất lượng cho từng sản phẩm. 

Mong rằng, với công thức làm bánh bao nhân rau củ trên bạn và gia đình sẽ có thêm những món ăn dinh dưỡng mới lạ bổ sung vào thực đơn hằng ngày nhé! 

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Làm Bánh Bao Nhân Rau Củ: Ngon, Thanh đạm nhất
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để
nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay