Skip to main content

Cách Nấu Cơm Gà Hải Nam: Ngon, Dẻo, Thơm, Hấp dẫn nhất

Cách nấu cơm gà Hải Nam khá cầu kỳ nên nhận được rất nhiều lượt tìm kiếm. Tuy nhiên, chỉ cần nắm được công thức, việc nấu nướng cũng chẳng mấy khó khăn. Nếu vấn đề VSATTP đang làm bạn đau đầu thì học cách chế biến tại nhà là việc cần thiết. Làm cơm gà theo hướng dẫn của bếp công nghiệp Kanawa, có khi bạn có thể mở quán bán hàng đấy nhé!  

1. Tìm hiểu nguồn gốc ra đời món cơm gà Hải Nam

Đây là tên gọi của món ăn được sáng tạo từ những người dân thuộc tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Tuy nhiên, đó là sau khi lớp người này di cư tới Malaysia và Singapore. Vì vậy, dù xuất xứ từ Trung Hoa nhưng đây là món ăn khá nổi của 2 đất nước trên. 

Cơm gà Hải Nam

Từ những năm 1940, cơm gà Hải Nam đã được bày bán trên khắp con phố tại M’sia và Sing. Thậm chí, 2 quốc gia này đã “cạnh tranh” thời gian dài để giành cơm gà làm món bản địa. Thế nhưng, hương vị 2 nơi cũng có những điểm khác biệt nhất định. Còn xét về độ phổ biến, nhiều người cho rằng tại Singapore có nhiều tiệm cơm hơn. Du khách hay ai đến du lịch đảo quốc này cũng “phải” nếm thử món đặc sản ấy.  

Vì vậy, rất khó nhận xét cơm gà kiểu quốc gia nào mới ngon và chuẩn vị. Ta chỉ cần nắm những thông tin sơ bộ trên và chế biến sao cho hợp lý. Hình thức bắt mắt cùng những hạt cơm dẻo ngon chắc chắn sẽ khiến bạn không thể từ chối. 

2. Cơm gà Hải Nam có gì khác với cơm gà truyền thống

Nếu chưa từng thử món ăn này, chắc hẳn nhiều bạn sẽ nghĩ nó bình thường như bao món khác. Thế nhưng, ngay từ phần nhìn và trang trí đã có sự khác biệt đấy nhé. Đó là ta còn chưa xét tới những hương vị kết hợp và cách thưởng thức. Yếu tố chính tạo nên sự độc đáo do 2 cách nấu dưới đây.  

Cơm gà Hải Nam vs Cơm gà truyền thống

2.1 Cách nấu cơm

Thành phẩm là những hạt cơm màu vàng, sáng bóng, dẻo nhưng không hề bị bết dính. Hình thức bắt mắt ấy được tạo nên từ mỡ gà, nước xuýt, một số hương liệu tạo mùi khác. Cơm vẫn được nấu chín theo cách thông thường nhưng gạo cần sơ chế theo cách khác. Chế biến như nào thì sẽ được bật mí ở phần sau của bài viết nhé!  

2.2 Cách luộc gà

Gà luộc cần có lớp da giòn sần sật cùng thịt mềm và ngọt. Có thể ướp thêm màu vàng ươm hoặc không tùy theo ý muốn. Thế nhưng, không nên chọn gà già vì thịt khá dai và không được chắc. Gà được luộc trên lửa nhỏ cùng hành tím và gừng, gia vị thấm nhuần từng thớ thịt.

Luộc gà làm cơm gà Hải Nam

3. Cách nấu cơm gà Hải Nam Ngon, Hợp khẩu vị nhất

Đúng như tên gọi, nguyên liệu chính để tạo nên món ăn này chính là gà và gạo tẻ. Ngoài ra còn thêm 1 số phụ gia khác. Cách tiến hành rất đơn giản và không hề phức tạp như nhiều bạn lầm tưởng. Thế nhưng, không được lơ là trong quá trình thực hiện đâu nhé!

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Phần cơm gà: Gà ta, mỡ gà, gạo tẻ, hành tím, lá dứa, gừng, tỏi băm, lá dứa, muối,…
  • Sốt hành gừng ăn kèm: Đầu hành lá, gừng, dầu ăn, dầu vừng, muối, tiêu, đường, nước xuýt. 
  • Tương ớt chưng: Ớt tươi, gừng, tỏi, đường, muối, nước luộc gà, mỡ gà.

Nguyên liệu làm cơm gà Hải Nam

Chọn gà như thế nào cho ngon?

Thực tế, theo cách truyền thống của người địa phương, họ dùng con gà già và béo. Thế nhưng, khi xét về giá trị dinh dưỡng thì những đầu bếp sau này lại dùng gà non. Đặc biệt là những con đã trưởng thành, chắc thịt, hàm lượng dưỡng chất cao. 

Món ăn này xuất hiện tại Đông Nam Á khá phổ biến. Mỗi đất nước lại dùng loại gà đặc trưng của địa phương để làm. Vì vậy, người Việt thì mình dùng gà ta là ngon nhất. Chọn gà chuẩn theo bí quyết sau:

  • Da vàng, căng bóng, có độ đàn hồi tốt và không bị tụ máu, đốm xanh đỏ.
  • Ưu tiên mua gà mái để làm cơm vì thịt sẽ mềm hơn gà trống. Đến khâu này bạn đã thấy khác cách chọn gà luộc rồi chứ?
  • Nên mua những con còn sống, chạy tốt và nhờ người bán sơ chế tại chỗ.  
  • Không mua những con có mùi hôi, thịt và da vị nhớt, chảy nước.
  • Riêng với cơm gà theo kiểu Hải Nam, bạn nên mua phần thịt có mảng mỡ vàng. Sau đó nhờ người bán lọc ra và mang về sử dụng. 

Thịt gà ta ngon

3.2 Các bước chế biến

Với cách chế biến này, để tiết kiệm thời gian, bạn hãy ngâm gạo ngay từ bước đầu. Bởi thời gian cần tối thiểu từ 20-30’’ cho quá trình này. Sau đó, hãy tiến hành theo trình tự sau.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Vệ sinh bên trong và bên ngoài gà với rượu, muối và gừng. Chú ý chà xát nhẹ nhàng để da không bị xước. Nếu gà chưa được lọc mỡ thì hãy lọc ở bước này nhé. Hoặc có thể mua mỡ bán lẻ tại sạp bán hàng
  • Nướng hành tím, gừng thật thơm, bỏ lớp muội đen bên ngoài. 
  • Hành lá chia làm 2 phần: Đầu hành trắng, lá xanh.

Sơ chế gà

Bước 2: Luộc gà

  • Đổ nước ngập gà, thêm chút muối hạt, hành và gừng nướng. Cho nhiệt tối đa tới khi nước sôi thì giảm dần và để gà chín từ từ.
  • Sau 20-25’’ (tùy trọng lượng) thì tắt bếp. Đậy nắp om gà thêm 5-7’’.
  • Sau đó vớt gà ra ngoài và ngâm vào chậu nước đá ngay lập tức cho da giòn và có thêm lớp thạch bên dưới. 
  • Để như vậy khoảng 60’’ thì vớt ra và để ráo nước

Bước 3: Nấu cơm

  • Gạo sau khi ngâm đủ thời gian thì gạn nước và để ráo. 
  • Chiên mỡ gà trên chảo nóng, bỏ phần cặn và giữ lại mỡ thu được (vừa đủ với gạo).
  • Thêm 1-2 thìa dầu điều, phi thơm tỏi, cho gạo vào xào nhanh. Tới khi các hạt hút mỡ, chuyển màu vàng thì đổ vào nồi nấu cơm.
  • Cho nước luộc gà, Buộc lá dứa lại cho gọn và thả vào nồi. Đặt chế độ nấu cơm như bình thường.

Nấu cơm nước luộc gà

Bước 4: Làm sốt hành gừng ăn kèm cơm

  • Xay nhỏ đầu hành lá, gừng cùng chút muối.
  • Tiếp tục dùng mỡ gà xào thơm hỗn hợp vừa làm. Rưới thêm 2-3 thìa nước xuýt.
  • Nêm vừa vặn gia vị và cho vài giọt dầu mè sau cùng. Vậy là ta đã có sốt rưới cơm và gà ngon tuyệt.

Bước 5: Làm ớt chưng (Không bắt buộc)

  • Tiếp tục xay hỗn hợp bao gồm: ớt tươi, tỏi, đường, muối, gừng. Thêm cốt chanh sau cùng và khuấy đều.
  • Đun sôi mỡ gà và rưới lên hỗn hợp vừa làm. Có thể sử dụng lò vi sóng cho tiện lợi hơn.
  • Nếu muốn ăn thêm canh gà hãy cắt thêm hành lá vào nước xuýt và nêm nếm vừa miệng là được nhé. 

Làm ớt chưng ăn cơm gà

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

  • Xới đầy cơm vào chén ăn cơm như bình thường. Dùng thìa/ muôi dàn đều mặt trên và hơi ấn nhẹ tay để tạo hình. Nếu có công cụ hình thù khác, bạn có thể dùng cho thêm phần sáng tạo như: hình cá, hoa sen,…
  • Đổ cơm ra đĩa tròn, có lòng bằng phẳng.
  • Chặt thịt gà thành miếng vừa ăn và xếp đều vào đĩa theo viền. Chừa ra khoảng giữa để đặt chén nước sốt.
  • Có thể thêm dưa chuột xắt miếng và mùi ta để trang trí hoặc ăn kèm.
  • Khi thưởng thức, bạn rưới sốt hành gừng, thêm ớt chưng (nếu thích).

Cơm gà Hải Nam ngon

Yêu cầu thành phẩm

  • Các hạt cơm tơi và dẻo, không bị nhão hay khô. Từng hạt đều có màu vàng đồng đều, đẹp mắt. Có vị hơi mặn của muối trong nước luộc và mùi thơm lá dứa.
  • Thịt gà hơi mát mát do được ngâm đá. Nếu bạn luộc gà chín mà thịt vẫn có màu hồng thì xứng đáng 10 điểm. Lớp da bên ngoài giòn sật, thịt giữ được vị ngọt, không bị bở hay nát.
  • Tổng thể món ăn hài hòa, cân đối. Tránh sử dụng quá nhiều mỡ gà vì khi ăn sẽ bị ngấy. 

4. Nấu cơm gà dẻo, thơm siêu nhanh bằng tủ cơm công nghiệp

Với những nhà hàng chuyên phục vụ món cơm này, họ luôn đáp ứng món ăn vô cùng nhanh chóng. Bí quyết nằm ở những chiếc tủ hấp cơm công nghiệp hiện đại, dễ sử dụng. Thậm chí, với thiết bị này, bạn có thể lược bỏ bước ngâm gạo.

nấu cơm gà bằng tủ cơm công nghiệp

Bởi cơ chế hoạt động của tủ là làm chín cơm bằng áp suất và hơi nước. Chính vì vậy, thành phẩm lúc nào cũng đảm bảo giữ được độ ẩm, dẻo, ngon vô cùng. Hầu hết các nhà hàng, khách sạn hiện nay đều đã đầu tư sản phẩm này cho kinh doanh. Vì vậy, thị trưởng sản xuất cũng trở nên đa dạng hơn với vô vàn mẫu mã.

Dù bạn kinh doanh theo quy mô nào vẫn sẽ chọn lựa được sản phẩm thích hợp. Cụ thể như dòng tủ nấu cơm công nghiệp 4 khay, 6 khay,… Lớn hơn thì có 12 khay, 24 khay,… Ngoài nấu cơm, tủ còn có thể hấp bánh bao, luộc gà,… Tóm lại, mặt hàng này rất thích hợp với những ai định kinh doanh cơm món, cơm bình dân,…   

Hy vọng, cách nấu cơm gà Hải Nam trên đây sẽ giúp bạn có 1 bữa thật ngon và giàu dinh dưỡng. Chẳng cần đi đâu xa, bạn vẫn có thể thưởng thức ẩm thực Thế giới ngay tại nhà. Chờ đợi gì mà không vào bếp và “đổi gió” ngay thôi!

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Nấu Cơm Gà Hải Nam: Ngon, Dẻo, Thơm, Hấp dẫn nhất
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để
nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "Kanawa"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3