Hủ tiếu trứng cuộn khiến nhiều người phải ngạc nhiên không chỉ vì cái tên mà còn cả hương vị độc lạ. Được xem là thứ đặc sản của vùng Mỹ Tho xưa, giờ đây thực khách 3 miền không cần lặn lội đến tận xứ ấy mà có thể thưởng thức ngay tại nhà
1. Món hủ tiếu trứng cuộn và những điểm độc đáo
Là một trong số hàng chục, hàng trăm món hủ tíu xuất hiện tại vùng đất Nam Bộ, hủ tiếu trứng cuộn luôn có một sức hấp dẫn lạ thường và ngày càng trở nên phổ biến. Vậy điều gì đã khiến món ăn này thu hút đến thế? – Cùng thiết bị nhà bếp Kanawa tìm hiểu nhé.
1.1 Cách tráng trứng có 1 không 2
Trứng cuộn được xem là điểm nhấn độc đáo nhất làm nên sự khác biệt món ăn này. Khi thưởng thức phần trứng vàng ươm, nêm nếm đậm vị. Bên ngoài bạn sẽ cảm nhận được độ dai vừa phải, bên trong lại mềm mịn như tan dần trong khoang miệng. Đặc biệt là không hề bị tanh mà còn beo béo, ăn rất cuốn.
Nếu cho rằng trứng được đem đi chiên mỏng và cuộn tròn lại thì bạn đã lầm rồi đấy. Phần trứng cuộn ăn kèm được chế biến vô cùng độc đáo theo phong cách Mỹ Tho mà bạn sẽ không thể bắt gặp ở những chỗ khác. Trứng đánh tan rót vào trong phần phèo lợn rồi đem đi luộc chín, khi ăn đến đâu thì cắt miếng đến đó.
1.2 Topping nhiều vô kể
Món ăn khi xưa thường chỉ gồm sợi mì, sợi hủ tíu dai dai, trứng cuộn độc đáo thêm nước dùng đậm đà. Giờ đây với sự tiếp biến văn hóa ẩm thực thì bên cạnh những thành phần kể trên còn có thêm rất nhiều topping kèm theo như: thịt xá xíu, bao tử heo, xí quách, tôm, mực, tóp mỡ,… tạo nên hương vị đặc trưng, màu sắc cực kỳ bắt mắt.
1.3 Hương vị ăn là nhớ
Món hủ tiếu với trứng cuộn được thưởng thức khô hoặc ở dạng nước. Gọi ngay một tô đầy ắp topping, hương thơm và màu sắc của món ăn làm bạn không thể nào cưỡng lại.
Đầu tiên là vị dai dai, mềm mềm từ sợi hủ tiếu và mì trộn. Tiếp đó là vị ngọt thanh từ bát nước dùng được ninh từ xương heo, củ cải muối, nấm đông cô trong nhiều giờ đồng hồ. Chuyển qua thưởng thức phần topping chắc hẳn bạn không quên được vị béo, giòn giòn của trứng cuộn, vị ngọt của miếng xá xíu cùng thứ nước sốt đậm đà kích thích vị giác.
Có thể nói sự tổng hòa của nước lèo, sợi hủ tiếu, sợi mì gói, trứng cuộn, các topping, rau thơm đến gia vị ăn kèm đã tạo nên hương vị rất đỗi đặc trưng, độc đáo của thứ đặc sản dân dã Mỹ Tho. Khiến người ta một lần ăn là nhớ suốt một đời.
➤➤➤ KHÁM PHÁ THÊM: Hủ tiếu lòng heo
2. Cách nấu hủ tiếu trứng cuộn chuẩn công thức người Mỹ Tho
Ngày trước để thưởng thức món ăn này bạn phải về tận vùng Mỹ Tho hay ghé quán hủ tiếu trứng cuộn quận 4 nổi tiếng khắp Sài Gòn. Với sự phát triển của internet hiện nay bạn hoàn toàn có thể vào bếp để thực hiện với công thức chuẩn của người Mỹ Tho.
2.1 Nguyên liệu
Nguyên liệu chính:
- Sợi hủ tiếu, mì gói
- Trứng gà: 10 quả
- Phèo: 150g
- Topping: thịt xá xíu, bao tử, xí quách, tôm, mực, há cảo chiên,…
- Dụng cụ làm trứng cuộn: dây buộc, chai nhựa cắt phần đáy.
- Rau sống: giá đỗ, xà lách, rau húng,…
- Các loại gia vị:
Nguyên liệu nấu nước lèo:
- Xương heo: 300g
- Thịt heo: 500g
- Củ cải, cà rốt
- Mực khô, tôm khô, nấm đông cô
- Các loại gia vị: tỏi, nước mắm, muối tinh, bột ngọt, đường phèn/đường cát,
Nguyên liệu pha nước sốt:
- Xì dầu: 100ml
- Nước tương: 100ml
- Nước lọc: 200ml
- Dầu hào: 200ml
- Tỏi, hành tím, dầu ăn, đường, bột ngọt
2.2 Cách nấu
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và gia vị cần thiết bạn hãy nhanh tay ghi lại 4 bước thực hiện món hủ tiếu lạ miệng này:
Bước 1: Nấu nước lèo
Đầu tiên, bạn đem phần xương và thịt sơ chế sạch sẽ rồi đem đi luộc sơ qua với hành gừng để khử hết mùi hôi. Trong khi luộc bạn nhớ vớt bọt thật kỹ, đợi khoảng 5 phút thì vớt xương và thịt ra thau đá lạnh.
Tiếp đó, bạn chuẩn bị một cái nồi lớn, cho nước lọc, xương heo, thịt, hành tôm khô, khô mực nướng vào ninh thật kỹ. Khi nồi nước dùng đã sôi bạn cho tiếp nấm đông cô, củ cải muối, cà rốt, một chút dầu tỏi phi vào cho thơm. Nêm nếm lại gia vị cho phần nước lèo.
Bước 2: Làm trứng cuộn và topping
Trong khi nồi nước lèo sôi liu riu bạn chuyển tay qua chuẩn bị phần trứng cuộn cũng như các topping ăn kèm.
Bạn đem phở đi rửa sạch sẽ với muối, giấm hoặc chanh để khử sạch mùi hôi rồi để ráo nước. Bước này cần làm cẩn thận, nhẹ tay tránh làm rách phần phèo.
Trứng gà đem đánh tan cùng các loại gia vị như nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, bột Agar, thêm chút tiêu xay rồi đánh cho thật đều tay. Sau đó bạn dùng 1 cái rây hoặc vải màn sạch để lọc thật mịn phần trứng.
Tiếp theo, bạn đem một đầu phần ruột non đã làm sạch buộc thật chặt. Rót toàn bộ trứng gà đánh tan vào rồi dùng dây cột chặt đầu còn lại và đem đi luộc chín. Công đoạn này tương tự khi làm dồi heo. Chú ý không đổ trứng quá ít hoặc quá nhiều gây căng phần phần phèo dẫn đến khi luộc bị nứt ra.
Sau khi luộc 15″, bạn kiểm tra lại phần trứng xem đã chín chưa rồi tắt bếp và vớt ra ngoài cho ráo. Trước khi ăn, bạn cắt miếng rồi thả ngược vào trong nồi nước lèo để từng miếng trứng xoắn lại, đậm đà hơn.
Các loại topping còn lại thì bạn đem thịt xá xíu thái vừa ăn, phần há cảo chiên vàng giòn, tôm luộc bóc vỏ, mực cắt miếng.
Bước 3: Chế biến nước sốt
Một trong những yếu tố góp phần làm nên linh hồn của món bên cạnh phần trứng cuộn 1-0-2 là thứ nước sốt thần thánh. Và cách pha chế nước sốt chuẩn vị Mỹ Tho cũng không hề khó chút nào.
Bạn cho chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi cùng với một ít dầu ăn. Khi tỏi và hành dậy mùi thơm và ngả vàng thì cho tiếp dầu hào, xì dầu, nước tương, đường, hạt nêm, bột ngọt cùng nước lọc vào đun nhỏ lửa trong 10″. Đợi cho nước sốt sôi và sánh lại thì bạn nếm lại và đem ra ngoài. Khi đã nguội hẳn, bạn đem đi lọc để loại bỏ phần xác hành tỏi rồi rót ra chén cùng một chút tỏi phi thơm lên trên.
Bước 4: Bài trí và thưởng thức
Bạn cho sợi hủ tiếu và mì trụng sơ qua nồi nước sôi rồi vớt ra tô. Đối với các món khô thì bạn trộn hủ mì, hủ tiếu cùng với nước sốt cho thật đều rồi xếp thêm topping lên trên. Còn một chiếc tô khác thì đựng nước lèo gồm trứng cuộn, củ cải, nấm đông cô, xí quách.
Nếu thưởng thức món nước thì sau khi cho đầy đủ nguyên liệu và topping vào tô, bạn múc nước lèo và rưới thẳng lên phía trên cho ngập sâm sấp là được. Tiếp đó, trang trí thêm chút hành ngò, tiêu là đã có ngay tô hủ tiếu cùng trứng cuộn nóng hổi, vừa hút mắt mà lại thơm ngon bá cháy.
Khi thưởng thức có thể cho thêm chút ớt thái lát, chanh và sa tế để dậy mùi. Đặc biệt đừng quên chấm trứng cuộn và các topping với phần nước sốt hảo hạng đã chuẩn bị để cảm nhận cho bằng hết cái ngon của nó nhé!
✘✘✘ PHẢI XEM: 12 Tiệm hủ tiếu Quận 7: Ngon, Lâu đời, Đông khách nhất
3. Bí quyết nấu trứng cuộn bằng nồi hủ tiếu điện siêu nhanh chóng
Trước kia việc nấu hủ tiếu, ninh nước dùng từ xương mất rất nhiều thời gian và công sức chuẩn bị. Giờ đây với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các dòng nồi điện dung tích lớn, thiết kế ưu việt ra đời đã rút ngắn thời gian nấu. Đặc biệt, vẫn giữ được trọn vẹn hương vị nguyên bản của món ăn xưa.
Các dòng sản phẩm nồi hủ tiếu điện từ Kanawa làm 100% từ inox 304, đa dạng kích cỡ, có bộ phận điều khiển tùy chỉnh thông minh. Đảm bảo giúp quá trình ninh xương giảm xuống chỉ còn khoảng 20 phút. Nhờ vậy tiết kiệm năng lượng mà công đoạn vệ sinh cũng rất đơn giản.
Sử dụng thiết bị, bạn có thể nấu trứng cuộn, nấu nước lèo, trụng sợi mì/hủ tiếu gọn lẹ mà chất lượng món ăn vẫn được giữ nguyên. Thậm chí còn ngon hơn hẳn khi không bị ám mùi khói. Nếu bạn muốn mua sản phẩm này thì có thể liên hệ Kanawa theo số hotline 0915.86.15.15 hoặc địa chỉ kanawa.vn để đặt hàng.
Hủ tiếu trứng cuộn Mỹ Tho với hương vị độc lạ, thơm ngon, giàu dinh dưỡng sẽ giúp bạn thay đổi khẩu vị hàng ngày. Chỉ với vài bước cơ bản, những nguyên liệu dễ tìm cùng một chút khéo tay là bạn đã có ngay một món ăn cực hấp dẫn. Vậy còn chờ gì mà không xuống bếp trổ tài ngay thôi nào.