Nếu bạn đang không biết phải nấu món gì cho gia đình vào dịp cuối tuần. Hãy tham khảo qua món cơm gà cà ri dưới đây nhé. Món cơm với sự kết hợp trọn vị của các loại rau củ, nước sốt sánh mịn, thịt gà vàng ươm sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho ngày cuối tuần đấy.
1. Món cơm gà cà ri có gì độc đáo?
Cơm gà cà ri không những bắt mắt, hương thơm hấp dẫn mà còn chứa thành phần dinh dưỡng cao. Món này đặc biệt phù hợp với mọi lứa tuổi và có thể làm món chính trong ngày.
1.1 Nước sốt sền sệt
Đầu tiên phải nói đến chính là phần nước sốt vừa sánh mịn, lại còn đậm vị. Đây là sự kết hợp giữa vị ngọt của rau củ, của gà và các gia vị cùng với gói sốt cà ri thần thánh. Chính vì vậy tạo nên một loại nước sốt đậm đà, thơm ngon. Chỉ với nước sốt thôi cũng đã có thể làm mấy bát cơm rồi, ngoài ra thì chúng còn ăn kèm với bánh mì nữa.
1.2 Nấu kèm rau củ
Một điểm cộng nữa để món này trở thành hot trend quốc dân của mọi nhà chính là khả năng kết hợp siêu đỉnh giữa nhiều rau củ với nhau. Nếu bạn không thích ăn rau củ thì đây chính là “chân ái”. Các loại rau củ khi nấu cà ri đều thơm ngon và vô cùng dễ ăn đấy nhé. Bạn có thể nấu cà rốt, khoai tây, khoai lang, bắp, khoai môn,..đều được.
1.3 Cách ăn mới lạ
Một suất sẽ bao gồm cơm trắng và phần cà ri sẽ có nước sốt và rau củ. Cơm trắng được nấu bằng tủ nấu cơm công nghiệp nên vừa mềm dẻo, lại bùi bùi, cơm nóng ăn kèm với một ít nước sốt, một ít thịt bò và rau củ là hết sẩy. Đây là món ăn mà bạn có thể ăn theo nhiều cách khác nhau đấy nhé.
Ngoài cơm thì bạn cũng có thể ăn kèm với bún hoặc bánh mì cũng rất ngon. Nước sốt sền sệt chính là tinh hoa của món này, làm cho khi kết hợp với cách ăn nào cũng đều rất ngon và lạ miệng.
➤➤➤ PHẢI ĐỌC: Hướng dẫn nấu cơm gà Hải Nam
3. Cách làm cơm gà cà ri ngon, ăn siêu chuẩn vị
Nếu bạn là một tín đồ yêu ẩm thực, thích được ăn ngon nhưng lại lo sợ các món ăn hàng quán không đảm bảo chất lượng thì hãy tự tay nấu cho mình nhé. Món này không những dễ nấu mà các nguyên liệu cũng cực kỳ phổ biến. Hãy xem qua bài viết dưới đây để xem công thức tổng quan về món ăn này nhé.
3.1 Nguyên liệu
- Gà: 1 con
- Khoai môn: 2 củ
- Khoai tây: 3 củ
- Cà rốt: 3 củ
- Gói cà ri: 2 gói
- Xả: 4 củ
- Hành lá, rau mùi, tỏi, ớt, chanh,.hành tây..
- Các loại gia vị thông thường: muối, đường, hạt nêm, tiêu,…
Cách chọn nguyên liệu tươi và ngon:
- Gà: Nên chọn là loại thả vườn hoặc gà ta vì thịt sẽ thơm, ngọt và có độ dai khi nấu mềm lên lại không nát. Nên mua gà đã làm sẵn, thịt phải tươi, nhỏ gọn và săn chắc, khi ấn vào thì cứng cáp.
- Cà rốt: chọn củ trơn láng, không bị xù xì quá. Bạn nên mua những củ có màu cam tươi và trên thân không có các đốm hay lỗ li ti nhé.
- Khoai lang: Loại ngon thường sẽ có vỏ nhẵn bóng, màu hồng hơi sáng, đừng chọn những củ khoai có lỗ li ti hoặc các đốm trắng nhé. Khoai ngon thường sẽ có phần bụng hơi lớn và thuôn dần về hai đầu.
- Khoai tây: có màu vàng tươi, không bị sâu bệnh hay lỗ li ti quá nhiều. Sờ vào rắn chắc, không bị nhũn vào hoặc bị chảy nước.
3.2 Các bước nấu
Bước 1: Làm sạch các nguyên liệu nấu
- Gà rửa sạch với nước, có thể lấy chanh và muối chà xát để được sạch nhất nhé. Sau đó, chặt thành từng miếng để gia vị dễ ngấm và dễ ăn hơn.
- Cà rốt, khoai lang, khoai môn, khoai tây, bào vỏ cắt thành khúc dày tầm 1 cm để dễ mềm nhé.
- Hành tây lột vỏ, cắt thành từng khúc và xả lại với nước cho bớt hăng
- Hành lá, rau mùi cắt để một bên.
- Bạn lấy gạo vo thật kỹ, đổ lượng nước vừa đủ vào và nấu cơm trước nhé.
- Cho gà vào một cái thau, đổ bột cà ri vào, cho ¼ thìa dầu hào, ⅓ thìa hạt nêm, một ít muối và một ít đường. Trộn đều cho gà và nước sốt quyện vào nhau rồi bọc lại ướp trong 30”.
Bước 2: Nấu cà ri
- Đầu tiên, phi thơm hành rồi đổ các nguyên liệu như: hành tây, cà rốt, khoai tây, khoai lang, khoai môn vào xào. Nêm ¼ thìa hạt nêm và xào xơ tầm 5’’ thì tắt bếp.
- Sau đó, dùng 1 chiếc nồi khác, cho dầu oliu hoặc dầu thực vật đều được. Sử dụng tỏi và hành tím cho vào để tạo mùi thơm. Dùng phần gà đã thấm gia vị trước đó vào xào sơ qua. Tiếp theo lần lượt cho các loại rau củ đã xào lúc nãy vào. Ở bước này, bạn nên cho thêm một chén nước để không bị khô nhé. Tiếp theo, cho thêm nước cốt dừa vào cho béo và thơm hơn và cho luôn phần xả đã đập dập ban nãy vào. Nêm nếm lại vừa ăn và để lửa nhỏ cho nước sốt được sệt lại, khi nào gà chín và các rau củ mềm thì tắt bếp.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Sau khi đã hoàn thành, bạn bắt đầu bày ra dĩa. Cho một chén cơm trắng ở giữa rồi cho cà ri vào xung quanh. Thêm một ít hành lá và rau mùi nữa là đã hoàn thành xong món cơm gà cà ri để đãi cả nhà rồi. Cùng thưởng thức xem mùi vị thế nào nhé. Cơm gà nấu theo cách này sẽ có mùi thơm và béo của nước cốt dừa, ngoài ra còn có vị ngọt của gà và rau củ tươi nữa.
➤➤➤ BẠN BIẾT GÌ VỀ: Cơm tấm bãi rác
4. Một vài lưu ý cần biết khi nấu cơm cà ri gà
Cơm gà cà ri là một món ăn bổ dưỡng và dễ ăn. Nhưng liệu bạn đã biết được hết những lưu ý để có thể nấu được món ăn ngon nhất chưa. Sau đây là một vài lưu ý quan trọng bạn nên note lại.
- Trong quá trình nấu bạn chú ý phải vớt bọt nhé, tránh để nước bị đục và có mùi hôi.
- Khi nước sốt sền sệt vừa phải thì tắt bếp đừng để lâu quá sẽ dễ bị cháy đấy nhé.
- Ngoài cơm ra, bạn cũng có thể ăn cùng với bánh mì để ăn sáng, đều rất ngon.
- Với những ai muốn ăn cay có thể cho ớt băm nhuyễn vào cũng được nhé
- Để thơm hơn thì bạn có thể dùng nước cốt dừa thay vì nước dừa. Còn nếu muốn cho nước sốt nhanh sệt hơn thì bạn pha một chút bột năng vào nước lạnh, khuấy cho thật đều . Sau đó, đổ vào nồi cà ri, như vậy nước sốt sẽ nhanh cô đặc lại đó.
Trên đây là công thức nấu món cơm gà cà ri siêu ngon tại nhà của bếp công nghiệp Kanawa. Với nguyên liệu đơn giản và công thức dễ dàng, bạn hoàn toàn có thể tham khảo để nấu ngay món ăn siêu chất lượng này cho cả gia đình nhé.