Rau ăn phở không phải là món ăn chính nhưng lại là nguyên liệu ăn kèm quan trong không thể thiếu. Đây cũng chính là điểm chung duy nhất của phở Việt Nam giữa các vùng miền, các nhà hàng. Cho dù bạn ăn phở ở miền Nam hay Bắc, ở quán 1 sao hay 5 sao thì cũng không thể thiếu được rổ rau sống.
1. Rau ăn phở có vai trò quan trọng như thế nào?
Dù chỉ là rau thì cũng chẳng có quán bán phở nào thừa tiền mua về để phục vụ với mục đích “trang trí” cả. Theo chia sẻ của các chuyên gia ẩm thực, ý nghĩa chính mà rau ăn phở mang lại đó là:
1.1 Kích thích vị giác
Vị giác của con người rất nhạy bén, dễ bị kích thích khi ăn các món tẩm ướp nhiều gia vị, dùng nhiều nguyên liệu. Đó cũng là lý do vì sao chúng ta thường thấy các món xào, kho, hấp dẫn hơn so với món luộc. Với phở cũng vậy, phở có nhiều tinh bột, thịt có nhiều đạm nhưng lại đang bị thiếu đi chất xơ và vitamin từ rau. Ăn thêm rau kèm phở giúp các chất đồng đều, người ăn không bị nhanh ngán và cảm thấy ngon hơn.
1.2 Giảm cay nóng
Một bát phở ngon là phải được dùng khi nóng, khi cho chút ớt khô hay ớt tươi vào ăn cùng. Ngon thì ngon thật tuy nhiên nó có phần hơi khó ăn. Vì vậy, lúc này nếu bạn nhúng thêm vài ba ngọn rau sống vào để giảm độ cay, phở vừa ăn thì mới là chuẩn. Đây chính là cách thưởng thức mà những người sành ăn vẫn hay áp dụng vừa không bỏ lỡ gia vị nào mà lại vẫn có thể thưởng thức trọn vị.
1.3 Món ăn nhìn hấp dẫn hơn
Nếu đặt 2 bát phở có rau và không rau để cạnh nhau thì nhìn bát phở không rau có phần lép vế hơn hẳn. Màu rau xanh để trên sợi phở trắng nhìn siêu bắt mắt, cảm giác tràn đầy dinh dưỡng, độ tươi ngon. Bạn cứ để ý xem các food review khi giới thiệu phở họ hay làm theo cách này để video/hình ảnh của mình hấp dẫn, thu hút được nhiều người xem hơn.
➤➤➤ XEM THÊM: 10 Tiệm phở bát đá Hà Nội: Ngon, Nổi tiếng, Ấn tượng nhất
2. 2 kiểu rau ăn phở phổ biến nhất
Mỗi loại đều có đặc điểm, mùi vị và cách ăn khác nhau. Và nếu phân theo cách thưởng thức thì rau ăn phở sẽ được chia làm hai loại chính.
2.1 Rau ăn chín
Ví dụ như hành lá, hành tây là hai loại sẽ được dùng để ăn chín. Đặc điểm hành có mùi hơi hăng, khi ăn sống sẽ hơi hôi do đó người bán thường trần qua trước khi phục vụ khách hàng. Lưu ý rau ăn chín chỉ nên trụng qua chứ không nên nấu quá kỹ để giữ được hương vị chuẩn nhất.
2.2 Rau ăn sống
Nhóm này phong phú, đa dạng hơn rau ăn chín rất nhiều, tính chi tiết ra phải có đến hơn 10 loại tất cả. Với loại rau này bạn chỉ cần nhặt bỏ gốc rễ, lá vàng rồi rửa sạch và ăn ngay chứ không cần qua bất kì một bước chế biến nào. Tuy nhiên, có loại rất dễ ăn còn có loại lại có vị đắng, cay hoặc tanh. Vì vậy bạn hãy thử trước xem mình hợp với rau nào và có thể chọn đó là món tủ để ăn cùng phở nhé.
3. Điểm danh Các loại rau ăn phở tươi ngon- bổ dưỡng – tốt cho sức khỏe
Để kể hết các loại rau dùng để ăn phở sẽ rất nhiều. Do đó trong bài viết này thiết bị bếp công nghiệp Kanawa sẽ chỉ liệt kê 8 loại được dùng nhiều nhất.
Hành lá
Không cần phải giới thiệu quá nhiều thì hành lá là loại rau mà ai cũng đã biết rồi. Hành lá cho vào phở có hai loại, phần thân hành màu xanh được thái nhỏ và phần củ hành màu trắng thì chẻ dọc, hành dùng cho bún, phở, mì làm ngậy hơn cho nước dùng. Bên cạnh đó, hành còn có tác dụng giảm cảm cúm, đầy hơi. Vậy nên, khi ăn cùng phở đúng là giá trị dinh dưỡng và lợi ích bạn nhận được sẽ như nhân đôi lên vậy.
Giá đỗ
Ở ngoài Bắc giá đỗ chỉ được ăn nhiều cùng phở trộn còn phở nước thì tùy món. Nhưng vào đến trong nam giá đỗ lại là loại rau bắt buộc 100% phải có. Giá đỗ ăn mát, mùi dễ ăn nên sẽ được phục vụ sống. Còn nếu muốn ăn tái bạn có thể nhúng ngay vào bát phở khi vừa được mang ra, lúc nước dùng còn nóng. Tác dụng giá đỗ mang lại: giúp cảm cân, sáng da, tăng vitamin…
Hành tây
Hành tây khi thái thì rất cay, gây chảy nước mắt nhưng khi nhúng chín sẽ chuyển sang vị ngọt thanh ăn rất mát không còn bị hăng. Hành ăn giòn, ngọt cùng phở cay nóng cũng ngon phết. Nhiều nhà hàng còn cho hành tây vào nấu nước hầm xương như một bí quyết tạo vị ngọt tự nhiên, hỗ trợ hệ tiêu hóa.
✔✔✔ PHẢI XEM: Bộ 3 nồi nấu phở điện Tốt – Bền nhất hiện nay
Rau mùi
Rau mùi có dạng thân thấp, lá mềm mỏng, nhỏ, cây bé nhưng mùi rất đậm. Khi nhặt bạn sẽ giữ lại phần lá và chút thân non, bỏ phần thân già đi. Cắt nhỏ phần lá rau cho lên trên bát phở nhìn ngon và thu hút vô cùng. Rau cũng được dùng làm hương liệu cho các món xào, ăn cùng thịt quay, cho vào nem,…và sử dụng cho nhiều mục đích khác nữa.
Húng quế
Có nơi sẽ gọi tên húng quế còn có nơi lại gọi là húng chó (vì rau này hay ăn kèm thịt chó), hai loại này thực chất là một. Đúng ra thì húng hợp nhất khi ăn cũng bún bò huế, còn khi ăn phở thì chỉ điểm một chút ít cùng các loại rau khác mà thôi. Bạn có thể ngắt một vài lá ra ăn cùng mùi, hành sẽ có vị rất đặc biệt đó.
Húng lủi
Rau bạc hà, rau húng lủi là tên gọi chung cho một loại rau sống, thân màu tím, lá tròn nhỏ, nhiều vân chạy ngang. Mùi thơm của rau rất ngào ngạt, chỉ cần lại gần bạn đã thấy nức mũi, mùi ngửi gần giống lá bạc hà nên nhiều người gọi luôn tên rau như vậy. Ngay cả trẻ con cũng có thể ăn được húng lủi nên luôn được khách hàng ăn phở yêu cầu và cũng rất nhanh hết.
Tía tô
Tía tô ăn phở thì cũng có nhưng không phổ biến, chỉ khi bạn đặc biệt thích rau này. Khi bạn ăn ở nhà hay yêu cầu quán phục vụ thì mới có, còn bình thường quán ăn sẽ không bày ra. Lá tía tô dùng nhiều nhất cho món ốc xào chuối, cháo gà, phở trộn…có màu tím đặc trưng rất dễ phân biệt. Ngoài ra lá tía tô có tác dụng giảm cảm cúm, tăng sức đề kháng, chữa xoang ý như một vị thuốc vậy.
Ngò gai
Ngò gai là dạng lá đơn, dài, viền hai bên hơi gai, lá khá cứng do đó khi ăn sẽ được cắt nhỏ ra chứ không để nguyên hình dạng ban đầu. Bạn gắp một chút lá ngò lên trên phở, trộn đều để mùi hương lan dần dần ra nước và thưởng thức sẽ thấy hương vị rất lạ luôn. Nếu chưa từng ăn theo cách này bạn hãy thử luôn đi nhé.
4. Lưu ý khi sử dụng rau ăn phở để đảm bảo an toàn thực phẩm
Để có thể an tâm thưởng thức bạn nên sơ chế rau thật sạch bằng cách:
- Dùng muối pha vào nước, cho rau đã rửa vào đó ngâm 7-10 phút
- Vớt rau ra rổ và vẩy khô, bạn cho rau ra đĩa để ăn ngay. Phần còn lại bạn cho vào túi ni lông có díp cất vào tủ lạnh dùng cho bữa sau.
- Nhưng có rửa sạch đến mấy thì rau mua chợ vẫn không thể tin tưởng hoàn toàn được. Bạn nên trần sơ vào nước nóng trước để đảm bảo an toàn thực phẩm hơn.
Nếu để chấm điểm về độ phong phú của ẩm thực Việt Nam thì đúng là phải cho 10 điểm mới xứng đáng. Chỉ riêng các loại rau ăn phở thôi đã đa dạng, phong phú đến vậy rồi. Đây đúng là nét đẹp và niềm tự hào mà chúng ta nên gìn giữ.