Bên cạnh phở và bánh mì thì bánh bao cũng được ghi danh vào nhóm những món ăn quốc dân bất hủ của Việt Nam. Đặc biệt nhất là bánh bao nhân đậu xanh cốt dừa truyền thống. Cho dù đã ra đời đến hàng chục năm thì hương vị và độ hấp dẫn của món ăn vẫn chưa bao giờ bị phôi phai.
1. Lý giải sức hấp dẫn của món bánh bao nhân đậu xanh cốt dừa
Bánh bao có từ bao giờ thì cũng chẳng ai nhớ, chỉ biết rằng từ rất lâu trước đây khi thế hệ 8x còn là những đứa trẻ thì món này đã có rồi. Khi đó món ăn này chưa bán phổ biến như bây giờ mà là thức quà vô cùng xa xỉ . Ông bà, cha mẹ thường mang về làm quà cho con cháu trong mỗi dịp đi xa.
Bánh bao xưa đơn giản lắm chỉ có hai loại mặn và ngọt, mặn thì có nhân thịt băm mộc nhĩ còn ngọt có nhân đậu xanh cốt dừa. Hồi đó cũng thiếu thốn có được ăn nhiều thịt mấy đâu. Ấy thế mà chẳng đứa trẻ nào thích bánh mặn cả, cứ nhắm cái loại nhân ngọt mà giành nhau thôi. Ngày nay khi mà có rất nhiều loại độc lạ mới ra đời thì bánh nhân đậu xanh cốt dừa vẫn chưa bao giờ hết hot.
Cái sức hấp dẫn không chỉ đến từ phần vỏ hay lõi riêng mà được kết hợp từ cả hai. Phần vỏ trắng mịn, dùng tay ấn vào đã thấy mềm xốp. Nhân thì thơm phức mùi nước cốt dừa và đậu xanh nấu nhuyễn, nhìn óng ả bắt mắt. Độ ngọt của món ăn này không hề gắt mà nó là ngọt mát, ngọt thanh càng ăn càng thấy ngon.
Hơn nữa món ăn này còn phù hợp cho mọi lứa tuổi thưởng thức vừa no lại đầy đủ dinh dưỡng. Chính vì thế, cho dù những loại bánh mới ra có độc đáo đến mấy thì cũng chỉ hợp cho ăn thử, ăn chơi. Còn trường tồn nhất vẫn cứ phải là bánh bao đậu xanh.
➽➽➽ TÌM HIỂU VỀ MÓN: Bánh bao chiên nước
2. Hướng dẫn cách làm bánh bao nhân đậu xanh cốt dừa cực ngon
Công thức làm bánh bao đậu xanh cốt dừa nhanh hơn, gọn nhẹ hơn khi làm nhân thịt. Nguyên liệu dễ kiếm, dễ mua chứ chẳng hề cầu kỳ nên ai cũng có thể dễ dàng làm được.
2.1 Nguyên liệu cần có
- Bột mì: 500g
- Đậu xanh đã xay: 400g
- Nước cốt dừa: 100ml
- Đường: 30g
- Bột nở: 5g
- Dụng cụ: bát ủ bột, que cán bột, bàn nhào bột, nồi hấp bánh bao điện, giấy nến…
2.2 Các bước thực hiện
Bước 1: Kích men nở
Trong khi chế biến thì việc kích men nở rất quan trọng, bạn làm tốt bước này đồng nghĩa với việc phần vỏ đã thành công đến 70%.
- Bạn cho men ra bát, thêm vào đó 100ml nước lọc, khoắng đều để men tan ra.
- Men sẽ dần trương lên, nở ra, chuyển nước sang dạng màu nâu nhạt, hơi đục. Trên bề mặt bát có các lỗ khí nổi lên như vậy là men đã được kích hoạt.
- Dùng men này để trộn với bột làm vỏ, chú ý ngay sau khi men nở phải dùng luôn bởi nếu để quá lâu sẽ bị đắng và mất tác dụng. Thông thường thời gian đủ để men nở là 10p.
Bước 2: Trộn bột
- Cho bột lên bàn trộn, thêm ½ chỗ đường đã chuẩn bị vào và trộn đều. Sau đó bạn trải bột ra đều, có thể tạo một lỗ ở giữa và bao bột kín xung quanh.
- Cho bát men + nước lọc vào và tiến hành nhào bột. Men thì bạn cho hết luôn, còn nước thì cho chút một để xem lượng cứng nhão của bột ra sao.
- Bạn nhào bột đến khi được thành một khối dẻo, mịn là thành công.
Bước 3: Ủ bột
Bạn cho bột vào một bát to, chú ý lòng bát phải lớn gấp 2 – 3 lần để có diện tích cho bột còn nở. Đậy kín miệng bát bằng màng bọc thực phẩm hoặc khăn vải và để trong nhiệt độ 15-20 độ C. 40 phút sau có thể lấy bột ra để tiến hành chế biến.
Bước 4: Nấu đỗ xanh
- Bạn đãi đỗ xanh lại với nước, nhặt bỏ hết bỏ xanh còn xót lại.
- Cho đỗ vào ngâm 20-30 phút để khi nấu nhanh chín hơn. Nếu cần làm luôn bạn có thể cho đỗ vào máy xay mịn
- Chuẩn bị một nồi lòng sâu, cho đỗ, đường, nước cốt dừa vào. Đặt nồi lên bếp đun, đậy kín vung cho đến khi sôi.
- Bạn chỉnh về lửa nhỏ, dùng đũa sơ đỗ trong nồi cho nhuyễn mềm. Làm liên tục như vậy cho đến lúc nào đỗ sệt lại, dẻo quánh có thể nặn thành cục là được.
- Chia đỗ xanh thành các phần bằng nhau, tạo hình tròn để tý làm nhân.
Bước 4: Nặn bánh
- Bạn lấy bột đã ủ ra, bột sẽ nở gấp khoảng ½ lần lúc ban đầu, sờ vào xốp mềm. Nhào lại bột khoảng 2-3 phút hoặc lâu hơn, bạn càng nhào kỹ thì bột càng mịn, khi nấucàng nở to.
- Chia bột thành các phần bằng số lượng nhân khi nãy và nặn bánh
- Bạn dàn bột mỏng ra, cho nhân đậu vào giữa. Gói kín bột bên ngoài không để hở nhân, nặn tròn chiếc bánh và lót bằng một tờ giấy nến phía dưới.
- Làm lần lượt từng chiếc đến khi hết nhân và bột.
Bước 5: Hấp bánh
Bạn sử dụng một chiếc nồi có 2 phần: nồi và khay hấp
- Phần nồi: cho nước vào ½ nồi
- Phần khay hấp: bạn xếp bánh vào khay, khoảng cách đều nhau
- Xếp phần khay hấp lên trên nồi hấp và đặt lên bếp
- Hấp trong 15 phút, khi bạn thấy bánh nở to, căng phần vỏ là chín.
Như vậy là bạn đã có thành phẩm là một mẻ bánh thơm ngon, nóng hổi siêu hấp dẫn rồi nhé.
➤➤➤ CÁCH LÀM: Bánh bao nhân đậu đỏ siêu ngon
3. Những vấn đề hay gặp khi làm bánh bao và cách xử lý
Trong quá trình làm sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề đó có thể là từ bước nhào bột, nặn bánh hoặc khi hấp. Để tránh được các sự cố đó bạn hãy tham khảo các trường hợp sau và rút ra kinh nghiệm cho chính mình.
3.1 Bột bánh bị nhão
Nguyên nhân: Do cho nước quá tay
Cách xử lý: Cho thêm bột khô vào nhào cùng khối bột nhão trước đó. Cho lượng bột từ từ đến khi không còn dính tay nữa là được. Tuy nhiên, lúc này khối lượng bột đã tăng lên vì vậy hãy tăng thêm cả nhân đỗ để bánh được ngon hơn.
3.2 Bột không nở
Nguyên nhân:
- Men nở bị chết do không kích hoạt sai phương thức
- Thời gian ủ bột chưa đủ để men nở được
Cách xử lý: Trường hợp này bạn không thể sửa chữa ngay được mà chỉ có cách rút ra kinh nghiệm cho lần làm bánh sau mà thôi.
- Ủ men theo hướng dẫn phía trên của Kanawa
- Sử dụng bột nở thay cho men nở, bột sẽ trộn cùng bột bánh luôn
- Ủ bột từ 40 trở lên, lượng bột càng nhiều thời gian ủ càng lâu
3.3 Vỏ bánh bị dai, nhăn
Nguyên nhân: do hấp bánh với lửa bé, hấp thời gian lâu
Cách xử lý: Luôn hấp với lửa lớn, thời gian từ 15-20 phút, cho bánh ra đĩa ngay khi chín thay vì để trong nồi.
3.4 Màu bánh sau khi hấp bị thay đổi
Nguyên nhân: Do lớp vỏ quá dày, thời gian hấp lâu
Cách xử lý: Dàn đều vỏ bánh khi nặn, và nhớ hấp đến khi vừa chín thôi chứ đừng hấp lâu quá.
Rất mong với hướng dẫn trên đây, chúng tôi có thể mang đến cho bạn một cách làm bánh bao nhân đậu xanh cốt dừa đơn giản-ngon-nhanh nhất. Bạn hãy thử làm và khoe thành quả của mình với mọi người nhé.