icon-time
Mở cửa
8h00 - 20h00

11 Nguyên liệu làm phở cuốn: Quan trọng, Bắt buộc phải có

Tuy có thành phần không quá đặc biệt nhưng điểm cộng của món phở cuốn là sự hòa quyện hương vị đến hoàn hảo của các nguyên liệu. Chẳng những vậy, món ăn này còn bao hàm đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu và dễ tiêu cho cơ thể. Vậy bạn đã biết cách lựa chọn nguyên liệu làm phở cuốn sao cho tươi ngon, đảm bảo chất lượng và hợp vệ sinh? Hãy lướt xuống bài viết đẻ có được lời giải đáp cho riêng mình nhé!

1. Những lý do nên lựa chọn nguyên liệu làm phở cuốn thật kỹ

1.1 Đảm bảo chất lượng vệ sinh

Phở cuốn là món gồm nhiều nguyên liệu ăn sống. Vậy nên, nếu lựa không kỹ rất dễ chọn phải các loại rau củ chứa vi khuẩn tả hoặc E.coli. Đặc biệt là hóa chất độc hại gây viêm ruột, đau bụng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, chú trọng đến việc lựa chọn nguyên liệu là cách an toàn, giúp đảm bảo chất lượng, độ hợp vệ sinh của món ăn, tránh được những rủi ro không đáng có.

Nguyên liệu làm phở cuốn sạch

1.2 Tạo ra hương vị chuẩn ngon

Với sự tham gia của rất nhiều nguyên liệu thành phần, hương vị của phở cuốn được tạo bởi sự hòa quyện của thịt bò, đậu phụ, cà rốt, xà lách, trứng rán, giò…. Chỉ cần bạn chọn “sai” một nguyên liệu thì sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ các thành phần liên quan, khiến món ăn bị mất điểm hoàn toàn.

Ngược lại, nếu sàng lọc cẩn thận, nguyên liệu tươi ngon, sạch sẽ thì sẽ tạo ra hiệu ứng cộng hưởng về chất lượng. Từ đó, giúp món ăn trở nên hoàn hảo, người ăn sẽ cảm nhận được hương vị chuẩn ngon của thành phẩm tạo ra.

✖✖✖ TÌM HIỂU THÊM VỀ: Phở cuốn chay

2. Nguyên liệu làm phở cuốn gồm những gì?

2.1 Bánh phở

Bánh phở đóng vai trò đóng gói, bao bọc bên ngoài các nguyên liệu khác. Chúng được làm bằng bột gạo, tráng thành hình vuông vức, có độ dày vừa phải, dai nhẹ và săn mướt. Từ đó, giúp tạo hình món cuốn cực dễ dàng và đẹp mắt. 

Bánh phở cuốn

Khi chọn bánh phở, bạn nên kéo nhẹ để đánh giá khả năng đàn hồi của chúng.  Chú ý đến độ láng của bề mặt, đặc biệt là mùi của nguyên liệu. Nếu bạn ghé sát và ngửi thấy hương thơm gạo mới, không có mùi chua thì đây chính là hàng chuẩn và ngon.

2.2 Thịt

Khi gói phở cuốn, bạn có thể chọn thịt lợn hoặc thịt bò tùy nhu cầu. Với thịt bò, lý tưởng nhất là phần diềm thăn, bắp hoa. Bởi những vị trí này vừa mềm, vừa có gân, ăn không bị ngấy. Với thịt heo, bạn có thể chọn bắp hoặc phần thịt ba chỉ, lưỡi…đều rất thơm ngon.

Thịt làm phở cuốn

Về cách chế biến, một số nơi xào cùng hành phi nhưng làm theo phương pháp này thịt sẽ dễ bị khô xác. Vậy nên, lời khuyên dành cho bạn là để thịt mềm, thơm và dễ ăn thì nên luộc với củ hành nướng trong 40”. Cuối cùng, chờ nguội cắt thành lát mỏng vừa ăn.

2.3 Trứng

Bạn có thể dùng trứng gà hoặc vịt để làm nguyên liệu cuốn phở. Tuy nhiên, nếu lựa trứng gà thì món ăn sẽ thơm và dậy mùi hơn. Để tráng trứng, bạn không chế biến cùng lúc nhiều quả mà chỉ làm từng quả để đảm bảo độ mỏng và giòn của trứng rán.

Trứng làm phở cuốn

Khi khuấy trứng, bạn cho thêm chút hạt nêm, nước mắm ngon, 1 chút nước lọc và dầu rồi đánh nhuyễn. Sau đó tráng thật mỏng, rán đều hai mặt và không cuộn lại. Lúc đó gắp ra, chờ ráo dầu thì cắt thành sợi mỏng, để ra bát riêng.

2.4 Giò 

Giò có mùi thơm của tiêu sọ, ăn vừa săn, vừa có độ dai, đậm đà cực vừa miệng. Để chuẩn bị cho món phở cuốn, bạn cắt mỏng giò thành khoang cỡ 4-5mm, sau đó cắt nhỏ theo chiều ngang thành những sợi dài, xếp vào đĩa.

Giò lụa

2.5 Đậu phụ

Đậu phụ được sử dụng trong món phở cuốn là đậu phụ chiên. Để chế biến, bạn chọn loại mềm, có màu trắng ngà, bề mặt mịn màng. Sau đó đem cắt thành từng miếng mỏng, rán trên chảo chống dính với nền nhiệt vừa phải . Đảm bảo, sau khi hoàn thiện, thành phẩm vàng ươm và ăn giòn tan. Lúc này hãy cắt theo chiều dọc của thanh đậu để tạo thành những sợi nhỏ, sau đó xếp cùng giò và trứng.

Đậu phụ

2.6 Cà rốt

Nên chọn những củ có kết cấu đầy đặn, màu cam sậm, cuống còn tươi , không có các nốt đen hay vết nứt nham nhở bề mặt. Khi sơ chế cà rốt, cắt bỏ cuống, gọt vỏ. Sau đó, tùy kích thước mà xem có nên cắt ngang thân hay không. Cuối cùng là xẻ thành những sợi dài nhưng không quá mỏng để vẫn đảm bảo độ cứng.

Cà rốt

Nếu cả gia đình đều có thể ăn sống cà rốt, bạn giữ nguyên trạng thái sau khi cắt. Nếu không quen với vị cà rốt sống, có thể chần nhanh qua nước sôi trong 1” để làm tái cà rốt mà vẫn giữ được độ giòn.

2.7 Dưa chuột

Không chỉ góp phần làm tăng thêm hương vị, dưa chuột còn làm giảm cảm giác ngán do nhiều chất đạm tích hợp trong món ăn như: trứng, thịt, giò… Ngoài ra, độ tươi giòn của nguyên liệu này cũng tạo cảm giác kích thích vị giác rất ấn tượng.

Dưa chuột

Dưa chuột làm phở cuốn, bạn nên chọn hàng hữu cơ, sạch sẽ, cuống còn xanh và bề mặt căng nhẵn. Trước khi chế biến, hãy ngâm qua nước muối rồi xả lại bằng nước, xẻ thành những miếng dài

2.8 Rau thơm

Có 2 loại rau được sử dụng phổ biến trong món phở cuốn là xà lách và mùi. Nếu như xà lách có vai trò hỗ trợ bánh phở để bao bọc các nguyên liệu còn lại thì rau mùi giúp làm tăng hương vị món ăn. Theo đó, bạn nên chọn những lá xà lách còn tươi xanh, không bị dập, không bị nứt và có dạng bản to để dễ cuốn.

Rau sống cuốn phở

Rau mùi chọn loại bánh tẻ, phân làm nhiều nhánh nhỏ và có màu xanh đậm. Đó là những dấu hiệu cho thấy chúng còn tươi, nhiều tinh dầu và cuống không bị xơ, dai.

2.9 Lạc rang

Lạc rang thường được cho vào phở cuốn để tạo sự kết nối giữa các nguyên liệu. Đồng thời, giúp món ăn thêm giòn và thơm hơn, ngấm nước chấm và gia vị tốt hơn.

Lạc rang

Khi mua, bạn nên chọn loại lạc tím, hạt nhỏ vì chúng rất chắc, ngọt và cực dậy mùi. Lúc rang, hãy để lửa nhỏ, đảo luôn tay để lạc được chín đều. Khi thấy thơm phức thì cho ra rổ, để nguội xát bỏ vỏ ngoài. Sau đó, đem giã vỡ và cho vào bát (không nên giã quá nát, sẽ mất ngon)

2.10 Hành khô

Hành khô được dùng để chế biến hành phi, cho vào cùng phở cuốn giúp món ăn thêm phần hấp dẫn. Khi tìm kiếm nguyên liệu này, bạn nên chọn hành ta, củ nhỏ, màu tím càng tốt. Phi thật thơm với dầu nóng rồi cho ra đĩa đã lót sẵn giấy để hành phi không bị ỉu, luôn giòn tan và thơm nức mũi.

Hành khô phi thơm

2.11 Các gia vị khác

Ngoài các nguyên liệu cơ bản trên, bạn có thể chuẩn bị thêm hành tây để gói phở (nếu muốn). Ngoài ra, để chế biến nước chấm, bạn cần mua đầy đủ: nước mắm, đường, tỏi,  một nhánh gừng nhỏ và chanh. Trong nước chấm, các gia vị càng được băm/giã nhỏ thì càng dễ bám dính vào phở cuốn, giúp món ăn hấp dẫn hơn.

Nguyên liệu làm nước chấm phở cuốn

☛☛☛ XEM REVIEW: Phở Bát Đàn

3. Mẹo bảo quản nguyên liệu cho món phở cuốn được 1 đến 2 ngày

  • Với bánh phở tươi, bạn cho vào túi zip rồi đặt vào hộp, đậy nắp kín và cất trữ trong tủ lạnh. Khi cần chế biến, bạn chỉ cần nhúng qua vào nồi nấu phở điện đang sôi rồi, vớt ra để ráo là có thể thực hiện món
  • Dưa chuột và cà rốt để nguyên quả, bọc nhiều lớp rồi cho vào ngăn mát. Nếu nhiệt độ dưới 25 độ C, bạn có thể bảo quản hai loại củ quả này ở điều kiện thường
  • Các loại rau thơm không nên rửa nước mà chỉ cần cắt cuống, nhặt bỏ lá vàng. Sau đó, cho vào túi zip, kéo khít miệng túi là có thể để trong tủ mát
  • Lạc không rang sẵn, để sống cho vào hũ thủy tinh, đặt trong điều kiện nhiệt độ phòng 

Nếu đã chế biến toàn bộ các nguyên liệu nhưng ăn không hết hoặc vì lý do nào đó chưa dùng đến thì chỉ nên để ở ngoài 1 ngày. Không nên cho vào tủ lạnh để vì đặc trưng của món cuốn là ăn ngay. 

Bảo quản phở cuốn

Nếu bạn dùng cùng lúc nhiều nguyên liệu mát sẽ dễ gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Ngược lại, nếu chờ chúng bớt lạnh thì lại có hiện tượng ra nước, ăn càng mất ngon. Vậy nên, lời khuyên dành cho bạn là chỉ chuẩn bị 1 lượng vừa đủ để thành phẩm luôn đảm bảo độ tươi ngon

Nguyên liệu làm phở cuốn rất phong phú và điểm chung là dễ lựa chọn, dễ chế biến, giúp thời gian hoàn thành món diễn ra cực nhanh. Mong rằng, các bạn sẽ có được thành phẩm hấp dẫn, chuẩn hương vị, hợp vệ sinh để thết đãi cả nhà trong những dịp đặc biệt!

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Đăng ký tư vấn