Hủ tiếu lòng heo – “món ăn” dân dã miền tây rất được lòng thực khách với nước dùng thơm ngọt cùng topping hấp dẫn. Với ưu điểm no bụng mà giá thành lại rất phải chăng, món ăn được liệt kê vào thực đơn ăn sáng ngon – bổ – rẻ của người Việt.
1. Hủ tiếu lòng heo và những điểm ngon khó cưỡng
Ẩm thực Việt Nam rất đa dạng, chỉ tính riêng hủ tíu đã có đến 5 -7 loại. Trong đó, hủ tiếu lòng heo là món ăn được biến tấu mới lạ, tưởng không ngon mà ngon không tưởng.
Lòng heo từ trước đến nay nổi tiếng với các món xào dành cho bàn nhậu, cắn vào sực sực, ớt cay cay, vị ngọt ngọt mặn mặn, thiệt khó dừng đũa nếu đã ăn vào. Bởi điều này, nhiều người đã cho rằng lòng heo sẽ “nhạt nhẽo” nếu nấu hủ tiếu. Nhưng không, với các nguyên liệu được pha trộn hoàn hảo theo cách riêng bạn sẽ nhận được thành phẩm đậm đà đến miếng cuối cùng.
1.1 Nước dùng thanh ngọt
Nước dùng quyết định đến 80% chất lượng của bát hủ tiếu. Vị ngọt thanh tự nhiên, vừa vặn từ nước hầm xương kết hợp mùi thơm từ gan, tim, lòng… húp vào một ngụm, từ từ chảy cổ họng, đọng lại cuống lưỡi dư vị thanh mát, ngon đúng điệu.
Với người “sành ăn” chỉ cần nhìn vào màu sắc đã có thể đánh giá nước dùng có đủ độ ngọt, độ hài hòa giữa các thành phần hay chưa. Nước dùng ngon sẽ có màu trong, không đục và sóng sánh. Chúng làm bật lên nét xanh tươi từ rau thơm, ngà ngà của lòng và trắng trắng của sợi hủ tiếu. Nhìn thôi đã thấy ngon mắt.
1.2 Lòng giòn không hôi
Lạ thật, chẳng phải sợi hủ tiếu, “lòng” mới là thứ mà hầu như ai cũng muốn thử ngay sau húp miếng nước lèo sảng khoái. Lòng chuẩn vị sẽ có độ giòn tự nhiên, không đắng và có mùi hôi khó chịu, càng nhai càng ngọt và thơm, “hậu vị” rất xuất sắc.
1.3 Topping ăn kèm hấp dẫn
Bạn nghĩ món ăn này chỉ có sợi bột gạo, nước dùng và lòng heo, điều này thật sai lầm nhé. Mỗi bát hoàn chỉnh sẽ có nào là cuống họng, nào huyết, nào gan, nào tim… ngập tràn. Thêm dĩa rau thơm, vắt ít chanh, bỏ tí ớt xay, trộn đều rồi từ từ thưởng thức. Để topping ngon hơn, bạn có thể làm nước chấm riêng với nước mắm, ớt và ít chanh, các nguyên liệu kết hợp với nhau siêu đỉnh luôn đấy.
☛☛☛ NÊN ĐỌC: 11 Tiệm Hủ tiếu Đà Lạt: Ngon, Nổi tiếng, Giá rẻ nhất
2. Cách nấu hủ tiếu lòng heo đảm bảo ai ăn cũng mê
Tuy quen mà rất lạ, món này chủ yếu bán tại miền tây và Sài Gòn, nhưng không phải quán nào cũng có. Nếu bạn ở miền Bắc hoặc gần nhà chẳng có quán nào bán thì có thể tự tay làm theo công thức sau. Đảm bảo cách làm Kanawa hướng dẫn sau rất đơn giản mà vị ngon không kém hàng quán.
2.1 Nguyên liệu
Bước đầu tiên để nấu món này thơm nứt mũi phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:
- Sợi hủ tiếu khô: 1kg (khoảng 5 người ăn)
- Xương ống: 2kg
- Thịt nạc: 1kg
- Tôm khô: 200g
- Lòng heo: 1kg
- Tim, gan, dạ dày heo: 500g, nhiều hơn nếu thích
- Củ cải trắng: 3 củ
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím: 6 củ
- Rau thơm, xà lách, giá đỗ…
2.2 Các bước nấu
Bước 1: Sơ chế
- Rau củ gọt vỏ, bỏ rể, rửa sạch và để ráo nước. Với củ cải trắng có thể cắt khúc to.
- Tôm rửa sơ sạch bụi bẩn, ngâm nước ấm khoảng 15″
- Lòng heo chà sạch với muối nhiều lần, dùng dao cào nhẹ bên ngoài, rửa lại
- Phần nội tạng chỉ cần rửa sạch chờ nấu với nước dùng là xong.
- Riêng xương heo bạn phải làm khá tỉ mỉ. Tương tự như các nguyên liệu trên, xương rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Cho vào nước sôi trụng khoảng 4″, vớt ra và rửa lại. Bước này giúp loại bỏ tạp chất 1 lần nữa nhưng vẫn đảm bảo độ tươi ngọt của xương.
Bước 2: Nấu nước lèo rõ vị.
- Với 2kg xương ống bạn có thể hầm với 3 lít nước. Mức này có thể đủ cho 5 người ăn thả ga. Tuy nhiên, khoảng 30 phút đầu bạn cần vặn lửa lớn, cho đến khi nước sôi bùng mới vặn lửa liu riu.
- Khi vặn lửa nhỏ, bạn cho thêm hành tây nướng thơm, hành tím đập dập hoặc để nguyên củ. Thêm tí muối và tôm khô đã ngâm sẵn vào cho ngọt nước. Lúc này vẫn phải hớt bọt nhé.
- Khoảng 30” sau, bạn cho thịt nạc vào sẽ giữ được độ mọng nước, ăn không bị khô và bở.
- Nước hầm được khoảng 1h, điều chỉnh gia vị vừa miệng rồi tắt bếp.
Bước 3: Luộc lòng và nội tạng đã chuẩn bị.
Bạn có thể dùng 1 nồi nước để luộc 2 nguyên liệu nhưng cần phải tách riêng ra. Lòng luộc trước và nội tạng luộc sau.
Cụ thể, bạn đun sôi nồi nước rồi cho lòng vào đun tầm 15″ sẽ vừa chín tới. Sau đó, vớt ra và cho vào tô nước chứa đá lạnh, ngâm tầm 3″. Mẹo này giúp lòng vẫn còn độ ngọt từ bên trong, màu trắng đẹp và giữ độ giòn. Ngay khi vớt lòng, bạn cho nội tạng vào luôn, khi thấy nội tạng không còn tiết ra nước máu là đã chín rồi.
Bước 4: Chần sợi hủ tiếu khô.
Bạn sử dụng dao chuyên dụng với độ bén cao, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Để trông đẹp mắt, hãy cắt thật dứt khoác.
Cho hủ tíu vừa đủ vào vợt inox và trụng khoảng 2″. Nếu muốn ăn mềm thì để lâu hơn. Để không bị nở vụn, nên chọn sợi dai có bán phổ biến khắp các chợ.
Bước 5: Trình bày món ăn.
Bạn cho hủ tíu trước, sắp xếp topping, thích gì cứ cho nấy, đủ no là được. Sau đó chan nước dùng xếp xếp thức ăn. Cuối cùng là cho thêm gia vị ăn kèm như: ớt, chanh, xì dầu… và bắt đầu thưởng thức thôi.
3. Kinh nghiệm thưởng thức hủ tiếu lòng heo ngon đến miếng cuối cùng
3.1 Ăn cùng rau sống
Nếu những món nước khác sẽ ăn kèm với rau muống, giá chần thì hủ tiếu lòng heo lại dậy mùi hơn khi kết hợp với rau sống. Mùi thơm thơm từ rau hòa lẫn vị ngọt thanh của nước dùng cực đã.
3.2 Thêm gia vị ăn kèm
Trong cách trình bày và hướng dẫn ăn ở trên, bài viết liên tục đề cập đến vị chua của chanh và cay nhẹ từ ớt thêm miếng nước mắm để món ăn thêm tròn vị. Bạn hãy thử cho vào và đánh giá sự khác biệt nhé.
✖✖✖ CHIA SẺ: Cách nấu hủ tiếu bò viên ngon
4. Sử dụng nồi hủ tiếu điện bí quyết kinh doanh X10 lợi nhuận
Món ăn được mọi người yêu thích nhưng lại chưa xuất hiện phổ biến tại miền Bắc hay Sài Gòn, đây có thể xem là lợi thế lớn khi bạn muốn chuyển hướng sang kinh doanh. Để tối đa lợi nhuận, bên cạnh món ăn ngon, phương pháp chế biến cũng góp phần không nhỏ.
Theo đó, để tối thiểu chi phí thuê nhân công, tiết kiệm diện tích, giảm thời gian hầm nước dùng thì bạn nên dùng nồi nấu hủ tiếu bằng điện.
- Hầm xương nhanh mềm, chỉ từ 20” nhờ cấu tạo thành nồi dày.
- Đã có sẵn chế độ nấu, chỉ cần chọn từ bảng điều khiển là xong, thật nhanh gọn.
- Chất liệu nồi bằng inox vừa sang, sáng, an toàn lại dễ vệ sinh.
- Tích hợp nhiều chi tiết hiện đại như: van xả, vung bán nguyệt, núm vặn…
- Không phải hớt bọt thường xuyên, giảm người phụ canh nồi.
- Đa dạng dung tích: 70L, 100L, 300L… đều có đủ, tương thích với mọi nhu cầu sử dụng…
Cuối cùng, bạn hãy thử ngay làm ngay món hủ tiếu lòng heo theo công thức trên, để thể hiện tài năng với người thân và bạn bè trong dịp cuối tuần.