icon-time
Mở cửa
8h00 - 20h00

Cách Nấu Hủ Tiếu Bò Viên: Ngon, Đơn giản, Ăn là nghiện

Bạn là người mê mẩn món hủ tíu có phần nhân được làm bằng bò viên thơm ngon, giòn ngọt? Hãy tham khảo cách nấu hủ tiếu bò viên vừa đơn giản, vừa chuẩn vị như nhà hàng mà thiết bị nhà bếp Kanawa sẽ chia sẻ ngay sau đây!

1. Nấu hủ tiếu bò viên chuẩn nhà hàng như thế nào?

Để nấu hủ tiếu bò viên chuẩn vị như nhà hàng, bạn cần nằm lòng những bí quyết sau:

1.1  Nấu nước dùng từ xương bò

Để nước dùng hủ tiếu có vị ngọt thanh tự nhiên, chúng ta không nên lạm dụng hạt nêm, đường, mì chính…. mà hãy dùng xương bò tươi để hầm trong nhiều giờ liền. Loại xương bạn nên chọn là xương ống bởi chứa nhiều tủy, giàu sắt và dinh dưỡng, khi ninh nhừ nước sẽ rất đậm đà, ngon ngọt.

Nước ninh xương nấu hủ tiếu bò viên

1.2  Gia vị phong phú

Mùi thơm của nước dùng chủ yếu do xương hầm và các loại gia vị quyết định. Bởi vậy, khi nấu hãy cho đầy đủ các loại gia vị đặc trưng của món ăn này bao gồm: gừng, hành tím và hành tây đã nướng qua. 

1.3  Bò viên tự làm tươi ngon

Một số gia đình khi chế biến món thường lựa chọn loại bò viên làm sẵn để tiết kiệm thời gian, công sức và giảm thiểu chi phí. Cách này tuy mang đến sự tiện lợi nhưng chất lượng thành phẩm sẽ không được như ý. Vì bạn không biết bên trong những viên bò viên mua về có những thành phần gì.  Không chỉ vậy, vì là đồ làm sẵn nên có thể chúng đã bị cấp đông. Điều này làm mất đi vị tươi ngon hoặc hàm chứa chất bảo quản, mang đến nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Chính vì vậy, để chế biến ngon như nhà hàng thì hãy tự làm bò viên từ những nguyên liệu được sàng lọc kỹ càng nhé!

Bò viên ngon

➤➤➤ ĐỌC TIẾP: Cách làm hủ tiếu xào thập cẩm

2. Cách nấu hủ tiếu bò viên tại nhà bao ngon, đơn giản nhất

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Xương ống bò: 1-1,2kg
  • Bánh hủ tíu: 1 kg
  • Thịt bắp bò: 7-8 lạng
  • Hành tây: 1-2 củ
  • Tỏi: 1 củ nhỏ
  • Hành tím: 3 củ vừa
  • Gừng tươi: 1 củ nhỏ
  • Đường phèn: 15-20 gam
  • Gia vị

Nguyên liệu nấu hủ tiếu bò viên

2.2. Cách thực hiện

2.2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xương bò cắt khúc, ngâm với nước pha chút muối và chanh (hoặc giấm) trong 1-2 giờ. Sau đó xả lại bằng nước sạch, chần qua nước muối nóng già, xả qua nước lạnh lần nữa trước khi để ráo
  • Lấy 5 lạng thịt bắp bò loại bỏ phần gân, rửa sạch, thái lát mỏng. Ướp gia vị gồm nước mắm, tiêu, bột ngọt, một chút bột nở và bột khoai tây. Sau đó bọc túi bóng, bỏ vào tủ lạnh trong 3-4 tiếng. Phần thịt bò còn lại xắt miếng mỏng, ướp chút gừng, tiêu và nước mắm để làm phần nhân.

2.2.2. Bước 2: Nấu nước dùng 

  • Cho 3-4 lít nước vào nồi, sau đó thả xương bò vào, gia giảm gia vị với hạt nêm, nước mắm rồi khởi động bếp trên nền nhiệt lớn
  • Khi nước sôi, thả gừng, hành tím vào nồi. Đồng thời, điều chỉnh lửa về chế độ hầm trong thời gian 3-5 tiếng (trong 1-2 giờ đầu, thường xuyên dùng muôi đục lỗ để vớt bỏ váng, bọt nổi lên)

Ninh xương nấu phở bò viên

2.2.3. Bước 3: Chế biến bò viên

  • Thịt bò sau khi đã ướp trong ngăn mát thì cho thêm một chút đá bào rồi xay nhuyễn. Sau đó bỏ trong túi bóng, đục lỗ phía dưới để viên bò theo kích cỡ mong muốn
  • Thả bò viên vào nồi nước dùng đang sôi trong 3-5 phút đến khi chín hẳn thì vớt ra, cho vào bát nước đá lạnh. Sau khi ngâm nước đá trong 10” thì vớt ra, để ráo

2.2.4. Bước 4: Hoàn thiện

  • Đặt bánh hủ tiếu trong giỏ trụng, nhúng vào nồi nước lèo đang sôi trong 2” rồi vớt ra, để vào bát
  • Phi thơm hành tím và tỏi, sau đó trộn đều với bánh hủ tíu đã chần qua
  • Nhúng thịt bắp bò vào nồi nước lèo trong vài phút cho chín tới rồi xếp vào bát cùng bò viên
  • Xối nước dùng lên phần nhân hủ tiếu, dùng nóng cùng hành lá và các loại rau gia vị đi kèm

Hủ tiếu bò viên

3. Lưu ý khi nấu hủ tiếu bò viên để món ăn hoàn hảo

Khi nấu ăn tại nhà, mặc dù đã làm theo các bước hướng dẫn nhưng thành phẩm vẫn không chất lượng được như nhà hàng. Đó là bởi vì bạn chưa có trong tay những bí quyết tuy nhỏ, nhưng quyết định trực tiếp đến độ ngon của thành phẩm. Và với món ăn này, dưới đây là một tips quan trọng dành cho bạn:

  • Sơ chế xương bò đúng cách và cẩn thận để mùi hôi, xỉn đặc trưng của xương không bị ám vào nước dùng
  • Hầm xương trong thời gian tối thiểu 3-4 tiếng, không đốt cháy giai đoạn. Luôn cho thêm các gia vị đã nướng qua để nước dùng có màu đẹp, dậy mùi thơm ngon
  • Tự làm bò viên bằng nguyên liệu tươi ngon, ướp trong ngăn mát với đầy đủ gia vị để thịt viên thêm đậm đà. Đặc biệt lưu ý bước nhúng qua nước đá lạnh để bò viên có độ giòn đặc trưng

Tự làm bò viên nấu hủ tiếu

  • Chuẩn bị đủ các loại rau gia vị để dùng kèm nhằm tăng thêm mùi vị của món ăn và kích thích vị giác khi thưởng thức
  • Chần thịt và nhúng hủ tíu nhanh tay để vừa đảm bảo độ chín. Vừa giữ được hương vị mà thịt không bị dai, không bị nhũn nát
  • Thưởng thức ngay khi còn nóng món ăn giữ được vị tươi ngon, thơm mềm của các nguyên liệu làm nên chúng

4. Nấu hủ tiếu bò viên bằng nồi điện – siêu phẩm của thế kỷ 21

Mặc dù chỉ món ăn dân dã nhưng lại nhận được rất nhiều sự quan tâm. Chính vì thế, kinh doanh hủ tíu là một ý tưởng rất khả thi mà bạn không nên bỏ qua. Vậy làm cách nào để vừa đáp ứng được số lượt khách lớn, lại vừa tiết kiệm chi phí cũng như công sức bỏ ra?  Sử dụng nồi điện nấu hủ tiếu là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.

Khi dùng nồi điện, thời gian đun sôi nước rút ngắn chỉ còn 25-30 phút; thời gian hầm xương rút ngắn chỉ còn 2-3 tiếng mà chất lượng vẫn đảm bảo như cách nấu bằng nồi truyền thống. Đó là chưa kể thiết bị này có bộ phận cảm biến, tự điều chỉnh công suất khi đạt nền nhiệt tối đa, giúp giảm thiểu lượng điện năng tiêu thụ.

nấu hủ tiếu bò viên bằng nồi điện

Bên cạnh đó, do không dùng nhiên liệu đốt cháy để sinh nhiệt nên nồi nước dùng không bị ám mùi. Độ thơm ngon đồng nhất ở tất cả các vị trí và trong mọi lần nấu khác nhau. Điều này sẽ tạo được thiện cảm lớn từ người tiêu dùng, giúp việc kinh doanh của bạn ngày càng trở nên thuận lợi.

Ngoài ra, nhờ chế độ cài đặt thông minh, bạn không cần phải trông nồi vì thiết bị sẽ tự động chuyển chế độ nấu hoặc thay đổi nhiệt dựa trên cài đặt trước đó. Chưa hết, nồi có bộ phận giỏ đựng đa tiện ích, nơi chứa xương và lọc váng bọt tự động.  Vậy là nếu muốn bỏ phần cái ra khỏi nước dùng, chúng ta chỉ cần tháo gỡ giỏ đựng trong tích tắc, thật tiện phải không ạ?

Hóa ra không khó để học được cách nấu hủ tiếu bò viên thơm ngon, chuẩn vị như nhà hàng, quan trọng là bạn cần nắm giữ một số Tip nhỏ để tạo điểm nhấn cho từng nguyên liệu thành phần cũng như tạo ra sự kết hợp hoàn hảo giữa chúng. Sau cùng, chúc bạn chế biến thành công món ăn này và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết! Trân trọng!

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Đăng ký tư vấn