Skip to main content

Cách Làm Món Phở Cuốn Chay: Ngon, Thanh đạm, Dễ ăn

Phở cuốn chay từng gây sốt giới nội trợ vì vẻ ngoài bắt mắt nhưng không kém phần ngon miệng. Do đó, nhiều người đã truyền tay nhau công thức chế biến cực đơn giản. Tưởng rằng cách thực hiện sẽ cầu kỳ và cần nhiều kỹ thuật. Thế nhưng, chưa tới 15’’, bạn sẽ có ngay phần ăn đúng theo ý muốn. Tất cả đều nhờ cách tiến hành siêu nhanh – gọn – lẹ dưới đây. 

món cuốn chay

1. Sức hấp dẫn khó cưỡng của món phở cuốn chay

Với cuộc sống ngày nay, thật dễ hiểu vì sao đồ chay lại lên ngôi. Đó là do những của tiệm ăn nhanh nhiều dầu mỡ mọc lên ngày càng nhiều. Vì vậy, người ta luôn có xu hướng tìm tới những món thanh đạm hơn. Vừa giúp lấp đầy cơn đói nhưng vẫn phải đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể. Phở chay cũng vì vậy mà được chú ý.

1.1 Món ăn thanh đạm, bổ dưỡng

Xét về khẩu phần, đây vẫn là món ăn có chứa tinh bột, khiến ta có cảm giác no lâu. Khác với phở cuốn truyền thống, topping của phở chay hầu hết là rau xanh và các loại củ, quả. Thế nên món ăn này cũng được liệt vào hàng ngũ “dinh dưỡng”. 

món phở cuốn chay ngon

Ngoài việc bổ sung chất xơ đã thấy rõ, chúng còn chứa hàm lượng vitamin rất lớn. Những hoạt chất này tác động trực tiếp vào các hoạt động bên trong cơ thể. Ví dụ như vitamin A giúp sáng mắt, đẹp da, vitamin K giúp xương chắc khỏe,… Và còn vô vàn khoáng chất khác như magie, kẽm, mangan,…

1.2 Ăn vào đông hay hè đều ngon

Vì là món nguội nên bạn có thể ăn bất cứ thời điểm nào trong năm. Khác với tô bún, phở lúc nào cũng bốc hơi nghi ngút, chỉ thích hợp cho mùa đông lạnh giá. Phở chay cuốn đều được làm từ rau, ăn vào liền cho cảm giác mát lành. Dù tiết trời có như thế nào cũng không ảnh hưởng đến “tâm trạng” thưởng thức. 

1.3 Màu sắc đẹp, bắt mắt

Một cuốn đầy đủ có sự kết hợp bởi màu trắng tinh khôi của bánh phở. Thêm vào đó là sắc xanh của lá xà lách, cam của cà rốt và vàng của dứa,… Tổng thể trông rất hài hòa và bắt mắt. Thậm chí còn có sức hấp dẫn đến độ kích thích ta muốn ăn luôn và ngay. 

phở cuốn chay đẹp

➤➤➤ CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Cách làm phở cuốn thịt bò

2. Làm phở cuốn chay cần những nguyên liệu gì?

Bạn có thể kết hợp nguyên liệu tùy ý, thích rau củ gì thì mua loại đó. Mách nhỏ là dùng chuối xanh hoặc ớt chuông cũng rất độc đáo đấy nhé! Dưới đây là gợi ý cụ thể để bạn đỡ “đau đầu” trong khâu mua đồ. Chọn những nguyên liệu sau:

  • Bánh phở 
  • Xà lách, cà rốt, dứa (thơm/khóm), dưa chuột
  • Nấm hải sản, đậu phụ
  • Húng lủi, mùi ta
  • Pha nước chấm: Chanh, ớt, nước mắm chay

Muốn chọn nguyên liệu tươi ngon thì cần có kinh nghiệm đi chợ. Thêm ngay những tips sau để thể hiện bạn là người “chuyên nghiệp”.

rau cuốn phở chay

  • Xà lách: Xem kỹ phần lá, tránh mua phải những cây bị dập. Phần gốc có màu trắng nhạt và hơi trong suốt. Cuống phải dày và đậm, cứng cáp.
  • Dứa: Không mua những quả chín quá, bị chảy nước và dập thân. Những quả hơi chua mùi và có màu đậm cũng không nên mua.
  • Nấm hải sản: Thân nấm to, dài. Các cây có kích thước tương đồng với nhau. Toàn thân màu trắng, không bị bầm dập hay có vết đen. Gốc bị cắt sát, không quá dài. Không mua nấm bị nhớt và chảy nước. 
  • Dưa chuột: Không chọn những quả có lớp vỏ mịn màng và căng bóng hay kích thước quá khổ. Dưa như vậy đã bị già, ăn bị nhạt mà còn hơi chua. 

3. Hướng dẫn cách làm phở cuốn chay chi tiết theo từng bước

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

sơ chế nguyên liệu phở cuốn

  • Xà lách, húng lủi, mùi ta cắt gốc, rửa sạch rồi ngâm nước muối khoảng 15’’. Hoặc có thể dùng thiết bị khử trùng cho rau.
  • Cà rốt thái con chì (có thể chần sơ nếu bạn không ăn được sống).
  • Dưa chuột, dứa thái sao cho tương đồng với cà rốt.

Bước 2: Rán đậu, xào nấm

  • Chiên đậu vàng các mặt. Cách tốt nhất là bạn hãy rán nguyên 1 bìa lớn. Sau đó dùng dao cắt thành khối tương tự như cà rốt, dưa chuột.
  • Nấm xào chín với 1 chút gia vị khoảng 3-5’’, cho ra đĩa. 

Bước 3: Pha nước chấm

pha nước chấm phở cuốn

  • Trước hết, bạn khuất nước mắm với đường theo tỷ lệ 1:1 (1 thìa đường : 1 thìa nước mắm)
  • Sau khi hỗn hợp sệt lại thì thêm 3 thìa nước lọc, 1 thìa cốt chanh. Thêm vài lát ớt và tỏi băm nhỏ (tùy thích). Bí quyết để tỏi nổi trên mặt nước là không đập dập trước khi băm. 
  • Dù pha nước chấm cho bao nhiêu khẩu phần hãy cứ áp dụng đúng tỷ lệ trên. 

Bước 4: Hoàn thiện món ăn

  • Trải bánh phở ra đĩa và bắt đầu hoàn thiện món ăn.
  • Bước đầu bạn cho xà lách, dứa, cà rốt,… nấm,… Cuối cùng là húng lủi và mùi ta.
  • Dùng ngón cái và ngón trỏ cuộn chặt tay lại tới khi hết bánh phở. Chấm với nước mắm và thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm

thành phẩm phở cuốn

  • Bánh phở dẻo dai, thơm mùi gạo, không bị rách khi gói. 
  • Cuốn nhỏ nhắn, chặt tay, đều và đẹp. Ngay miếng đầu tiên đã thấy được các nguyên liệu bên trong được xếp chặt chẽ, hài hòa với nhau.
  • Nước chấm có vị chua ngọt và cay nhẹ của tỏi, ớt. Món ngon như vậy dù có ăn liền mấy cuốn cũng không hề ngán. 

4. Một vài lưu ý khi làm phở cuốn chay tại nhà

Ngoài những nguyên liệu trên, bạn hoàn toàn có thể biến tấu theo sở thích. Ví dụ như sử dụng giò chay, các loại nấm hoặc rau củ khác. Linh hồn cho món ăn này chính là chén mắm. Vì vậy, hãy pha chế thật cẩn thận. 

“Mách” bạn thêm công thức sốt chấm phở cuốn chay “thần thánh” không kém bên trên. 

  • Nguyên liệu: Mắm chay, đường, chanh, dứa, mùi ta, ớt
  • Cách làm: Cho hỗn hợp nước mắm, ⅙  quả dứa, rau mùi, ớt, tỏi, đường, nước lọc vào máy và xay nhuyễn. Với hỗn hợp thu được, ta pha thêm cốt chanh tùy khẩu vị.

cách làm nước mắm

Bạn đã thử loại nước chấm như này bao giờ chưa? Nếu chưa thì hãy làm thử đi nhé! Đảm bảo hương vị sẽ khiến bạn say mê luôn đấy! Bên cạnh những hướng dẫn làm phở cuốn trên, cần chú ý thêm 1 số điều sau:

  • Tìm hiểu kỹ các loại rau củ định sử dụng. Tránh trường hợp ngộ độc thực phẩm do dùng các nguyên liệu kỵ nhau. Hơn nữa, 1 số loại thực phẩm sẽ không phát huy dưỡng chất nếu được hấp thụ cùng 1 lúc. Vì vậy, không phải cứ “chọn đại” và mua “bừa bãi” cho xong. 
  • Phở sau khi cuốn xong nên ăn ngay. Để lâu thì bánh phở bên ngoài sẽ bị nát và có mùi chua. 
  • Những người ăn chay thuần không sử dụng tỏi trong món ăn. Vì vậy, nếu nấu cho người khác thì hãy lưu ý điều này.
  • Rau sống cần được vẩy thật khô trước khi đặt vào bánh phở. 
  • Không nên cố “nhồi nhét” quá nhiều loại nhân. Sử dụng vừa đủ và hợp lý sẽ khiến món ăn có sức hấp dẫn tuyệt đối.

Mong rằng bạn hài lòng với cách làm phở cuốn chay được thiết bị bếp công nghiệp Kanawa chia sẻ trên đây. Xét về mặt nào thì đây cũng là món ăn xứng đáng được thêm vào thực đơn giảm cân. Hãy cân đối chế độ sao cho hợp lý và làm phong phú bữa ăn mỗi ngày hơn nhé!

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Làm Món Phở Cuốn Chay: Ngon, Thanh đạm, Dễ ăn
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để
nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay