Skip to main content

6 Cách Chữa Cơm Khê: Hiệu quả, Đơn giản, Nhanh chóng

Với các thiết bị hiện đại ngày nay, việc nấu cơm đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Thế nhưng, do nồi điện tự dưng “dở chứng”, khiến cơm bị cháy khét, có mùi khó ngửi. Đừng vội đổ đi mà hãy áp dụng thử 5 cách chữa cơm khê bếp công nghiệp Kanawa chia sẻ dưới đây. Nếu hạt gạo vẫn còn trắng, chỉ cần khử mùi, đảm bảo bạn sẽ lại có thành phẩm thơm, ngon. 

Chữa cơm khê

1. Các dấu hiệu nhận biết cơm bị khê

Cơm khê thường hay gặp khi sử dụng nồi gang  làm công cụ để chế biến. Có thể hầu hết các gia đình, quán cơm hiện nay đều tận dụng thiết bị điện. Thế nhưng, không ít nhà vẫn nấu theo kiểu truyền thống, dùng bếp gas, than, rơm rạ,… Thậm chí, kể cả khi dùng nồi điện, cơm vẫn có thể bị khê như thường. Dấu hiệu nhận biết cực kỳ đơn giản.

1.1 Màu sắc

Hạt gạo hơi chuyển sang màu nâu đỏ dưới đáy. Lớp gần sát thì chuyển màu vàng, có thể trên cùng vẫn giữ được màu trắng. Đặc biệt, đáy nồi sẽ bị cháy đen thành mảng lớn. Chúng có thể dính sát vào đáy nồi thành từng mảng. Nhìn rất giống lớp cháy giòn nhưng khi ăn sẽ thấy vị chua và đắng. 

1.2 Mùi vị

Cơm khê dễ bị phát hiện vô cùng, do hạt gạo cháy sém nên có mùi khét lẹt. Phần trên thì hơi chua chua và khá khó ngửi. Nhiều người còn bị chóng mặt khi ngửi phải mùi này. Đặc biệt, cơm bị khê thường hay bị cháy dưới nhưng lại sống trên. 

Cơm khê mùi cháy khét

2. Nguyên nhân cơm khê là do đâu?

Cơm bị cháy khét đến từ khá nhiều lý do. Chủ yếu từ thiết bị được sử dụng và nhiệt năng khi đun. Một số nguyên nhân gây nên:

  • Rơ le bị hỏng: Dẫn đến việc thanh lò xo dưới đáy nồi không hoạt động. Thiết bị giữ mãi ở nút “Cook” trời thời gian dài và không nhảy sang “Warm”. Vì thế, cơm bị khê và nặng mùi. 
  • Nồi kém chất lượng, cấp nhiệt không đều: Một trong những lý do khiến cơm khê, sống là do nhiệt độ không ổn định. Hạt gạo không được nở đều, lúc thì nóng quá khiến đáy nồi bị cháy. 
  • Hỏng hoặc không có chống dính: 1 số thiết bị sử dụng lâu ngày thường bong lớp chống dính. Vì vậy, gạo thường bị dính vào thành nồi, hình thành lớp cơm khê. 
  • Không điều chỉnh được lửa: Đây là trường hợp thường gặp khi nấu cơm bằng bếp củi, than, gas,… 

Cơm khê do đâu

3. 5 cách chữa cơm khê đơn giản – hiệu quả

Mẹ sai đi cắm cơm mà bị khê thì chỉ còn nước ăn cơm “chan nước mắt”. Nhanh trí thực hiện ngay theo 1 trong các biện pháp dưới đây. Tận dụng nguyên liệu có sẵn trong nhà và “thủ tiêu” lỗi lầm nhanh gọn nhé! Tất nhiên, những cách này chỉ dành cho mức độ nhẹ. Nếu mà cả nồi cơm đều “hóa vàng” thì chỉ còn nước nấu món mới.

3.1 Sử dụng than hoa

Than hoa có kết cấu xốp bên trong nên có khả năng hút mùi rất hiệu quả. Loại than này được sản xuất phục vụ dịch vụ ăn uống nên bạn yên tâm không gây hại nhé! 

  • Thấm ẩm 1 tấm khăn sạch, phủ lên trên miệng nồi cơm. Đặt miếng than hoa lên trên cùng.
  • Đậy nắp lại và chờ khoảng 10-15’’. Sau đó chỉ việc nhấc khăn ra và tận hưởng thành quả. 

Chữa cơm khê cháy bằng than hoa

3.2 Sử dụng than củi

Tương tự than hoa, than củi được ứng dụng rất nhiều để hỗ trợ quá trình đun nấu. Vì vậy, chúng không gây hại cho sức khỏe, trái lại còn có tác dụng khử mùi cực tốt khi đang cháy đỏ. Tất nhiên, cách thức này thường được sử dụng nếu nhà bạn có sẵn than đỏ.

  • Dùng kẹp gắn than đỏ vào bát nhỏ, cho vào trong nồi cơm, đậy kín nắp lại. 
  • Chờ khoảng 10-15’’ rồi nhấc chén than ra bên ngoài, Đảo đều cơm như bình thường. 

3.3 Dùng nước lạnh

Có vẻ đây là cách thức dễ dàng thực hiện nhất. Tuy nhiên, hiệu quả hay không lại phụ thuộc khá nhiều vào “may mắn”. Thực tế cách này thường được áp dụng ngay khi phát hiện dấu hiệu cơm khê. Chuẩn bị 1 bát nước lạnh và làm theo các bước:

Chữa cơm khê cháy bằng nước lạnh

  • Mở nồi, ấn thật mạnh chén nước tới khi lún được ½ chén.
  • Đậy nắp và nấu cơm như bình thường. Lưu ý, để nhỏ lửa hoặc chọn chế độ hấp. 
  • Nhấc chén nước ra ngoài, mùi khét cháy đã sạch bách. 

3.4 Dùng bánh mì

Bánh mì thường được áp dụng vào tips khử mùi hôi tủ lạnh. Ngoài ra, thực phẩm này còn được dùng chữa cơm bị nấu khê mà ít người biết đến.

  • Tách vỏ bánh mì ra khỏi ruột bánh, thả vỏ vào nồi và đậy nắp lại.
  •  Để vậy khoảng 5’’ và lấy ra ngoài, đảo đều cơm như bình thường.

Chữa cơm khê cháy bằng bánh mì

3.5 Dùng đầu hành lá

Đây là nguyên liệu phổ biến và rất dễ kiếm, nhiều nhà còn dự trữ món này trong nhà. Vì vậy, nếu không làm được những cách trên, bạn có thể dùng đầu hành để khử mùi khê:

  • Cắt lấy đầu hành (phần màu trắng), rửa sạch và dùng giấy thấm khô.
  • Cho trực tiếp vào cơm và chờ thêm 5’’. Nấu như bình thường, mùi khét sẽ được khử sạch.

4. Dùng tủ hấp cơm công nghiệp – Thành phẩm siêu ngon, không lo khê cháy

Với tủ hấp cơm công nghiệp, dù nấu bao nhiêu khay vẫn thu được thành phẩm như 1. Các hạt cơm nở bung, dẻo, thơm ngon và có màu trắng ngần. Thiết bị này giúp việc kinh doanh được vận hành trơn tru. Chất liệu món ăn nhờ vậy mà được đảm bảo và giữ chân được thực khách.

Khay cơm dẻo ngon không khê cháy

Nếu có ý định mở quán ăn, hãy đầu tư cho cửa tiệm thiết bị đa dụng này. Một số lợi ích rõ ràng có thể kể đến như:

  • Giảm thời gian chế biến: Mỗi mẻ cơm dù 4 khay hay 12 khay cũng chỉ mất khoảng 35-40’’. Đảm bảo cung ứng thực phẩm cho thực khách 1 cách nhanh chóng.
  • Năng suất tăng cao: Mỗi khay cơm có thể hấp khoảng 4kg gạo. Vì vậy, có những dòng sản phẩm khả năng nấu chín tới 120kg/ mẻ. Dù hoạt động theo mô hình lớn hay nhỏ, bạn đều có thể chọn mặt hàng phù hợp.
  • An toàn, tiết kiệm điện: Thành tủ được tạo thành từ inox cách nhiệt, cách điện. Gioăng cao su tại cửa vừa vặn, có van khóa, áp suất được luân chuyển bên trong. Hệ thống điện tích hợp aptomat tự ngắt, đề phòng trường hợp rò điện, đảm bảo an toàn. Công suất hoạt động lớn, thời gian nấu nhanh chóng nên tiết kiệm điện vô cùng.
  • Nhiên liệu kết hợp gas và điện: Các mặt hàng được sản xuất có thể dùng 1 trong 2. Hoặc kết hợp 2 trong 1 sản phẩm. Nhờ vậy, người sử dụng có thể luân phiên thay đổi khi cần thiết.  

Tủ nấu cơm ngon không khê cháy

Cách chữa cơm khê nói trên đều do dân gian truyền lại. Mong bạn sẽ đạt được thành quả ngon lành, đạt chuẩn. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng được với hàm lượng nhỏ như cơm gia đình. Còn bán quán thì hãy sắm ngay tủ hấp cơm 6 khay, 10 khay hiện đại, đa năng nhé!

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 6 Cách Chữa Cơm Khê: Hiệu quả, Đơn giản, Nhanh chóng
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tin xem nhiều
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn để
nhận ngay ưu đãi lớn

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn!

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay