Có thể nói gà là nguyên liệu có thể tạo ra rất nhiều món ăn, không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng. Và trong tất cả các món ăn ngon đó phải kể ngày đến cơm gà xé. Hạt cơm thơm mềm kết hợp với vị ngọt dai của gà tạo thành một điểm nhấn ấn tượng trong nền ẩm thực. Thương hiệu Kanawa đảm bảo một khi ai đã ăn qua thì sẽ nhớ mãi không thôi, mỗi khi nhắc tới là lại “chảy nước miếng”.
1. Cơm gà xé và 3 điều có thể bạn chưa biết
Cơm gà xé là một món ăn vô cùng thân thuộc với người dân Việt Nam. Món ăn vừa mang nét bình dị dân dã vừa là đặc sản đối với du khách mỗi khi đặt chân đến Việt Nam. Sự kết hợp của gà xé ăn với cơm đem lại một hương vị tuyệt hảo, khó quên. Tuy nhiên trên mảnh đất hình chữ S không phải đi đâu chúng ta cũng sẽ bắt gặp món ăn này. Vậy nguồn gốc xuất sức của món ăn này từ đâu, hương vị chuẩn sẽ như thế nào? Hãy tìm hiểu thêm cùng chúng tôi nào.
1.1 Nguồn gốc của món ăn
Là một món ăn nổi tiếng ở Hội An, Tam Kỳ (Quảng Nam) và đây cũng chính là “chiếc nôi” của món cơm gà xé. Bằng tài hoa khéo léo của mình những người phụ nữ xứ Quãng đã có sự kết hợp độc đáo từ thịt gà thơm ngon ở Quảng Nam, với hạt gạo chất lượng bên dòng sông Thu Bồn. Hai thứ lộc trời này kết hợp với nhau không chỉ thơm ngon bình thường mà ngon đến nổi nức tiếng gần xa. Khi nhắc đến đặc sản Hội An là sẽ nghĩ ngay đến món cơm chế biến cùng gà xé.
1.2 Nét thanh nhã của ẩm thực Việt
Ẩm thực Việt Nam rất chú trọng đến mùi vị, chất lượng món ăn. Gà xé ăn với cơm đã trở thành một nét thanh nhã trong nền ẩm thực Việt. Không cần trang trí cầu kỳ cũng chẳng cần nguyên liệu đắt giá. Chỉ bằng hạt gạo thân thuộc nơi cánh đồng thôn quê cùng những chú gà đang lon ton kiếm ăn sau nhà. Chỉ hai thứ thôi là đã đem đến một món ăn ngon mang đầy tính thiên nhiên, bình dị và còn đặc trưng của nền nông nghiệp lúa nước.
1.3 Làm giản đơn nhưng hương vị xuất sắc
Món cơm gà không phải đơn giản mà nổi tiếng thôi đâu. Vì đây là sự sáng tạo đặc sắc của người đầu bếp, từng sớ thịt gà dai ngọt kết hợp với cái dẻo thơm của cơm cùng vị chua ngọt của nộm. Chỉ cần nếm 1 thìa là đã có thể bùng nổ vị giác.
Với mỹ vị nhân gian như thế mọi người cứ nghĩ là sẽ khó làm lắm đúng không? Nhưng hoàn toàn ngược lại, đây là món rất dễ thực hiện dù cho bạn có vụn đến cỡ nào. Chỉ với 3 bước đơn giản và hơn 20 phút chúng ta sẽ có khay đĩa cơm gà ngon tuyệt.
➤➤➤ PHẢI XEM: 10 Quán cơm gà xối mỡ Hà Nội: Nổi tiếng, Ngon hết nước chấm
2. Cách làm cơm gà xé siêu ngon, siêu hấp dẫn tại nhà
Việc tự “lăn ngay vào bếp” làm cho mình một đĩa cơm gà ngon vô cùng dễ dàng, đảm bảo chất lượng, hợp khẩu vị của bản thân nữa đấy.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên sẽ là khâu chuẩn bị nguyên liệu để nấu ăn. Đây là món ăn dân giã nên nguyên liệu cũng cực dễ kiếm. Tất cả đều có bán tại siêu thị hoặc chợ truyền thống dù lớn hay nhỏ.
- Gạo tẻ thơm, mềm: 200 – 500 g
- Gà ta: 1 con (từ 1,2 kg đến 1,5 kg )
- Hành tây: 1 củ
- Rau răm, ớt, tỏi đã thái nhỏ
- Chanh: 1 trái
- Gia vị: Muối, đường, xì dầu, mì chính, bột nghệ, dầu ăn,….
Lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu
Để tạo được độ ngon, chất lượng của món ăn thì gà là mấu chốt chính mà bạn không thể bỏ qua. Vậy cách chọn gà ngon như thế nào, liệu bạn đã biết ?
Trước hết, nên lựa chọn là gà ta, thịt rất chắc và có độ dai nhất định. Nên chọn gà có cân nặng vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ, thịt không bị mềm nhão, ức nhỏ . Màu da vàng óng tự nhiên, da gà mỏng chứ không dày, có độ đàn hồi cao.
2.2 Các bước chế biến
Chỉ với 3 bước đơn giản thì dù từng mẫu ăn cũng có thể thực hiện dễ dàng.
Bước 1: Luộc gà
- Gà đã mua về, làm sạch, đổ khoảng 2 lít nước vào nồi. Thêm 1 thìa muối, ½ thìa cà phê bột nghệ vào nước để luộc thịt để tạo màu cho da gà.
- Chờ nước sôi, sau đó bỏ gà vào luộc đến khi thịt chín đều.
Bước 2: Nấu cơm
- Lấy gạo cho vào nồi, lượng gạo vừa đủ ăn và vo sạch
- Dùng nước gà đã luộc lúc nãy, nêm nếm sao cho vừa ăn. Cho nước dùng này vào gạo để nấu chung, lượng nước như thường ngày. Khi nấu xong thì cơm sẽ có hương vị gà rất thơm ngon và béo ngậy.
Bước 3: Làm gà xé và nước chấm
- Hành tây lột vỏ, thái mỏng, sau đó ngâm với nước để làm giảm độ hăng của nó.
- Làm nước chấm: cho tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào một cái chén, thêm 3-4 thìa nước mắm, 1 thìa đường, ½ thìa mì chính, vắt chanh vào sao cho hỗn hợp tạo ra hơi sền sệt, chua chua, ngọt ngọt.
2.3 Thành phẩm
Cuối cùng, chúng ta sẽ cùng thưởng thức thành quả mà mình đã làm được. Xới cơm vào 1 cái chén, sau đó úp lên chiếc dĩa, xung quanh cho thêm thịt gà xé đã chuẩn bị. Và thế là một dĩa cơm gà xé siêu ngon, béo ngậy đã hoàn thành.
Mách nhỏ cho bạn là chúng ta cũng có thể ăn kèm với nộm. Vị chua ngọt của nộm giúp ăn ngon mà còn hạn chế cảm giác ngán khi dùng thức ăn. Nộm thường ăn kèm với cơm làm: nộm rau thìa, nộm củ cải trắng- đỏ, nộm giá,….
✔✔✔ CHIA SẺ BÍ KÍP LÀM: Cơm gà cà ri
3. Nấu cơm gà xé phay siêu năng suất bằng tủ cơm công nghiệp
Các bước nấu món ăn này rất là đơn giản, dễ làm. Nhưng bạn lại gặp phải vấn đề khi nấu với số lượng lớn mà mong muốn vẫn đạt được độ thơm ngon như ban đầu. Vậy thì không cần phải quá lo lắng khi có một chiếc tủ hấp cơm công nghiệp siêu tiện lợi. Chúng giúp công việc nấu cơm trở nên nhanh chóng và đơn giản.
Kanawa chuyên cung ứng các sản phẩm hỗ trợ quá trình kinh doanh như tủ nấu cơm. Được thiết kế dựa theo tiêu chuẩn Nhật Bản, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Với chất liệu inox cao cấp, rất bền và chống gỉ. Ngoài ra, thanh nhiệt của tủ nấu cơm lại cực kỳ chất lượng, lượng cơm nấu 1 lần cũng khá lớn.
Qua bài viết trên, chắc hẳn phần nào đã giúp bạn biết quy trình làm nên một đĩa cơm gà xé siêu ngon, siêu bổ dưỡng. Vì đây là đặc sản vùng miền nên nếu bạn biến chứng thành một món ăn kinh doanh thì mình nghĩ sẽ cực đắc khách đấy. Hãy đầu tư ngày một “con” máy nấu cơm công nghiệp và tiến hành công cuộc kinh doanh nhé.