Skip to main content

Cách Nấu Cơm Tấm Bằng Nồi Cơm Điện: Ngon, Dẻo, Thơm

Cơm tấm sườn bì chả trứng là món ăn chẳng mấy xa lạ với người Việt Nam. Dọc đất nước, bạn sẽ gặp cửa tiệm này ở bất cứ đâu, với nhiều hương vị khác nhau. Phổ biến là vậy nhưng không phải ai cũng biết cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện. Cách thực hiện dưới đây của bếp công nghiệp Kanawa sẽ giúp bạn thành công, dù thực hiện bao nhiêu lần vẫn đạt 10 điểm. 

Cơm tấm sườn bì chả trứng

1. Gạo tấm là gì? Có ngon không?

“Tấm” là cái tên để chỉ loại gạo tẻ thông thường nhưng đã bị vỡ trong quá trình xay, sát. Tuy nhiên, loại hạt này chỉ ngon khi được hình thành 1 cách tự nhiên. Nếu bạn muốn tạo ra bằng cách giã rối gạo tẻ thì… chỉ có thành cháo. 

Thông thường, đây là loại lương thực có kích cỡ không đều nhau. Tuy nhiên, vì đều được chăm bón và phát triển từ cây lúa nên chúng có nhiều dưỡng chất. 100gr gạo tấm sẽ cung cấp khoảng 130 Calo, tương đương món cơm chúng ta nạp vào hằng ngày. Vì lẽ đó, nguyên liệu này được rất nhiều người yêu thích và sử dụng cho bữa chính. 

Thời trước, người ta thường dùng nong, nia để sàng hạt và phân loại gạo tấm. Ngày nay đã có máy phân loại nên công việc này trở nên dễ dàng hơn. Hơn nữa, giá thành của chúng trên thị trường chỉ từ 12K – 16K/kg.

Gạo tấm

Do đó, những quán ăn được mở ra và phục vụ món này đều đắt khách,được lợi nhuận cao. Nếu chỉ nấu cho gia đình, bạn có thể dùng đồ gia dụng thông thường. Tuy nhiên, các hàng quán cần đầu tư tủ nấu cơm để thành phẩm đảm bảo thơm ngon mỗi ngày.

2. Cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện mềm dẻo

Hẳn là bạn đang nghĩ nấu cơm tấm thì có gì khó, cứ làm như bình thường đúng không nào? Đây là cách nghĩ hoàn toàn chính xác, vì ta vẫn tiến hành tương tự như đối với gạo tẻ. Thế nhưng, cần chú ý thêm 1 số kỹ thuật và hàm lượng nước để thành phẩm đạt chuẩn. 

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nguyên liệu cần có: Gạo tấm, muối tinh, dầu ăn, lá dứa
  • Dụng cụ: Nồi cơm điện/ xửng hấp

Chuẩn bị nấu cơm tấm

Một số loại gạo tấm ngon có thể bạn chưa biết!

Việt Nam là 1 trong những quốc gia xuất khẩu gạo thuộc top Thế giới. Do đó, chúng ta có rất nhiều loại ngon, đạt tiêu chuẩn về hàm lượng dinh dưỡng. Nếu chưa biết chọn như thế nào để nấu, hãy tập trung 1 số thương hiệu sau:

  • Tài Nguyên: Tấm Tài Nguyên được thu hoạch chủ yếu ở vựa lúa Long An, mỗi năm chỉ có 2 vụ. Loại hạt này có hương thơm trong trẻo, tự nhiên. Sau khi được làm chín còn có sự mềm, xốp. Là sự lựa chọn hàng đầu của các quán cơm miền Tây Nam Bộ.
  • Đài Loan: Gọi tên như vậy nhưng thực chất chúng lại được trồng tại đồng bằng sông Cửu Long. Có thể nói trong các loại thì tấm Đài Loan mang dưỡng chất “nhỉnh” hơn vì được phù sa màu mỡ bồi đắp. Hạt gạo này rất dễ nấu vì khả năng hút nước vừa phải, phù hợp cho người mới.   
  • Sa mơ: Đây là nguyên liệu có xuất xứ và đặc trưng của Campuchia. Tuy nhiên, hạt giống đã được đem về Việt Nam và trồng thành công tại vựa lúa miền Nam. Tấm Sa mơ cho thành phẩm thơm, dẻo, các hạt nhỏ nhưng có độ kết dính cao. 

Gạo tấm ngon

Hiện nay, bạn có thể mua gạo tấm ở các đại lý chuyên phân phối hoặc siêu thị. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là chọn tại nơi chất lượng và uy tín. 

  • Ưu tiên mua những hạt có màu sắc tự nhiên, không bóng hay sáng quá. 
  • Gạo có mùi thơm nhẹ và dễ dàng bay hơi, không lưu lại lâu trên da nếu có sờ vào. 
  • Tuyệt đối không mua gạo ngả vàng, có mùi ẩm hoặc bị mốc xanh, đen. Xuất hiện mối, mọt cũng không nên mua. 
  • Gạo cũng có HSD trên bao bì nên hãy để ý tới những con số này nhé!

2.2 Các bước tiến hành

Nếu bạn dùng xửng hấp, hãy ngâm gạo và tiến hành như khi đồ xôi. Nấu khoảng 30-40’’ là thu được thành phẩm. Khi đó, hãy xới cơm ra hộp ủ ấm để chúng không bị nhão do hút hơi nước. Sử dụng nồi cơm điện thì tiến hành theo các bước dưới đây:

Nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện

Bước 1: Ngâm gạo

  • Gột sạch hạt tấm với 2-3 lần nước, đảo tay nhẹ nhàng, tránh làm vỡ hạt, khiến cơm bị nát. 
  • Đổ ngập nước và ngâm khoảng 15-20’’. Cho theme ½ thìa muối tinh để ngâm cùng trong bước này. 

Bước 2: Thêm nước nấu cơm

  • Bỏ nước ngâm, thêm nước mới và tiến hành setup “Cook”, cắm cơm như thường. 

Nên cho lượng nước như thế nào?

Hạt tấm hút nước cũng gần tương đương với gạo tẻ. Tuy nhiên, mỗi loại khác nhau lại cần mức nấu không giống nhau. Thông thường, số bát nước sẽ bằng số bát gạo cộng thêm 0.5.

Đong nước nấu cơm tấm

  • Cụ thể: Bạn lấy 1 cup gạo, vậy lượng nước cần dùng là 1.5. Tương tự, 2 cup là 2.5, 3 bát là 3.5. Tỷ lệ trên đây chỉ để ước lượng và chính xác khoảng 85%. Nếu lần đầu nấu không đạt, hãy thử lại lần 2 và cân đối sao cho hợp lý.

Bước 3: Tạo hương vị

Người miền Tây hay nấu cơm bằng nước dừa, đây là phương pháp rất hay. Bạn có thể thử cách này để thêm mùi vị cho thành phẩm. Nếu không, hãy thêm 1 chút muối và dầu ăn, sau đó đảo thật đều tay. Như vậy, kết quả thu được sẽ dẻo và ngon hơn rất nhiều. Có thể dùng bơ lạt/ dầu điều để thay thế cho dầu ăn, tạo màu vàng hấp dẫn.

Bước 4: Nấu cơm

  • Đậy nắp thật kín, sau đó bật chế độ “Nấu” và chờ đợi tới khi hết thời gian. 
  • Nếu dùng thiết bị nhảy nút thông thường, sau khi nút bật khoảng 15’’ là cơm đạt yêu cầu. 

Bật nút nấu cơm tấm

Bước 5: Ủ cơm

Bạn có thể ăn cơm ngay khi kết thúc bước 4. Tuy nhiên, để các hạt tơi, xốp và giữ được hơi ẩm, bạn nên ủ thêm khoảng 10-15’’ phút. Nấu các món khác và ăn kèm như cơm bữa thông thường. 

➤➤➤ ĐỌC THÊM: Cách chữa cơm khê đơn giản, an toàn tại nhà

3. Mẹo nấu gạo tấm bằng nồi cơm điện không bị dính nồi

Hầu hết các đồ gia dụng sử dụng nấu nướng hiện nay đều có cơ chế chống dính. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bạn sử dụng nồi gang để nấu cơm. Trong trường hợp này, hãy quét 1 lớp dầu ăn lên đáy và thành nồi trước khi đổ gạo. 

Không nên đảo quá nhiều lần khi đang nấu, dùng muôi xới đều 1 lần khi nước sôi là đủ. Còn nhà hàng, quán ăn? Hãy đầu tư ngay tủ hấp cơm công nghiệp 50kg, 100kg. Không cần sự trợ giúp nào, cơm vẫn nở bung, chín đều và dẻo ngon. 

Tủ nấu cơm công nghiệp cho nhà hàng

Một số món ăn kết tuyệt vời với cơm tấm có thể kể đến như:

  • Sườn, bì, chả trứng: Chắc hẳn đây là cái tên thịnh hành nhất. Có người ăn món này cả tuần cũng không biết chán. Ăn kèm có thêm chén mắm pha kẹo cùng đồ chua, ngon phải biết.
  • Thịt cốt lết: Từng miếng thịt được ướp mật ong và sốt. Sau khi nướng lên có màu sắc vàng ruộm, bóng loáng, nhìn hấp dẫn vô cùng. Thêm chút rau xanh là bạn đã có ngay bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng. 

Cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện trên đây đủ chi tiết và dễ dàng cho bạn chứ? Hy vọng những thông tin bên lề sẽ giúp bạn có định nghĩa rõ ràng hơn về loại gạo này. Nếu muốn chế biến thêm nhiều món ngon, hãy nấu cơm thật chuẩn đã nhé!

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách Nấu Cơm Tấm Bằng Nồi Cơm Điện: Ngon, Dẻo, Thơm
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để
nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay