Phở gà Hà Nội là một ký ức thật đẹp đối với những ai trót yêu món ăn đầy sức sáng tạo và công phu này. Bằng chất tinh túy từ thịt, sợi phở trắng nõn nà và những miếng thịt gà tươi rói, món ăn đã tạo ra bản hoà tấu tuyệt hảo, đưa cảm xúc thăng hoa sau mỗi lần thưởng thức.
1. Phở gà Hà Nội và những điểm đặc biệt
Ai đã từng thưởng thức bát phở gà của Hà Nội đều phải lưu luyến và nhớ thương thật nhiều. Bởi hương vị quá đỗi độc đáo và cung cách nền nã mà món ăn mang lại. Khám phá thêm những điểm đặc biệt của món ăn ngay đây!
1.1 Hương vị phở xưa
Thời buổi phát triển cũng là lúc những nét đẹp – tinh hoa truyền thống dần bị trui mòn. Nhưng tuyệt nhiên hương vị của bát phở gà tại đất Hà thành vẫn rất xưa và hoài niệm. Theo công thức của người Hà Nội xưa chính gốc, một bát phở gà chuẩn mực phải có nước dùng ninh từ xương gà nguyên chất, tuyệt đối cho mì chính lờ lợ vào.
Bánh phở phải là loại được tuyển chọn có màu trắng đục sợi mềm mịn và có mùi thơm tự nhiên của gạo. Thịt gà nấu lên phải chắc, mềm nhưng không dai, da gà vàng và giòn nhẹ. Húp một thìa nước dùng sẽ cảm nhận được độ thanh tao, trong veo và tươi mát, vị ngọt hậu rất có chiều sâu.
1.2 Nguyên liệu nấu cầu kỳ
Vốn là niềm tự hào của nền ẩm thực Việt Nam, món phở nói chung và phở gà nói riêng đều sở hữu những nguyên liệu nấu hết sức công phu và cầu kỳ. Như trong một nồi nấu nước lèo phải có đủ các loại: đinh hương, quế chi, thảo quả, hoa hồi… được rang thật thơm trên chảo nóng, sau cho vào nồi nước ninh cùng xương từ 8 đến 10 tiếng.
Trong nước lèo còn thoang thoảng mùi gừng, hành tím, hành tây và một chút hành lá. Muốn tăng độ thơm ngon chuẩn vị xưa, người nấu còn phải cho vào sá sùng hoặc củ cải trắng để chất ngọt tự nhiên tiết ra thay cho đường. Quan trọng nhất là các nguyên liệu này không được át mất mùi thơm nguyên bản của xương và thịt gà.
1.3 Cách trình bày ngon mắt
Không phải ngoa khi nói rằng bát phở chuẩn gu Hà Nội được trình bày đẹp như một bức tranh thủy mặc. Bánh phở mềm mịn trắng ngần được chần sơ và xếp ở dưới cùng của bát. Trải lên trên là những miếng thịt gà được chặt ngăn nắp, xếp luôn vài lát hành tây, đầu hành và rau mùi rồi dưới 2-3 vá nước dùng óng ánh lên trên. Rau xanh, thịt vàng, phở trắng, nước dùng trong vắt như màu mắt hổ thì cách trình bày món ăn này không thể chê vào đâu được!
2. Gợi ý 14 địa chỉ ăn phở gà Hà Nội ngon nhất hiện nay
Bạn băn khoăn chẳng biết đâu là nơi bán phở đúng vị chính gốc? Vậy hãy nhanh tay ghi lại danh sách 14 cửa hàng ngon chuẩn chỉnh như sau:
2.1 Phở gà Chí
Có thể nói Tiệm Chí là cái tên sáng giá nhất trong top những hàng phở Hà Nội chuẩn xưa. Đây là một cửa hàng nhỏ ở số 98 Yết Kiêu, Cửa hàng có hai tầng: một trệt – một lầu với những bộ bàn ghế nhựa đơn giản, không gian bài trí đầy hoài niệm và tấm biển hiệu gần 20 năm tuổi đời. Bước vào quán là bạn được tách biệt khỏi sự xô bồ bên ngoài, trong quán dường như im lặng và thư giãn hơn bao giờ hết.
Quán lúc nào cũng đắt khách và được khách yêu chiều bởi hương vị chưa bao giờ thay đổi qua ngần ấy năm. Nước dùng ngọt chuẩn vị xương gà được ninh hầm rất lâu, không bị lờ lợ mùi mì chính. Những khúc thịt gà được chặt khéo léo, thịt dai dai nhưng vẫn mềm, lớp da vàng ươm, cắn tới đâu giòn sựt tới đó. Đặc biệt nhất là bát nước béo rất thơm mùi thảo mộc và nhiều tiêu ngon nức lòng, ăn vào hồi sức và giải cảm cực hiệu quả.
Địa chỉ: 98 Yết Kiêu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
2.2 Tiệm Nguyệt
Là một cái tên rất tiếng tăm trong làng phở gà, phải kể đến hàng Nguyệt Tại Phủ Doãn. Tiệm tuy nhỏ nhưng lại có võ này sở hữu công thức nấu món ăn cực ngon dựa theo gốc gác gia truyền. Thế nên, lúc nào quán cũng tấp nập khách ra vào từ sáng sớm đến tối muộn. Chỉ cần đi ngang qua, hương thơm từ nồi nước dùng cũng đã đủ sức quyến rũ và mời mọc bạn vào ngay hàng Nguyệt thưởng thức.
Bên cạnh món phở nước truyền thống xuất sắc, quán còn có món phở gà trộn độc đáo. Sợi phở nơi đây chắc và mềm khi trộn lên đẫm đều hương vị, miếng thịt gà được xé đều tăm tắp ngọt lịm và mọng nước. Vedette của món ăn là phần sốt chua ngọt có giã thêm lạc rang ăn kèm, giòn giòn bùi bùi rất thú vị. Chỉ cần cho thêm một thìa ớt xay và vắt chanh tươi là đã có 1 món ăn ngon lành đã sẵn sàng chờ bạn.
Địa chỉ: số 5 Phủ Doãn, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
2.3 Phở gà Mai Anh
Mai Anh là cái tên đã được các du khách thập phương đến ăn nhẵn mặt. Quán nằm ngay phố Lê Văn Hưu – nơi thường xuyên được du khách nước ngoài lui tới, không gian quán cũng khang trang và hiện đại hơn rất nhiều. Song, chất hiện đại này vẫn không làm mất đi nét truyền thống và sự sự tinh tế thế trong hương vị của bát phở.
Nước dùng ở đây được các du khách nhận xét là dễ ăn, không bị hăng mùi hành, không bị ngọt lợ vị mì chính. Húp một thìa nước dùng thấy khoan khoái trong cổ họng và ấm áp dạ dày. Vị phở gà của Mai Anh có phần đậm đà hơn, chan nhiều nước béo trong bát để phù hợp với nhu cầu ăn của khách thập phương. Đặc biệt là sợi phở mềm mướt, ăn lâu vẫn nguyên vẹn chứ không nát, càng ăn càng thơm, càng ăn càng cuốn.
Địa chỉ: số 32 Lê Văn Hưu, Hà Nội
2.4 Phở gà Châm
Đắt nhất phải kể đến hàng phở Châm nằm tại phố Yên Ninh Hà Nội. Điều ấn tượng nằm ở chỗ một bát phở gà thông thường có giá 60.000 bao gồm thịt trắng, bánh phở, quẩy và nước dùng. Nếu muốn ăn thêm các topping khác như gan, tim, mề, đùi, cánh… ít nhất khách phải rút hầu bao thêm từ 50.000đ – 100.000đ mới có thể thỏa lòng mong muốn.
Song nếu ai đã thưởng thức bát phở gà tại quán chắc chắn sẽ gật gù, hoàn toàn hài lòng với những gì món ăn mang lại. Dù là phần thịt trắng vốn dĩ rất khô. Nhưng hàng Châm lại xử lý vô cùng khéo léo, giúp người ăn vẫn cảm nhận được độ mọng, mềm và ngọt trong từng thớ thịt. Bánh phở ở đây dày dặn ăn sướng miệng, nước dùng nóng hôi hổi ăn toát cả mồ hôi. Đặc biệt món phở chân gà ở đây được mệnh danh là “signature” , ai đến hàng Châm nhất định phải thử.
Địa chỉ: 64 – 68 Yên Ninh, Quận Ba Đình, Hà Nội
2.5 Phở gà Hà
Phở gà Hà nổi tiếng là nơi bán phở ngon – giá mềm, phù hợp với mọi nhóm khách hàng từ công sở cho đến lao động, học sinh, sinh viên ai cũng thưởng thức được. Thoạt nhìn, bạn sẽ ấn tượng với chiếc tủ kính đầy ắp những con gà đã được luộc vàng ươm, trong tủ chặt sẵn những đùi, cánh gà tươi rói nóng hổi.
Ấn tượng nhất ở đây là phần nước dùng rất ngon tương đối đậm đà hơn các quán khác, thịt gà luộc chín tới nên bên trong mềm mà lớp da bên ngoài vẫn giòn tưng. Sợi phở có phần to và hơi cứng, khi ăn cảm giác không được nuột và hấp dẫn cho lắm. Nhưng xét về mức giá ở đây, mỗi bát chỉ từ 25.000đ mà người ăn đã no nê thì vẫn rất xứng đáng để trải nghiệm.
Địa chỉ: 15 Hàng Hòm, Phường Hàng Gai, Hà Nội
2.6 Phở gà Bản
Vừa thưởng thức đồ ngon, vừa chiêm ngưỡng tài chặt gà của chủ quán thì không đâu sánh bằng hàng phở Bản tại 172 Tôn Đức Thắng. Phở Bản hay còn gọi là hàng “phở chặt gà” là cái tên không còn xa lạ trong lòng những người trót yêu hương vị ngậy béo của gà ninh cùng nước dùng. Quán tọa lạc ngay vị trí đắc địa với nhiều xe cộ qua lại, thế nên lượng khách hàng ghé thưởng thức cũng đông đúc không kém.
Phỏng vấn nhanh một vị khách đã từng trải nghiệm món ăn ở đây, khách chỉ cười và thốt lên “tuyệt vời”. Đó là vì nồi nước dùng của quán được ninh kỹ lưỡng trong 8 tiếng đồng hồ liên tục, gia vị nên cân đo theo tỉ lệ chuẩn xác. Riêng phần thịt gà không gặp sẵn mà chủ quán đợi khách đến order rồi mới chỗ tài chặt – xé phay. Nhờ thế mà gà luôn ngon và có mùi thơm nức nở. Giá mỗi bát chỉ từ 40.000đ rất hợp lý và vừa vặn túi tiền của thực khách bốn phương.
Địa chỉ: 172 Tôn Đức Thắng, Quận Đống Đa, Hà Nội
2.7 Thìn Béo
Những ai là fan cuồng của thịt gà hoặc là “đạo thịt”, nhất định không được bỏ qua hàng phở Thìn Béo. Có thể nói đây là quán bán rất khuya cực phù hợp cho những ai muốn ăn đêm giải tỏa cơn đói bụng. Thú vị ở chỗ tuy bán đến đêm nhưng nhưng nồi nấu phở của quán vẫn đang sôi, bưng ra từng bát nóng hổi mời mọc khách hàng.
Thịt gà của Thìn béo lúc nào cũng đầy đặn và dày dặn hơn các hàng khác. Miếng thịt bóng loáng, cắn vào ngay lập tức tươm ra những chất ngọt, sớ thịt chắc nịch tạo cảm giác ngon miệng hơn khi nhai.
Giá bán: dao động từ 40.000đ – 80.000đ vừa vặn túi tiền cho cả học sinh, sinh viên lẫn người công sở, người trung lưu.
Địa chỉ: 195 Xã Đàn, Phường Nam Đồng, Quận Đống Đa, Hà Nội
2.8 Phở gà Bảo Khánh
Bảo Khánh – một cái tên đầy sự tinh tế, trang nhã và đậm chất nền nã của phố cổ Hà Nội. Đây là hàng phở nằm tại quận Hoàn Kiếm đầy xa hoa, thường được nhóm khách hàng trung lưu và thượng lưu lui tới. Không gian quán rất sang trọng, phong cách bài trí pha lẫn chất hiện đại và truyền thống. Cung cách phục vụ của nhân viên quán chuyên nghiệp không chê vào đâu được.
Về hương vị món ăn, Bảo Khánh sở hữu công thức nấu phở gia truyền nên từ phần nước dùng cho đến bánh phở, hoặc thịt gà và các topping khác đều ngon và đặc sắc như nhau. Thậm chí, khi bạn gọi một bát phở thịt gà trắng, phần thịt vẫn ngọt và ướt mọng, nước dùng lại đậm đà thanh tao, vắt thêm một lát chanh nữa thì bữa ăn trọn vẹn chuẩn bài.
Địa chỉ: 20 phố Bảo Khánh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
2.9 Phở gà Lâm
Đứng bếp trực tiếp của hàng phở gà Lâm là bà Lâm đã ngoài 60 tuổi, tuy bà nghiêm nghị nhưng lại rất chân tình và quan tâm đến khách hàng. Cung cách bán hàng của bà là từ tốn, thế nên thực khách khi vào gọi món cũng cần thể hiện nhẹ nhàng với bà. Thú vị ở chỗ tuy đã có tuổi nhưng vị nước dùng của bà vẫn ngon chuẩn chỉnh như những ngày bà mới bán.
Cách bài trí của quán cũng vô cùng xuất sắc. Trong đó có sự pha trộn tuyệt vời giữa sắc trắng của bánh, sắc vàng của gà, màu xanh tươi của đầu hành, chút cam cháy của tỏi phi và sự trong trẻo của bát nước dùng. Phần hương vị ngon rất có chiều sâu, chỉ cần thử một lần là khách nhớ mãi. Ghi điểm thêm ở phần giá cả hợp lý, cầm trong tay 35.000đ là khách đã có được bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng vận động cả ngày.
Địa chỉ: 07 Nam Ngư, Hoàn Kiếm, Hà Nội
2.10 Phở Thảo
Phở Thảo từng làm mưa làm gió một thời trên các trang mạng xã hội review food bởi vô số món ăn ngon xoay quanh gà, vịt, chim câu mà giá thành lại mềm vô cùng. Song đặc sắc và được ưa chuộng nhất vẫn là món phở gà Hà Nội chuẩn truyền thống. Mỗi con gà mà quán bán đều là gà ta chính gốc, tuyển chọn kỹ lưỡng, được căn chỉnh thời gian luộc hoàn hảo.
Bát phở gà bưng ra nóng hôi hổi nghi ngút khói, màu nước dùng trong veo và óng ánh chút nâu như sắc hổ phách. Thử húp một thìa nước dùng sẽ cảm nhận ngay độ đậm đà và chất ngọt dịu thấm thía trong cổ họng. Bánh phở có phần mỏng song lại cực mềm và mướt, ăn lâu không bị bở, gắp thêm miếng thịt gà chắc nịch thì thực sách no nê đến bữa trưa.
Địa chỉ: 30 Nguyễn Hữu Huân, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
2.11 Phở gà Hàng Điếu
Là một hàng phở nhỏ ngay khu vực trung tâm Phố cổ Hà Nội, phở gà Hàng Điếu lúc nào cũng nườm nượp thực khách đến thưởng thức. Điểm đặc trưng của Hàng Điếu là nước dùng có phần nhạt vị, thanh tao và tươi mát hơn. Thế nên, với những ai thích đậm đà có thể tinh chỉnh thêm giấm tỏi, chanh hoặc ớt xay ngay bên cạnh. Sợi phở của Hàng Điếu cũng thanh mảnh hơn, nhưng cực ngon vì thơm nức mùi bột gạo, chắc và dẻo dai hơn so với loại bánh phở khác. Giá thành quán bán rất dễ chịu chỉ từ 30.000đ/bát, ấy vậy mà ngập ngụa topping đảm bảo căng bụng đến chiều.
Địa chỉ: 45 Hàng Điếu, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
2.12 Phở Hồng
Một trong những hàng già đời nhất tại phố cổ Hà Nội phải kể đến phở Hồng. “Gừng càng già càng cay”, quán sở hữu công thức nấu đặc biệt giữ cho miếng thịt gà giòn sần sật từ trong ra ngoài. Nước dùng của quán bán bán đúng chuẩn vị xưa với mùi thơm tự nhiên của quế, hoa hồi và chút cay cay của gừng trộn hạt tiêu giải cảm cực tốt. Giá mỗi món ăn tại phở Hồng hợp lý nên được rất lòng của người dân bản địa.
Địa chỉ: 15 Hàng Hòm, P. Hàng Gai, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
2.13 Khánh Béo
Không chiêu trò truyền thông, không quảng cáo rầm rộ, phở gà Khánh béo là cái tên “hữu xạ tự nhiên hương” – nổi tiếng từ vị phở gà Hà Nội ngon xuất sắc. Khi vừa bưng trên tay, ập vào mắt thực khách là hình ảnh một bát phở ngập ngụa những bánh phở, thịt gà, tràng trứng, hành và rau mùi bắt mắt. Đưa mũi ngửi sẽ cảm nhận được hương quế hồi đặc trưng thơm nồng nàn, những sớ thịt gà được chặt tỉ mỉ, lớp da giòn và vàng ruộm. Song phần nước dùng của quán lại tương đối đậm vị. Thế nên, những ai quen ăn nhạt hãy cân nhắc trước khi đến Khánh Béo để không bỡ ngỡ.
Địa chỉ: 17 Hàng Hòm, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
2.14 Phở Gà Xín Mần
Xín Mần là cái tên được lấy cảm hứng từ vùng đất Hà Giang, tương tự như cách ra đời hương vị độc lạ nhưng vẫn đầy chất xưa cũ của quán. Phở Xín Mần nằm trong một con ngõ nhỏ nhưng lúc nào cũng hút khách bởi cách làm sợi phở mới mẻ, tạo ra hương vị món ăn vừa lạ – vừa quen. Quán nhập trực tiếp gạo trên nương rẫy đất Hà Giang, gia công bằng tay nên sợi phở có phần dày, có phần mỏng. Gà được bắt tại Hà Giang nhập ngay về Hà Nội nên thịt gà chắc nịch, dai và giòn sần sật – điều hiếm hoi mà ít quán nào làm được. Ở đây có thêm nước sâm và trà vùng cao nguyên thơm đúng điệu, ai ghé Xín Mần nhất định phải thử qua!
Địa chỉ: Ngõ 3 Thái Hà, P.Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.
Phở gà Hà Nội chưa bao giờ là món ăn mất đi sức hấp dẫn đối với những người con xứ Hà Thành lẫn với du khách tứ phương. 14 quán ăn hay ho thiết bị nhà bếp Kanawa đã gợi ý sẵn ở trên, bạn chờ gì mà không dành thời gian đi trải nghiệm?