icon-time
Mở cửa
8h00 - 20h00

Cách Làm Bánh Bao Nhân Đậu Đỏ: Ngon, Đơn giản, Mềm

Bánh bao nhân đậu đỏ không chỉ được biết đến là một “bữa sáng” tiện lợi và nhanh chóng. Đây còn là món ăn giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng hỗ trợ điều trị tim mạch, bổ sung dưỡng chất và làm đẹp da. Sự mịn màng của lớp vỏ kết hợp với vị ngọt thơm của nhân, tạo thành một món ăn làm say mê lòng người.

Bánh bao nhân đậu đỏ ngon

1. Ăn bánh bao nhân đậu đỏ mang lại những lợi ích gì?

Các loại đậu nói chung và đậu đỏ nói riêng chính là nguyên liệu “trời phú” chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Bên trong hạt đậu nhỏ lại cung cấp nguồn khoáng chất lớn bao gồm sắt, kali và phốt pho. Đây cũng là thực phẩm giàu protein và chất xơ ít béo nên rất thích hợp dùng để giảm cân. Ngoài ra sẽ còn nhiều lợi ích khác nữa mà chúng ta sẽ được khám phá ngay sau đây.

1.1 Đậu đỏ cực tốt cho tim mạch, huyết áp

Vì nhân bánh bao có chứa hàm lượng chất xơ cao cùng các vitamin và khoáng chất. Ăn bánh bao kết hợp với nhân đậu đỏ mỗi ngày sẽ giúp người dùng có một trái tim khỏe mạnh. 

Không những thế chất xơ ít béo trong thực phẩm này còn giúp điều chỉnh nồng độ cholesterol trong cơ thể. Khoáng chất Kali thì giúp giãn nở mạch máu. Do đó không chỉ có tác dụng tốt cho tim mà còn hiệu quả đối với huyết áp. Chúng giúp tăng cường lưu thông máu – giảm áp lực dòng chảy.

Bánh bao đậu đỏ tốt cho sức khỏe

1.2 Giúp no lâu và ăn không lo béo

Theo nhật báo “International Journal of Obesity”, đây là báo nước ngoài xuất bản vào năm 2013. Nội dung trong báo đã chỉ ra rằng các chất xơ hòa tan có trong đậu đỏ có tác dụng thúc đẩy, tạo cảm giác no lâu. Ngoài ra chúng còn làm chậm quá trình giải phóng carbohydrate trong cơ thể. Từ đó giúp bạn kiểm soát được cân nặng rất tốt. Dù có ăn nhiều bánh này cũng không lo béo.

2. Cách làm bánh bao nhân đậu đỏ ngon tại nhà đơn giản nhất

Là một trong những bữa sáng “quốc dân” của người dân Việt Nam. Bánh bao nhân đậu đỏ mang đến sự tiện lợi, thơm ngon và giàu dưỡng chất. Bạn có thể tìm mua ở bất kỳ tủ trưng bày bánh bao nào, hay thậm chí ở trong quầy đông lạnh ở siêu thị. Không chỉ món ăn này được làm cực kỳ đơn giản, mà thành phẩm làm ra còn ngon gấp nhiều lần mua ở siêu thị.

Làm bánh bao nhân đậu đỏ

✔✔✔ TÌM HIỂU THÊM: Cách làm bánh bao chỉ

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Các nguyên liệu đa phần đều rất dễ kiếm, giá thành cũng rẻ nên bạn cứ yên tâm trải nghiệm với món ăn này. Hãy chạy ngay ra siêu thị, tiệm tạp hóa hoặc chợ gần đó để tìm các nguyên liệu sau:

  • 400gram bột mì đa dụng
  • 20gr bột nếp
  • 3gram men nở
  • 200gr đường cát
  • 200ml sữa tươi
  • 2,5gram muối
  • 10gr dầu ăn
  • 150ml nước lọc
  • 300gr đậu đỏ
  • 10gr bơ lạc

Nguyên liệu làm bánh bao đậu đỏ

2.2 Cách chọn các nguyên liệu làm bánh

Mặc dù là món ăn đơn giản nhưng nếu kỹ lưỡng ở khâu chọn nguyên liệu thì thành phẩm làm ra đảm bảo ngon tuyệt đối.

Cách lựa chọn đậu đỏ chất lượng

Là nguyên liệu chính trong món này nên hãy lựa đậu đỏ cho thật kỹ nhé. Hạt đậu khi lựa phải có màu đỏ tươi, không có dấu hiệu bị mốc, sâu ăn hay có mùi khó chịu nào cả.

Chọn hạt kích thước vừa phải vì hạt to sẽ ăn không ngon, ngoài việc lâu chín chúng còn chứa ít dinh dưỡng hơn bình thường. Bạn cũng đừng nên chọn hạt quá nhỏ vì chúng thường xuyên có vị đắng chát nhẹ (có thể đây là hạt đậu non).

Cách chọn bột chuẩn

Dùng tay sờ vào bột để kiểm tra, nếu có cảm giác mịn tay không lẫn tạp chất là đạt yêu cầu. Ngoài ra màu sắc bột thường có màu trắng tinh (trắng ngà có thể bột đã cũ).

Nguyên liệu làm bánh bao nhân đậu đỏ

2.3 Các bước tiến hành

Chúng ta sẽ có 3 công đoạn chính. Cụ thể: 

2.3.1 Làm nhân

Bước 1: Ninh đậu

Đem ngâm 300gr đậu đó trước đó khoảng 2h cho mềm. Sau đó, cho đậu vào nồi, đỗ ngập nước (khoảng cách giữa nước và đậu khoảng 4cm), nấu với lửa nhỏ trong 2 tiếng.

Lưu ý: trong quá trình ninh hạt đậu nên canh để thêm nước, tránh làm khét món ăn.

Bước 2: Xay nhuyễn 

Sau khi đã ninh mềm đậu, tiến hành giã nhuyễn để thu hỗn hợp mềm mịn.

rây mịn đậu đỏ xay

Có thể bỏ nguyên liệu vào máy xay sinh tố để xay cho nhuyễn hơn (Thêm 5ml nước để máy dễ hoạt động). Say khi hoàn thành rây hỗn hợp này lại 1 lần nữa để đảm bảo độ mềm mịn.

Bước 3: Tiến hành sên nhân bánh 

Cho vào nồi 20ml nước sau đó cho tiếp 20gr bột nếp vào. Trộn đến khi bột đều thì cho phần đậu đỏ vừa xay vào trộn tiếp.

Cho tất cả các nguyên liệu chuẩn bị nêm nếm vào, bao gồm: đường, muối, dầu ăn, bơ lạt. Sên bột đậu trên bếp với lửa nhỏ đến khi khô lại là đạt chuẩn.

Mẹo nhận biết nhân đạt:

Khi cảm thấy phần nhân có độ dẻo, màu chuyển đậm và bột đậu khô lại là thành công.

Nhân đậu đỏ làm bánh bao

Tuyệt đối phải sên đến khi nhân khô, vì nếu còn ướt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sản phẩm. Bánh làm ra có thể bị chảy khi hấp, khó vo viên…Còn nếu sên quá khô thì nhân sẽ rất cứng khiến thành phẩm kém ngon miệng.

2.3.2 Làm vỏ

Bước 1: Trộn bột làm vỏ

  • Lấy 1 tô riêng, đỗ vào đó 200ml sữa đã chuẩn bị, cộng thêm 150 gram đường cát và khuấy đều (gia giảm độ ngọt theo khẩu vị).
  • Cho 400gram bột mì đa dụng và 3gram vào 1 tô lớn, đỗ từ từ phần sữa vừa khuấy vào. Trộn đều khối bột và nhồi chúng trong 15 phút. 
  • Thêm 10gr dầu ăn vào nhồi bột thêm 5 phút, cách này sẽ khiến bột dẻo và bánh ngon hơn. Sau khi đã nhồi xong đem phần bột đi ủ trong 1 tiếng (Để bột vào 1 tô lớn, phủ lớp khăn mỏng lên trên để ủ bột).

Trộn bột bánh bao đậu đỏ

Bước 2: Nhào bột

Đem phần bột vừa ủ nhồi tiếp khoảng 5 – 10 phút cho đến khi dẻo hơn. Làm như thế vỏ bánh sau khi hấp sẽ căng tròn rất đẹp

Lưu ý: Hãy phủ 1 ít bột năng lên bề mặt nơi nhào bột, cách này hạn chế bột dính ra bàn.

Bước 3: Chia bột ra từng khối và tạo hình cho bánh

Đem khối bột trên chia thành từng phần nhỏ, sau đó vỡ thành viên là dùng dụng cụ cán mỏng. 

Lấy 1 ít nhân để ở giữa, miết viền bánh thành hình xếp cho đến khi hết 1 vòng thì chụm chúng lại với nhau. Cách đơn giản hơn là chụm chúng lại ngay từ đầu và dùng dây buộc lại để tạo hình.

Nặn bánh bao nhân đậu đỏ

2.3.3 Hấp bánh

Bước 1: Đem bánh bao đi hấp

Cho phần bánh vừa tạo hình lên giấy nến để tránh không bị dính vỉ hấp. Hấp trong vòng 15 phút là bánh sẽ chín.

Bước 2: Thành phẩm

Sau 15 phút, bạn đã có chiếc bánh thơm ngon nức mũi, lớp mềm mịn trắng sáng, chạm vào sẽ có cảm giác đàn hồi cực kì êm tay. Khi cho vào miệng thưởng thức hương thơm của đậu đỏ hòa quyện cùng vị ngọt, làm bùng nổ vị giác của bất kỳ ai khi thưởng thức bánh.

Nếu bạn muốn kinh doanh, sau khi hấp chín hãy cho vào tủ hấp bánh bao điện để đảm bảo độ nóng. Nếu ở bước nhào bột cho thêm vài màu sắc thì bạn sẽ có một tử bánh đầy màu sắc hấp dẫn.

Bánh bao nhân đậu đỏ thơm ngon

3. Cách bảo quản bánh bao sau khi hấp chín:

Nếu chẳng may làm quá nhiều, không ăn hết trong 1 ngày thì hãy bọc bánh lại bằng màng bọc thực phẩm. Sau đó cho vào túi zip và hút chân không, bảo quản trong tủ lạnh là được.

Khi muốn dùng chỉ cần lấy bánh ra và hấp lại trong 3-5 phút cho nóng và có thể ăn,

4. Một vài lỗi sai hay gặp khi làm bánh bao đậu đỏ

Làm bánh tại nhà nhưng kết quả lại không như mong đợi là điều xảy ra thường xuyên. Quan trọng là chúng ta biết “bắt bệnh” hay không. Sau đây hãy cùng chúng tôi điểm qua các lỗi thường gặp.

4.1 Bột làm bánh không nở

Sai lầm khiến bột không nở hoặc không nở đều là vấn đề thường gặp khi làm bánh bao. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên có thể do 3 yếu tố sau đây:

Bột bánh bao không nở

4.1.1 Cho men nở không tương thích với lượng bột

Lần đầu làm bánh sẽ không tránh khỏi sơ xuất. Một số bạn chưa biết chính xác định lượng của các nguyên liệu nên có thể cho lố tay. 

Men nở quyết định độ phòng của bánh sau khi hấp nên hãy chú ý làm đúng định lượng. Tỷ lệ chuẩn của men là bột là 2:1 tức 6gram men tương đương với 300gr bột (12gram men tương đương 1200gram bột). 

➤➤➤ PHẢI XEM: Cách làm bánh bao bằng bột mì số 8

4.1.2 Gặp vấn đề trong quá trình ủ bột

Nếu ủ bột mà bột không nở thì dường như đã thất bại. 

Nếu bạn không dùng men nở thì nên ủ bánh trong 6 -7 tiếng. Còn nếu để men thì chỉ cần ủ khoảng 1 tiếng là được. Khi ủ nguyên liệu nên cho dùng 1 chiếc khăn mỏng thoáng khí, nhúng vào nước sôi cho khăn có độ ấm rồi trùm bột lại. 

Cách ủ bột bánh bao chuẩn

4.2 Vỏ bánh bao bị dai hoặc nhăn

Bánh dai và nhăn có thể xuất phát từ cả 2 nguyên nhân là do: phẩn bột và cả phần nhân. Nếu nhào bột quá tay, bột nở ít thì sẽ làm cho lớp vỏ bị dai ăn không ngon nữa.

Bánh bị nhăn có thể là bột ủ quá mềm. Lúc trộn bột cho lượng sữa nhiều hơn lượng bột làm vỏ bánh không khô. Một nguyên nhân khác có thể do nhân bánh còn ướt, ảnh hưởng đến độ ẩm của lớp vỏ. 

4.3 Thành phẩm bị biến dạng

Bánh bao nhão và bị chảy xệ là do phần bột chưa khô. Người làm nên điều chỉnh lượng nước và sữa lúc ban đầu. Nếu khi nhồi mà cảm thấy bánh còn ướt thì nên cho thêm một ít bột. Nhào đến khi bột khô (không dính tay) thì dừng lại.

Bánh bao nhân đậu đỏ xấu xí

Bột cứng nặn hình không đẹp: nguyên nhân này làm ở lớp vỏ. Khi bột ủ quá lâu hoặc có gió lùa vào phần bột trong lúc ủ thì sẽ dẫn đến hiện tượng trên.

Kết luận

Qua các phân tích trên có thể thấy bánh bao nhân đậu đỏ là món ăn bổ dưỡng vô cùng. Do đó hãy “lăn ngay” vào bếp và làm 1 mẻ cho gia đình nào.

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Đăng ký tư vấn