Cách nấu phở bò sốt vang miền Bắc là sự hòa trộn giữa ẩm thực châu Âu với vị đậm đà mang nét Á Đông. Và từ đó tạo ra một món ăn độc đáo mà khiến thức khách không ngừng xuýt xoa khen ngợi. Vậy món ăn này nấu có khó không? Đáp án là KHÔNG. Món ăn này rất dễ thực hiện chỉ mất khoảng 30 phút là xong. Và không chần chờ nữa bếp công nghiệp Kanawa sẽ bật mí công thức ngay trong bài viết hôm nay.
1. Phở bò sốt vang miền Bắc – vị đậm đà, hương ngất ngây
Với sự phát triển không ngừng của dòng chảy lịch sử thì sợi phở được biến tấu đa dạng thành nhiều món ăn ngon, trong đó có phở bò sốt rượu vang. Món ăn này cực kỳ nổi tiếng ở miền Bắc và dần lan truyền khắp cả nước và được đông đảo thực khách yêu thích.
Món ăn này là sự hòa quyện giữa hương vị cũ bao gồm cảm giác mềm mại của bánh phở kết hợp với sự dai mềm của thịt bò. Tuy nhiên, không đi theo lối nêm nếm thông thường, “đầu bếp” đã tạo nên sự đột phá bằng sốt rượu vang thơm nức mũi.
Thịt bò ướp ngũ vị hương, thêm vào bột quế hoa hồi kèm thêm hương vị đậm đà của rượu làm bùng lên vị giác của những ai đang thưởng thức món ăn.
✖✖✖ PHẢI XEM: 22 Quán phở Hà Nội: Ngon, Lâu đời, Ngon chuẩn vị xưa
2. Cách nấu phở bò sốt vang miền Bắc đặc biệt thơm ngon
Công thức này được chia sẻ bởi một đầu bếp người Pháp đã có hơn 30 năm làm việc ở nhà hàng Việt Nam. Đảm bảo vừa giữ được vị truyền thống vừa trộn lẫn chút hương vị châu Âu.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu chính để tạo nên món ăn này là thịt bắp bò, vị ngọt được tạo ra từ xương ống còn mùi hương thơm ngát sẽ được làm ra bởi rượu vang. Vì thế khâu chọn lựa 3 nguyên liệu trên hết sức quan trọng, chúng chiếm hơn 50% sự thành công của món ăn.
- Thịt bắp bò: 800 g
- Xương ống: 1 cây
- Bánh phở: 1kg
- Gừng tươi :200g
- Tỏi và hành tím: 2 củ
- Hành lá: 200g
- Thuốc bắc: 1 gói
- Ngũ vị hương: 5g
- Rượu vang đỏ: 2 thìa cà phê
- Gia vị nêm nếm
- Rau sống ăn kèm: ngò gai, ngò ôm, giá, quế,…
Mẹo chọn thực phẩm tươi ngon:
- Thịt bò ăn kèm có thể tùy chọn theo sở thích, tuy nhiên nên pha giữa bắp bò và gân bò để hạn chế độ ngán. Bắp bò chắc thịt kết hợp với gân bò sựt sựt sẽ khiến món ăn được ngon hơn.
- Chọn bánh phở tươi để món ăn được ngon hơn. Nếu mua phở đóng gói ở siêu thị thì nên kiểm tra HSD, ngửi xem có mùi ôi chua không. Và đặc biệt trước khi ăn nên trụng sơ qua nước nóng 2-3 lần để loại bỏ bụi bẩn và mùi phở. Lưu ý không rửa phở quá mạnh vì phở nễ bị đứt và nát.
2.2 Các bước làm
Sau đây sẽ là chi tiết 5 bước nấu ăn đơn giản để có ngay 1 món phở ngon “tê tái” lòng người. Công thức này đã được rất nhiều người thực hiện và họ đều thành công ngay lần đầu tiên.
Bước 1: Sơ chế
Thịt bò: Để thịt không có mùi hôi thì nên dùng gừng đập dập chà lên bề mặt thịt, sau đó ngâm với rượu. Cách này vừa loại bỏ mùi vừa giúp thớ thịt được mềm hơn. Sau khi ngâm thịt 15 phút chúng ta vớt ra và trụng thịt qua nước sôi.
- Tỏi, hành tím: Lột sạch vỏ và đập dập
- Hành lá: Rửa sạch, loại bỏ lá vàng và gấp lại thành bó.
- Bánh phở: Trụng qua nước nóng từ 2- 3 lần
Bước 2: Ướp thịt
Lấy thịt đã cắt ở bước 1 đem đi ướp theo công thức sau: 1 thìa dầu hào, 1 bịch ngũ vị hương (loại 5g), 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột nghệ. Trộn tất cả các nguyên liệu này lại và ướp trong vòng 45 để thịt ngấm đều
Bước 3: Xào thịt bò
Đặt chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng dầu ăn và đun sôi. Tiếp đến cho phần tỏi băm vào phi thơm để phần thịt thêm dậy mùi. Lưu ý xào đều tay tầm 1-2 phút cho thịt xăn lại là được. Tránh xào lâu vì như thế sẽ khiến các thớ thịt bị dai.
Lưu ý chỉ xào xơ không nên xào chín, ở các bước tiếp theo chúng ta sẽ làm chín thịt bằng cách nấu cùng nước lèo.
Bước 4: Hầm thịt và nấu nước lèo
Bắt một nồi nước dùng khoảng 3 lít cho gừng đập nhuyễn và hành bó vào để tạo mùi thơm và độ ngọt. Nếu có thời gian các bạn có thể hầm cùng xương ống để tạo độ ngọt tự nhiên cho món ăn. Xương ống sau khi rửa sạch ninh trên lửa nhỏ 4 tiếng để nước dùng có độ ngọt thanh. Thịt bò cho vào ninh thêm 2 tiếng và hoàn tất phần nước dùng.
Một cách khác thực hiện nhanh chóng hơn là chúng ta dùng nồi phở điện để hầm thịt bò. Cho 3 lít nước vào nồi sau đó cho tất cả thịt bò vừa ướp vào cùng. Đừng quên thêm 2-3 thìa rượu vang để thịt được ngấm vị trong lúc nấu. Hầm thịt trong khoảng 2 tiếng là đã hoàn thành. Lúc này chúng ta nêm nếm lại nước dùng và điều chỉnh theo khẩu vị gia đình.
Bước 5: Hoàn thiện món ăn
Cho bánh phở ra tô sau đó chan nước dùng vào. Bạn có thể trang trí thêm 1 ít rau xanh và ớt đỏ lên bề mặt để tăng tính thẩm mỹ. Món ăn nóng hổi ăn vào lúc se lạnh thì còn gì bằng.
2.3 Thành phẩm
Món ăn khi hoàn thành và sự kết hợp giữ MỸ – HƯƠNG – VỊ. Tô bánh phở khi bưng lên vô cùng cuốn hút người ăn bởi màu thịt bò đỏ au, điểm xuyết thêm chút tươi xanh của rau sống. Không chỉ thể hương thơm nức mũi của rượu vang dù cách xa 100 mét cũng có thể ngửi thấy.
Đương nhiên không dừng lại ở hình thức mà hương vị của món ăn cũng vô cùng tuyệt vời. Vị ngọt tự nhiên kết của thịt và xương kết hợp với chút đậm đà của gia vị làm người ăn không thể ngừng đũa được.
☛☛☛ TÌM HIỂU: Cách làm ớt xào ăn phở
3. TOP 7 quán phở bò sốt vang “ngon mê mệt” ở Hà Nội
Món ăn này được người miền Bắc vô cùng ưa thích, xuất hiện ở hầu khắp các phố lớn ngõ nhỏ. Sau đây chúng tôi xin gợi ý 7 địa điểm bán phở bò sốt vang ngon ngất ngây mà bạn phải ghé thăm ít nhất 1 lần.
3.1 Phở Gánh
Là quán ăn hết sức quen thuộc với “cú đêm” hoặc những ai tan ca muộn. Gánh Phở được mở bán từ chiều mát đến sáng tinh mơ, phục vụ cho những ai bôn ba công việc vào lúc tối muộn. Không gian quán đơn giản y như cái tên, quán chỉ có 1 gánh phở và vài ba bộ bàn ghế nơi góc đường.
Thế nhưng hương vị món ăn lại không thể xem thường được, bởi vậy mà thông thường đến giữ đêm là gánh phở đã bán hết hàng.
- Địa chỉ quán ăn: số 4 phố Hàng Mã – quận Hoàn Kiếm – Thủ đô Hà Nội
- Mức giá: Từ 40 – 50 nghìn/ bát
- Giờ bán hàng: 3:00 chiều đến 6:00 sáng hôm sau
3.2 Phở Lý Béo
Là quán ăn nổi tiếng nằm giữa phố hàng Nón và hàng Hòm, Lý Phở là cái tên vô cùng quen thuộc với người dân sống lâu năm tại Hà Nội. Ở đây có đa dạng các món ăn khác nhau nhưng phở bò sốt rượu vang được đánh giá là ngon nhất. Vị ngọt thanh nơi đầu lưỡi kết hợp với thớ thịt dai mềm làm người ăn phải “ngất ngay” từ miếng đầu tiên.
Có lẽ vì thế mà quán ăn này đã tồn tại được hàng chục năm và được người Hà Nội yêu thích đến thế.
- Địa chỉ quán ăn: số 4 phố Hàng Nón- Q. Hoàn Kiếm – Hà Nội
- Mức giá từ: Từ 20 đến 50 nghìn đồng
- Giờ bán hàng: Từ 6 giờ chiều – 12 giờ đêm
➤➤➤ PHẢI XEM: Cách nấu phở bò cho bé
3.3 Phở Thật
Là một quán phở nhỏ nép mình trên đoạn đường Trần Nhật Duật. Phở Thật từ lâu đã là địa điểm thường xuyên lui tới của những người sành ăn tại Hà Nội. Dù đã trải qua hơn 30 năm nhưng hương vị phở nơi đây luôn vẹn nguyên như ngày đầu.
Bát phở bưng lên nghi ngút khói , nước dùng ngọt thanh, vài cọng rau xanh chen giữa những miếng thịt đỏ au. Gắp một đũa thật to bạn sẽ cảm nhận được độ dai mềm, nước dùng đậm vị ngấm trong từng sợi phở. Ăn cùng với miếng bò sốt rượu vang thì phải nói là “thơm ngon đúng bài”.
- Địa chỉ quán ăn: số 48 đường Trần Nhật Duật – Hoàn Kiếm – HN.
- Giá bán: 35 nghìn đồng/ bát
- Giờ bán hàng: 6 giờ chiều đến 5 giờ sáng.
3.4 Phở Hằng
Phở Hằng nổi đình nổi đám là quán phở NGON – BỔ – RẺ cho những ai hay lui tới vào buổi khuya. Quán ăn được bày trí vài chiếc bàn nhỏ phía trước căn nhà kiểu Pháp mang đậm nét hoài cổ. Tuy không lớn nhưng quán lúc nào cũng cực kỳ đông khách.
Trải qua bao thăng trầm, vị phở Hằng vẫn được đánh giá là rất thuần túy và không lẫn vào đâu được. Từ cái ngọt thanh thơm lừng của nước sốt rượu vang đến độ mềm dai của thịt bò, kết hợp thêm bánh phở dẻo thơm. Tất cả hòa quyện đưa tên tuổi “phở Hằng” lọt vào top 10 quán ăn ngon nhất Hà Nội.
- Địa chỉ quán ăn: số 58 đường Yên Phụ, Q. Ba Đình, Hà Nội
- Giá bán: Từ 20 đến 40 nghìn đồng/ bát
- Giờ bán hàng: Từ 4 giờ chiều đến 12 giờ đêm
✔✔✔ TÌM HIỂU: Nồi nấu phở điện 200 lít
3.5 Phở Thịnh
Phở Thịnh được đánh giá cao từ nước dùng cho đến miếng thịt. Không những thế tô phở tại đây còn rất bắt mắt bởi màu đỏ au của thịt bò ướp rượu. Khi ăn vào thịt bò vừa mềm vừa tươm ra vị ngọt thơm của rượu vang nhắc đến thôi là đã phải nuốt nước miếng.
Không chỉ vậy mà nước dùng tại đây còn rất trong không có tí váng mở nào, nhìn thôi là đã không cưỡng lại được.
- Địa chỉ quán ăn: số 39 đường Tôn Đức Thắng – Đống Đa – HN
- Giá bán: Từ 40 – 50 nghìn đồng/ bát
- Giờ mở cửa: Vỏn vẹn 3 tiếng từ 5 giờ đến 8 giờ tối
3.6 Khôi Hói
Khôi Hói có bán phở thông thường lẫn phở sốt vang, cả 2 đều thơm ngon bất bại chẳng kém cạnh nhau. Nước súp được lấy độ ngọt từ thịt tươi và xương ống nên khi ăn vào sẽ động lại vị thanh nơi đầu lưỡi. Tuy ngon mà không ngán dù ăn 7 ngày 1 tuần cũng vẫn thấy ngon.
- Địa chỉ quán ăn: số 50C đường Hàng Vải – phố Hàng Bồ – quận Hoàn Kiếm – HN
- Giá bán: 60 nghìn đồng/ bát
- Giờ mở cửa: Từ 6h chiều đến 10h tối
3.7 Đường Tàu
Là quán phở có không gian bày trí hết sức riêng biệt, bất chấp tốc độ đô thị hóa cao. Phở Đường Tàu vẫn giữ được không gian cổ xưa giản dị đúng chất phố cổ Hà Nội. Quán nằm ở 1 gốc nhỏ ở đường giao toa tàu lửa và đường giao thông. Bánh phở của quán có sợi mỏng mềm nhưng không bị nát. Khi bê ra có hương vị đúng chuẩn truyền thống với mùi gừng tươi thơm ngào ngạt.
Bên cạnh đó thịt bò sốt vang còn có độ mềm không bỡ ăn rất vừa miệng. Có thể nói đây không chỉ là quán ăn ngon mà còn là địa điểm check-in sống ảo lý tưởng.
- Địa chỉ: Số 3 đường Trần Phú – Q.Hoàn Kiếm – Hà Nội
- Giá bán: 30 – 50 nghìn đồng/ bát
- Giờ mở cửa: Từ 6 giờ chiều đến 4h sáng
Qua bài viết trên chúng ta có thể thấy cách nấu phở bò sốt vang miền Bắc rất dễ đúng không nào. Hãy thử làm món ăn này vào dịp cuối tuần nhé. Và đừng quên ghé qua top 7 các quán ăn vừa rồi để thưởng thức vị phở rượu vang đậm đà chuẩn vị Hà Nội.