Hầu hết ai đã từng ăn cơm gà Quảng Nam cũng đều bị nghiền chỉ sau 1 lần. Có người còn lục tung các trang web để tìm kiếm công thức sao cho chuẩn vị nhất. Thực tế, cách nấu món ăn này không hề phức tạp như bạn nghĩ. Tất nhiên, được ăn trực tiếp tại nơi mà chúng được sinh ra vẫn mang đến cảm giác khác lại. Thế nhưng, bạn có thể chế biến tại nhà rất đơn giản chỉ bằng vài bước Kanawa hướng dẫn sau. Sự khác biệt có chăng chỉ nằm ở nơi thưởng thức.
1. Cơm gà Quảng Nam – món ngon đậm vị miền Trung
Xứ Tam Kỳ, Quảng Nôm là nơi ghi dấu của nhiều ẩm thực đặc sắc, trong đó có cơm gà. Hầu như ai đến với vùng đất thân thương này cũng phải thưởng thức qua ít nhất 1 lần. Mà đã ăn rồi thì không thể cưỡng lại cái vị chua chua, ngọt ngọt của gà trộn. Thêm vào đó là những hạt cơm dẻo quẹo, vàng ươm vô cùng bắt mắt. Không chỉ người địa phương mà khách du lịch cũng yêu thích món ăn này bởi nhiều lý do.
1.1 Cơm tẻ chín tới, dẻo ngon
Quảng Nam là 1 trong những tỉnh thuộc vựa lúa lớn, mỗi năm xuất khẩu hàng tấn gạo. Và đây cũng là cái nôi sinh ra món cơm gà nức tiếng. Những hạt gạo đến mùa gặt hái đều mẩy tanh tách. Sau khi được nấu chín, chúng tỏa hương thơm lừng, dẻo nhưng không hề bị nát. Kết hợp thêm cách nấu đặc biệt đã làm nên món ăn đặc sản truyền thống. Người dân nơi đây có thể ăn món này mỗi ngày mà không hề thấy ngán. Họ cũng không ngần ngại giới thiệu ẩm thực cho bạn bè trong và ngoài nước.
1.2 Gà luộc da giòn, thịt ngọt
Gà ta được luộc chín tới, ngọt thịt cùng lớp da vàng ươm, tạo sự hấp dẫn cho món ăn. Thêm vào đó là 1 số loại rau củ được tẩm ướp 1 cách hòa hợp. Kết hợp với phần da giòn bên ngoài. Chẳng từ ngữ nào có thể miêu tả được hết cảm giác đó, trừ khi bạn tự mình thưởng thức. Đảm bảo kết cấu món ăn sẽ mang tới sự thú vị cho bữa cơm nhà.
1.3 Nước chấm mặn ngọt chua cay tròn vị
Có 2 phong cách để ăn món này: Để nước chấm riêng hoặc trộn chung. Tuy nhiên, thông thường nước mắm sẽ được mix cùng nguyên liệu ngay từ đầu.
Như vậy hương vị mới đủ thấm nhuần vào tạo nên sự hòa hợp. Mắm đường, chanh, ớt (tùy thích) là những thứ nhỏ nhặt nhưng lại góp được “công sức” lớn lao. Thiếu những món đồ này thì món ăn không thể được tròn vị.
➤➤➤ XEM TIẾP: Hướng dẫn cách làm cơm gà Hội An chuẩn vị
2. Cách nấu cơm gà Quảng Nam Thơm, Ngon chính hiệu
Tính riêng Tam Kỳ, mỗi người dân đã có 1 cách nấu khác nhau. Vì vậy, các bước thực hiện tuy giống nhưng hương vị tạo thành ảnh hưởng bởi bàn tay người làm. Dù có kinh nghiệm bếp núc hay không, hãy cứ tự tin và hoàn thiện món ăn cẩn thận nhé!
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Cơm: Gạo nếp, gạo tẻ, nghệ tươi, hạt nêm
- Gà, đồ ăn kèm: Gà ta nguyên con (nếu đông người), rau răm, húng lủi, hành tây, cà rốt, bắp cải,…
- Sốt trộn: Nước mắm, đường, chanh, ớt tươi
Đọc kỹ tips sau trước khi đi mua đồ về chế biến!
Nếu là người chuyên nấu nướng, hẳn bạn sẽ tích cóp được không ít kinh nghiệm đi chợ. Tuy nhiên, chưa từng làm việc này bao giờ thì sẽ gặp khá nhiều khó khăn. Với những bạn lần đầu tiên thực hiện thì tốt nhất chọn đồ trong siêu thị là cách tốt nhất. Sau đó dần dần tích cóp thêm kỹ năng nấu nướng, áp dụng cho lần sau. Mua đồ ngon cần những thông tin sau:
- Gà ta: Ưu tiên mua gà ta hơn gà công nghiệp. Vì loại này sẽ cho thịt mềm, ngọt và săn chắc hơn. Gà công nghiệp thịt khá bở và không thích hợp cho món này. Khi chọn, bạn xem những con có lớp da vàng và căng mịn, không bị máu bầm. Ấn tay vào phần ức thấy độ đàn hồi tốt. Cổ gà không bùng nhùng và dính nhiều mỡ.
- Gạo: Có thể nấu bằng bất cứ loại nào bạn thích. Tuy nhiên, món sẽ cho ra hương vị hoàn hảo khi dùng tám thơm kết hợp thêm với nếp nương. Cân nhắc thêm và lựa chọn 2 loại này.
- Bắp cải: Mua bắp cải trắng hay xanh đều được. Bạn chọn những cây có bẹ lá dính sát vào nhau. Phần ngoài không bị dập nát hay bị úng, bị sâu ăn vào bên trong.
2.2 Các bước làm
Bắt tay sơ chế ngay để nguyên liệu giữ được độ tươi ngon nhất. Trước đó, bạn đem gạo tẻ : nếp mix theo tỷ lệ 3:1 và ngâm nước từ 2-3h. Thao tác này giúp gạo được nở bông và dẻo hơn.
B1: Sơ chế nguyên liệu
- Cắt hành tây dọc thớ và trụng qua nước ấm với muối. Sau đó thả vào tô nước đá để khử mùi hăng.
- Bắp cải thái thành những sợi nhỏ. Nạo sợi tương tự với cà rốt. Bạn đem cà rốt ngâm nước muối đá loãng luôn nhé.
- Rau răm, húng lủi nhặt lấy phần ngọn non và rửa thật sạch, khử khuẩn bằng muối loãng.
- Dùng gừng và muối chà xát từ trong ra ngoài mình gà. Cuộn chặt gừng và sả, nhồi vào bên trong thân gà, khi luộc sẽ cho vị thơm hơn.
- Băm nghệ và cho vào 1 túi lọc nhỏ, buộc kín lại.
B2: Luộc gà
- Cho gà vào nồi, thêm ngập nước và vài hạt muối. Tiếp đó, bạn cho gừng và hành tím (có thể để nguyên củ nếu kích thước nhỏ).
- Thả túi nghệ tươi vào sau cùng rồi bật bếp đun lửa lớn tới khi sôi thì hớt bọt và cho giảm ½ nhiệt.
- Tiếp tục đậy nắp và chờ thêm khoảng 20’’ (tùy trọng lượng gà). Bạn có thể dùng chiếc đũa xiên vào góc đùi. Nếu thấy nước còn hồng thì đun thêm, còn đã chín thì tắt bếp.
- Đậy vung và om thêm khoảng 5’’ cho thịt được ngọt hơn. Sau đó vớt gà ra và thả vào âu nước đá.
B3: Làm gỏi
- Trong thời gian chờ gà chín thì bạn tiến hành làm gỏi. Pha mắm đường theo tỷ lệ 3:3 (3 thìa đường : 3 thìa mắm) để tạo thành hỗn hợp sệt.
- Thêm 2 thìa nước cốt chanh, cắt thêm ớt tươi nếu muốn.
- Cho toàn bộ các nguyên liệu: Bắp cải, cà rốt, hành tây, răm, húng vào 1 cái âu lớn.
- Cho hỗn hợp mắm đã trộn vào và đảo đều. Tùy lượng đồ trộn, bạn pha nước mắm sao cho vừa đủ. Chừa lại 1 phần để ướp thêm với thịt gà sau đó.
- Không nên cho tỏi, vì thực phẩm này kỵ với thịt gà, có thể gây táo bón.
B4: Nấu cơm
- Gạo ngâm xong hãy chắt ra 1 chiếc rổ mau và để ráo nước.
- Rán 1 chút mỡ gà cho vàng, bỏ tóp ra ngoài và cho gạo vào xào khoảng 5’’.
- Đảo đều tới khi hạt gạo có màu thì đổ vào nồi nấu. Thêm nước xuýt luộc gà vừa đủ (giảm ⅓ nước so với nấu cơm thông thường) vì hạt nếp cần khá ít nước.
- Có thể dùng lá dứa hấp cùng cơm cho hạt gạo được thơm hơn.
B5: Hoàn thiện món ăn
- Lọc thịt gà và xé thành miếng nhỏ, ướp với hỗn hợp mắm đã làm ở bước 3. Trộn đều cùng âu rau đã mix trước đó. Nếm thử thấy vị chua, ngọt, đậm vừa phải là đạt.
- Dùng nước xuýt nấu 1 tô canh đơn giản bằng cách thả thịt gà xé và cắt thêm hành lá.
- Xới 1 chén cơm nhỏ, dùng tay ấn nhẹ để tạo hình. Úp ngược lại vào 1 chiếc đĩa có lòng rộng. Hoặc bạn có thể dùng lá chuối đề bài trí.
- Bày gỏi lên ½ đĩa, góc còn lại đặt chén canh lên trên cùng. Vậy là bạn đã hoàn thành dĩa cơm gà chuẩn phong vị Quảng Nôm.
2.3 Thành phẩm
- Hạt gạo có màu vàng ươm, thơm mùi nghệ và các hương liệu đi kèm. Cơm dẻo, ngon, vừa miệng, không bị khô hay nát.
- Da gà giòn, thịt chắc, ngấm vị chua ngọt của nước mắm.
- Rau trộn kết hợp hài hòa. Hành tây ngọt, không bị hăng.
- Tổng thể món ăn có màu sắc bắt mắt, Sắp xếp hợp lý và hấp dẫn.
✔✔✔ ĐỌC THÊM VỀ: Cơm Tấm Kiều Giang
3. 3 điều nhất định phải lưu ý khi làm cơm gà Tam Kỳ Quảng Nam
Để đạt được thành quả như ý muốn, ngoài việc tỉ mỉ, bạn cần có kinh nghiệm. Nếu chưa từng vào bếp thì xem ngay những chia sẻ sau để món ăn được thành công nhé!
3.1 Hớt bọt trong suốt quá trình luộc gà
Bước này sẽ khiến nước xuýt trong hơn. Mỡ gà cũng không bị cặn bẩn hay váng đục. Nhờ vậy, món canh và cơm mà bạn nấu ra sẽ được đẹp mắt. Mang tới hương vị thơm, ngon và tạo thiện cảm cho người thưởng thức. Nếu quên không thực hiện thao tác này, bọt sẽ kết lại thành mảng và nổi lên trên mặt nước. Ảnh hưởng rất nhiều đến hình thức của phần ăn.
3.2 Rang gạo với dầu trước khi nấu
Xào gạo trước khi nấu sẽ giúp các hạt cơm tơi hơn, không bị nát như cách truyền thống. Tuy nhiên, nếu dùng tủ cơm công nghiệp, bạn có thể bỏ qua bước này. Các quán ăn cũng sử dụng thiết bị hiện đại hơn để rút ngắn thời gian chế biến. Nhờ vậy, năng suất bán hàng được đảm bảo, phục vụ thực khách kịp thời.
Với tủ cơm, bạn vẫn dùng nước xuýt và thêm mỡ gà để nấu cơm như bình thường. Dù có thực hiện hàng chục khay 1 mẻ thì thành phẩm vẫn đảm bảo đạt yêu cầu. Miễn là đong đủ lượng nước sao cho hợp lý.
3.3 Dùng bột nghệ với lượng vừa đủ
Chỉ nên sử dụng 1 chút để tạo màu cho thức ăn. Nếu cho quá nhiều sẽ khiến mùi vị bị ảnh hưởng. Bạn có thể sử dụng nghệ tươi theo cách hướng dẫn trên nếu không mua được bột nghệ uy tín. Hơn nữa, dùng đồ tươi bao giờ cũng an toàn và cho màu đẹp hơn.
Cơm gà Quảng Nam được bán trên nhiều tỉnh thành và cũng dễ dàng chế biến tại nhà. Nếu có cơ hội, hãy đến vùng này và tận hưởng hương vị do chính người địa phương chế biến. Nhờ vậy, bạn sẽ thêm phần hiểu biết và yêu thương ẩm thực Việt Nam hơn rất nhiều.