Skip to main content

Cách Nấu Phở Bắp Bò: Ngon, Đậm đà, Đơn giản tại nhà

Có thể nói “ đa dạng và phong phú” là 2 cụm từ như sinh ra để nói về phở Việt Nam vậy. Từ các món truyền thống đến hiện đại tính ra có khi lên đến cả trăm loại phở khác nhau. Trong bài viết hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về phở bắp bò – một trong những vẻ đẹp tiêu biểu được cả thực khách trong nước và bạn bè quốc tế rất mực ngợi ca. 

1. Phở bắp bò – “Nét đẹp độc đáo” của ẩm thực Việt 

Phải công rằng các đầu bếp của nước ta thực sự là những người tài ba. Họ đã thành công khi có thể kết hợp bắp bò ăn cùng với phở và tạo nên món ăn “danh bất hư truyền” ngày nay. 

phở bắp bò Hà Nội

Cái đặc biệt của phở bắp bò chính là ở phần thịt, không quá nạc cũng không hề mỡ mà có những sợi cơ đan xen khi ăn hơi giòn giòn rất hấp dẫn. Bát phở bắp nóng hổi, mùi nước dùng thơm phức ăn cùng rau mùi, ngò, hành tươi càng làm tăng thêm sự đậm đà. Vào các buổi sáng sớm hay chiều tan tầm khi ngang qua các quán phở trên phố khó ai có thể kìm lòng được trước làn khói nghi ngút, hương thơm say đắm nơi đây. 

Cùng với đó đây là món ăn cực kỳ bổ dưỡng, bắp bò cung cấp cho cơ thể một lượng kali là chất hỗ trợ sản xuất hormone phát triển. Trong thịt có axit linoleic tác dụng chống oxi hóa  nuôi dưỡng cơ bắp và thêm chất sắt bổ sung đủ máu cho cơ thể. 

thịt bắp bò

Những lý do nêu trên đã khiến món ăn ngày càng được nhiều người lựa chọn thêm vào thực đơn hằng ngày của mình. Cách làm món ăn không quá phức tạp, bạn có thể tự gia giảm chế biến ngay tại nhà mình với công thức nấu cực chuẩn dưới đây. 

2. Cách nấu phở bắp bò Ngon, Đơn giản tại nhà

Bí quyết để tạo ra bát phở ngon gồm 2 yếu tố từ việc chuẩn bị nguyên liệu cho đến kinh nghiệm chế biến. Hãy để thiết bị nhà bếp Kanawa chỉ cho bạn các tips nhỏ để có được cả 2 điều đó nhé.

2.1 Nguyên liệu

nguyên liệu nấu phở bắp bò

Trước hết nguyên liệu tươi ngon là tiêu chí đặt ra hàng đầu. Do đó, bạn nên đi mua nguyên liệu trong ngày và thực hiện chế biến luôn. Các món đồ cần có để nấu 4 bát phở bắp bò gồm:

  • Thịt bắp bò: 400g
  • Thịt thăn bò: 200g
  • Xương: 1kg
  • Bánh phở: 600g
  • Gia vị nấu nước dùng: 1 gói gia vị phở bò, hành lá, gừng, hành tây, hoa hồi khô
  • Gia vị nêm nếm: Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt
  • Gia vị ăn cùng phở: Hạt tiêu, tương ớt, măng chua, ớt tươi, hành lá, rau sống, quẩy

2.2 Các bước chế biến

Sau khi đã có đủ nguyên liệu bạn bắt tay vào chế biến theo các bước sau: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

sơ chế xương bò

Bạn nên sơ chế 1 lượt tất cả các nguyên liệu sau đó mới nấu nhé. Như vậy, khi nấu sẽ không bị thiếu gia vị hay đang nấu lại mất công đi nhặt hành, tỏi…

  • Xương: Rửa với nước sạch và chặt đôi hoặc chia thành các đoạn ngắn sao cho để vừa nồi ninh là ok. Bạn chần xương trước khi nấu để loại bỏ bụi bẩn và rửa sạch bọt nổi lên.
  • Thịt bắp: Rửa với nước gừng sau đó để nguyên miếng và ướp cùng gừng băm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm. Tiếp đó, bạn dùng dây chỉ cuốn quanh miếng thịt để khi thái thịt chắc, nhìn miếng thịt đẹp. 
  • Thịt thăn: Sau khi làm sạch bạn thái miếng mỏng và để ra bát, lúc nào muốn ăn chỉ cần trụng vào nước phở là có thể dùng được.
  • Cho hành tây, hoa hồi vào túi vải thưa, hành lá cắt nhỏ.

Bước 2: Luộc bắp bò

luộc bắp bò

  • Bạn cho bắp bò đã ướt vào nồi, thêm nước ngập thịt và đặt lên bếp luộc. Thời gian luộc 30 phút, bạn có thể check mức độ chín bằng cách dùng que nhọn chọc vào miếng thịt, nếu không bị ra nước đỏ là đạt yêu cầu.
  • Trong lúc luộc bạn thêm vài lát gừng tươi và hành củ vào nồi để thịt có mùi thơm.
  • Bạn gắp thịt ra đĩa để cho nguội, nếu không có thời gian chờ có thể cho vào tủ lạnh để làm mát nhanh hơn.

nấu nước phở

Bước 3: Nấu nước dùng

  • Lấy 1 chiếc nồi lớn cho hết xương đã chuẩn bị vào, thêm túi gia vị, hoa hồi, viên nấu phở, nước luộc thịt, nước lọc… vào là được.  
  • Đun nồi trên bếp đến khi nước sôi thì điều chỉnh lửa về mức nhỏ. Thời gian hầm xương khoảng 1h-1h30p, Hãy hớt bọt nổi bên trong nồi đến khi hết thì thôi, như vậy nướng lèo chan phở có màu đẹp và không bị lẫn cặn.
  • Nếu kĩ hơn khi hầm xong bạn có thể chắt nước ra một nồi khác, lọc lại phần bã, thêm gia vị hạt nêm, bột ngọt. Lúc này, bạn điều chỉnh lượng nước đủ ăn và nếm gia vị sao cho hợp khẩu vị bạn là được.

Bước 4: Thái bắp bò

  • Bạn cần có một con dao sắc và một chiếc thớt để thái thịt
  • Tháo phần chỉ buộc xung quanh, cắt ngang miếng bắp thành các lát tròn mỏng khoảng 1-2mm

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

thưởng thức phở băp bò

Ở bước này bạn cho phở ra các bát, thêm bắp bò lên trên, thịt thăn đã thái khi nãy bạn cho vào muôi thủng, nhúng vào nồi nước đang sôi bên bếp và cho vào bát. Thêm chút hành lá thái nhỏ, chan nước phở nóng vào bát. Như vậy bạn đã hoàn thành món phở bắp bò cực kỳ nhanh chóng phải không nào.

➤➤➤ XEM NGAY VỀ: Phở Bò Tái Lăn

3. Những điều cần lưu ý khi nấu phở bắp bò

Với những người đã từng nấu phở trước đây thì việc chế biến phở bắp bò là hết sức đơn giản. Tuy nhiên, nếu đây là lần đầu bạn học nấu thì hãy bỏ túi một số mẹo chọn thực phẩm sau. Chắc chắn sẽ giúp việc nấu ăn trở nên nhẹ nhàng, đơn giản, chất lượng hơn nhiều đấy.

3.1 Chọn thịt bò

chọn bắp bò ngon

  • Mua thịt bắp: Đặc điểm nhận dạng miếng thịt có các đường lượn sóng xen kẽ các đường gân và mỡ trắng ở giữa. Màu thịt đỏ đậm, khi ấn tay vào rất chắc. Người bán thường lọc riêng phần này ra và gọi là quả bắp, thịt bắp ít hơn các bộ phận khác nên rất nhanh cháy hàng, bạn hãy đi chợ sớm để mua được thịt tươi nhất nhé. 
  • Mua thịt thăn: Nếu tự nấu cho gia đình, người thân thưởng thức thì bạn có thể thêm thịt thăn bò để bát phở đúng chất “xôi thịt”, khi ăn sẽ ngon hơn nhé. 

3.2 Chọn xương hầm

Bạn có thể chọn xương bò hay xương lợn đều được bới độ ngọt là như nhau. Tuy nhiên xương bò thường hay có mùi hôi nếu bạn không biết xử lý trước khi nấu nên để đơn giản có thể chọn xương lợn nhé. Mua xương ống, xương sườn, xương ức là các bộ phận nhiều nạc, ít mỡ làm nước dùng trong hơn và khi hầm không bị nát vụn. 

3.3 Các hương liệu nấu phở

hương liệu nấu phở

Hương liệu hay chính là những gia vị thêm vào khi nấu mục đích để khử mùi hoi từ bò mang đến hương vị đậm đà riêng cho nước phở. Các hương liệu không thể thiếu gồm: 

  • Gừng: Tác dụng lớn nhất là khử mùi, tạo vị cay nồng, ấm nóng tốt cho cơ thể.
  • Mía: Khử mùi xương tiết ra lúc đang nấu, ngoài ra nó còn tạo vị ngọt cho nước dùng 
  • Hoa hồi, thảo quả, hành nướng: Có tác dụng làm dậy mùi thơm và tạo nét riêng cho món phở

3.4 Chọn các loại rau ăn kèm

Rau thơm ăn phở có tác dụng làm tăng vị ngon cho món ăn cũng như tránh ngán từ dầu mỡ, giảm cay nóng. Mỗi loại rau có một hương vị riêng và phở bò hợp nhất khi thưởng thức cùng:

  • Rau mùi: Có mùi thơm nhẹ nhưng khi ăn sống hơi hăng, để dễ ăn hơn bạn có thể trần sơ vào nước phở trước.
  • Rau húng lủi: Đây là loại rau dễ ăn nhất mà kể cả những ai không thích rau sống cũng có thể “bon chen” được. Khi ăn rau mát nhẹ nhúng cùng nước phở nóng ăn rất cuốn.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn thêm các loại rau khác tùy theo sở thích bản thân: tía tô, kinh giới, giá đỗ…

✔✔✔ ĐỌC THÊM VỀ: Nồi Nấu Phở Bằng Gas

4. Cải thiện hiệu suất chế biến với nồi nấu phở công nghiệp

Trong công việc bếp núc, nếu chế biến số lượng lớn trong thời gian ngắn thì những loại nồi truyền thống lại gần như không đáp ứng được. Việc nấu phở kinh doanh quán hàng cũng vậy, bạn không thể phục vụ hàng chục, hàng trăm xuất ăn mỗi ngày chỉ bằng nồi gang hay nồi bếp ga thông thường.

nấu phở bằng nồi công nghiệp

Do đó để có thể cải thiện năng suất đun nấu thì những chiếc nồi phở điện công nghiệp đã ra đời, mang đến nhiều tính năng ưu việt như:

  • Gia nhiệt nhanh bằng hệ thống điện truyền trực tiếp vào đáy nồi, sau đó thanh nhiệt chuyển điện năng sang nhiệt năng để đun sôi.
  • Phù hợp cho mọi quy mô quán hàng, với có nhiều dung tích từ 20 lít đến 200 lít
  • Sử dụng được cho nhiều mục đích khác nhau: ninh xương, nấu canh, hầm, luộc, kho….

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm này bằng cách liên hệ qua hotline 0915.861.515. Kanawa sẽ tư vấn kĩ nhất, tận tình nhất để bạn có được lựa chọn phù hợp nhé. 

Như vậy, với các kiến thức chia sẻ trên thì bạn đã biết cách nấu phở bắp bò cho gia đình rồi đó. Chúc mọi người thành công và có những bữa ăn ngon miệng!

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Nấu Phở Bắp Bò: Ngon, Đậm đà, Đơn giản tại nhà
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để
nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay