Hẳn là bạn rất tò mò cách dùng baking soda làm bánh bao trong trường hợp có sẵn nguyên liệu. Thông thường, ta sẽ dùng bột nở để chế biến, vậy có làm thay đổi hương vị không?
1. Dùng baking soda làm bánh bao có được không?
Baking soda đạt tiêu chuẩn ẩm thực nên được dùng rất nhiều vào cuộc sống thường ngày. Vừa để nấu ăn, lại còn có tác dụng dọn dẹp và khử khuẩn vô cùng hiệu quả.
Baking soda là gì?
Nguyên liệu còn được gọi bằng các tên gọi khác như muối nở, muối có gas, thuốc muối,… Nhìn bên ngoài, chúng mang dạng hạt màu trắng được cán mịn, tan nhanh trong nước và tính hút ẩm cao. Thực tế, bột nở mà bạn thường dùng khi hấp, nướng bánh cũng được mix các hạt này trong đó.
Ứng dụng muối nở khi làm bánh
Xét về mặt hóa học, thuốc muối là chất gốc axit, có khả năng giải phóng CO2. Với nguyên liệu này, thành phẩm được tạo thành sẽ có lớp vỏ trắng ngần, mềm và nở mịn hơn. Chúng còn được dùng cho những món khó làm như bông lan, pancake, bánh quy,… Thông thường, ta phải dùng tủ hấp bánh bao để bảo quản. Tuy nhiên, dùng muối nở thì dù để ngoài không khí cũng rất khó bị xẹp bề mặt.
2. Cách dùng baking soda làm bánh bao đơn giản tại nhà
Tùy sở thích, bạn có thể làm loại chay hoặc mặn, không nhân hoặc có nhân. Quan trọng nhất chính là tỷ lệ kết hợp giữa các nguyên liệu chính. Dưới đây thương hiệu Kanawa sẽ hướng dẫn thực hiện bánh bao thập cẩm truyền thống.
2.1 Nguyên liệu
- Vỏ bánh: 400gr bột mì đa dụng, ½ thìa cà phê men nở, 1,5 thìa cà phê baking soda, ¼ thìa bột khai, đường.
- Phần nhân: Thịt heo xay, miến, nấm, mộc nhĩ, hạt tiêu, trứng cút/ trứng muối.
Mua đồ làm bánh như nào để bánh bao đạt chuẩn?
- Bột bánh bao: Khi dùng muối nở để làm, bạn nên ưu tiên sử dụng bột mì đa dụng kết hợp với các nguyên liệu trên. Nếu dùng bột pha sẵn hoặc các loại khác thì tỷ lệ sẽ thay đổi. Bởi mỗi loại bột sẽ có khả năng hút nước khác nhau.
- Men nở: Nếu mua dòng men instant sẽ không cần bước kích hoạt và có thể sử dụng trộn luôn. Hơn nữa, men instant cũng đảm bảo độ nở cho bột hơn, dễ sử dụng với người mới.
- Bột khai: Giúp bánh nở phồng khi hấp ở nhiệt độ cao, không gây hại cho sức khỏe. Tránh mua phải dòng sản phẩm không rõ xuất xứ, có thể sinh chất độc.
- Thịt heo: Nên chọn loại có cả nạc và mỡ để bánh giữ được độ ẩm. Phần nạc vai xay là ngon và chuẩn nhất. Không chọn những loại có mùi hôi và bị sẫm màu.
2.2 Các bước thực hiện
Nếu đã chuẩn bị đầy đủ theo đúng tỷ lệ như trên thì cùng Kanawa bắt tay làm ngay thôi nào!
B1: Trộn và ủ bột
- 65gr bột mì + 65gr nước + ½ men nở, mix đều lại với nhau. Đậy kín và để khoảng 1-2 tiếng. Tới khi thấy bề mặt nồi bong bóng thì tiếp tục thực hiện các bước.
- Thêm vào âu 60gr nước ấm + 60gr đường hạt + 240gr bột mì + baking soda + bột khai. Trộn đều tới khi bột không còn dính tay, tạo thành 1 khối dẻo, mềm.
- Đậy kín, ủ thêm 30-40’’ cho tới khi bột nở gấp 2-3 lần so với ban đầu.
B2: Làm nhân bánh
- Băm nhỏ nấm hương, mộc nhĩ, Miến cắt thành các đoạn 2-3 cm.
- Luộc trứng cút, bóc vỏ, để ra tô riêng. Nếu dùng trứng muối thì bạn rửa sạch lòng đỏ với rượu. Sau đó bôi dầu vừng lên bề mặt và để ra đĩa.
- Trộn đều thịt xay, mộc nhĩ, nấm, miến, tiêu, hạt nêm lại với nhau. Có thể thêm hành lá, hành hoa, hoặc hành khô nếu thích.
- Bọc trứng cút/ trứng muối vào giữa viên thịt, tạo thành khối tròn. Đem hấp khoản 15-20’’.
B3: Tạo hình
- Bột sau khi đã ủ thì đem chia thành những phần bằng nhau.
- Dùng chày cán mỏng với độ dày khoảng 0.5-1cm cho vỏ. Dàn đều các mặt và cho nhân vào giữa.
- Dùng 5 đầu ngón tay vén lớp viền và chụm lại trên đỉnh. Hơi xoáy nhẹ theo chiều kim đồng hồ. Vậy là bạn đã gói được bánh theo hình đơn giản nhất.
- Có thể dùng dụng cụ tạo hình có sẵn ở bước này để rút ngắn thời gian.
➤➤➤ HỌC NGAY: Cách làm bánh bao hình thú
B4: Hấp bánh
- Đặt bánh vào tủ bánh bao mini, lót lớp giấy nến và hấp khoảng 10-15’’. Không xếp quá dày, bánh cần diện tích để nở thêm.
- Sau khi bột chín, tắt bếp, đậy nắp nồi và ủ thêm 5’’ để bánh nở đều hơn. Lấy ra và thưởng thức thành quả ngay nhé!
2.4 Lưu ý
Nhiều người làm bánh theo phương pháp này thường gặp tình trạng mặn và đắng, dù đã dùng đúng tỷ lệ. Tuy nhiên, tình huống này hầu hết đều xảy ra với những bạn mới làm, chưa có kinh nghiệm. Bỏ túi ngay các tips sau để trở nên chuyên nghiệp hơn nhé!
- Test khả năng hoạt động của nguyên liệu: Cho 2g baking soda vào 10ml giấm gạo. Nếu thấy bọt khí nổi lên và có tiếng sôi thì bột còn dùng tốt.
- Hấp bánh ngay sau khi tạo hình: Vì bột đã nở đều trước đó, bạn không cần để nở thêm như cách làm thông thường. Thay vào đó hãy đem hấp ngay lập tức. Tránh để lâu bên ngoài không khí, thành phẩm sẽ không được như ý.
- Cho lượng muối vừa phải: Cho nhiều muối nở khiến bánh nở bung, xấu, thậm chí còn bị mặn và đắng.
- Rây muối trước khi cho vào bột: Không nên rắc nguyên thìa vào âu mix. Làm vậy sẽ khiến muối bị vón cục, nở không đều. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến bánh bị đắng và mặn mà nhiều bạn mắc phải.
4. Mua baking soda ở đâu? Giá bao nhiêu tiền
Nguyên liệu này được bày bán tại rất nhiều nơi với giá khá rẻ. Bạn có thể mua tại các đại lý, siêu thị, tiệm bán đồ làm bánh,… Hoặc các website bán hàng, trang TMĐT
- Giá bán: 30K – 50K/ hộp 450gr.
Nếu không biết cách bảo quản, muối rất nhanh hỏng. Vì vậy, sau khi mở gói bạn cần cho vào lọ thủy tinh, đậy kín và để nơi khô ráo. Như vậy sẽ sử dụng trong thời gian lâu hơn. Không để chúng trong lọ nhôm, sắt, inox,… những nơi ẩm ướt và gần các nguồn sinh nhiệt.
Vậy là cách dùng baking soda làm bánh bao đã được cung cấp chi tiết, đầy đủ trong bài viết này. Mong rằng bạn đã có thêm những kiến thức thật hữu ích. Chúc bạn thành công với công thức mới mẻ này!