Skip to main content

Cách Nấu Phở Miền Trung: Ngon, Chuẩn vị, Đậm đà nhất

Miền trung tuy chỉ chiếm một phần nhỏ trên tổng diện tích cả nước nhưng độ ngon của ẩm thực thì không hề kém cạnh bất kì một vùng miền nào. Đặc biệt nhất là phở miền trung, món ăn nghe thì quen mà ăn thì lạ. Vậy cái “lạ” đó là gì? Các bạn cùng khám phá trong bài viết này của Kanawa nhé.

1. So sánh sự khác biệt của phở 3 miền Bắc- Trung -Nam

Mỗi vùng miền đều có một thói quen ăn uống khác nhau do truyền thống, nguyên liệu, đồ ăn…và những thứ đó đã tạo nên một nên 1 nền ẩm thực đa dạng. Sự đa dạng ấy sẽ được thể hiện rõ nhất thông qua việc so sánh về một món ăn chung, ví dụ như phở. Cùng xem món ăn này ở 3 Bắc- Trung – Nam sẽ khác nhau như thế nào nhé.

bát phở miền trung

1.1 Về nguyên liệu

Nguyên liệu nấu phở chính tất nhiên vẫn bao gồm: phở và thịt và đồ ăn kèm.

  • Bánh phở: Trong khi kiểu phở của miền Bắc là loại sợi mỏng to mềm thì sợi phở người miền Nam và Trung sử dụng lại có dạng bản nhỏ, độ dai nhiều hơn mềm.
  • Thịt ăn kèm: Ngoài Bắc các món phở được ưa chuộng nhất sẽ là bò (bò gân, bắp, sốt vang, tái..) và gà. Còn ở miền Nam là phở bò viên, bò kho, xương hầm, mực, tôm…Và cuối cùng ở Miền Trung sẽ có phở bò, hải sản, lươn…
  • Đồ ăn kèm: Món ăn này ở cả 3 miền đều được ăn kèm với rau sống và các gia vị. Nhưng mỗi chỗ sẽ sử dụng các loại rau khác nhau, chẳng hạn ở miền Bắc có húng mùi, miền Nam có giá đỗ, miền Trung thì lại có hoa chuối.

bánh phở tươi

1.2 Về hương vị

Bởi lẽ có sự khách biệt về hương vị phở là do quá trình nấu và các nguyên liệu mỗi nơi mỗi khác.

  • Miền Bắc: Nước dùng ngon sẽ có ít mỡ, trong, màu vàng nhạt, một số tiệm nêm hơi đậm, khi ăn nước ngọt sắc.
  • Miền Nam: Nước dùng thường có nhiều mỡ, ăn phải béo mới là ngon, màu đậm hơi đục và có chút vị ngọt
  • Miền Trung: Có lẽ do nằm ở giữa Bắc và Nam nên tùy theo món phở mà nước dùng của vùng này sẽ  cay hơn một chút và có màu hơi hồng nhẹ.

1.3 Về cách thưởng thức

Phở ở đâu thì cũng đều phải ăn lúc nóng mới ngon. Nhưng cái khác mà Kanawa muốn nói đến ở đây chính là cách người mỗi vùng cho gia vị vào món ăn khi thưởng thức. Cụ thể, miền Bắc ăn cùng ớt tươi, miền Trung ăn cùng ớt xào khô, vào đến Nam mọi người lại chuộng tương ớt đen chẳng hạn.

cách thưởng thức phở

Nghe thì không có sự khách biệt quá lớn nhưng trên đây lại chính là những điều đã làm nên sự đặc sắc cho “phở” – món ăn quốc dân của nước ta. 

2. Những điểm hấp dẫn riêng của phở miền trung 

Phở miền Trung khi ra đến Bắc hay vào đến Nam thì đều rất được thực khách yêu mến và ủng hộ. Điều đó có được không chỉ bởi sự mới lạ mà còn do món ăn rất ngon, rất hấp dẫn. Nhiều ý kiến nhận xét rằng họ thích ăn cay, nhưng nếu cho nhiều ớt sẽ bị nồng nên ăn phở của Miền trung thì đúng như gặp được chân ái vậy, thật tuyệt vời.

Bên cạnh đó, miền trung cũng hay cho mắm nêm vào món ăn, mùi thơm lạ ngửi có gì đó rất cuốn chứ không có cảm giác tanh. Sự ngon miệng của món ăn này còn có được từ sự khéo léo trong cách bày trí của người đầu bếp. Bởi rau ăn kèm được cắt nhỏ để sẵn vào bát nhìn cực bắt mắt. 

3. Hướng dẫn cách nấu phở bò miền trung đúng vị truyền thống

Không cần nhất thiết phải vào miền Trung, không cần ra quán hàng. Chỉ với công thức Kanawa.vn chia sẻ dưới đây bạn hoàn toàn có thể tự gia giảm và thưởng thức món ăn này ngay tại nhà mình đó nhé.

cách nấu phở miền trung

3.1 Nguyên liệu cần có

  • Xương hầm: Xương bò hoặc xương heo (1,5kg)
  • Thịt bò: phần bắp và thăn
  • Bánh phở: 800g
  • Hành tím: 200g
  • Xả: 4 củ
  • Mắm nêm
  • Gia vị: bột điều, nước mắm, muối,…
  • Rau: hành, bắp chuối, ngò…
  • Gia vị : Ớt bột, ớt khô, rau sống,…

rửa thịt bò

3.2 Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu chính 

  • Xương bò: bạn rửa xương và luộc sôi trong 5 phút. Sau đó cho xương ra rửa lại với lần nữa cho sạch. Lưu ý dùng tay rửa từng miếng cho hết phần bọt bám xung quanh và các vụn xương. Đổ bỏ nước luộc chứ không dùng nước đó để nấu tiếp. 
  • Thịt bò: Xát gừng lên các cạnh miếng thịt để khử mùi hôi, dùng nước xả bỏ phần gừng và cặn bẩn khỏi thịt bò. 

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Bánh phở: Nếu là hàng mới và nóng bạn có thể dùng ăn luôn. Còn nếu đã nguội và mua được vài tiếng thì hãy cho tất cả vào 1 chiếc nồi, thêm ngập nước sôi, liên tục lật giở để phở được tơi, nóng. 
  • Hành tím: lột vỏ, bổ đôi, để vào một cái bát
  • Xả: bóc lá già, chẻ đôi dọc thân xả 

Bước 3: Nấu nước dùng

nấu nước ăn phở

  • Bạn cho đầy đủ các nguyên liệu sau: xương, xả, hành tìm, 1 thìa mắm nêm, 3 lít nước vào nồi. 
  • Đun nồi nước dùng bằng lửa to đến khi sôi thì hạ xuống mức nhỏ để nước vẫn đảm bảo sôi nóng nhưng không bị cạn.
  • Khoảng 1h sau khi xương đã mềm nhừ, bạn lọc nước trong qua một chiếc nồi khác, bỏ phần xương và bã hành xả đi. Thêm vào nồi nước mắm, bột canh, hạt nêm, ước lượng theo khẩu vị mặn nhạt của mình sao cho vừa vặn nhất.
  • Tiếp tục đun nồi trên bếp để giữ nước phở được nóng và ngấm đều gia vị vừa thêm.

➤➤➤ XEM THÊM VỀ: Nồi nước lèo điện

Bước 4: Chuẩn bị thịt bò

  • Thịt thăn: Thái thành lát mỏng và dùng phần lưỡi mòn của dao để băm thành miếng nhỏ. Lưu ý, không để thịt bị đứt rời hẳn. Chia thịt ra các phần tương ứng với số bát phở bạn định nấu. Thịt này sẽ dùng nhúng tái nên bạn cứ để sống như vậy chứ không cần xào hay luộc gì cả. 
  • Thịt bắp: Luộc chín và thái miếng vừa ăn để khi thưởng thức nước phở sẽ ngấm rõ và đậm hơn

Bước 5: Hoàn thành món ăn

phở miền trung hoàn thiện

Bạn cho đầy đủ phở, thịt bắp luộc vào bát, dùng muôi thủng nhúng thịt thăn bò vào nồi nước lèo đến khi chín tới thì cho lên trên bát phở. Thêm chút hành hoa thái nhỏ, rau thơm và chan nước phở vào. 

Như vậy là món ăn đã hoàn thành xong rồi, bạn hãy thưởng thức luôn cho ngon, nóng nhé. 

✔✔✔ NÊN ĐỌC: Cách nấu phở bò không cần xương

4. Lưu ý cần biết để nấu phở miền trung chuẩn vị 

Khi đã xem đến nội dung này chắc hẳn các bạn cũng đã phần nào hiểu hơn về phở của miền Trung rồi phải không ạ. Kanawa có thêm một vài lưu ý nhỏ, đây chính là những tips để giúp bạn luôn thành công khi vào bếp trổ tài làm món ăn này nhé. 

  • Nhớ thêm mắm nêm vào nước dùng và cần cho ngay từ đầu khi hầm xương
  • Nếu ăn cay tốt bạn có thể cho 1,2 trái ớt vào nồi nước dùng 
  • Cho sả vào nấu sẽ mang đến hương vị thơm mát, giảm độ cay khi ăn 
  • Phần hoa chuối bạn có thể ăn sống hoặc trần qua, ngâm hoa chuối vào nước chanh giúp loại bỏ nhựa thâm cho thực phẩm này.

lưu ý khi nấu phở miền trung

Phở miền Trung đã góp phần làm hoàn thiện cho bản đồ phở của Việt Nam, tạo nét riêng và dấu ấn sâu đậm cho khách du lịch khi đến đây. Bạn hãy thử nấu ngay món phở này để tự cảm nhận những gì Kanawa nói nhé. 

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Nấu Phở Miền Trung: Ngon, Chuẩn vị, Đậm đà nhất
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để
nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay