So với các tỉnh thành khác thì cách nấu phở gà Hà Nội vẫn có gì đó khác lạ đẳng cấp hơn hẳn, xứng đáng trở thành công thức nấu phở quốc dân của nước ta. Cùng thiết bị bếp công nghiệp kanawa khám phá những điểm độc đáo đó và hiện thức hóa việc nấu phở ngay tại căn bếp gia đình bạn nhé.
1. Cách nấu phở gà Hà Nội tại các cửa hàng có gì đặc biệt?
Bí quyết thành công của các quán phở gà ở Hà Nội không đến từ những điều điều cao sang mà được hình thành từ những thứ rất bình dị. Đó chính là sự tỉ mỉ, cần cù và tâm huyết của người nấu kết hợp cùng với việc sử dụng khéo léo các công cụ đun nấu hiện đại. Cụ thể:
1.1 Nguyên liệu nấu
Mỗi ngày cửa hàng phải phục vụ từ vài chục đến vài trăm xuất cho thực khách. Để duy trì được phong độ đó thì việc lựa chọn nguyên liệu nấu rất quan trọng. Ngoài các nguyên liệu thông thường như gà, phở, hành…thì bạn cần mua thêm rất nhiều xương gà nữa.
Với các công thức thông thường thì nước nấu dùng có thể ninh bằng xương bò hoặc xương lợn cũng được. Tuy nhiên, riêng với công thức của Hà Nội thì phải dùng chính xương gà mới chuẩn. Xương gà tạo vị ngọt thanh mát, nước dùng trong, có màu vàng nhạt và ít mỡ nên rất được khách hàng yêu thích.
1.2 Thời gian nấu
Nhiều người vẫn luôn thắc mắc là tại sao cùng một loại phở gà nhưng ra quán ăn bao giờ cũng ngon hơn nhà làm? Điều này đơn giản thôi, đó chính là do thời gian ninh xương của quán lâu tạo nên vị ngọt nước. Bình thường các quán bán hàng sẽ nấu nước dùng từ đêm hôm trước. Họ đun khoảng 2 tiếng và ủ nóng đến sáng hôm sau, khi bán hàng họ sẽ lọc bỏ xương hầm để loại bỏ hoàn toàn cặn và váng mỡ.
1.3 Dùng nồi nấu phở điện
Từ khi ra đời nồi phở điện đã giảm bớt thời gian đun nước, hầm xương. Người dùng không bị ảnh hưởng bởi khói bụi hay khí gas khi nấu, không gian bếp lúc nào cũng thoáng mát, sạch sẽ. Hơn nữa, việc sử dụng nồi an toàn rất phù hợp cho quán hàng, bạn có thể yên tâm sử dụng mà không lo xảy ra sự cố.
➤➤➤ XEM THÊM VỀ: Nồi nấu phở 40 lít
2. Cách nấu phở gà Hà Nội ngon nhất tại nhà
Nấu món ăn này chỉ khó khi chưa biết công thức, còn khi đã đọc bài hướng dẫn này của Kanawa đảm bảo bạn thành công ngay trong lần nấu đầu tiên.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Phở: 1kg
- Gà: 1 con khoảng 2kg
- Xương gà: 2 bộ
- Gia vị củ tươi: 1 củ su hào, 1 củ hành tây
- Gia vị khô: Gói hương liệu nấu phở trong đó có (hoa hồi, thảo quả, quế…)
- Gia vị nêm nước dùng: nước mắm chinsu, hạt nêm knorr, bột canh
- Rau thơm ăn phở: hành lá, mùi, húng lủi, xà lách, chanh, ớt
- Gia vị ăn kèm: Ớt xào, giấm, măng chua, tỏi ngâm
- Dụng cụ nấu: Nồi áp suất, nồi luộc gà, bát, đĩa, dao, thìa…
✘✘✘ XEM THÊM: Cách nấu phở bằng nồi áp suất
2.2 Các bước chế biến
Bước 1: Chuẩn bị đồ nấu nước dùng
Việc nấu nước phở cần nhiều thời gian nhất vì thế bạn nên ưu tiên làm đầu tiên.
- Hành tây, su hào: lột vỏ ngoài, rửa sạch phần lõi trong, bổ làm 4 phần nếu là củ to, bổ làm 2 phần nếu là củ nhỏ.
- Xương gà: là bộ khung xương nguyên còn hình con gà nhưng đã được lọc hết thịt bên ngoài. Bạn có thể mua xương ở siêu thị, chợ đều có bán rất nhiều và giá cũng rất rẻ chỉ khoảng 20-25k/bộ. Rửa xương rồi cho vào nồi nước luộc 5 phút để làm sạch tạp chất bám trên da gà. Tuy nhiên, không nên luộc quá lâu sẽ làm gà mất chất
- Cho xương gà, su hào, hành tây và túi gia vị khô vào nồi áp suất. Cho nước đầy gần miệng nồi, đậy kín lại và đặt lên bếp nấu. Sau 1h hầm, bạn tắt lửa và để hơi nóng trong nồi áp suất tiếp tục làm mềm xương
Bước 2: Chuẩn bị luộc gà
- Gà khi đã mua về nên dùng một chút muối trắng xoa đều lên lớp da, xoa đi xoa lại đến khi lớp da thừa bòng hết, sờ vào không bị nhớt nữa là đã sạch.
- Bí kíp luộc gà ngon: Luộc với lửa lớn trong 20″, lật gà trong khi luộc cho chín đều. Sau đó ngâm thêm 15 phút nữa sẽ không bị nhũn thịt
- Khi đã ngâm đủ thời gian, bạn vớt gà ra đĩa, để nguội và tiến hành lọc thịt. Nước luộc gà sẽ được tận dụng để cho vào nồi nước hầm xương ăn cùng phở .
Bước 3: Lọc thịt gà
- Khi lọc thịt bạn nên dùng một con dao nhọn hoặc một chiếc kéo thật sắc
- Chia gà ra các bộ phận riêng biệt: đùi, cách, thân, cổ, chân
- Lọc thịt khỏi xương, cố gắng giữ nguyên cho miếng thịt có bề rộng lớn nhất có thể .
- Sau khi lọc xong bạn cắt thịt ra miếng vừa ăn có đủ cả da là ngon nhất.
Bước 4: Nêm nước dùng
- Mở nồi áp suất ra chắt phần nước hầm vào cùng nồi nước luộc ( bỏ đi phần xương và rau củ, hương liệu). Có thể sử dụng một chiếc nồi khác to hơn nếu nồi luộc gà không đủ để hết nước.
- Bật bếp đun sôi nước, nêm gia vị cho nước dùng. Cho nước mắm, hạt nêm theo tỷ lệ 1:2. Còn số lượng cụ thể bạn tự ước lượng và nếm thử để cho phù hợp khẩu vị.
- Khi nước sôi, vặn về mức lửa liu riu để giữ nóng
Bước 5: Chuẩn bị các nguyên liệu ăn kèm khác
- Rau sống: Rửa sạch, ngắt thành các đoạn ngắn và cho vào rổ
- Hành lá: cắt đoạn ngắn, phần củ trắng cắt thật nhỏ cho vào nước phở hoặc để đoạn dài và chẻ ra nhiều phần.
- Phở sợi: cho vào nồi nước sôi để trong 30s rồi vớt ra rổ cho ráo hết nước
- Chanh, tỏi, ớt, gia vị ăn phở chuẩn bị bày sẵn ra trên bàn
Bước 6: Hoàn thiện
- Bạn cho phở vào bát ăn, thêm thịt gà đã cắt miếng, hành, rau sống lên trên.Tiếp đến, bạn mở nồi nước lèo ra, dùng muôi múc nước hầm vào bát sao cho ngập phở để hành chín tái không còn mùi hăng.
- Cuối cùng, giờ phút mong đợi nhất cũng đã đến, bạn bưng phở ra bàn và thưởng thức thôi nào.
3. Tips thưởng thức phở gà Hà Nội thơm ngon chuẩn vị xưa
Những tưởng nấu xong là đã đạt chuẩn Hà Nội rồi cơ. Nhưng không, bước cuối cùng này cũng quan trọng lắm đấy nhé. Bạn thưởng thức phở cùng 2 loại đồ ăn kèm sau đây thì mới là ngon “hết sảy”.
3.1 Ăn cùng rau sống
Bát phở ăn không cảm giác hơi bị đơn điệu, do đó các quán phở luôn phục vụ phở đi kèm với cả rau sống. Một rổ rau như vậy sẽ gồm nhiều loại từ: mùi, ngò, húng, thơm…tác dụng kích thích độ ngon, thức tỉnh vị giác. Đặc biệt nếu thấy phở quá nóng, cay thì ăn rau sống cũng là cách để giảm bớt cảm giác này. Do đó, ăn phở Hà Nội mà không có rau sống thì đúng như kiểu độ ngon chỉ còn 1 nửa vậy.
3.2 Thêm gia vị ăn phở
Để tăng hương bị món ăn, bạn có thể cho thêm chút chanh chua, tương ớt, măng ớt chua, ớt xào cay ngọt,…Có thể lần đầu chưa quen thì hơi khó ăn chút, nhưng sau này ăn hoài là nghiện ngay đó.
✦✦✦ NÊN XEM: 14 Quán phở gà Hà Nội: Ngon, Lâu đời, Nổi tiếng nhất
4. Một vài điều cần lưu ý khi nấu phở gà Hà Nội
Tổng hợp ý kiến chia sẻ của các chủ quán bán hàng lâu năm thi khi nấu cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Không sử dụng gia vị phở gói để nấu nước dùng. Mặc dù, các gia vị đó rất thơm ăn ngon chẳng khác nước xương hầm là mấy. Thế nhưng, đây chỉ là hương liệu công nghiệp nên khi ăn lần đầu còn ngon chứ ăn nhiều lần là chán ngay.
- Dùng gà ta để làm phở: gà ta ít thịt hơn gà công nghiệp nhưng dai ngọt, không hề bã, không có mùi hôi như gà nuôi cám.
- Lựa sợi phở mỏng nhưng dai vì phở dày, bở bục sẽ rất mất điểm khi ăn.
Nhìn chung cách nấu phở gà Hà Nội ngon hay không chính là ở tấm lòng người nấu, bạn cứ cẩn thận làm lần lượt từng công đoạn ắt sẽ thành công.