icon-time
Mở cửa
8h00 - 20h00

Cách Nấu Phở Bò Viên: Thơm ngon, Đơn giản, Bổ dưỡng

Phở bò viên – điểm nhấn mới mẻ và hấp dẫn của nền ẩm thực Việt Nam. Về nguyên liệu chế biến thì đơn giản nhưng công thức chuẩn để món phở này có hương vị đặc trưng như các nhà hàng thì cần phải có bí quyết đặc biệt.

1. Phở bò viên có gì khác so với những kiểu phở truyền thống?

Một tô phở truyền thống nghi ngút khói, thơm nồng đượm vị bởi nước dùng từ xương hầm trong vắt, thanh ngọt, bánh phở mềm có độ dai vừa kết hợp với nguyên liệu chính như thịt bò, thịt gà,… đã làm say lòng biết bao thực khách trong và ngoài nước. Thế nhưng sự xuất hiện của món ăn này hoàn toàn mới mẻ đã làm thay đổi khẩu vị của không ít người.

Phở bò viên thơm ngon

1.1 Viên bò dai giòn

Điểm nổi bật tạo nên thương hiệu đặc trưng của món này chính là những viên bò tươi ngon, bổ dưỡng. Có hai loại bò viên thường dùng chung với phở là: bò viên thịt và bò viên gân. Nếu đã từng thưởng thức qua món ăn này chắc chắn người dùng không thể quên được vị ngọt thơm, dai giòn, rất khó tả.

1.2 Kết hợp topping đa dạng

Bên cạnh những viên bò ngọt thơm, bạn còn có thể dùng thêm với gân bò, nạm bò, bò tái,… hay kèm theo một chén trứng chần. Mang đến một món ăn bổ dưỡng với tổng thể hài hoà, thơm ngon hấp dẫn. Và đặc biệt không thể thiếu một đĩa rau thơm với hành, giá, rau mùi, rau húng để tô phở thêm tròn vị.

Phở bò viên đa dạng topping

1.3 Ăn cùng hành tây ngâm giấm

Hành tây được xắt thành những lát mỏng, ngâm trong giấm kèm một vài lát ớt là hũ gia vị thường trực trong các quán phở tương tự như tương ớt hay tương đen. Vị chua chua của giấm cái, thơm nồng của hành tây, kèm một chút the the cay nhẹ của ớt hoà trộn trong tô phở nóng hổi khiến thực khách không thể cầm lòng. 

2. Cách nấu phở bò viên tại nhà ngon miễn chê

Bạn hoàn toàn có thể chế biến một nồi phở chuẩn vị cho cả gia đình ngay tại nhà. Không mất quá nhiều thời gian nhưng cần phải đảm bảo 2 điều quan trọng đó là đầy đủ nguyên liệu và bí quyết công thức.

Nấu phở bò viên tại nhà

➤➤➤ AI CŨNG XEM: Bí quyết nấu phở bò gia truyền

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để chế biến khá dễ tìm tại các khu chợ truyền thống hay siêu thị. Để có thành phẩm chất lượng, bổ dưỡng cần lưu ý chọn các loại thực phẩm tươi ngon.

  • Bò viên: 0,5kg. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể mua sẵn tại siêu thị hay các cơ sở sản xuất thủ công uy tín.
  • Gừng: 2 củ
  • Hành tây: 4 củ
  • Bánh phở: 2kg
  • Rau ăn phở: hành, ngò, mùi, giá đỗ, chanh, ớt
  • Bột ngọt: 2 thìa
  • Xương bò: 1,5kg
  • Hoa hồi: 2 bông
  • Quế: 1 thanh
  • ….

Nguyên liệu làm phở bò viên

2.2 Các bước nấu phở

Khi đã có đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bây giờ chúng ta có thể tiến hành từng bước.

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu

  • Các loại rau thơm, hành tây, hành tím, gừng đem nhặt bỏ các phần hư, rửa sạch.
  • Hành tây, hành tím, gừng nướng than hoặc trên lửa cho thật thơm, dậy mùi. Dùng dao loại bỏ phần vỏ cháy đen. Cho tất cả vào túi lọc buộc chặt.
  • Xương bò cần xử lý để loại bỏ mùi hôi bằng cách rửa sạch, đun trong nước sôi với vài lát gừng và một chút muối trong vòng 5”. Vớt ra, rửa lại với nước lạnh rồi để ráo nước.

Sơ chế nguyên liệu nấu phở bò viên

Bước 2: Nấu nước dùng phở từ xương bò

  • Bạn cần sử dụng nồi nấu nước lèo với dung tích khoảng 6l bởi với 1,5kg xương bò sẽ cần khoảng 4l nước để ninh. Đừng quên bỏ cùng túi gia vị đã chuẩn bị ở Bước 1.
  • Hầm trong khoảng 2h đồng hồ để nước dùng hấp thụ độ ngọt từ xương, tuỷ một cách triệt để. Lúc này bạn thêm vào nồi thảo quả, quế và hoa hồi để làm dậy hương thơm rồi nêm gia vị nước mắm, muối, bột ngọt cho đậm đà.
  • Hạ nhỏ lửa để duy trì nồi nước hầm xương sôi liu riu trong vòng 4h đồng hồ tiếp theo. 
  • Cuối cùng thả từng viên bò vào nước dùng trong khoảng 5”.
  • Trước khi tắt bếp, bạn nên nêm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

nấu nước dùng phở bò viên

Bước 3: Trần bánh phở

  • Chuẩn bị nồi nước sôi khoảng 80 độ C, thả bánh phở và đảo nhẹ tay để tránh làm bánh phở bị nát, tầm 1 phút rồi vớt nhanh ra.

Bước 4: Trình bày

  • Cho bánh phở vào các tô với một lượng vừa phải không nên quá nhiều.
  • Xếp bò viên lên mặt bánh phở. Lưu ý:  Nên được cắt đôi hoặc bốn nếu kích thước lớn.
  • Múc từng muỗng nước dùng dưới đều lên bánh phở.
  • Chuẩn bị đĩa rau thơm ăn kèm.
  • Gia vị không thể thiếu như tiêu, tương ớt, tương đen và đặc biệt là 1 hũ hành tây ngâm giấm ớt.

Bày trí thưởng thức phở bò viên

3. Bí quyết làm bò viên có màu sắc và hương vị y như quán hàng

Bò viên là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Trung Hoa nức tiếng. Nhưng làm thế nào để có được những viên bò căng mọng, dai giòn và ngọt từ trong ra ngoài? Chắc chắn phải có bí quyết riêng của mỗi nhà hàng, đặc biệt trong món phở bò viên.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò phải còn đỏ tươi, thớ thịt chắc. Chọn những phần có cả nạc và gân để tạo cảm giác giòn giòn khi ăn. Nếu là viên bò gân thì không thể thiếu được gân bò.
  • Gia vị: nước mắm loại ngon, tiêu, hạt nêm, đường

Chọn thịt bò ngon

Bước 2: Sơ chế thịt bò

  • Thịt bò mua về phải đem sơ chế ngay để đảm bảo độ tươi, rửa sạch và để ráo.
  • Cắt thịt thành các miếng nhỏ và xay nhuyễn cùng các loại gia vị theo tỷ lệ: Nước mắm, đường, hạt nêm là 2:1:1,  không thể thiếu 1 thìa cafe tiêu và bột nở.
  • Bọc kín hỗn hợp thịt và gia vị sau khi xay, để nghỉ trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 3h đồng đồ.

Bước 4: Bắt tay vào làm món bò viên tại nhà ngon như ngoài hàng

  • Hỗn hợp thịt bò sau khi lấy khỏi ngăn mát tiếp tục bỏ vào máy xay nhuyễn. Tiếp đó cho từ từ từng muỗng nước lọc vào xay cùng để thịt có độ dai, kết dính giống như làm giò sống.
  • Dùng bao tay nặn từng viên bò và thả trực tiếp vào nồi nước sôi, khi viên bò nổi lên là đã chín.
  • Chuẩn bị 1 khay nước đá, bò viên vớt ra sẽ thả ngay vào đây khoảng 3 phút.

Bò viên ngon như nhà hàng

Lưu ý: Để viên bò có độ dai giòn và màu sắc bắt mắt thì nước luộc phải thật sôi. Khay nước đá sẽ giúp viên bò được trắng và tăng độ giòn như ngoài hàng.

4. Khi làm phở bò viên cần lưu ý những gì?

Mỗi công đoạn trong quá trình nấu phở đều có một ý nghĩa riêng, chúng ta không thể bỏ lỡ bất cứ một bước nào. Để có thành phẩm như ý, cần chú trọng một số điểm như sau:

  • Nước dùng là tinh tuý của món phở. Từ khâu chọn lựa nguyên liệu đến khâu chế biến sẽ quyết định hương vị của nước dùng. Một điểm khác biệt lớn nhất mà các nhà hàng có được là họ dùng nồi điện nấu phở hoàn toàn tự động với công suất lớn, giúp nước hầm xương trong, thanh ngọt và đậm vị.
  • Bánh phở và các loại gia vị, rau thơm cũng cần được chuẩn bị đầy đủ.

Mong rằng với bí quyết công thức và một vài lưu ý trong bài sẽ giúp bạn chiêu đãi cả gia đình món phở bò viên ngon chuẩn vị như ngoài hàng.!

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Đăng ký tư vấn