Cách nấu phở bò không cần xương vừa mới nổi lên gần đây. Tuy nhiên vì ưu điểm nhanh, gọn nên rất được mọi người yêu thích và áp dụng. Vậy cách nấu này có gì đặc biệt, hãy cùng đọc qua các thông tin dưới đây để có thể nắm rõ hơn về công thức ăn liền này nhé.
1. Nấu phở bò không cần xương liệu có ngon không?
Chắc hẳn nhiều người sẽ băn khoăn rằng liệu nấu phở bò không cần xương liệu có ngon hay không đúng không nào? Bởi vì từ xưa khi nhắc đến nấu phở người ta cần phải ninh xương hàng giờ liền mới có thể tạo ra vị nước dùng thơm ngon. Nhưng nay lại không cần xương, điều này vô tình sẽ khiến nhiều người cảm thấy băn khoăn về chất lượng. Nhưng các bạn yên tâm, phở bò nấu theo cách này vẫn đảm bảo ngon từ nước đến phở cơ. Vừa ngon, vừa rẻ, vừa nhanh. 3 trong 1 luôn nhé.
2. Hướng dẫn cách nấu phở bò không cần xương mà vẫn ngọt nước
Thực tế là bạn có thể kết hợp với rất nhiều nguyên liệu yêu thích đấy nhé, miễn sao chúng hòa hợp là được.
Bên dưới là một vài nguyên liệu đơn giản nhất, bạn cần chuẩn bị để có thể thành công nấu được bát phở thơm ngon ngay tại nhà nhé.
2.1 Nguyên liệu cần có
- Thịt bò: 2kg
- Phở: 1 bì
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Cà chua: 1 quả
- Dứa: ¼ quả
- Xả: 3 củ
- Gói gia vị nấu phở bò: 1 gói
- Các hương liệu khô: hồi, quế, la hán,… mỗi thứ một ít.
- Gia vị nấu ăn thông thường: mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt,…
- Các loại rau ăn kèm: xà lách, tía tô, diếp cá,…
2.2 Các bước chế biến
Bước 1: Làm sạch nguyên liệu
- Đầu tiên khi mua các nguyên liệu về, bạn cần làm sạch trước. Đối với thịt bò, có thể làm sạch rồi mới thái mỏng để giữ được độ ngọt và các chất khoáng có trong thịt.
- Các nguyên liệu khác như hành tây, gừng, hành tím cần nướng cho cháy xém đến khi dậy mùi thơm thì tắt bếp. Các nguyên liệu này dùng để tạo mùi thơm, giúp món ăn thêm hấp dẫn.
- Các hương liệu khô như: hồi, quế , la hán,… cho vào chảo đảo đến khi chúng có mùi thơm thì tắt bếp.
- Cà chua, dứa gọt vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.
- Xả lấy phần non, rửa sạch và đập dập.
- Các loại rau sống nhặt ra để riêng và cũng rửa sạch với nước rồi để ráo.
Bước 2: Nấu nước dùng
Đầu tiên, cho một ít dầu vào nồi đun sôi rồi cho phần cà chua và dứa đã thái vào xào mềm để tạo độ ngọt thanh cho nước dùng. Sau đó, đổ nước vào nồi, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình mà bạn có thể gia giảm lượng nước nhé.
Cho lần lượt hành tím, gừng đã nướng vào nấu cùng luôn. Mùi thơm của chúng sẽ làm cho nước phở thêm hấp dẫn đó.
Bỏ xả đập dập vào và lấy một cái khăn xô bọc các nguyên liệu khô như: hồi, quế, la hán,.. và thắt chặt miệng túi rồi bỏ luôn vào nồi nước. Khi nước bắt đầu sôi thì bạn cho ngay gói gia vị nấu phở bò vào.
Đây mới chính là tinh túy của món ăn đấy nhé. Không có nó là không được đâu đấy. Đến bước này là bạn đã có thể ngửi thấy mùi phở bò đặc trưng rồi.
Gói gia vị có chứa nhiều viên bò nhỏ với nước sốt cô đặc gần giống với vị phở truyền thống, giúp người dùng có thể dễ dàng sử dụng và tiết kiệm thời gian rất nhiều. Đợi đến khi nước tiếp tục sôi thì vớt túi hương liệu khô và xả ra, nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp.
➤➤➤ CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Nồi Điện Nấu Nước Lèo
Bước 3: Sơ chế phở
Phở có thể chọn cộng to như miền Bắc hoặc cộng nhỏ như miền Trung đều được. Bạn cho một ít phở vào trụng sơ qua trong nồi nước dùng tầm 1’’ rồi lấy ra ngay. Bởi vì, phở khá dẻo nên nếu bạn không trụng vào nồi mà trực tiếp đổ nước dùng vào thì sẽ làm cho cọng phở chưa được nở và hơi sượng đó.
Bước 4: Bày biện và trang trí
Cho phở ra bát rồi thêm thịt bò tươi đã thái rồi cho thêm 2 vá nước dùng nóng hổi nữa vào. Nước dùng còn nóng sẽ làm bò hơi tái khi ăn sẽ có vị ngọt thanh, béo nhẹ của bò. Rắc thêm tí hành là bạn đã có ngay một bát phở siêu chất lượng mà không cần ninh xương rồi.
3. Bí quyết giúp bạn nấu phở bò không cần xương thành công
Cách nấu này tưởng khó mà lại dễ, bạn không cần phải mất hàng giờ liền để hầm xương. Cũng như không cần phải tốn nhiều thời gian để chọn ra những loại xương ngon nhất để nấu. Tuy nhiên, để có thể nấu phở bò mà không cần xương thành công thì cũng cần phải học hỏi một vài tips đáng lưu ý đấy nhé.
3.1 Gia vị phở gói
Đây là nguyên liệu cực kỳ quan trọng mà bạn cần phải mua nếu muốn món phở bò thành công. Nên chọn mua ở những chỗ uy tín, kiểm tra kỹ chất lượng và hạn sử dụng. Tránh mua các gói gia vị quá hạn hoặc lên mốc thì sẽ không thể dùng được đâu.
3.2 Hương liệu khô
Thật ra, bạn có thể lược bỏ phần này cũng được, tuy nhiên để tăng thêm mùi vị cũng như hương thơm của món ăn, bạn có thể sử dụng. Các nguyên liệu này muốn để thơm nhất thì trước tiên cần phải rang sơ qua rồi mới đem bọc vào túi nhé như vậy thì khi nấu nước dùng sẽ cực kỳ thơm đó. Các nguyên liệu này cũng rất rẻ và dễ kiếm ở các siêu thị hoặc bách hóa xanh,..
3.3 Dùng nước luộc thịt
Nếu theo phương pháp truyền thống, cần phải hầm xương thì bạn có thể dùng nước luộc thịt để thay thế. Vị ngọt vẫn giống với phương pháp cũ đến 80% nhưng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Nếu như hầm xương bạn cần 3-4 tiếng thì dùng nước luộc thịt bạn chỉ cần bỏ ra 1h là đã có thể có được nước lèo ngọt thanh rồi.
Nước luộc thịt ở đây chủ yếu là dùng bò đấy nhé. Bạn có thể lấy ½ phần thịt bò đem đi luộc để làm nước dùng còn phần còn lại để thái mỏng làm phần thịt tái.
4. Những lưu ý quan trọng khi nấu phở bò không cần xương
Để có thể thành công ngay cả lần nấu đầu tiên thì bạn cũng nên lưu ý vài điểm bếp công nghiệp Kanawa chỉ sau nhé:
Đầu tiên, bạn chắc chắn phải chuẩn bị gói gia vị nấu phở nhé. Tuy nhiên, cách này vẫn chỉ làm tạm thời bởi vì độ ngọt nước dùng sẽ giống khoảng 80% so với cách hầm xương như truyền thống.
Do đó, đây chỉ là những công thức để có thể tạm thời để chế biến phở bò chuẩn vị nhất mà không cần xương. Bạn cũng có thể kết hợp luộc thịt để tạo độ ngọt và dùng các gói gia vị phở, cách này sẽ làm cho nước dùng thêm đậm đà. Tuy nhiên, nếu bạn có thời gian thì theo cách truyền thống hầm xương vẫn là ngon nhất, vừa đậm vị, vừa ngọt thanh cực kỳ ngon.
Như bạn thấy đấy, cách nấu phở bò không cần xương vô cùng đơn giản phải không nào. Nếu không có thời gian để có thể nấu ăn phức tạp, hãy thử ngay cách nấu này xem sao, đảm bảo vừa nhanh, vừa tiện lại rất thơm ngon.