icon-time
Mở cửa
8h00 - 20h00

Thanh nhiệt tủ cơm công nghiệp: 10 Sự thật bạn “Nên Biết”

Thanh nhiệt tủ cơm công nghiệp là một trong những phụ kiện bắt buộc phải có đối với tủ hấp cơm bằng điện. Người mua cần nắm rõ nguyên lý hoạt động, các lỗi thường gặp cũng như cách thay thế để sử dụng hiệu quả. 

1. Nguyên lý hoạt động của thanh nhiệt tủ cơm công nghiệp

Thanh nhiệt là phụ kiện có dạng chữ U, được lắp đặt dưới đáy tủ cơm công nghiệp. Khi điện truyền đến, các thiết bị này sẽ nóng lên, truyền tới nước và làm nước sôi. Hơi nước được tạo ra từ sức nóng sẽ giúp cơm và các thực phẩm được đặt trong khay chín nhanh hơn.

Thanh nhiệt tủ cơm điện

Hiện nay, hầu hết các tủ hấp cơm đều được cài đặt chế độ tự ngắt. Khi cơm và thực phẩm đã chín, tủ sẽ tự động ngắt để không gây ra cháy nổ, tiết kiệm điện mà vẫn giữ thực phẩm ấm nóng.

2. 5 Lỗi thường gặp khi sử dụng thanh nhiệt tủ nấu cơm

Bất cứ thiết bị công nghiệp nào cũng có thể gặp lỗi khi sử dụng dù sử dụng chất liệu tốt đến đâu. Dưới đây là một số lỗi thường gặp và nguyên nhân gây ra những lỗi này. 

2.1. Cạn nước dưới thanh nhiệt

Khi lượng nước bị cạn dưới thanh nhiệt làm thực phẩm không có hơi nước để chín. Lỗi này nếu không phát hiện sớm có thể khiến thiết bị dễ cháy nổ, gây nguy hại cho người sử dụng. Chính vì vậy, trước khi bật công tắc nấu, hãy kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng dưới thiết bị này đã được đổ nước đầy đủ.  

Thanh nhiệt bị cháy

2.2. Phao cấp nước hỏng

Phao cấp nước là bộ phận giúp cấp nước kịp thời khi nấu hấp, điều chỉnh chế độ nước trong tủ một cách tự động. Nếu phụ kiện này bị hỏng, lượng nước không được bổ sung kịp thời cũng có thể gây hỏng tủ, cháy nổ. Khi phát hiện phao cấp nước có dấu hiệu bất thường, không thêm nước kịp thời, bạn cần tìm mua phụ kiện mới để thay thế càng sớm càng tốt. 

Phao cấp nước không bơm đủ nước

2.3. Điện áp cung cấp không ổn định

Điện áp cũng là yếu tố cần lưu tâm khi sử dụng tủ hấp cơm công nghiệp. Nếu điện áp quá thấp, thanh nhiệt lâu sinh nhiệt khiến việc nấu cơm chậm trễ hơn, lượng điện năng cũng tiêu tốn nhiều hơn. Ngược lại, nếu điện áp quá cao sẽ khiến thiết bị hoạt động vượt quá công suất cho phép, điều này làm tủ cơm vận hành không tốt, dễ dẫn đến quá tải và làm hư hỏng tủ điện. 

2.4. Vệ sinh chưa kỹ

Thực phẩm sau khi nấu có thể dính lại dưới đáy nồi, làm giảm chất lượng hoạt động của linh kiện. Bỏ bê lâu ngày không được lau sạch sẽ khiến tủ hấp cơm hao mòn, oxi hóa, nhanh hỏng hóc hơn. 

Thanh nhiệt bị oxi hóa

2.5. Lỗi và hư hỏng từ phía nhà sản xuất (ẩn tỳ)

Lỗi sản xuất khó có thể phát hiện nếu chỉ quan sát bên ngoài ngay khi mua sản phẩm. Người tiêu dùng trong quá trình sử dụng tủ cơm có thể gặp trục trặc do sản phẩm chưa hoàn thiện, chưa kiểm tra kỹ càng trong khâu sản xuất. Lúc này, khách hàng hoàn toàn có thể liên hệ trực tiếp với nhà phân phối để được hỗ trợ, thay thế hoặc đổi trả kịp thời. 

3. Hướng dẫn cách thay thế thanh nhiệt tủ cơm

Thanh nhiệt tủ nấu cơm thường sẽ bị giảm chất lượng sau thời gian sử dụng. Lúc này, việc thay thế phụ kiện mới là rất quan trọng. Hiện nay, khách hàng hoàn toàn có thể tự mua thiết bị bán rời và thay thế đơn giản tại nhà. 

Hướng dẫn thay thế thanh nhiệt

Các bước thay thế: 

  • Bước 1: Ngắt điện tủ nấu cơm bằng cách rút ổ cắm, tắt nguồn. Chờ cho đến khi tủ nguội hoàn toàn thì mới tiến hành thay thế phụ kiện mới.
  • Bước 2: Vặn ốc cố định dưới đáy để tháo dỡ thiết bị cũ (lưu ý giữ lại các con ốc sau khi tháo). 
  • Bước 3: Lắp lại các phụ kiện vừa mới mua, khóa ốc lại sao cho chặt để đảm bảo phụ kiện chắc chắn, không bị tách rời khi nấu.
  • Bước 4: Kiểm tra bằng cách cho nước vào nồi, kết nối lại nguồn điện và chờ chờ sôi là quy trình thay thế hoàn thiện.

➤➤➤ ĐIỂM DANH: 10 Phụ kiện tủ nấu cơm quan trọng, Bắt buộc phải có

4. Giá thanh nhiệt tủ cơm bao nhiêu?

Thực tế, giá thành của linh kiện tủ cơm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Mỗi loại có thể sở hữu kích thước, hình dáng và điện trở khác nhau nên giá thành cũng có sự thay đổi. Nhìn chung, thiết bị thường có giá giao động từ 400K – 500K VNĐ. Quý khách cần cân nhắc về nhu cầu, kích cỡ tủ nấu cơm cũng như chất lượng của từng loại khi mua. 

Giá thanh nhiệt

5. Thanh nhiệt có thể sử dụng được trong bao lâu?

Dòng phụ kiện này thường có tuổi thọ từ 12 – 16 tháng. Tuy nhiên, cũng có những người sử dụng được lâu hơn do tần suất nấu nướng ít hơn. Ngược lại, đun nấu nhiều thì thiết bị sẽ dễ hỏng hơn, cần kiểm tra thường xuyên và thay thế ngay khi có dấu hiệu bất ổn. Như vậy, tuổi thọ của thiết bị sẽ có sự khác biệt tùy vào cách sử dụng của mỗi người.

Tuổi thọ thanh nhiệt

6. Lưu ý để sử dụng tủ cơm thanh nhiệt an toàn, hiệu quả

Nếu muốn sử dụng an toàn và hiệu quả, khách hàng cần ghi nhớ một số lưu ý quan trọng ngay dưới đây: 

  • Kiểm tra định kỳ hiệu quả hoạt động của linh kiện. Nếu sản phẩm bị oxy hóa, nóng chậm, cần thay thế để quá trình nấu hấp hiệu quả hơn.
  • Vệ sinh toàn bộ tủ hấp cơm sau khi nấu, không để thực phẩm cặn lại dưới đáy, đặc biệt là ở bộ phận gia nhiệt

Vệ sinh tủ sạch sẽ

  • Tuyệt đối không để tình trạng cạn nước dưới đáy tủ khi nấu. Kiểm tra mực nước trước khi nấu để phao cấp nước hoạt động bình thường. 
  • Khi cần thay thế, hãy lựa chọn những thương hiệu uy tín, có độ tin tưởng cao trên thị trường, có bảo hành đầy đủ cho khách hàng. 

Trên đây là một số thông tin quan trọng về thiết bị thanh nhiệt tủ cơm công nghiệp. Khách hàng cần nắm rõ những thông tin này thì mới có thể dễ dàng phát hiện lỗi, thay thế kịp thời và sử dụng thiết bị lâu dài. Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được tư vấn chi tiết nhất!

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Đăng ký tư vấn