icon-time
Mở cửa
8h00 - 20h00

Cách Nấu Phở Xào Thập Cẩm: Ngon, Thơm, Ngậy, Ăn là mê

Nếu phở nước là một trong những nét văn hóa đẹp theo hướng truyền thống thì có lẽ những cách biến tấu phở độc lạ ngày nay là biểu trưng cho con người VN hiện đại. Phở xào thập cẩm là một trong số đó. Món ăn này là sự kết hợp thuần túy giữa các nguyên liệu đơn giản nhưng lại đem đến hương vị hài hòa đặc trưng không thể thay thế. Cùng Kanawa khám phá nét đặc sắc của món ăn cũng như tìm hiểu công thức chế biến ngay trong bài viết này nhé!

1. Phở xào thập cẩm, nét đặc trưng cho ẩm thực hiện đại

Vì sao khi nhắc tới phở xào thập cẩm, người ta thường dắt díu nhau đến những quán ăn đường phố, chứ không phải tiệm ăn ám mùi thời gian như khi ăn phở nước? Đó là bởi con người đã có sự khai phá vị giác bằng những món ăn mới đậm chất hiện đại, nhưng cũng chưa từng quên đi cái hương vị gốc rễ đã ăn sâu vào tâm trí.

Món ăn đậm chất hiện đại

Nói về nguồn gốc, phở xào ra đời sau phở nước, lấy cảm hứng từ những sợi bánh mềm mỏng trộn thấm đẫm nước sốt. Đặc biệt thanh mát chứ không chan nước lèo nóng hổi. Phở xào thập cẩm lại càng mới, người ta nghĩ ra cách xào là để phần nước sốt chan dễ thấm vào bánh phở hơn, sau đó là thêm một vào loại topping khác.

Tất cả hòa trộn, hương vị món ăn gia tăng đáng kể tạo nên 1 món mới lạ hấp dẫn người thưởng thức. Từ đó đến nay, mọi người dần chuộng cách ăn này hơn và cũng được phổ biến đến khắp mọi miền tổ quốc. Có những tiệm ở Hà Nội, Sài Gòn mở ra chuyên phục vụ phở xào, kết hợp cùng trang thiết bị hiện đại khiến cho món ăn ngày càng có nhiều hương vị, cách ăn mới hơn.

➤➤➤ XEM THÊM: 15 Quán phở gà Sài Gòn: Ngon, Ấn tượng, Chuẩn vị nhất

2. Nguồn dinh dưỡng dồi dào có trong phở xào thập cẩm

Nhờ sự kết hợp đa dạng giữa các nguyên liệu nên món ăn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, cung cấp năng lượng cho cơ thể. 

Phở xào

2.1 Dinh dưỡng từ tôm

Trong 100gr tôm bạn có thể tìm thấy đến 24 gram protein, 0,2 gram carbs, chất béo chỉ chiếm 0,3 gram. Lượng calo cực ít nhưng giàu vitamin, các yếu tố vi lượng khiến loài hải sản này hay được ăn kết hợp với các món ăn nhẹ như: phở, bún, salad, pasta,… 

Dinh dưỡng từ tôm

Thịt tôm khi được nêm nếm chuẩn thích hợp cho người giảm cân, chống oxy hóa cho cơ thể. Ngăn ngừa một số bệnh do thiếu i-ốt, selen, omega 6,3,… Tuy nhiên, lượng tôm trong món phở xào rất vừa vặn, bạn hoàn toàn không sợ bị thừa cholestrol. 

2.2 Dinh dưỡng từ thịt heo

Người Việt rất chuộng thịt heo, đây gần như là một món ăn thường ngày. có thể biến tấu thành rất nhiều kiểu. Không giống như thịt bò hay một số loại khác, thịt heo rất dễ ăn và gần như không cần quá cầu kì. Khi chế biến, người ta sơ chế thịt heo và xay nhuyễn cả nạc cả mỡ. Khi xào sẽ tơi mềm, nước từ thịt tiết ra có mùi thơm và không hề bị khô.

Người ta thống kê được trong 100 gram thịt lợn có chứa các thành phần bao gồm: protein, lipit, canxi, phosphor, kali, kẽm, natri, vitamin A, D,… đều là những chất cần thiết cho hoạt động sống của cơ thể. 

Dinh dưỡng từ thịt heo

Vì bổ dưỡng và dễ mua nên thịt lợn là nguyên liệu cung cấp đạm cho món phở. Ngoài ra nó còn giúp gia tăng hương vị làm món ăn thêm phần hấp dẫn. 

2.3 Vitamin từ các loại rau

Đã gọi là một món ăn dinh dưỡng, có đạm và tinh bột thôi là chưa đủ. Trong phở xào thập cẩm còn có sự xuất hiện của rau xanh, chất sơ từ cà rốt, bông cải xanh, giá đỗ,…  Bổ sung rau vào món ăn còn giúp cân bằng lượng cholestrol có trong thịt và tôm, hạn chế tích tụ chất béo xấu, hống các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, đường ruột.

Ngoài ra rau cũng làm cho món phở thập cẩm thêm phần màu sắc, bắt mắt, giảm bớt độ ngấy dầu mỡ khi ăn. Một nguyên liệu vừa rẻ, vừa ngon vừa dễ tìm lại trở thành yếu tố giúp cân bằng hương vị cho món ăn. Bạn có thể đa dạng hóa lựa chọn và cho vào món phở của mình bất cứ loại rau củ nào mình yêu thích, biết đâu khám phá ra cách ăn mới? 

Vitamin từ rau xanh

✖✖✖ ĐÔI ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ: Phở trộn chay

3. Cách làm phở xào thập cẩm ngon mê mẩn cả nhà đều mê

Cùng Kanawa lăn ngay vào bếp, chuẩn bị và nấu món ăn thơm ngon hấp dẫn cho cả gia đình. Với công thức này, đảm bảo thành phẩm bạn làm ra không thua kém bất kì hàng quán nổi tiếng nào đâu nhé!

3.1 Chuẩn bị dụng cụ nguyên liệu

  • Bánh phở: 300 gram 
  • Tôm tươi: 200 gram (khoảng 20 con) 
  • Thịt heo xay: 100 gram 
  • Hành tây: 1 củ to 
  • Rau cải: 1 nắm to 
  • Trứng: 2 – 3 quả 
  • Hẹ: 50 gram 
  • Tỏi: 5 nhánh
  • Dầu ăn: 2 muỗng
  • Gia vị 

Nguyên liệu làm phở xào

3.2 Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế tôm 

  • Tôm tươi mua về rửa với nước sau đó tiến hành bóc vỏ lấy phần thịt. Lưu ý trên đầu tôm có chất cặn rất bẩn nên kết hợp rửa với nước sạch
  • Dùng tay để loại bỏ chân tôm sau đó lấy 1 con dao sắc tách 1 đường từ dưới bụng rồi lột bỏ vỏ. 
  • Cắt phần đuôi thừa và tiến hành rút chỉ ở lưng. Có một mẹo khi rút chỉ đó là bạn tóm phần đầu, đè xuống và sợi chỉ sẽ lộ ra, dùng tay kéo là được. Hoặc bạn dùng dao rạch lưng, lấy sợi chỉ ra. 
  • Làm tương tự cho hết chỗ tôm, rửa qua 1 lần nước nữa và để riêng ra bát. 

Sơ chế tôm

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Thịt xay có thể mua sẵn ở chợ, siêu thị hoặc bạn có thể mua thịt lợn về băm nhuyễn.
  • Nhặt rau cải bỏ vào rổ, rửa qua 3 lần nước và thái thành từng khúc dài 4cm. 
  • Bánh phở tách ra để bảo quản ở nơi khô ráo để lát trụng. 

Sơ chế các nguyên liệu khác

Bước 3: Làm nước sốt chan

  • Chuẩn bị 1 bát con, thêm vào đó 1 muỗng nước tương, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 2 thìa đường, 1/2 thìa mì chính, 1/2 thìa tiêu xay. Dùng đũa khuấy đều cho các gia vị quyện vào nhau. Nếu thấy đặc quá, bạn cho thêm chút nước lọc để hỗn hợp tan hết. 

Bước 4: Trụng phở 

  • Chuẩn bị 1 chậu nước lạnh (có thể bỏ thêm đá).
  • Đổ nước vào nồi trụng sau đó bật bếp đun sôi.
  • Cho toàn bộ phần bánh phở vừa tách ở bước 2 vào nồi, dùng đũa khuấy nhẹ cho sợi phở không dính vào nhau. 
  • Sau 2″ bạn dùng muôi thủng vớt hết bánh phở ra chậu nước lạnh đã chuẩn bị. Làm như vậy để bánh giữ nguyên độ trắng dẻo dai. Sau tầm 2″ lại vớt bánh từ chậu ra bát. 

Trụng phở

Bước 4: Xào các nguyên liệu 

  • Bắc nóng chảo, quết vào đó 1 lớp dầu ăn mỏng và tiến hành xào tôm. Cho tôm vào chảo đảo vàng đều 2 mặt, nêm váo 1 chút tiêu, 1 chút xíu hạt nêm cho thêm phần đậm đà. 
  • Vẫn cái chảo đó, bạn đổ dầu ăn và cho thịt lợn băm vào xào. Lấy muôi gỗ tách thịt tơi ra, đảo đến khi thịt săn lại, chảy nước có mùi thơm thì tắt bếp đổ thịt ra bát. 
  • Đập 2 quả trứng ra bát đánh tan, thêm vào 1 chút dầu ăn, 1 chút nước cho bông xốp. Sau đó, đổ hỗn hợp trứng vào chảo, đảo nhanh cho trứng chín vàng tơi mềm thì cho ra đĩa. 

Bước 5: Xào phở 

  • Phi tỏi vàng đều rồi cho bánh phở, cà rốt, hành vào đảo đều
  • Khi rau có dấu hiệu mềm xuống, bạn đổ thịt băm, tôm đã xào sẵn ở bước 4 vào. Kèm theo đó là rưới nước sốt phở đã pha ở bước 3. Dùng muôi đảo cho đến khi các nguyên liệu rải đều chảo, bánh phở ngấm sốt chuyển màu có mùi thơm thì thêm hành lá, hẹ, rau mùi sau đó tắt bếp. 

Xào phở

3.3 Thành phẩm

Sau khi hoàn thành món ăn, bạn có thể đánh giá xem mình đã đạt yêu cầu hay chưa bằng cách xem xét các tiêu chí dưới đây: 

  • Về hình thức: Sợi phở có màu sắc hài hòa, các nguyên liệu trải đều ngấm sốt. Phở óng mềm có màu hơi ngả vàng và không bị ngấm mỡ. Các loại rau củ không xào chín quá, tôm vàng đều 2 mặt thịt băm săn, kết hợp màu xanh của hành lá rau mùi cực thơm và bắt mắt. 

Thành phẩm

  • Về hương vị: Sốt có vị thiên đậm đà không bị quá gắt hay quá ngọt, khi ăn thấy rõ vị của các topping ăn kèm đặc biệt là tôm thịt. Sợi phở dẻo dai, trứng mềm ngậy béo, ăn kết hợp với rau cải hơi đắng đắng ngấm sốt cực kì hợp lý. Đặc biệt phải giữ cho món ăn khô, không bị ngấm mỡ hay đọng sốt ăn sẽ dễ bị ngấy. 

☛☛☛ THỬ NGAY MÓN: Phở tái gân

4. Thêm đa dạng cho món phở xào thập cẩm với cách biến tấu sau

Ngoài cách làm chúng tôi vừa mách ở trên, bạn cũng hoàn toàn có thể sáng tạo cho mình món ăn ngon đậm chất “nhà làm”. Sau đây là một vài gợi ý nhỏ: 

4.1 Thêm hải sản và thịt xông khói

Biến món phở thành món xào thập cẩm hải sản thịt nguội quả là một ý tưởng hay ho. Với cách làm này, bạn thay thế thịt heo băm bằng mực và thịt xông khói thái nhỏ. Rau ăn kèm có thể đa dạng hơn tùy vào khẩu vị mỗi nhà. Cách làm không có gì khác nhưng hương vị lại được nâng tầm khi được bổ sung thêm vitamin từ biển cả, vị mằn mặn đặc trưng của thịt xông khói. Có thể thay dầu ăn bằng bơ xào thêm phần béo ngậy. Các bé chắc chắn sẽ thích mê!

Biến tấu mới lạ

4.2 Áp chảo phở vàng giòn

Ngoài cách xào cho sợi phở tơi áo sốt thông thường, bạn hoàn toàn có thể xào món ăn ở lửa to một chút cho lớp vỏ ngoài vàng giòn. Tổng thể món ăn lúc này sẽ khá giống 1 chiếc bánh có lớp vỏ ngoài làm bằng phở thơm ngậy, khi cắt ra bên trong ú ụ nhân ăn cực cuốn.

Nếu muốn làm theo cách này bạn nên chú ý gia giảm nhiệt độ và thời gian ở bước xào. Thành phẩm chắc chắn không làm bạn thất vọng, có khi còn nghiền luôn ấy chứ! 

5. Lưu ý khi làm phở xào thập cẩm

5.1 Chọn nguyên liệu

Chọn mua được nguyên liệu tươi ngon chứng tỏ bạn đã đi được 1/2 chặng đường, một số điều cần note lại khi đi chợ: 

Chọn thịt ngon

  • Tôm tươi mua ở chợ vẫn còn sống, có màu xám đều, thân thẳng, mùi không quá hôi tanh. 
  • Thịt lợn mua loại vừa nạc vữa mỡ (tỉ lệ 2 nạc – 1 mỡ), rửa sạch và xay nhưng không quá nhuyễn, thịt đỏ, phần mỡ trắng trong không bị ôi thiu. 
  • 5.2 Sử dụng nồi phở điện chuyên dụng

Lý do những hàng quán kinh doanh luôn chế biến ra những tô phở xào ngon nức tiếng, một phần là nhờ thiết bị này. Nồi phở điện chuyên dụng là cánh tay đắc lựa của rất nhiều nhà hàng nổi tiếng. Sử dụng sản phẩm này, chất lượng sợi phở của bạn sẽ luôn “đạt chuẩn”. Giữ được độ mềm ẩm dẻo dai khi ăn và đặc biệt không bao giờ bị nát.

Sử dụng nồi nấu phở

➤➤➤ XEM THÊM: Địa chỉ bán nồi nấu phở bằng điện uy tín

Qua công thức phở xào thập cẩm trên, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có những phút giây nấu nướng tuyệt vời trong chính căn bếp của mình. Kanawa sẽ luôn đồng hành với bạn khám phá những bí quyết nấu ăn độc lạ, đừng quên đánh giá 5 sao bạn nhé!

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Đăng ký tư vấn