Skip to main content

Hấp bánh bao trong bao lâu thì Chín, Thơm, Ngon nhất?

Hấp bánh bao trong bao lâu để có thành phẩm căng, mịn thơm ngon là điều nhiều bà nội trợ tò mò. Tuy đã có nhiều tài liệu hướng dẫn nhưng việc căn chỉnh sao cho đúng vẫn khá khó. Bạn muốn hấp bánh mà mẻ nào cũng ngon như ngoài hàng chứ? Xem ngay các tips Kanawa chia sẻ dưới đây, khắc phục lỗi và tạo thành quả đẹp mắt, chín đều nhé!

hấp bánh bao

1. Tại sao phải căn thời gian hấp bánh bao? 

Nhiều người hay có thao tác mở vung liên tục để thử độ chín của bánh. Tuy nhiên, việc làm này gây ảnh hưởng rất lớn đến thành phẩm. Không tin bạn cứ thử làm, mẻ bánh hoàn thiện sẽ khác hoàn toàn với mẻ hấp chín đúng thời gian, không bị thất thoát nhiệt.

1.1 Phần nhân chín đều, không bị khô 

Hấp không đủ thời gian định mức sẽ khiến nhân bị sống. Đặc biệt đối với loại thập cẩm, gà, bò,… chưa làm chín từ trước. Còn nếu quá nhiệt? Vỏ bị khô, nhân trào ra ngoài, lớp vỏ cứng,… là điều rất dễ xảy ra. Do đó, khi hấp đúng giờ yêu cầu/ từng loại, bạn sẽ có tác phẩm hoàn hảo từ phần nhìn đến phần vị. 

nhân bánh bao

1.2 Lớp vỏ nhìn trắng mịn phồng đẹp

Khi nhiệt cấp vừa đủ, bột sẽ được nở chín tới, khiến vỏ căng phồng đúng giới hạn. Lớp vỏ mịn màng, không rỗ hay sần sùi là những điều mà bạn hướng đến phải không nào? Muốn vậy hãy căn thời gian sao cho thật chuẩn. Hơi quá nhiệt thôi là vỏ sẽ bị bục, vỡ ngay tức khắc. Nhiều người thích kiểu vậy vì nhìn có vẻ hấp dẫn. Thế nhưng, xét về mỹ quan thì chẳng thích hợp để bán hàng chút nào.  

1.3 Kết cấu bánh nở đều không bị xẹp

1 trường hợp khác thường xuyên xảy ra đó là bánh bị xẹp khi để ngoài không khí. Thực tế, có nhiều lý do gây ra vấn đề này. Trong đó, nhiệt độ là yếu tổ ảnh hưởng khá lớn, bên cạnh việc nhào bột. Ủ thêm 5″ trong nồi là cách hoàn hảo để giữ được kết cấu thành phẩm.

bánh nở đều

2. Hấp bánh bao trong bao lâu thì chín 

Tùy từng loại bánh, kích thước, phần nhân,… mà bạn căn chỉnh thời gian sao cho thích hợp. Kể cả những người có kinh nghiệm cũng chưa chắc đạt được thành quả ưng ý. Bởi con số này không có quy ước, chuẩn mực nhất định. Dưới đây là 1 số mức tham chiếu cho từng loại dụng cụ để người làm cân đối thời gian. 

2.1 Dùng nồi cơm điện

Đa số các gia đình Việt đều có nồi cơm điện. Do đó, sử dụng thiết bị này để hấp bánh khá tiện lợi. Tuy nhiên, món ăn ngon hay không thì chẳng ai dám chắc. Vì cơ chế nồi cơm điện khi hoạt động sẽ giữ lại rất nhiều hơi nước. Nếu dùng công cụ này hấp bánh, bạn sẽ làm được tối đa 1-2 chiếc/ mẻ. Thời gian cần 20″ mỗi lần tiến hành. Các bước đơn giản, không mấy cầu kỳ:

hấp bánh nồi cơm điện

  • B1: Quét 1 lớp dầu ăn/giấy nến lên bề mặt đĩa trũng (đường kính < hơn lòng nồi). Hoặc sử dụng bát ăn cơm để thay thế. Đặt bánh vào chính giữa.
  • B2: Cho nước vào nồi cơm điện, khoảng 100-150ml (tránh để tràn vào đĩa/chén)
  • B3: Bật chế độ Cook và chờ 20″ là chín đều, nở đẹp. Không mở vung trong cả quá trình đun, nấu. 

2.2 Dùng lò vi sóng 

Lò vi sóng thường dùng để hâm nóng lại thực phẩm. Cơ chế của thiết bị này là làm chín từ trong ra ngoài. Khá ít người dùng cách này để hấp vì số lượng đáp ứng nhỏ. Mỗi mẻ chỉ được 1-5 chiếc, tùy dung tích lò. Hấp bánh sống cần từ 8-10″, bánh chín sẵn cần 5-7″. Lần lượt làm theo các thao tác dưới đây.

hấp bánh lò vi sóng

  • B1: Lót bánh vào giấy nến và đặt vào 1 chiếc đĩa trũng lòng.
  • B2: Lấy 2/3 bát nước và xếp vào bên cạnh rồi bọc kín đĩa.
  • B3: Set nhiệt độ lò vi sóng khoảng 80-100. Chỉnh thời gian phù hợp với loại và chờ thành phẩm ra lò. 

2.3 Dùng xửng hấp 

Hầu hết các gia đình đều dùng công cụ này để làm bánh bao. Họ có thể đầu tư những chiếc nồi nhiều tầng để làm số lượng lớn. Tuy nhiên, hình thức lại trở nên khá cồng kềnh và gây bất tiện. Đã vậy còn tốn nhiên liệu đun nấu. Tuy nhiên, nếu chỉ làm số lượng ít từ 10-15 chiếc thì đây là công cụ vô cùng phù hợp. Thời gian cần trung bình từ 10-15″ để làm chín các loại bánh. 

hấp bánh bằng xửng hấp

  • B1: Cho nước vào nồi chứa và đun sôi.
  • B2: Sau khi nước sôi thì mở vung và đặt bánh vào trong. Quét dầu ăn lên bề mặt hoặc dùng giấy nến để chống dính.
  • B3: Giảm ½ nhiệt. Đậy nắp và chờ đúng thời gian quy định. Tắt bếp, ủ bánh thêm 5″ trong nồi và lấy ra ngoài

2.4 Dùng tủ hấp chuyên dụng

Tủ hấp bánh bao công nghiệp là thiết bị thịnh hành đối với các cửa hàng chuyên kinh doanh với SLL. Công cụ này giúp họ tăng hiệu suất chế biến, đảm bảo hương vị. Hơn nữa cách vận hành thiết bị còn vô cùng đơn giản. Chỉ bằng vài thao tác nhỏ, bạn sẽ có ngay mẻ bánh căng, mịn phục vụ khách hàng. Thông thường, tủ cần 10″ để làm chín bánh thập cẩm.

tủ hấp bánh bao điện

  • B1: Cấp nước, đun sôi cho hơi bốc lên, bao phủ khắp không gian bên trong. 
  • B2: Xếp bánh đã tạo hình vào khay chứa nguyên liệu. Lót dưới mỗi chiếc là tấm giấy nến vuông nhỏ. Nên đặt bánh cách nhau khoảng 3-5cm để chừa lại không gian cho bột nở.
  • B3: Đưa các khay vào rãnh chứa tương ứng trong tủ, Đậy kín và khóa chốt.
  • B4: Văn núm xoay thời gian, áp suất, nhiệt độ,… và chờ đợi. Sau khi đèn báo ngắt điện chỉ việc lấy thành phẩm ra bên ngoài.

3. Lưu ý khi hấp bánh để cho ra thành phẩm đạt chuẩn

Nhiều bạn dù đã khắc phục lỗi qua mỗi lần làm nhưng vẫn không đạt được kết quả ưng ý. Đừng nản lòng mà hãy thử thêm các mẻ khác. Mỗi lần thực hiện là có được kinh nghiệm tích lũy. Bên cạnh đó hãy lưu ý thêm các điều sau, nếu muốn hấp bánh đạt chuẩn.

3.1 Dựa vào loại bánh 

Tất nhiên mỗi loại sẽ có thời gian hấp chín khác nhau. Thông thường, bánh chay sẽ tốn ít thời gian hơn bánh mặn. Vỏ trắng sẽ không mất nhiều công sức như vỏ màu các loại. Bảng thời gian tham khảo như sau:

hấp nhiều loại bánh bao

  • Bánh bao sữa: 5-7″
  • Thập cẩm heo, gà: 15″
  • Khoai môn, đậu xanh: 7-10″
  • Kim sa: 8-10″
  • Tạo hình thù các loại: 10-12″

3.2 Dựa vào dụng cụ hấp

Theo thông tin các mục trên, bạn có thể căn chỉnh thời gian hợp lý. Hầu hết các đại lý kinh doanh đều đặt niềm tin vào tủ hấp công nghiệp. Không chỉ cho ra năng suất cao mà thiết bị còn đảm bảo chất lượng thành phẩm. Kể cả model 4 khay mini size cũng cho ra khoảng 60 chiếc/mẻ. Tiết kiệm thời gian và công suất cho chủ quán hơn. Có sự trợ giúp từ dụng cụ này, đầu bếp không cần phải lo lắng setup thời gian như nào. Bởi cơ chế vận hành hoàn toàn tự động với bảng điều khiển tích hợp. Nếu sử dụng các thiết bị khác, hãy tham khảo thời gian tương ứng đã được chia sẻ bên trên!

Hấp bánh bao trong bao lâu sẽ không còn làm khó bạn với 2″ xem bài viết này. Nấu ăn không cần năng khiếu mà chỉ yêu cầu sự chăm chỉ, cần cù. Bạn ắt sẽ đạt được thành công nếu kiên trì thực hiện và sửa lỗi. 

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Hấp bánh bao trong bao lâu thì Chín, Thơm, Ngon nhất?
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để
nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay